Bắt 2 đối tượng từ Thanh Hóa vào Bình Định cho vay lãi suất "cắt cổ"

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Từ Thanh Hóa, 2 thanh niên mới lớn quyết định vào tỉnh Bình Định “lập nghiệp” bằng nghề cho vay với lãi suất “cắt cổ” thì bị bắt.

Ngày 31-7, Cơ quan CSĐT Công an TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định cho biết vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 2 đối tượng Trần Văn Dũng (20 tuổi) và Mai Đình Thắng (21 tuổi; cùng ngụ tỉnh Thanh Hóa ) về hành vi cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự.

 

Đối tượng Mai Đình Thắng bị bắt giữ. Ảnh: Trị Bình
Đối tượng Mai Đình Thắng bị bắt giữ. Ảnh: Trị Bình


Kết quả điều tra ban đầu cho thấy, từ tháng 2-2020, Thắng cùng Dũng từ Thanh Hóa vào Bình Định thuê trọ để hoạt động cho vay nặng lãi, mỗi người góp vốn ban đầu 50 triệu đồng. Lúc mới vào, cả 2 thuê nhà ở thị xã An Nhơn (Bình Định), sau đó thấy nhiều người ở TP Quy Nhơn có nhu cầu vay hơn nên đến thuê nhà trọ ở phường Nhơn Bình (TP Quy Nhơn) để hoạt động cho vay nặng lãi.

Sau đó, Dũng và Thắng in nhiều tờ rơi, hằng ngày đi dán ở các chợ, khu dân cư đông người để thu hút sự chú ý của người vay. Chúng áp dụng thủ tục vay đơn giản, không cần thế chấp, lãi suất từ 30 - 40%/tháng, chưa kèm theo phí dịch vụ cho mỗi lần vay từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng.

Theo tài liệu của cơ quan công an và tố giác của người bị hại, Dũng và Thắng đã cho rất nhiều người vay. Trong đó, lực lượng công an đã làm rõ được 13 trường hợp cụ thể. Hầu hết người vay đều là người lao động nghèo.

Người có nhu cầu vay tiền tìm đến Dũng và Thắng, 2 bên thỏa thuận lãi suất rồi chụp hình, quay video người vay tiền, sau đó người vay tiền ký tên hoặc lăn dấu tay vào giấy "hợp đồng cho cá nhân vay tiền"... thì sẽ nhận được tiền vay.


 

Trần Văn Dũng làm việc với công an. Ảnh: Trị Bình
Trần Văn Dũng làm việc với công an. Ảnh: Trị Bình


Nếu trả chậm, người vay sẽ bị cả 2 hăm dọa đưa lên Facebook. Điển hình như trường hợp bà L. (ngụ phường Nhơn Bình) vay 20 triệu đồng trong vòng 25 ngày nhưng phải trả lãi 16 triệu đồng. Bà L. trả muộn đã bị Dũng và Thắng hăm dọa nên phải vay một nơi khác để trả đúng hẹn.

Khai nhận tại cơ quan điều tra, Trần Văn Dũng cho biết khi tổ chức đường dây cho vay nặng lãi này, cả 2 đều thống nhất không cần người vay số tiền nhiều mà cần nhiều người vay. Bởi cho vay số tiền lớn sẽ rủi ro nhiều, chỉ cần nhiều người vay thì sẽ có lãi nhiều.

Theo Đức Anh (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Ngăn ngừa thanh thiếu niên vi phạm trật tự, an toàn giao thông

Ngăn ngừa thanh thiếu niên vi phạm trật tự, an toàn giao thông

(GLO)- Trước tình hình vi phạm, tai nạn giao thông (TNGT) trong lứa tuổi học sinh, thanh thiếu niên có chiều hướng diễn biến phức tạp, Phòng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh Gia Lai) phối hợp công an các xã, phường và đơn vị, địa phương triển khai đồng bộ các biện pháp phòng ngừa.

25 năm tù cho 3 bị cáo sa vào ma túy.

25 năm tù cho 3 bị cáo sa vào ma túy

(GLO)- Tòa án nhân dân khu vực 9-Gia Lai vừa đưa ra xét xử sơ thẩm 3 bị cáo trong vụ án “Mua bán, tàng trữ, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy” xảy ra trên địa bàn xã Ia Grai với tổng mức án 25 năm tù.

Di lý đối tượng truy nã trốn sang Campuchia về quy án

Di lý đối tượng truy nã trốn sang Campuchia về quy án

(GLO)- Ngày 1-6, Thượng tá Đỗ Hải Quân-Phó trưởng phòng Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp Công an tỉnh Gia Lai cho biết: trinh sát vừa di lý và bàn giao đối tượng truy nã Vũ Văn Thỏa (42 tuổi, quê Ninh Bình) cho Trại tạm giam số 1 để chấp hành án phạt tù về tội “Đánh bạc”.

Tăng cường quản lý cư trú với người nước ngoài

Tăng cường quản lý cư trú với người nước ngoài

(GLO)- Lực lượng Công an toàn tỉnh Gia Lai đang tăng cường công tác quản lý cư trú đối với người nước ngoài thông qua việc rà soát địa bàn, kiểm tra cơ sở lưu trú và triển khai hệ thống quản lý lưu trú mới của Bộ Công an, qua đó góp phần bảo đảm an ninh trật tự tại địa phương.

9.950 phạm nhân được Chủ tịch nước đặc xá năm 2026

9.950 phạm nhân được Chủ tịch nước đặc xá năm 2026

(GLO)- Chiều 30-5, Văn phòng Chủ tịch nước phối hợp với Bộ Công an, Bộ Ngoại giao, Tòa án nhân dân tối cao và các cơ quan liên quan tổ chức họp báo công bố quyết định về đặc xá năm 2026 của Chủ tịch nước. Theo đó, có 9.950 phạm nhân đang chấp hành án phạt tù có đủ điều kiện được hưởng đặc xá.

Gia Lai: Xử lý 103 vụ vi phạm hàng giả, hàng nhái

Gia Lai: Xử lý 103 vụ vi phạm hàng giả, hàng nhái

(GLO)- Theo Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Gia Lai, từ ngày 15-12-2025 đến 28-5-2026, đơn vị đã phát hiện và xử lý 103 vụ vi phạm liên quan đến giả mạo nhãn hiệu, thu nộp ngân sách nhà nước hơn 1,346 tỷ đồng, trị giá tang vật vi phạm trên 4 tỷ đồng.

null