Campuchia: Dừng các hoạt động vui chơi, giải trí để phục vụ cuộc tổng tuyển cử

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)-Cơ quan chức năng Campuchia vừa cho biết, để cuộc bầu cử nghị sĩ Quốc hội khóa VII diễn ra trong trật tự, công bằng, các cơ sở kinh doanh dịch vụ vui chơi giải trí phải dừng hoạt động cùng với một số yêu cầu khác.
Vận động tranh cử ở Campuchia. Ảnh: TTXVN

Vận động tranh cử ở Campuchia. Ảnh: TTXVN

Trong chỉ thị hướng dẫn ban hành ngày 16/5, Bộ Du lịch Campuchia yêu cầu các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, quán bar, vũ trường, hộp đêm, quán nhậu... trong cả nước tạm dừng hoạt động trong hai ngày 22-23/7. Các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch có thể cung cấp dịch vụ ăn uống nhưng phải dừng bán rượu bia.

Giám đốc Sở Du lịch thủ đô và các tỉnh, thành phố trong cả nước phổ biến, giáo dục, hướng dẫn giới chủ, người quản lý các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch triển khai thực hiện hướng dẫn trên với tinh thần trách nhiệm cao, nhằm góp phần ngăn chặn hành vi bạo lực, tai nạn giao thông và các sự cố có thể phát sinh, đảm bảo cuộc tổng tuyển cử sắp tới ở nước này diễn ra tự do, nghiêm túc và công bằng...

Tính đến trung tuần tháng 5, đã có 18 chính đảng được Ủy ban Bầu cử Quốc gia Campuchia (NEC) công nhận đủ điều kiện tham gia cuộc tổng tuyển cử vào tháng 7 tới. NEC cũng đã công nhận 15.169 quan sát viên trong nước và khách mời đặc biệt tham gia giám sát cuộc bầu cử; đồng thời cấp thẻ cho 190 phóng viên thuộc 30 cơ quan báo chí, truyền thông trong nước và quốc tế đăng ký tham gia tác nghiệp, đưa tin.

Campuchia tổ chức tổng tuyển cử định kỳ 5 năm một lần. Cuộc bầu cử gần nhất diễn ra ngày 29/7/2018.

Trong một diễn biến khác do Khmer Times thông tin, phát biểu trước các sinh viên sáng 15/5, Thủ tướng Campuchia Hun Sen tuyên bố sẵn sàng chào đón các đảng viên đối lập gia nhập Đảng Nhân dân Campuchia (CPP), cho rằng việc đó sẽ góp phần giúp phát triển đất nước. Ông đồng thời cảnh báo sẽ mạnh tay xử lý các hành động gây rối trong ngày bầu cử.

Cũng theo báo Khmer Times, trước thềm tổng tuyển cử, "nhiều trí thức đã rời đảng đối lập và gia nhập CPP" nhưng không nêu ra con số cụ thể.

Có thể bạn quan tâm

Đánh người vì cho rằng bị “nhìn đểu”

Đánh người vì cho rằng bị “nhìn đểu”

(GLO)-

Ngày 23-5, Tòa án nhân dân tỉnh Gia Lai mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Xuân Sáng (SN 2001) 9 năm tù; Dương Văn Thông (SN 1999, cùng trú tại thôn Ia Mút, xã Ia Dom, huyện Đức Cơ) 8 năm tù cùng về tội “Giết người”.

Cầu siêu anh linh anh hùng liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Campuchia

Cầu siêu anh linh anh hùng liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Campuchia

(GLO)- Chiều 21-5, tại Nghĩa trang Liệt sĩ huyện Đức Cơ, UBND huyện Đức Cơ phối hợp với Giáo hội Phật giáo tỉnh Gia Lai, chùa Từ Quang tổ chức cầu siêu, tưởng niệm anh linh anh hùng liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh ở Campuchia vừa được quy tập trong mùa khô 2023-2024.
Kiểm tra công tác chuẩn bị Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số TP. Pleiku lần thứ IV

Kiểm tra công tác chuẩn bị Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số TP. Pleiku lần thứ IV

(GLO)- Chiều 20-5, đoàn kiểm tra do ông Trường Trung Tuyến-Phó Trưởng ban Dân tộc tỉnh, thành viên Ban Chỉ đạo Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số (DTTS) tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban Chỉ đạo Đại hội TP. Pleiku về công tác chuẩn bị Đại hội lần thứ IV, năm 2024.