Bộ Y tế kiểm tra công tác phòng-chống bệnh không lây nhiễm tại Gia Lai

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ngày 23-11, Đoàn công tác của Bộ Y tế do TS. BS Phan Hướng Dương-Phó Giám đốc Bệnh viện Nội tiết Trung ương làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác phòng-chống bệnh không lây nhiễm và rối loạn sức khỏe tâm thần tại tỉnh Gia Lai.

Sau khi khảo sát thực tế tại Trạm Y tế xã Ia Sao và Trung tâm Y tế huyện Ia Grai, Đoàn đã có buổi làm việc với Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh và một số bệnh viện, trung tâm y tế về công tác triển khai các hoạt động dự phòng, phát hiện, quản lý và điều trị các bệnh không lây nhiễm trên địa bàn tỉnh. Từ thực tế triển khai chương trình phòng-chống tăng huyết áp, đái tháo đường, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, hen phế quản thông qua các hoạt động quản lý, tư vấn điều trị đã triển khai từ năm 2010 đến nay cho thấy công tác phòng-chống bệnh không lây nhiễm đang đặt ra không ít khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai từ tuyến cơ sở.

Đoàn công tác làm việc tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh. Ảnh: Như Nguyện
Đoàn công tác làm việc tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh. Ảnh: Như Nguyện

Hiện Gia Lai đã triển khai đồng bộ công tác phòng-chống bệnh không lây nhiễm ở 17 trung tâm y tế và 220 xã, phường thị trấn và được UBND huyện, thị xã, thành phố phê duyệt đề án. Tuy nhiên, khó khăn về nguồn kinh phí nên các hoạt động phòng-chống bệnh không lây nhiễm không thể triển khai được các hoạt động theo yêu cầu.

Đối với chương trình phòng-chống tăng huyết áp, hiện tại 100/220 xã, phường, thị trấn có khám, điều trị, quản lý bệnh nhân tăng huyết áp, đạt 45,5%. Năm 2021, được sự hỗ trợ của Tổ chức Y tế Thế giới triển khai quản lý, điều trị tăng huyết áp tại 20 xã, phường, thị trấn của 4 huyện, 1 thị xã. Theo quy định của Bộ Y tế, tối thiểu phải quản lý được 2 bệnh tăng huyết áp và đái tháo đường tại địa phương, tuy nhiên tuyến y tế cơ sở trên địa bàn tỉnh đều gặp khó khăn về nguồn thuốc, trang thiết bị, thiếu nguồn nhân lực.

Đối với chương trình phòng-chống đái tháo đường tiếp tục duy trì hoạt động quản lý bệnh nhân đái tháo đường tại 106 xã, phường đã tham gia dự án từ năm 2010 đến nay. Tuy nhiên, hiện chưa có xã, phường, thị trấn nào triển khai được hoạt động quản lý, theo dõi, điều trị bệnh nhân đái tháo đường vì không có thuốc, không có kinh phí mua test và máy đo đường huyết, chủ yếu chỉ có khám phát hiện và chuyển lên tuyến trên. Ngoài ra, chuyên trách bệnh không lây nhiễm tại tuyến huyện và tuyến xã đa số không phải bác sĩ nên khó khăn trong công tác triển khai các hoạt động chuyên môn. Cùng với đó, nhận thức của cộng đồng về nâng cao sức khỏe, phòng-chống yếu tố nguy cơ còn chưa đầy đủ, tỷ lệ người dân có kiến thức đúng, tự theo dõi phát hiện sớm bệnh, chăm sóc và tuân thủ điều trị còn thấp.

TS.BS Phan Hướng Dương-Phó Giám đốc Bệnh viện Nội tiết Trung ương, Trưởng đoàn công tác phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Như Nguyện
TS. BS Phan Hướng Dương-Phó Giám đốc Bệnh viện Nội tiết Trung ương, Trưởng đoàn công tác phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Như Nguyện

Tại buổi làm việc với Đoàn công tác của Bộ Y tế, tỉnh Gia Lai kiến nghị cấp trên hỗ trợ vật tư, trang thiết bị, kinh phí để duy trì các hoạt động phòng-chống bệnh không lây nhiễm; hỗ trợ chuyên môn về việc triển khai câu lạc bộ phòng-chống đái tháo đường, tăng huyết áp và hỗ trợ máy đo đường huyết và test để các trạm y tế triển khai khám, quản lý và theo dõi bệnh nhân đái tháo đường ở tuyến cơ sở.

