Cải cách hành chính ở Chư Prông: Hướng đến sự hài lòng của người dân

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Nhờ đẩy mạnh cải cách hành chính (CCHC) với 7 nội dung và 33 nhiệm vụ đề ra trong năm 2018, huyện Chư Prông đã tạo được niềm tin với người dân khi đến giao dịch tại cơ quan công quyền.
Đang làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đất tại bộ phận một cửa của thị trấn Chư Prông, ông Đinh Xuân Hòe (tổ dân phố 5, thị trấn Chư Prông) cho biết: “Được cán bộ tiếp nhận hồ sơ giải thích và hướng dẫn tận tình nên tôi không phải đi lại nhiều lần, thái độ phục vụ cũng nhã nhặn nên tôi rất hài lòng”. Không chỉ ông Hòe mà nhiều công dân, tổ chức đều có chung nhận xét như vậy khi đến giải quyết thủ tục hành chính ở thị trấn Chư Prông. Theo bà Chu Thị Lan Hương-Phó Chủ tịch UBND thị trấn Chư Prông: “Xác định việc đổi mới, nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân là nhiệm vụ then chốt, từ đầu năm đến nay, chúng tôi đã tiếp nhận và giải quyết 8.810 hồ sơ, thủ tục các loại, kết quả giải quyết đều đúng hạn. Cùng với đó, thị trấn cũng đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin để rút ngắn thời gian giải quyết các thủ tục”.
 Bộ phận một cửa huyện Chư Prông thực hiện tốt công tác cải cách hành chính. Ảnh: V.H
Bộ phận một cửa huyện Chư Prông thực hiện tốt công tác cải cách hành chính. Ảnh: V.H
Không chỉ riêng thị trấn mà nhiều xã trong huyện cũng đã có những chuyển biến tích cực trong công tác CCHC. Nét nổi bật trong công tác này trên địa bàn huyện đó là thái độ, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, công chức làm công tác tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính đã gần dân hơn. Ủy ban nhân dân huyện cũng yêu cầu nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan, đơn vị trong việc chỉ đạo công tác CCHC, đồng thời xác định đây là căn cứ để đánh giá hiệu quả chỉ đạo, điều hành và bình xét thi đua, khen thưởng cuối năm. Cùng với đó, huyện Chư Prông đã ban hành kế hoạch xác định 8 mục đích, 4 yêu cầu, 7 nội dung và 7 hình thức trong công tác tuyên truyền về CCHC; chỉ đạo các cơ quan chuyên môn kịp thời rà soát, bãi bỏ những thủ tục không phù hợp nhằm giúp cá nhân và tổ chức thuận lợi hơn trong giao dịch. Nhờ triển khai tốt nên từ đầu năm đến nay, Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của huyện đã tiếp nhận và giải quyết 9.639 hồ sơ thủ tục các loại. Đối với số hồ sơ giải quyết quá hạn, các cơ quan chuyên môn của huyện đều có văn bản công khai xin lỗi, đồng thời giải thích lý do trễ hẹn và đưa ra thời hạn giải quyết tiếp theo.
Bên cạnh CCHC, UBND huyện cũng đã tiến hành triển khai đề án sắp xếp, kiện toàn các tổ chức hành chính và đơn vị sự nghiệp công lập. Theo đó, có 5 đơn vị sự nghiệp sẽ được sáp nhập thành 2 đơn vị, 6 trường học trên địa bàn được hợp nhất thành 3 trường. Huyện cũng đã khoán biên chế và chi hành chính cho 19 đơn vị; giao cơ chế tự chủ cho 72/72 đơn vị sự nghiệp của huyện. Đồng thời, từ đầu năm đến nay, các cơ quan chuyên môn của huyện Chư Prông đã cử gần 100 lượt cán bộ, công chức tham gia các lớp học tập và bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ. Huyện còn mở 1 lớp bồi dưỡng về ứng dụng công nghệ thông tin và 1 lớp học tiếng dân tộc thiểu số.
Đề cập đến công tác CCHC trên địa bàn huyện trong thời gian qua, ông Lê Nhật Trường An-Phó Trưởng phòng Nội vụ huyện Chư Prông-cho biết: Để nâng cao hoạt động của bộ máy hành chính, huyện đã đưa ra nhiều chủ trương, giải pháp cụ thể, trong đó tăng cường vai trò trách nhiệm của người đứng đầu và chấn chỉnh thái độ phục vụ nhân dân của đội ngũ cán bộ, công chức trong toàn huyện. Thực tế cho thấy, số hồ sơ giải quyết quá hạn đã giảm, mức độ hài lòng, sự tin tưởng vào cơ quan chuyên môn của công dân và tổ chức cũng được nâng cao. “Thời gian tới, Phòng Nội vụ sẽ tiếp tục tham mưu cho UBND huyện tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, kịp thời xử lý những vướng mắc trong công tác này với mục tiêu cuối cùng là phục vụ tốt nhu cầu của các cá nhân và tổ chức”-ông An nêu quyết tâm.
Vĩnh Hoàng

