Bộ Y tế hướng dẫn khử trùng nước uống trong mùa mưa bão

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Bộ Y tế khuyến cáo các địa phương sử dụng một số hóa chất thông dụng như Cloramin B và Aquatabs 67mg để xử lý nước uống cho người dân trong mùa mưa bão.

Biện pháp này nhằm phòng ngừa dịch bệnh, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, nhất là tại những khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề của bão lũ.

Theo đó, người dân có thể khử trùng nước uống tại hộ gia đình bằng cách sử dụng 1 viên Cloramin B 0,25 g cho 25 lít nước hoặc 1 viên Aquatabs 67 mg cho 20 lít nước.

nguoi-dan-co-the-khu-trung-nuoc-uong-tai-ho-gia-dinh-bang-cach-su-dung-1-vien-cloramin-b-025-g-cho-25-lit-nuoc-hoac-1-vien-aquatabs-67-mg-cho-20-lit-nuoc.png
Cách khử trùng nước uống tại hộ gia đình bằng Cloramin B và Aquatabs. Ảnh/Nguồn: baotintuc.vn

Với các nguồn nước dùng chung như giếng hoặc bể chứa tập thể, cần dùng bột Cloramin hay Clorua vôi theo liều lượng 10 mg/lít nước. Và việc khử trùng này cần phải có cán bộ y tế hướng dẫn để bảo đảm an toàn.

Cụ thể, với thùng 30 lít có thể pha 0,5 g bột Cloramin B loại 27% Clo hoạt tính, hoặc 0,4 g Clorua vôi 20%, hoặc 0,12 g Clorua vôi 70%.

Đối với thùng 300 lít nước, cần khoảng 1/3 thìa bột Cloramin B loại 27% Clo hoạt tính (1 thìa canh đầy bột Cloramin B tương đương 10 g).

Bên cạnh đó, Bộ Y tế khuyến cáo, nước nên được lọc, lắng trước khi khử trùng và đun sôi trước khi uống; dụng cụ chứa nước phải sạch sẽ, có nắp đậy kín.

Việc khử trùng đúng cách sẽ giúp loại bỏ vi khuẩn, vi rút, ký sinh trùng, góp phần bảo vệ sức khỏe cộng đồng trong và sau mưa lũ.

Có thể bạn quan tâm

Sốt xuất huyết 39-40 độ C chưa đáng sợ bằng lúc vừa hạ sốt: Cảnh báo từ các ca bệnh

Sốt xuất huyết 39-40 độ C chưa đáng sợ bằng lúc vừa hạ sốt: Cảnh báo từ các ca bệnh

Tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, nhiều bệnh nhân sốt xuất huyết nhập viện với diễn biến khác nhau, trong đó có trường hợp tiểu cầu giảm sâu. Các bác sĩ cảnh báo, giai đoạn người bệnh giảm hoặc hết sốt từ ngày thứ 3 đến thứ 7 lại có thể là thời điểm bệnh chuyển nặng, nguy cơ xuất huyết, sốc.

Chương trình phẫu thuật nụ cười miễn phí cho trẻ em diễn ra trong tháng 8-2026

Gia Lai tổ chức chương trình phẫu thuật nụ cười miễn phí cho trẻ em trong tháng 8-2026

(GLO)- Thông tin từ Bệnh viện Sản - Nhi Gia Lai, từ ngày 21 đến 25-8-2026, Operation Smile sẽ phối hợp cùng đơn vị tổ chức Chương trình phẫu thuật nụ cười. Theo đó, chương trình thăm khám và điều trị cho các trường hợp mang khiếm khuyết khe hở môi, hàm ếch và các dị tật hàm mặt khác.

7 nhóm người được đề xuất khám chữa bệnh tại nhà vẫn hưởng BHYT

7 nhóm người được đề xuất khám chữa bệnh tại nhà vẫn hưởng BHYT

(GLO)- Người khuyết tật nặng, người từ 75 tuổi trở lên hạn chế đi lại, người mắc bệnh mạn tính bị liệt vận động… là những đối tượng nằm trong nhóm được Bộ Y tế đề xuất cho phép khám chữa bệnh tại nhà và vẫn được Quỹ Bảo hiểm y tế (BHYT) thanh toán chi phí nếu đáp ứng điều kiện theo quy định.

Bằng sáng chế AI y học tại châu Âu: Bao giờ công nghệ được đưa vào bệnh viện?

Bằng sáng chế AI y học tại châu Âu: Bao giờ công nghệ được đưa vào bệnh viện?

(GLO)- Việc Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐHQG TP. Hồ Chí Minh) sở hữu bằng sáng chế AI y học đầu tiên được châu Âu cấp là dấu mốc quan trọng của khoa học Việt Nam. Tuy nhiên, để công nghệ được ứng dụng trong bệnh viện, các nhà khoa học cho biết vẫn còn nhiều bước đánh giá và kiểm chứng.

Trẻ chưa tiêm đủ vaccine có được nhập học mầm non, lớp 1?

Trẻ chưa tiêm đủ vaccine có được nhập học mầm non, lớp 1?

(GLO)- Từ ngày 1-7-2026, các trường mầm non và tiểu học có trách nhiệm rà soát tiền sử tiêm chủng của học sinh ngay từ đầu năm học. Nhiều phụ huynh băn khoăn liệu trẻ chưa tiêm đủ các mũi vaccine theo quy định có bị từ chối nhập học? Theo quy định hiện hành, câu trả lời là không.

null