Chặn chiêu trò dụ dỗ học sinh, sinh viên mở tài khoản ngân hàng để lừa đảo

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Việc thuê, cho thuê, mượn, cho mượn tài khoản thanh toán; mua, bán thông tin tài khoản thanh toán… có thể bị phạt tới 100 triệu đồng.

Ngân hàng Nhà nước vừa có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố về việc phối hợp ngăn chặn hoạt động mua, bán tài khoản thanh toán của học sinh, sinh viên.

Theo Ngân hàng Nhà nước, qua theo dõi, nắm bắt tình hình thực tế cùng với phản ánh từ Bộ Công an cho thấy thời gian qua trên địa bàn một số tỉnh, thành phố có những đối tượng dụ dỗ học sinh, sinh viên mở tài khoản thanh toán, sau đó chuyển lại cho những người này sử dụng.

Các đối tượng tội phạm lôi kéo, dụ dỗ học sinh, sinh viên đã được cấp căn cước công dân (CCCD) mở tài khoản thanh toán và trả công cho người mở. Những người này cung cấp cho học sinh điện thoại có sẵn sim để đăng ký mở tài khoản thanh toán và dịch vụ Internet Banking, SMS Banking.

Sau đó, yêu cầu học sinh trả lại điện thoại, cung cấp thông tin tên, mật khẩu đăng nhập, mật khẩu xác thực (OTP)... Đáng chú ý, các đối tượng này cũng thu thập dữ liệu sinh trắc học (khuôn mặt) của học sinh để phục vụ xác minh danh tính của khách hàng khi có yêu cầu.

Theo quy định của Ngân hàng Nhà nước, phạt từ 50 triệu đến 100 triệu đồng nếu thuê, cho thuê, mượn, cho mượn tài khoản thanh toán, mua, bán thông tin tài khoản thanh toán với số lượng từ 10 tài khoản thanh toán trở lên mà chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Theo quy định của Ngân hàng Nhà nước, phạt từ 50 triệu đến 100 triệu đồng nếu thuê, cho thuê, mượn, cho mượn tài khoản thanh toán, mua, bán thông tin tài khoản thanh toán với số lượng từ 10 tài khoản thanh toán trở lên mà chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

"Các tài khoản này sau đó thường được lợi dụng vào các mục đích vi phạm pháp luật như rửa tiền, trốn thuế, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, tài trợ khủng bố" - Ngân hàng Nhà nước nêu rõ.

Thời gian qua, cơ quan quản lý đã ban hành một loạt quy định về những hành vi bị cấm và xử phạt vi phạm hành chính trong mở và sử dụng tài khoản thanh toán. Cụ thể, tại Nghị định 52/2024/NĐ-CP ban hành tháng 5-2024 về thanh toán không tiền mặt nghiêm cấm cung cấp không trung thực thông tin có liên quan đến việc cung ứng hoặc sử dụng dịch vụ thanh toán, dịch vụ trung gian thanh toán...

Quy định hiện nay cũng cấm mở hoặc duy trì tài khoản thanh toán, ví điện tử nặc danh, mạo danh; mua, bán, thuê, cho thuê, mượn, cho mượn tài khoản thanh toán, ví điện tử; thuê, cho thuê, mua, bán, mở hộ thẻ ngân hàng (trừ trường hợp thẻ trả trước vô danh).

Những hành vi lấy cắp, thông đồng để lấy cắp, mua, bán thông tin tài khoản thanh toán, thông tin thẻ ngân hàng, thông tin ví điện tử cũng vi phạm pháp luật. Đồng thời, chủ tài khoản thanh toán không được cho thuê, cho mượn, mua bán tài khoản thanh toán.

Trường hợp cho thuê, cho mượn, mua bán từ 1 đến dưới 10 tài khoản thanh toán, mua, bán thông tin tài khoản thanh toán sẽ bị phạt từ 40 đến 50 triệu đồng.

Phạt từ 50 triệu đến 100 triệu đồng nếu thuê, cho thuê, mượn, cho mượn tài khoản thanh toán, mua, bán thông tin tài khoản thanh toán với số lượng từ 10 tài khoản thanh toán trở lên mà chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Trước tình trạng này, để bảo đảm việc mở, sử dụng tài khoản thanh toán đúng quy định, Ngân hàng Nhà nước kiến nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo Sở thông tin và truyền thông, các cơ quan truyền thông, báo chí tăng cường tuyên truyền, cảnh báo tới người dân và các tổ chức, cá nhân trên địa bàn, đặc biệt là học sinh, sinh viên, người chưa thành niên về các phương thức, thủ đoạn của đối tượng tội phạm.

"UBND các tỉnh, thành phố cũng chỉ đạo các trường học, cơ sở giáo dục đào tạo trên địa bàn thông tin kịp thời tới toàn bộ học sinh, sinh viên và phụ huynh về các phương thức thủ đoạn của đối tượng tội phạm, các hành vi bị cấm trong hoạt động mở, sử dụng tài khoản thanh toán và quy định xử phạt vi phạm hành chính nhằm nâng cao nhận thức về tuân thủ pháp luật và không để bị lợi dụng cho các mục đích bất hợp pháp" - văn bản của Ngân hàng Nhà nước nêu rõ.

Có thể bạn quan tâm

Kịp thời ngăn chặn hàng chục thiếu niên gây rối trật tự công cộng tại phường Quy Nhơn

Kịp thời ngăn chặn nhóm thiếu niên gây rối trật tự công cộng tại phường Quy Nhơn

(GLO)- Rạng sáng 27-7, sau khi tiếp nhận tin báo về việc một nhóm đối tượng mang theo hung khí, điều khiển mô tô di chuyển qua nhiều tuyến đường trên địa bàn phường Quy Nhơn, lãnh đạo Phòng CSGT Công an tỉnh Gia Lai đã chỉ đạo Đội CSGT số 4 khẩn trương triển khai lực lượng truy tìm, ngăn chặn.

Sôi động võ đài Kickboxing trẻ toàn quốc

Sôi động võ đài Kickboxing trẻ toàn quốc

(GLO)- Từ ngày 22 đến 29-7, hàng trăm vận động viên (VĐV) từ khắp cả nước hội tụ về tranh tài Giải Vô địch Kickboxing trẻ toàn quốc năm 2026 diễn ra tại Nhà Thi đấu thể thao Pleiku (phường Pleiku, tỉnh Gia Lai).

Công an tỉnh Gia Lai bắt giữ đối tượng Đỗ Minh Thụ trốn trại giam 32 năm

Trốn khỏi trại giam 32 năm vẫn không thoát

(GLO)- Sau khi trộm một chiếc tivi của người dân ở huyện Chư Păh (tỉnh Gia Lai cũ), Đỗ Minh Thụ bị bắt giữ nhưng đã 2 lần trốn khỏi nơi giam. Suốt 32 năm lẩn trốn, đối tượng vẫn không thoát khỏi sự truy bắt của lực lượng Công an.

Bắt Trưởng phòng Kinh doanh của SJC

Bắt Trưởng phòng Kinh doanh của SJC

Phạm Thị Hồng Duyên, Trưởng phòng Kinh doanh Công ty TNHH MTV Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) đã trực tiếp nhập lậu kim cương rồi đưa vào hệ thống bán lẻ của SJC để tiêu thụ, thu lời bất chính.

null