Bệnh cúm tại Huế diễn biến phức tạp, xuất hiện ca bệnh thở oxy

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Với thời tiết ẩm lạnh như hiện nay, số lượng người mắc cúm trên địa bàn thành phố Huế dự kiến sẽ tăng, phức tạp hơn trong thời gian tới.

Từ đầu năm 2025 đến nay, trên địa bàn thành phố Huế ghi nhận gần 300 trường hợp mắc bệnh cúm. Trong đó, Bệnh viện Trung ương Huế đang tiếp nhận điều trị trường hợp có bệnh nền, tình trạng nặng phải thở oxy.

benh-cum-tai-hue.jpg
Huyện Quảng Điền, A Lưới là 2 địa phương có lượng bệnh nhân mắc cúm cao nhất của thành phố Huế. (Ảnh: Mai Trang/TTXVN)

Huyện Quảng Điền, Phú Lộc và A Lưới là các địa phương có số ca bệnh cúm cao nhất của thành phố Huế.

Với thời tiết ẩm lạnh như hiện nay, số lượng người mắc cúm trên địa bàn thành phố Huế dự kiến sẽ tăng, phức tạp hơn trong thời gian tới.

Theo Phó Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế Hoàng Thị Lan Hương, tỷ lệ người bệnh nhập viện tại cơ sở do cúm sau Tết tăng cao.

Ghi nhận 3 ngày gần đây đã có 16/91 trường hợp nghi mắc cúm tại bệnh viện xét nghiệm dương tính (7 ca cúm A và 9 ca cúm B); trong đó có 2 ca viêm phổi, tuổi cao kèm bệnh nền.

Trong quá trình thực hiện xét nghiệm cho thấy, hầu hết người bệnh mắc cúm A kháng nguyên H1, H3 và cúm B/Victoria.

Trước tình hình trên, Bệnh viện Trung ương Huế yêu cầu tăng cường phòng, chống dịch cúm, sởi và bệnh lây truyền qua đường hô hấp.

Các trung tâm, khoa, phòng đơn vị cảnh giác với các ca bệnh có triệu chứng ho, sốt, khó thở nhằm phát hiện sớm, cách ly kịp thời; giám sát chặt chẽ bệnh nhân nặng, bệnh nhân khu vực hồi sức tích cực và nhóm nguy cơ cao; báo cáo ca bệnh truyền nhiễm để theo dõi, ứng phó kịp thời.

Bệnh viện tăng cường vệ sinh môi trường, đảm bảo vệ sinh bề mặt, khử khuẩn tại các khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao.

Mọi người được khuyến cáo đeo khẩu trang, vệ sinh thường xuyên bằng xà phòng, dung dịch sát khuẩn khi ở trong khuôn viên bệnh viện, đặc biệt tại các khu vực có quy cơ lây nhiễm cao.

Các phòng bệnh làm việc tăng thông gió; hạn chế tụ tập đông người trong không gian kín. Bệnh viện Trung ương Huế đã sẵn sàng thuốc, thiết bị y tế, nhân sự đảm bảo công tác thu dung, điều trị các ca bệnh khi cần thiết.

Với tâm lý lo lắng, nhu cầu tiêm phòng cúm của người dân Huế đang tăng cao. Một số cơ sở tiêm chủng trên địa bàn ghi nhận tình trạng thiếu vaccine ngừa cúm như hệ thống Trung tâm tiêm chủng VNVC ở cả 3 cơ sở tại thành phố Huế.

Tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Huế, lượng người tiêm vaccine phòng cúm những ngày qua tăng 7-8 lần so với thường lệ.

Đến ngày 10/1/2025 có 888 liều phòng cúm được tiêm, cao hơn gấp 2 lần so với cùng kỳ năm 2024. Hiện, đơn vị còn khoảng 300 liều, lọ vaccine phòng cúm do Hà Lan, Pháp và Hàn Quốc sản xuất.

Bên cạnh đó, số lượng người mua thuốc điều trị cảm cúm tại các quầy thuốc trên địa bàn thành phố cũng tăng nhanh từ sau Tết Nguyên đán Ất Tỵ. Tuy nhiên, người dân yên tâm bởi lượng thuốc vẫn đảm bảo cung ứng đủ cho thị trường và không xảy ra tình trạng tăng giá thuốc.

