Chư Prông: Nét mới trong sản xuất vụ Đông Xuân

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Khuyến cáo nông dân sử dụng nguồn lúa giống ngắn ngày chất lượng, phù hợp với từng vùng và nguồn nước tưới ổn định nhằm tránh hạn cuối vụ và hướng họ sản xuất theo mô hình cánh đồng lớn là những nét mới trong vụ Đông Xuân 2017-2018 của huyện Chư Prông.

Vụ Đông Xuân 2017-2018, huyện Chư Prông dự kiến gieo trồng trên 2.100 ha cây trồng các loại. Trong đó, diện tích lúa nước là 1.200 ha, tập trung chủ yếu tại 2 xã Ia Lâu và Ia Piơr (chiếm khoảng 600 ha).

 

Nguồn nước hồ thủy lợi Plei Pai-Ia Lốp ổn định giúp nông dân xã Ia Lâu sản xuất sớm hơn mọi năm. Ảnh: N.D
Nguồn nước hồ thủy lợi Plei Pai-Ia Lốp ổn định giúp nông dân xã Ia Lâu sản xuất sớm hơn mọi năm. Ảnh: N.D

Để hạn chế những thiệt hại do thiên tai gây ra, ngay từ tháng 11-2017, UBND huyện đã xây dựng kế hoạch sản xuất phù hợp với điều kiện thực tế ở từng vùng. Cùng với lịch thời vụ được điều chỉnh sớm hơn mọi năm, ngành Nông nghiệp và PTNT huyện, các xã, thị trấn đã tập trung tuyên truyền, vận động nông dân sử dụng các giống lúa có thời gian sinh trưởng ngắn, phù hợp với thổ nhưỡng địa phương như: HT1, OM4900, Nhị Ưu 838…

Bên cạnh đó, mỗi xã lựa chọn 2-3 giống lúa năng suất, chất lượng cao và có khả năng chống chịu sâu bệnh, hạn hán để đưa vào sản xuất; đồng thời dành 15-20% diện tích đất để gieo sạ những giống triển vọng chất lượng tốt, có khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu đã được Bộ Nông nghiệp và PTNT công nhận để dần thay thế những giống thoái hóa. Đặc biệt, huyện đã hỗ trợ 18 tấn lúa giống 0M4900 cho đồng bào dân tộc thiểu số sản xuất với mục tiêu giúp họ tiếp cận với mô hình sản xuất cánh đồng lớn trên cây lúa. 25 hộ tại xã Ia Lâu sản xuất theo mô hình này được cán bộ nông nghiệp huyện hướng dẫn kỹ thuật từ lúc xuống giống đến chăm sóc, thu hoạch. Đây là một trong những quyết sách quan trọng của huyện Chư Prông trong sản xuất Đông Xuân 2017-2018. Đến nay, nông dân trên địa bàn huyện đã xuống giống được 100% diện tích lúa nước, sớm hơn mọi năm nhằm chủ động tránh hạn cuối vụ.

Ông Nguyễn Đức Tuyên-Chủ tịch UBND xã Ia Lâu, cho hay: Đến nay, nông dân trên địa bàn xã đã xuống giống 100% diện tích lúa nước, sớm hơn 1 tháng so với vụ Đông Xuân trước và sớm hơn 5 ngày so với lịch thời vụ của huyện. Một thuận lợi cho bà con là năm nay giá lúa ổn định, giá mì tăng cao giúp nhiều hộ có thêm nguồn thu nhập để tái đầu tư sản xuất. 25 hộ tại thôn 1 sản xuất theo mô hình cánh đồng lớn đã xuống giống xong và đang tập trung chăm sóc.

Còn ông Nguyễn Văn Gặp-Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Chư Prông, cho biết: “Ngành Nông nghiệp và PTNT huyện đã triển khai nhiều giải pháp quyết liệt và phù hợp với thực tiễn sản xuất của địa phương. Năm nay mưa nhiều nên lượng nước tại các công trình thủy lợi và hồ chứa ổn định giúp người dân gieo sạ lúa sớm hơn. Các loại cây trồng khác cũng theo sát lịch thời vụ, hoàn thành sớm kế hoạch đề ra. Mô hình cánh đồng lớn trên cây lúa đang được triển khai tích cực, hướng tới mục tiêu phát triển ổn định trong những năm tới rồi nhân rộng sang các cây trồng chủ lực khác như cà phê, hồ tiêu”.

Nguyễn Diệp

Có thể bạn quan tâm

Giữ vững và nâng cao chất lượng nông thôn mới

Giữ vững và nâng cao chất lượng nông thôn mới

(GLO)- Sau nhiều năm triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, diện mạo nhiều vùng nông thôn của tỉnh có nhiều khởi sắc. Trên nền tảng kết quả đạt được, các địa phương tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí, hướng tới xây dựng nông thôn mới nâng cao.

Dâu tằm mở sinh kế bền vững cho nông dân

Dâu tằm mở sinh kế bền vững cho nông dân

(GLO)- Nhờ hiệu quả kinh tế rõ rệt, mô hình trồng dâu nuôi tằm đang được nhiều nông dân khu vực phía Tây tỉnh Gia Lai lựa chọn thay thế các loại cây trồng kém hiệu quả. Không chỉ giúp tăng thu nhập, nghề này còn góp phần đa dạng hóa cơ cấu cây trồng ở vùng nông thôn.

Giống lúa OM468 tại xã Ia Sao cho năng suất vượt trội, mang lại niềm vui cho người nông dân. Ảnh: Vũ Chi

Giống lúa OM468 cho năng suất ước đạt 9 tấn lúa tươi/ha

(GLO)- Ngày 12-3, tại xã Ia Sao (tỉnh Gia Lai), Trạm trồng trọt và bảo vệ thực vật khu vực 11 phối hợp với Công ty TNHH ThaiBinh Seed - Chi nhánh miền Trung-Tây Nguyên tổ chức hội thảo đầu bờ tổng kết mô hình trồng và thâm canh lúa chất lượng cao OM468 vụ Đông Xuân 2025-2026.

cảng-cá-quy-nhon-dong-cua-phu

Tạm đóng cổng phụ đường Hàm Tử tại Cảng cá Quy Nhơn

(GLO) - Ban Quản lý Cảng cá Quy Nhơn vừa có thông báo về việc tạm thời đóng cổng phụ đường Hàm Tử tại địa chỉ 26 Hàm Tử (phường Quy Nhơn) nhằm phục vụ công tác bảo đảm an ninh trật tự và kiểm soát ra vào cảng trong thời gian đoàn Thanh tra của Ủy ban châu Âu (EC) lần thứ 5 làm việc tại Việt Nam.

null