Có thể bạn quan tâm

Đồng chí Nguyễn Ngọc Lương giữ chức Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh khóa I

Đồng chí Nguyễn Ngọc Lương giữ chức Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai khóa I

(GLO)- Sau gần 2 ngày (3 và 4-12) làm việc khẩn trương, nghiêm túc, Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 đã thành công tốt đẹp, hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình đề ra. Đồng chí Nguyễn Ngọc Lương giữ chức Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh khóa I.

Khen thưởng 5 tập thể, 10 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác tuyên truyền, phổ biến Luật Biên phòng Việt Nam.

Khen thưởng 5 tập thể, 10 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác tuyên truyền, phổ biến Luật Biên phòng Việt Nam

(GLO)- Chiều 1-12, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Gia Lai tổ chức hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện Đề án “Tổ chức tập huấn chuyên sâu; tuyên truyền, phổ biến Luật Biên phòng Việt Nam và các văn bản quy định chi tiết giai đoạn 2021-2025”.

Chủ động, trách nhiệm trong công tác chuẩn bị bầu cử

Chủ động, trách nhiệm trong công tác chuẩn bị bầu cử

(GLO)- Trong không khí khẩn trương hướng tới cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XVI và đại biểu HÐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, toàn tỉnh Gia Lai đang tập trung cao độ để triển khai các bước chuẩn bị một cách bài bản, đồng bộ và đúng tiến độ.

Ông Phạm Huy Vũ (giữa) nhận quyết định giữ chức vụ Chủ tịch Hội Công chứng viên tỉnh Gia Lai nhiệm kỳ 2025-2030, sau khi hoàn tất việc hợp nhất hai hội công chứng viên Gia Lai và Bình Định.

Ông Phạm Huy Vũ giữ chức vụ Chủ tịch Hội Công chứng viên tỉnh Gia Lai sau hợp nhất

(GLO)- Sáng 30-11, Hội Công chứng viên tỉnh Gia Lai tổ chức Đại hội lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2025-2030 sau khi hoàn thành việc sáp nhập Hội Công chứng viên tỉnh Gia Lai và Hội Công chứng viên tỉnh Bình Định trước đây theo chủ trương tinh gọn tổ chức, nâng cao hiệu quả hoạt động nghề nghiệp.

BIDV Bình Định hướng về người dân vùng lũ. Ảnh ĐVCC

BIDV Bình Định hướng về bà con vùng lũ

(GLO)- Những ngày qua, BIDV Bình Định đã thể hiện tinh thần tương thân, tương ái thông qua nhiều hoạt động hết sức thiết thực, nhằm chia sẻ, tiếp sức cho bà con vùng ngập lũ vượt qua khó khăn.

Bí thư Tỉnh ủy Thái Đại Ngọc: Quyết tâm xây dựng Cảng cá Tam Quan hiện đại và đi đầu trong chuyển đổi số

Bí thư Tỉnh ủy Thái Đại Ngọc: Quyết tâm xây dựng Cảng cá Tam Quan hiện đại và đi đầu trong chuyển đổi số

(GLO)- Trong chuyến công tác tại phường Hoài Nhơn Bắc vào sáng 20-11, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Thái Đại Ngọc đề nghị các ngành của tỉnh và địa phương phải đề ra các giải pháp hết sức căn cơ, tập trung xây dựng Cảng cá Tam Quan hiện đại và đi đầu trong chuyển đổi số.

Hội LHPN tỉnh và Nghệ sĩ Lệ Thủy trao kinh phí cứu trợ cho hội viên phụ nữ bị thiệt hại bão số 13 tại tỉnh.

Hội LHPN tỉnh trao tặng kinh phí cứu trợ hội viên phụ nữ bị thiệt hại trong cơn bão số 13

(GLO)- Chiều 17-11, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Gia Lai cùng Nghệ sĩ Nhân dân Lệ Thủy và các tổ chức, cá nhân thiện nguyện trong nước đã tổ chức chương trình trao tặng kinh phí cứu trợ cho các gia đình hội viên phụ nữ có nhà bị sập và tốc mái trong cơn bão số 13 trên địa bàn tỉnh.

null