Bộ Giao thông-Vận tải trả lời kiến nghị của cử tri

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- 

Bộ Giao thông-Vận tải trả lời kiến nghị của cử tri về những tồn tại phát sinh trong quá trình thi công quốc lộ 19 đoạn qua thị xã An Khê.

-Kiến nghị:

Công trình xây dựng mương thoát nước dọc quốc lộ 19 thuộc địa phận phường Ngô Mây, xã Song An, thị xã An Khê, tỉnh Gia Lai hiện đang gây khó khăn và nguy hiểm cho người dân khi đi lại, việc đặt cống hộp trước nhà các hộ dân dọc tuyến đường này không đồng đều: hộ có mương thoát nước, hộ không có mương thoát nước, gây bất bình trong Nhân dân và mất an toàn giao thông; đồng thời, đoạn quốc lộ 19 từ đầu đường Ngô Gia Tự (đường vào Nghĩa trang nhân dân thị xã An Khê) đến cầu Đá Bàn không có mương thoát nước dọc, nước ứ đọng lâu ngày có mùi hôi, nước thải chảy trên đường gây ô nhiễm môi trường. Đề nghị Bộ Giao thông-Vận tải có phương án đẩy nhanh tiến độ thi công và khắc phục các vấn đề còn tồn tại trên tuyến đường này.

Mương thoát nước dọc tuyến Quốc lộ 19 đi qua các huyện Đak Đoa, Mang Yang dù mới xây dựng xong đã bị hư hỏng, xuống cấp gây nhiều bức xúc cho người dân. Ảnh nguồn Môi trường và Đô thị

Mương thoát nước dọc tuyến Quốc lộ 19 đi qua các huyện Đak Đoa, Mang Yang dù mới xây dựng xong đã bị hư hỏng, xuống cấp gây nhiều bức xúc cho người dân. Ảnh nguồn Môi trường và Đô thị

- Trả lời:

1. Về hệ thống thoát nước dọc theo quốc lộ 19 trên địa phận phường Ngô Mây và xã Song An, thị xã An Khê, tỉnh Gia Lai:

Đoạn tuyến quốc lộ 19 đi qua địa phận phường Ngô Mây và xã Song An, thị xã An Khê có lý trình từ Km 67+000-Km 76+000, trong đó:

- Đoạn từ Km 67+000-Km 70+740 thuộc Dự án tăng cường kết nối giao thông Tây Nguyên do Ban Quản lý Dự án 2 làm chủ đầu tư đang triển khai thi công (bao gồm các hạng mục xây dựng nền mặt đường, cống, rãnh...), dự kiến sẽ hoàn thành trong năm 2023. Theo báo cáo của Cục Đường bộ Việt Nam, đơn vị quản lý đường bộ thường xuyên có văn bản gửi Ban Quản lý Dự án 2 chỉ đạo nhà thầu thực hiện tăng cường các biện pháp để đảm bảo an toàn giao thông trên đoạn tuyến đang khai thác.

- Đối với đoạn Km 70+740-Km 76+000: Do nguồn vốn dành cho công tác bảo trì hạn chế nên trong năm 2021, Cục Đường bộ Việt Nam đã thực hiện sửa chữa mặt đường đoạn Km 72-Km 73 và sửa chữa một số vị trí rãnh dọc đoạn Km 71+000-Km 74+900. Năm 2023, Bộ Giao thông-Vận tải tiếp tục bố trí vốn sửa chữa mặt đường đoạn Km 70+740-Km 72+000, đoạn Km 74+600-Km 76+000 và sửa chữa một số vị trí rãnh dọc trên đoạn tuyến từ Km 70+000-Km 71+000; căn cứ vào nguồn vốn bảo trì được cấp hàng năm, các đoạn tuyến còn lại của quốc lộ 19 đi qua thị xã An Khê, tỉnh Gia Lai (bao gồm cả hệ thống thoát nước dọc và hệ thống an toàn giao thông) sẽ được tiếp tục tiến hành sửa chữa trong các năm tiếp theo theo quy định.

