Chư Prông: Nét mới trong sản xuất vụ Đông Xuân

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Khuyến cáo nông dân sử dụng nguồn lúa giống ngắn ngày chất lượng, phù hợp với từng vùng và nguồn nước tưới ổn định nhằm tránh hạn cuối vụ và hướng họ sản xuất theo mô hình cánh đồng lớn là những nét mới trong vụ Đông Xuân 2017-2018 của huyện Chư Prông.

Vụ Đông Xuân 2017-2018, huyện Chư Prông dự kiến gieo trồng trên 2.100 ha cây trồng các loại. Trong đó, diện tích lúa nước là 1.200 ha, tập trung chủ yếu tại 2 xã Ia Lâu và Ia Piơr (chiếm khoảng 600 ha).

 

Nguồn nước hồ thủy lợi Plei Pai-Ia Lốp ổn định giúp nông dân xã Ia Lâu sản xuất sớm hơn mọi năm. Ảnh: N.D
Nguồn nước hồ thủy lợi Plei Pai-Ia Lốp ổn định giúp nông dân xã Ia Lâu sản xuất sớm hơn mọi năm. Ảnh: N.D

Để hạn chế những thiệt hại do thiên tai gây ra, ngay từ tháng 11-2017, UBND huyện đã xây dựng kế hoạch sản xuất phù hợp với điều kiện thực tế ở từng vùng. Cùng với lịch thời vụ được điều chỉnh sớm hơn mọi năm, ngành Nông nghiệp và PTNT huyện, các xã, thị trấn đã tập trung tuyên truyền, vận động nông dân sử dụng các giống lúa có thời gian sinh trưởng ngắn, phù hợp với thổ nhưỡng địa phương như: HT1, OM4900, Nhị Ưu 838…

Bên cạnh đó, mỗi xã lựa chọn 2-3 giống lúa năng suất, chất lượng cao và có khả năng chống chịu sâu bệnh, hạn hán để đưa vào sản xuất; đồng thời dành 15-20% diện tích đất để gieo sạ những giống triển vọng chất lượng tốt, có khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu đã được Bộ Nông nghiệp và PTNT công nhận để dần thay thế những giống thoái hóa. Đặc biệt, huyện đã hỗ trợ 18 tấn lúa giống 0M4900 cho đồng bào dân tộc thiểu số sản xuất với mục tiêu giúp họ tiếp cận với mô hình sản xuất cánh đồng lớn trên cây lúa. 25 hộ tại xã Ia Lâu sản xuất theo mô hình này được cán bộ nông nghiệp huyện hướng dẫn kỹ thuật từ lúc xuống giống đến chăm sóc, thu hoạch. Đây là một trong những quyết sách quan trọng của huyện Chư Prông trong sản xuất Đông Xuân 2017-2018. Đến nay, nông dân trên địa bàn huyện đã xuống giống được 100% diện tích lúa nước, sớm hơn mọi năm nhằm chủ động tránh hạn cuối vụ.

Ông Nguyễn Đức Tuyên-Chủ tịch UBND xã Ia Lâu, cho hay: Đến nay, nông dân trên địa bàn xã đã xuống giống 100% diện tích lúa nước, sớm hơn 1 tháng so với vụ Đông Xuân trước và sớm hơn 5 ngày so với lịch thời vụ của huyện. Một thuận lợi cho bà con là năm nay giá lúa ổn định, giá mì tăng cao giúp nhiều hộ có thêm nguồn thu nhập để tái đầu tư sản xuất. 25 hộ tại thôn 1 sản xuất theo mô hình cánh đồng lớn đã xuống giống xong và đang tập trung chăm sóc.

Còn ông Nguyễn Văn Gặp-Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Chư Prông, cho biết: “Ngành Nông nghiệp và PTNT huyện đã triển khai nhiều giải pháp quyết liệt và phù hợp với thực tiễn sản xuất của địa phương. Năm nay mưa nhiều nên lượng nước tại các công trình thủy lợi và hồ chứa ổn định giúp người dân gieo sạ lúa sớm hơn. Các loại cây trồng khác cũng theo sát lịch thời vụ, hoàn thành sớm kế hoạch đề ra. Mô hình cánh đồng lớn trên cây lúa đang được triển khai tích cực, hướng tới mục tiêu phát triển ổn định trong những năm tới rồi nhân rộng sang các cây trồng chủ lực khác như cà phê, hồ tiêu”.

Nguyễn Diệp

Có thể bạn quan tâm

Ngư dân trúng mùa ruốc

Ngư dân Quy Nhơn trúng mùa ruốc

(GLO)- Vào thời điểm này, mùa ruốc bước vào chính vụ trên vùng biển Quy Nhơn. Tàu thuyền nối nhau ra khơi, mang về những mẻ ruốc tươi theo con nước. Nguồn thu từ ruốc giúp nhiều gia đình ngư dân cải thiện thu nhập.

Mùa vàng Plei Thơ Ga

Mùa vàng Plei Thơ Ga

(GLO)- Những ngày đầu năm 2026, cánh đồng Plei Thơ Ga (xã Chư Pưh, tỉnh Gia Lai) rộn ràng bước vào vụ Ðông Xuân. Tiếng máy làm đất xen lẫn tiếng cười nói rôm rả của bà con nông dân vang lên khắp cánh đồng, báo hiệu một vụ sản xuất mới đang được khởi động trong tâm thế đầy phấn khởi.

Xã Ia Le, tỉnh Gia Lai đẩy mạnh đầu tư hạ tầng đồng bộ và phát triển nông nghiệp bền vững, quyết tâm thực hiện thắng lợi các tiêu chí nông thôn mới giai đoạn 2026-2030.

Ia Le: Hướng đến xây dựng nông thôn mới bền vững

(GLO)- Sau sáp nhập, xã Ia Le (tỉnh Gia Lai) có nhiều chuyển biến tích cực, nhất là đầu tư hạ tầng giao thông và phát triển nông nghiệp. Hạ tầng đồng bộ góp phần đổi mới diện mạo nông thôn, tạo nền tảng phát triển kinh tế bền vững, hướng tới xây dựng nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2026-2030.

Tháo gỡ những “điểm nghẽn” để ngăn chặn khai thác IUU

Gia Lai tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngăn chặn khai thác IUU

(GLO)- Bằng các giải pháp vừa tăng cường quản lý vừa chú trọng hỗ trợ ngư dân, tỉnh Gia Lai đã tháo gỡ những “điểm nghẽn” trong chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), tạo đồng thuận trong cộng đồng, hướng tới phát triển nghề cá bền vững, có trách nhiệm.

Đưa đặc sản địa phương vào giỏ quà tết

Đưa đặc sản địa phương vào giỏ quà tết

(GLO)- Thị trường giỏ quà, hộp quà tết năm nay ghi nhận sự vào cuộc chủ động của nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất. Xu hướng chung là giỏ quà, hộp quà được thiết kế dựa trên tiêu chí thiết thực, sản phẩm có chất lượng, nguồn gốc rõ ràng và mang đậm bản sắc địa phương.

Tăng cường ứng dụng tưới tiết kiệm nước: Nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp

Tăng cường ứng dụng tưới tiết kiệm nước: Nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp

(GLO)- Trước tác động của biến đổi khí hậu, tình trạng khô hạn và thiếu nước tưới, nông dân Gia Lai đang từng bước thay đổi tập quán canh tác, tăng cường ứng dụng các hình thức tưới tiết kiệm nước nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất và hướng tới nông nghiệp bền vững.

null