Cải cách hành chính ở Chư Prông: Hướng đến sự hài lòng của người dân

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Nhờ đẩy mạnh cải cách hành chính (CCHC) với 7 nội dung và 33 nhiệm vụ đề ra trong năm 2018, huyện Chư Prông đã tạo được niềm tin với người dân khi đến giao dịch tại cơ quan công quyền.
Đang làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đất tại bộ phận một cửa của thị trấn Chư Prông, ông Đinh Xuân Hòe (tổ dân phố 5, thị trấn Chư Prông) cho biết: “Được cán bộ tiếp nhận hồ sơ giải thích và hướng dẫn tận tình nên tôi không phải đi lại nhiều lần, thái độ phục vụ cũng nhã nhặn nên tôi rất hài lòng”. Không chỉ ông Hòe mà nhiều công dân, tổ chức đều có chung nhận xét như vậy khi đến giải quyết thủ tục hành chính ở thị trấn Chư Prông. Theo bà Chu Thị Lan Hương-Phó Chủ tịch UBND thị trấn Chư Prông: “Xác định việc đổi mới, nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân là nhiệm vụ then chốt, từ đầu năm đến nay, chúng tôi đã tiếp nhận và giải quyết 8.810 hồ sơ, thủ tục các loại, kết quả giải quyết đều đúng hạn. Cùng với đó, thị trấn cũng đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin để rút ngắn thời gian giải quyết các thủ tục”.
 Bộ phận một cửa huyện Chư Prông thực hiện tốt công tác cải cách hành chính. Ảnh: V.H
Bộ phận một cửa huyện Chư Prông thực hiện tốt công tác cải cách hành chính. Ảnh: V.H
Không chỉ riêng thị trấn mà nhiều xã trong huyện cũng đã có những chuyển biến tích cực trong công tác CCHC. Nét nổi bật trong công tác này trên địa bàn huyện đó là thái độ, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, công chức làm công tác tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính đã gần dân hơn. Ủy ban nhân dân huyện cũng yêu cầu nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan, đơn vị trong việc chỉ đạo công tác CCHC, đồng thời xác định đây là căn cứ để đánh giá hiệu quả chỉ đạo, điều hành và bình xét thi đua, khen thưởng cuối năm. Cùng với đó, huyện Chư Prông đã ban hành kế hoạch xác định 8 mục đích, 4 yêu cầu, 7 nội dung và 7 hình thức trong công tác tuyên truyền về CCHC; chỉ đạo các cơ quan chuyên môn kịp thời rà soát, bãi bỏ những thủ tục không phù hợp nhằm giúp cá nhân và tổ chức thuận lợi hơn trong giao dịch. Nhờ triển khai tốt nên từ đầu năm đến nay, Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của huyện đã tiếp nhận và giải quyết 9.639 hồ sơ thủ tục các loại. Đối với số hồ sơ giải quyết quá hạn, các cơ quan chuyên môn của huyện đều có văn bản công khai xin lỗi, đồng thời giải thích lý do trễ hẹn và đưa ra thời hạn giải quyết tiếp theo.
Bên cạnh CCHC, UBND huyện cũng đã tiến hành triển khai đề án sắp xếp, kiện toàn các tổ chức hành chính và đơn vị sự nghiệp công lập. Theo đó, có 5 đơn vị sự nghiệp sẽ được sáp nhập thành 2 đơn vị, 6 trường học trên địa bàn được hợp nhất thành 3 trường. Huyện cũng đã khoán biên chế và chi hành chính cho 19 đơn vị; giao cơ chế tự chủ cho 72/72 đơn vị sự nghiệp của huyện. Đồng thời, từ đầu năm đến nay, các cơ quan chuyên môn của huyện Chư Prông đã cử gần 100 lượt cán bộ, công chức tham gia các lớp học tập và bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ. Huyện còn mở 1 lớp bồi dưỡng về ứng dụng công nghệ thông tin và 1 lớp học tiếng dân tộc thiểu số.
Đề cập đến công tác CCHC trên địa bàn huyện trong thời gian qua, ông Lê Nhật Trường An-Phó Trưởng phòng Nội vụ huyện Chư Prông-cho biết: Để nâng cao hoạt động của bộ máy hành chính, huyện đã đưa ra nhiều chủ trương, giải pháp cụ thể, trong đó tăng cường vai trò trách nhiệm của người đứng đầu và chấn chỉnh thái độ phục vụ nhân dân của đội ngũ cán bộ, công chức trong toàn huyện. Thực tế cho thấy, số hồ sơ giải quyết quá hạn đã giảm, mức độ hài lòng, sự tin tưởng vào cơ quan chuyên môn của công dân và tổ chức cũng được nâng cao. “Thời gian tới, Phòng Nội vụ sẽ tiếp tục tham mưu cho UBND huyện tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, kịp thời xử lý những vướng mắc trong công tác này với mục tiêu cuối cùng là phục vụ tốt nhu cầu của các cá nhân và tổ chức”-ông An nêu quyết tâm.
Vĩnh Hoàng

