"Cần tuân thủ nghiêm Nghị quyết LHQ về hạt nhân"

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Ngày 8-3, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua Nghị quyết 2094 về vấn đề hạt nhân và những diễn biến hiện nay trên Bán đảo Triều Tiên, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lương Thanh Nghị nêu rõ Việt Nam nhất quán ủng hộ hòa bình, ổn định, phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.

 Toàn cảnh cuộc bỏ phiếu tại HĐBA LHQ ở New York ngày 7-3.
Toàn cảnh cuộc bỏ phiếu tại HĐBA LHQ ở New York ngày 7-3.

Ông Lương Thanh Nghị nhấn mạnh: Là thành viên của Liên hợp quốc, Việt Nam cho rằng các Nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về vấn đề hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên cần được tuân thủ nghiêm túc.

Việt Nam mong muốn các bên liên quan bình tĩnh, không có những hành động làm gia tăng căng thẳng, tích cực thúc đẩy đối thoại tìm giải pháp hòa bình cho các vấn đề trên Bán đảo Triều Tiên, góp phần thiết thực vào duy trì hòa bình, ổn định ở khu vực và trên thế giới.

Trước đó, ngày 7-3, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã thông qua nghị quyết tăng cường các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên liên quan đến vụ thử hạt nhân lần thứ ba của Bình Nhưỡng hồi tháng 2 vừa qua.

Bản Nghị quyết số 2094, do Mỹ đệ trình và được 15 nước ủy viên Hội đồng Bảo an thông qua, buộc các quốc gia và cá nhân phải ngừng toàn bộ các giao dịch tài chính liên quan đến chương trình hạt nhân và tên lửa cũng như xuất khẩu vũ khí của Triều Tiên, và tăng cường giám sát các nhà ngoại giao Triều Tiên.

Nghị quyết cũng yêu cầu quốc tế kiểm soát tàu thuyền và máy bay của Triều Tiên nếu nghi ngờ chuyên chở hàng hóa bị cấm, bao gồm cả các loại hàng hóa xa xỉ, đồng thời nhấn mạnh các nước trong Liên hợp quốc phải từ chối không cho đi qua không phận của mình các máy bay nghi ngờ chuyên chở vật liệu cấm cho Triều Tiên.

Ngoài ra, Hội đồng Bảo an cũng yêu cầu bổ sung danh mục các vật liệu và công nghệ cấm buôn bán với Triều Tiên nhằm ngăn chương trình làm giàu urani của quốc gia này.

Nghị quyết mới bổ sung 3 cá nhân và 2 cơ quan của Triều Tiên vào danh sách chịu lệnh phong tỏa tài sản và cấm đi lại, đưa danh sách trừng phạt lên con số 17 công ty và 9 cá nhân.

Nghị quyết cũng nêu rõ Hội đồng Bảo an sẽ có những biện pháp đáng kể tiếp theo nếu Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử hạt nhân hoặc vụ phóng tên lửa mới.

Theo TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Đảng bộ phường Thống Nhất dâng hoa và báo công với Bác

Đảng bộ phường Thống Nhất dâng hoa và báo công với Bác

(GLO)- Ngày 16-5, tại Quảng trường Đại đoàn kết (TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai), Đảng ủy phường Thống Nhất tổ chức lễ dâng hoa tri ân, báo công với Bác về kết quả thực hiện Kết luận số 01-KL/TW ngày 18-5-2021 của Bộ Chính trị, giai đoạn 2021-2023 trên địa bàn phường.