Phó chủ tịch ủy ban bầu cử Myanmar bị bắn chết

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Quân đội Myanmar vừa khẳng định Phó chủ tịch Ủy ban Bầu cử Liên minh Sai Kyaw Thu đã bị các chiến binh nổi dậy bắn chết ở Yangon hôm nay 22.4.

AFP dẫn thông báo từ quân đội Myanmar cho hay Phó chủ tịch Ủy ban Bầu cử Liên minh Sai Kyaw Thu đã bị bắn chết tại thị trấn Thingangyun ở phía đông Yangon. Quân đội Myanmar còn nói rằng "Lực lượng Phòng vệ Nhân dân", do phe phản đối chính quyền quân sự lập ra, phải chịu trách nhiệm cho vụ này, nhưng không cho biết thêm chi tiết.

"Lực lượng Phòng vệ Nhân dân" đã nổi lên nhằm chống lại chính quyền quân sự, với các chiến binh của họ nhắm vào những quan chức được cho là đang làm việc với quân đội.

Quân đội Myanmar đã tiến hành cuộc chính biến vào ngày 1.2.2021, dẫn tới chính phủ dân cử của cựu Cố vấn nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi bị lật đổ, sau khi cáo buộc đảng Liên minh quốc gia vì dân chủ (NLD) của bà Suu Kyi gian lận trong cuộc bầu cử vào tháng 11.2020.

Phó chủ tịch ủy ban bầu cử Myanmar bị bắn chết ảnh 1

Một địa điểm bỏ phiếu ở Yangon trong cuộc bầu cử vào tháng 11.2020. Ảnh: Reuters

Chính quyền Myanmar đã giao nhiệm vụ cho Ủy ban Bầu cử Liên minh tổ chức cuộc bầu cử mới, nhưng những người phản đối quân đội cho rằng cuộc bầu cử như thể sẽ không thể có tự do hoặc công bằng.

Reuters ngày 28.3 đưa tin đảng NLD nằm trong số 40 đảng chính trị bị giải thể, sau khi không đáp ứng thời hạn đăng ký bầu cử.

Trong khi đảng Đoàn kết liên minh và Phát triển được quân đội Myanmar hậu thuẫn đã đăng ký, theo AFP dẫn lại thông tin từ báo chí nhà nước Myanmar hôm 21.4. Chưa có ngày dự kiến cụ thể cho cuộc bầu cử mới.

Trước đó, dự kiến cuộc bầu cử sẽ được tổ chức vào cuối tháng 7. Tuy nhiên đến tháng 2, quân đội thông báo gia hạn thêm 6 tháng tình trạng khẩn cấp, khiến ngày dự kiến trên có thể bị hoãn.

Quân đội Myanmar cho biết chưa thể đảm bảo an ninh. Quân đội vẫn chưa kiểm soát hết nhiều khu vực ở nước này.

Link bài gốc: https://thanhnien.vn/pho-chu-tich-uy-ban-bau-cu-myanmar-bi-ban-chet-185230422205445826.htm

Có thể bạn quan tâm

Moscow bị tấn công, cháy nhà máy lọc dầu và những diễn biến mới

Moscow bị tấn công, cháy nhà máy lọc dầu và những diễn biến mới

(GLO)-Sự việc xảy ra ngày 31/5 và Nga nghi ngờ UAV của Ucraine thực hiện. “Một đám cháy đã bùng phát tại nhà máy lọc dầu Afipsky. Một thiết bị chưng cất dầu mazut đã bốc cháy. Nguyên nhân sơ bộ được cho là do một máy bay không người lái”, Thống đốc Vùng Krasnodar - Veniamin Kondratyev viết trên Telegram.
Ngoài khôi phục chủ quyền lãnh thổ, Ucraine yêu cầu kế hoạch hòa bình có khu phi quân sự

Ngoài khôi phục chủ quyền lãnh thổ, Ucraine yêu cầu kế hoạch hòa bình có khu phi quân sự

(GLO)-Guardian đưa tin, Cố vấn của Tổng thống Ukraine Mykhailo Podolyak mới đây cho biết, kế hoạch hòa bình được coi là có thể chấp nhận được với Kiev khi không chỉ khôi phục chủ quyền lãnh thổ mà còn bao gồm thỏa thuận một khu phi quân sự dài 100-200km giữa biên giới Ukraine và Nga.
Thái Lan nỗ lực xây dựng hòa bình với cộng đồng người Hồi giáo ở cực Nam

Thái Lan nỗ lực xây dựng hòa bình với cộng đồng người Hồi giáo ở cực Nam

(GLO)-Người đứng đầu Ủy ban Đối thoại Hòa bình của Thái Lan- Đại tướng Wanlop Rugsanoh mới đây cho biết, Chính phủ tiếp theo có trách nhiệm "duy trì tính liên tục và động lực của các cuộc đàm phán" nối lại vào năm ngoái sau hai năm tạm dừng do đại dịch Covid-19 với cộng đồng người Mã Lai bản địa ở cực Nam nước này.
Sau Covid-19, dịch bệnh tiếp theo có thể bắt nguồn từ động vật rồi lây sang người

Sau Covid-19, dịch bệnh tiếp theo có thể bắt nguồn từ động vật rồi lây sang người

(GLO)-Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Tiến sỹ Tedros Adhanom Ghebreyesus vừa cảnh báo, thế giới phải sẵn sàng cho một đại dịch tiếp theo, đại dịch này có thể gây chết người khủng khiếp hơn cả đại dịch COVID-19. Người đứng đầu WHO cũng cho rằng, đại dịch COVID-19 sắp kết thúc.