Qua khảo sát thực tế và làm việc tại tỉnh Gia Lai, TS. BS Phan Hướng Dương chia sẻ những khó khăn của tỉnh trong công tác phòng-chống bệnh không lây nhiễm và rối loạn sức khỏe tâm thần. Sau dịch Covid-19, các bệnh không lây nhiễm đang ngày càng gia tăng, bệnh lý về tâm thần cũng tăng cao, do đó, tỉnh cần phải chú trọng công tác sàng lọc ở các đối tượng nguy cơ, tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân trong công tác phòng bệnh. Các bệnh không lây nhiễm đều có sự thay đổi theo từng năm đòi hỏi phải quan tâm trong công tác tập huấn chuyên môn, thực hiện theo đúng quy trình đề ra. Về nguồn thuốc hiện nay rất thiếu và không ổn định, do đó tỉnh cần chủ động xây dựng kế hoạch để đảm bảo nguồn thuốc hỗ trợ cho công tác quản lý, theo dõi, điều trị các bệnh không lây nhiễm tại cơ sở. Đoàn công tác ghi nhận những kiến nghị, đề xuất của tỉnh và sẽ báo cáo Bộ Y tế để xem xét.

  NHƯ NGUYỆN

Có thể bạn quan tâm

Bộ Y tế đã đề xuất tăng mức xử phạt 1-2 lần với nhiều hành vi vi phạm tại dự thảo Nghị định mới.

Bộ Y tế đề xuất tăng mức phạt vi phạm về an toàn thực phẩm

(GLO)- Tại dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 115/2018/NĐ-CP ngày 4-9-2018 quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định số 124/2021/NĐ-CP ngày 28-12-2021, Bộ Y tế đề xuất tăng mức xử phạt 1-2 lần với nhiều hành vi.

Khoa Thần kinh - Đột quỵ, Bệnh viện Đa khoa Trung tâm tỉnh Gia Lai không để "thuốc bẩn" lọt vào khu điều trị.

Dùng “thần dược” điều trị đột quỵ: Đừng biến hy vọng thành hiểm họa

(GLO)-Dù các chuyên gia y tế đã nhiều lần lên tiếng cảnh báo, nhưng những “thần dược” điều trị đột quỵ vẫn âm thầm xuất hiện. Từ niềm tin “còn nước còn tát”, không ít gia đình đã vô tình biến hy vọng thành hiểm họa, khiến bác sĩ phải vừa điều trị, vừa phải cảnh giác với… thuốc “lạ”.

Tăng cường tuyên truyền, chăm sóc sức khỏe người dân vùng khó

Tăng cường tuyên truyền, chăm sóc sức khỏe người dân vùng khó

(GLO)- Qua triển khai Dự án 7 (Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi), người dân ở địa bàn phía Tây tỉnh đã và đang tiếp cận các dịch vụ y tế và được chăm sóc sức khỏe ngày một tốt hơn, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống.

Bộ Y tế kiểm tra công tác chỉ đạo tuyến, quy chế chuyên môn lĩnh vực y, dược cổ truyền tại Gia Lai

Bộ Y tế kiểm tra công tác chỉ đạo tuyến, quy chế chuyên môn lĩnh vực y, dược cổ truyền tại Gia Lai

(GLO)- Sáng 24-10, đoàn công tác của Cục Quản lý Y, Dược cổ truyền (Bộ Y tế) tiến hành kiểm tra công tác chỉ đạo tuyến, quy chế chuyên môn, thực hiện văn bản quy phạm pháp luật trong khám-chữa bệnh y học cổ truyền tại Bệnh viện Y dược cổ truyền-Phục hồi chức năng Pleiku, tỉnh Gia Lai.

Không chỉ là loại quả nhiệt đới thơm ngon, dứa còn được xem là người bạn "vàng” của phụ nữ bởi nhiều ích lợi. Ảnh: Internet

Lợi ích tuyệt vời của dứa cho sức khỏe phụ nữ

(GLO)- Không chỉ là loại quả nhiệt đới thơm ngon, dứa còn được xem là người bạn "vàng” của phụ nữ. Với hàm lượng vitamin C, mangan và các enzyme tự nhiên dồi dào, dứa giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ tiêu hóa, làm đẹp da và cải thiện tâm trạng.

Trẻ mắc bệnh viêm phổi được theo dõi điều trị tại Khoa Nhi, Bệnh viện đa khoa trung tâm tỉnh. Ảnh: M.H

Thời tiết chuyển mùa, bệnh truyền nhiễm gia tăng

(GLO)- Mùa mưa năm nay, thời tiết ẩm ướt, mưa nắng thất thường cùng nhiệt độ cao tạo điều kiện thuận lợi cho nhiều loại vi rút, vi khuẩn phát triển mạnh. Hàng loạt bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như sốt xuất huyết Dengue, tay chân miệng, bệnh đường hô hấp… đang có xu hướng tăng, nhất là ở trẻ em.

null