11 đảng chính trị Campuchia đủ điều kiện tham gia tổng tuyển cử

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)-Ủy ban bầu cử quốc gia Campuchia (NEC) chiều 8/5 đã công nhận 11 đảng chính trị đủ điều kiện tham gia cuộc tổng tuyển cử vào tháng 7 tới.
Campuchia tổ chức tổng tuyển cử 5 năm một lần. Ảnh: Gmanetwork

Campuchia tổ chức tổng tuyển cử 5 năm một lần. Ảnh: Gmanetwork

Người phát ngôn NEC Hang Puthea xác nhận với TTXVN, cơ quan này đã tiếp nhận 20 bộ hồ sơ của các chính đảng cũng như danh sách ứng cử viên đăng ký tham gia bầu cử và chính thức công nhận 11 chính đảng và danh sách ứng cử viên của các đảng cho cuộc bầu cử sắp tới, bao gồm: đảng Nhân dân Campuchia (CPP), Thanh niên Campuchia (CYP), Khmer Quốc gia Đoàn kết (KNUP), Pháp trị (DP), Sức mạnh Dân chủ (DPP), Quốc tịch Campuchia, Khmer là Một, Khmer Phát triển (KCP), FUNCINPEC, Xã hội Dân chủ Tổ ong (BSDP) và đảng Thống nhất Dân tộc Khmer.

Theo ông Hang Puthea, 9 bộ hồ sơ đăng ký của các chính đảng khác NEC đang xem xét và dự kiến công bố kết quả trong 7 ngày kể từ thời điểm nhận hồ sơ. Theo quy định, các chính đảng chưa đủ điều kiện có thời hạn 5 ngày để điều chỉnh, bổ sung và hoàn thiện hồ sơ nhằm đáp ứng đủ yêu cầu. Trong 20 chính đảng đã nộp hồ sơ đăng ký, 9 đảng đăng ký ứng viên tham gia bầu cử tại 25/25 khu vực bầu cử ở thủ đô Phnom Penh và các địa phương còn lại.

Trước đó, NEC đã cam kết phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng nhằm duy trì an ninh và trật tự công cộng trước thềm cuộc tổng tuyển cử dự kiến diễn ra vào ngày 23/7 tới.

Theo lịch trình bầu cử nghị sĩ Quốc hội khóa VII ở Campuchia, hoạt động đăng ký danh sách chính đảng và danh sách cử viên của các chính đảng diễn ra trong 15 ngày, từ ngày 24/4 – 8/5/2023.

Campuchia tổ chức tổng tuyển cử định kỳ 5 năm một lần. Cuộc bầu cử gần nhất diễn ra ngày 29/7/2018 và theo kết quả công bố ngày 11/8/2018 của NEC, CPP giành chiến thắng với toàn bộ 125/125 ghế trong Quốc hội.

Có thể bạn quan tâm

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Gia Lai Châu Ngọc Tuấn (giữa) trao quyết định và tặng hoa chúc mừng tập thể Ban Biên tập Báo Gia Lai mới. Ảnh: Đ.T

Công bố quyết định hợp nhất Báo Gia Lai và Đài Phát thanh-Truyền hình tỉnh thành Báo Gia Lai

(GLO)- Sáng 29-4, tại Trụ sở Báo Gia Lai (TP. Pleiku), Tỉnh ủy Gia Lai đã tổ chức Hội nghị công bố các Quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác tổ chức và cán bộ. Đồng chí Châu Ngọc Tuấn-Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh chủ trì hội nghị.

Vì việc chọn người

Vì việc chọn người

Phát biểu bế mạc Hội nghị lần thứ 11 BCH Trung ương Đảng khóa XIII, Tổng Bí thư Tô Lâm đã nhấn mạnh đề nghị phải lấy tiêu chuẩn cao nhất là vì yêu cầu công việc, sau đó mới đến các tiêu chí khác, liên quan đến vấn đề sắp xếp nhân sự khi sáp nhập, hợp nhất và nhân sự Đại hội đảng bộ các cấp.