Có thể bạn quan tâm

Các cán bộ, công chức tham gia hội nghị bồi dưỡng nghiệp vụ công tác thông tin tuyên truyền, thông tin đối ngoại năm 2025.

Gia Lai: Bồi dưỡng nghiệp vụ cho cán bộ, công chức làm công tác thông tin đối ngoại khu vực biên giới

(GLO)- Ngày 18-9, tại phường Pleiku, Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai tổ chức Hội nghị bồi dưỡng nghiệp vụ công tác thông tin tuyên truyền, thông tin đối ngoại năm 2025 cho cán bộ, công chức của 135 xã, phường làm công tác thông tin đối ngoại khu vực biên giới.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch-Trưởng Ban Chỉ đạo 515 tỉnh chủ trì hội nghị. Ảnh: M.Đ.D

Công bố quyết định kiện toàn Ban Chỉ đạo 515 tỉnh Gia Lai

(GLO)- Chiều 17-9, tại Bộ CHQS tỉnh, Ban Chỉ đạo 515 tỉnh Gia Lai công bố quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh về kiện toàn Ban Chỉ đạo, Ban Chuyên trách và giao nhiệm vụ công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Campuchia mùa khô 2025-2026.

Tỉnh Đoàn Gia Lai tổ chức Hội nghị góp ý dự thảo báo cáo chính trị trình Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ I. Ảnh: Oanh Trương

Niềm tin, kỳ vọng của tuổi trẻ Gia Lai

(GLO)- Hướng về Ðại hội đại biểu Ðảng bộ tỉnh Gia Lai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030, với tinh thần trách nhiệm, tâm huyết và niềm tin sâu sắc vào sự phát triển của quê hương trong giai đoạn mới, đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) trên địa bàn tỉnh tích cực tham gia góp ý dự thảo báo cáo chính trị.

Xã Ia Pa tập trung huy động nguồn lực phát triển hạ tầng đồng bộ, để từ đây tạo đột phá cho nông nghiệp hàng hóa, du lịch cộng đồng và dịch vụ nông thôn. Ảnh: Phương Dung

Kỳ vọng tạo cú hích phát triển

(GLO)- Không còn lựa chọn chung chung, các đảng bộ cơ sở bước vào nhiệm kỳ 2025 - 2030 với quyết tâm xác định rõ “điểm nghẽn” cần tháo gỡ và “đòn bẩy” cần phát huy.

Lãnh đạo 2 địa phương ký kết giao ước kết nghĩa. Ảnh: Vũ Chi

Xã Ia Sao kết nghĩa với phường Bình Định

(GLO)- Ngày 13-9, tại hội trường xã Ia Sao (tỉnh Gia Lai) đã diễn ra lễ kết nghĩa giữa xã Ia Sao và phường Bình Định với sự tham dự của lãnh đạo Đảng ủy-HĐND-UBND-Ủy ban MTTQ Việt Nam cùng các ban, ngành, đoàn thể 2 địa phương.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn (thứ 3 từ trái sang) tặng quà cho gia đình bà Đinh Thị Chông (hộ được hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát ở làng Ba Bă, xã Ya Ma). Ảnh. A.H

Thi đua yêu nước là động lực để Gia Lai phát triển

(GLO)- Sinh thời, Bác Hồ từng căn dặn: “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua. Và những người thi đua là những người yêu nước nhất”. Tại Gia Lai, phong trào thi đua được triển khai toàn diện, gắn với nhiệm vụ chính trị của từng giai đoạn, góp phần thúc đẩy kinh tế-xã hội phát triển.

null