2. Về hệ thống thoát nước trên đoạn từ đường Ngô Gia Tự (đường vào Nghĩa trang nhân dân thị xã An Khê tại Km 73+450) đến cầu Đá Bàn tại Km 73+364:

Theo báo cáo của Cục Đường bộ Việt Nam, đây là đoạn tiếp giáp với thị xã An Khê nên tốc độ đô thị hóa nhanh, hiện tại đoạn tuyến này rất đông dân cư sống hai bên đường. Do mương thoát nước bằng đất hiện hữu đã bị các hộ dân lấp để đặt ống cống với đường kính nhỏ để làm đường vào nhà gây nên tình trạng “nước ứ đọng lâu ngày có mùi hôi, nước thải chảy trên đường gây ô nhiễm môi trường” như cử tri phản ánh. Ngày 17-2-2023, Khu Quản lý Đường bộ III đã phối hợp với UBND phường Ngô Mây tiến hành kiểm tra hiện trường và đã chỉ đạo nhà thầu bảo dưỡng thường xuyên tiến hành đào rãnh thoát nước, khơi thông dòng chảy khắc phục ô nhiễm môi trường theo kiến nghị của cử tri; đồng thời, Khu Quản lý Đường bộ III cũng làm việc với UBND phường Ngô Mây để tuyên truyền, vận động những hộ dân sống hai bên quốc lộ không xả nước thải ra đường đảm bảo an toàn giao thông trên tuyến và an toàn công trình đường bộ.

Có thể bạn quan tâm

Ngư dân tự làm thuyền chữa cháy

Ngư dân Bùi Thanh Mến tự làm thuyền chữa cháy

(GLO)- Giữa tháng 2 vừa qua, UBND phường Hoài Nhơn Bắc đã tổ chức biểu dương và trao giấy khen cho ông Bùi Thanh Mến (56 tuổi, ở khu phố Thiện Chánh, phường Hoài Nhơn Bắc). Ông Mến được bà con ngư dân ở đây quý mến gọi là người chuyên dập lửa cho tàu thuyền.

Chủ tịch tỉnh yêu cầu xử lý nghiêm phương tiện vi phạm khi chở đất phục vụ dự án sân bay Phù Cát.

Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai yêu cầu xử lý nghiêm vi phạm khi chở đất phục vụ Dự án sân bay Phù Cát

(GLO)- Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai vừa có thông báo kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh về tình hình triển khai các dự án giao thông trọng điểm trên địa bàn tỉnh. Trong đó, chỉ đạo một số nội dung liên quan hoạt động vận chuyển vật liệu phục vụ Dự án đường cất hạ cánh số 2 Cảng hàng không Phù Cát.

Mưu sinh ngày đầu xuân

Mưu sinh ngày đầu xuân

(GLO)- Trong không khí rộn ràng của Tết Nguyên đán, khi nhiều gia đình sum họp, vẫn có những người lặng lẽ bắt đầu ngày mới trên các tuyến phố, góc chợ. Với họ, đầu xuân vừa tranh thủ gặp gỡ người thân, bạn bè nhưng không bỏ lỡ dịp mưu sinh để lo cho cuộc sống gia đình.

Tết ấm đến với bệnh nhi Gia Lai

Tết ấm đến với bệnh nhi Gia Lai

(GLO)- Chiều 14-2, hơn 100 bệnh nhi đang nằm điều trị tại Bệnh viện Nhi Gia Lai (phường Pleiku) đã tham gia chương trình Tết ấm-Bính Ngọ 2026 do MC Hoàng Nam và những người bạn phối hợp với bệnh viện tổ chức. Chương trình lan tỏa niềm vui và giúp bệnh nhi có thêm động lực vượt qua bệnh tật.

null