Phó chủ tịch ủy ban bầu cử Myanmar bị bắn chết

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Quân đội Myanmar vừa khẳng định Phó chủ tịch Ủy ban Bầu cử Liên minh Sai Kyaw Thu đã bị các chiến binh nổi dậy bắn chết ở Yangon hôm nay 22.4.

AFP dẫn thông báo từ quân đội Myanmar cho hay Phó chủ tịch Ủy ban Bầu cử Liên minh Sai Kyaw Thu đã bị bắn chết tại thị trấn Thingangyun ở phía đông Yangon. Quân đội Myanmar còn nói rằng "Lực lượng Phòng vệ Nhân dân", do phe phản đối chính quyền quân sự lập ra, phải chịu trách nhiệm cho vụ này, nhưng không cho biết thêm chi tiết.

"Lực lượng Phòng vệ Nhân dân" đã nổi lên nhằm chống lại chính quyền quân sự, với các chiến binh của họ nhắm vào những quan chức được cho là đang làm việc với quân đội.

Quân đội Myanmar đã tiến hành cuộc chính biến vào ngày 1.2.2021, dẫn tới chính phủ dân cử của cựu Cố vấn nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi bị lật đổ, sau khi cáo buộc đảng Liên minh quốc gia vì dân chủ (NLD) của bà Suu Kyi gian lận trong cuộc bầu cử vào tháng 11.2020.

Một địa điểm bỏ phiếu ở Yangon trong cuộc bầu cử vào tháng 11.2020. Ảnh: Reuters

Một địa điểm bỏ phiếu ở Yangon trong cuộc bầu cử vào tháng 11.2020. Ảnh: Reuters

Chính quyền Myanmar đã giao nhiệm vụ cho Ủy ban Bầu cử Liên minh tổ chức cuộc bầu cử mới, nhưng những người phản đối quân đội cho rằng cuộc bầu cử như thể sẽ không thể có tự do hoặc công bằng.

Reuters ngày 28.3 đưa tin đảng NLD nằm trong số 40 đảng chính trị bị giải thể, sau khi không đáp ứng thời hạn đăng ký bầu cử.

Trong khi đảng Đoàn kết liên minh và Phát triển được quân đội Myanmar hậu thuẫn đã đăng ký, theo AFP dẫn lại thông tin từ báo chí nhà nước Myanmar hôm 21.4. Chưa có ngày dự kiến cụ thể cho cuộc bầu cử mới.

Trước đó, dự kiến cuộc bầu cử sẽ được tổ chức vào cuối tháng 7. Tuy nhiên đến tháng 2, quân đội thông báo gia hạn thêm 6 tháng tình trạng khẩn cấp, khiến ngày dự kiến trên có thể bị hoãn.

Quân đội Myanmar cho biết chưa thể đảm bảo an ninh. Quân đội vẫn chưa kiểm soát hết nhiều khu vực ở nước này.

Có thể bạn quan tâm