Theo Mai Trang (TTXVN/Vietnam+)

Có thể bạn quan tâm

Bằng sáng chế AI y học tại châu Âu: Bao giờ công nghệ được đưa vào bệnh viện?

Bằng sáng chế AI y học tại châu Âu: Bao giờ công nghệ được đưa vào bệnh viện?

(GLO)- Việc Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐHQG TP. Hồ Chí Minh) sở hữu bằng sáng chế AI y học đầu tiên được châu Âu cấp là dấu mốc quan trọng của khoa học Việt Nam. Tuy nhiên, để công nghệ được ứng dụng trong bệnh viện, các nhà khoa học cho biết vẫn còn nhiều bước đánh giá và kiểm chứng.

Trẻ chưa tiêm đủ vaccine có được nhập học mầm non, lớp 1?

Trẻ chưa tiêm đủ vaccine có được nhập học mầm non, lớp 1?

(GLO)- Từ ngày 1-7-2026, các trường mầm non và tiểu học có trách nhiệm rà soát tiền sử tiêm chủng của học sinh ngay từ đầu năm học. Nhiều phụ huynh băn khoăn liệu trẻ chưa tiêm đủ các mũi vaccine theo quy định có bị từ chối nhập học? Theo quy định hiện hành, câu trả lời là không.

Nâng cao năng lực bảo vệ, chăm sóc trẻ em từ cơ sở

Gia Lai: Nâng cao năng lực bảo vệ, chăm sóc trẻ em từ cơ sở

(GLO)- Ngày 28-7, tại phường Quy Nhơn Nam, Sở Y tế tổ chức tập huấn công tác trẻ em cho 60 cán bộ, chuyên viên phụ trách công tác trẻ em của 58 xã, phường khu vực phía Đông tỉnh, cùng đại diện Trung tâm Công tác xã hội và Bảo trợ xã hội An Nhơn, Làng Trẻ em SOS Quy Nhơn.

Thu hẹp khoảng cách y tế ở vùng khó

Thu hẹp khoảng cách y tế ở vùng khó

(GLO)- Thời gian qua, mạng lưới y tế cơ sở ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số ngày càng phát huy vai trò chăm sóc sức khỏe ban đầu. Sự chủ động của đội ngũ cán bộ y tế cùng nhiều cách làm linh hoạt đã giúp người dân vùng sâu, vùng xa tiếp cận dịch vụ y tế thuận lợi hơn.

Chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ phục hồi cho người có công, nạn nhân chất độc hóa học.

Chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ phục hồi cho người có công, nạn nhân chất độc hóa học

(GLO)- Kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, Bệnh viện Y học cổ truyền và Phục hồi chức năng Quy Nhơn tổ chức khám, lượng giá và tư vấn phục hồi chức năng cho người có công, đối tượng chính sách và người khuyết tật, góp phần chăm sóc sức khỏe, cải thiện chất lượng cuộc sống.

Vòng tránh thai mắc kẹt trong bàng quang người bệnh suốt 29 năm

Vòng tránh thai mắc kẹt trong bàng quang người bệnh suốt 29 năm

(GLO)- Một trường hợp hy hữu vừa được các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Dược - Hoàng Anh Gia Lai (phường Hội Phú) phát hiện và điều trị thành công khi một vòng tránh thai (vòng chữ T) "mất tích" suốt 29 năm bất ngờ được tìm thấy trong bàng quang của người bệnh sau nhiều lần nhiễm khuẩn niệu.

Ăn bắp non thường xuyên có lợi gì cho sức khỏe?

Ăn bắp non thường xuyên có lợi gì cho sức khỏe?

(GLO)- Bắp non (ngô bao tử) là nguyên liệu quen thuộc trong nhiều món xào, luộc, lẩu hay salad nhờ vị ngọt thanh, giòn mềm và dễ chế biến. Không chỉ tạo hương vị hấp dẫn cho bữa ăn, loại thực phẩm này còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nếu được sử dụng hợp lý.

null