Bảo vệ sức khỏe người dân từ các công trình nước sạch

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Các công trình nước sạch được đầu tư xây dựng trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã giúp người dân, nhất là vùng đồng bào dân tộc thiểu số được sử dụng nguồn nước sạch đảm bảo vệ sinh, an toàn cho sức khỏe.

Từ năm 2020 trở về trước, người dân làng Quao (xã Nghĩa An, huyện Kbang) luôn trong tình trạng thiếu nước sạch mỗi khi vào mùa nắng nóng. Tuy nhiên, từ đầu năm 2021 đến nay, khi nhà máy cấp nước sinh hoạt công suất 1.000 m3/ngày đêm đi vào hoạt động, dân làng không còn thường trực nỗi lo thiếu nước phục vụ sinh hoạt.

Không chỉ làng Quao mà hơn 1.800 hộ dân ở xã Đông và Nghĩa An đã yên tâm hơn khi nước sạch dẫn về tận nhà ở.

Chị Đinh Thị Say (làng Quao, xã Nghĩa An, huyện Kbang) vui mừng khi được sử dụng nguồn nước sạch đảm bảo vệ sinh. Ảnh: T.D

Chị Đinh Thị Say (làng Quao, xã Nghĩa An, huyện Kbang) vui mừng khi được sử dụng nguồn nước sạch đảm bảo vệ sinh. Ảnh: T.D

Chị Đinh Thị Say (làng Quao) chia sẻ: “Trước khi có công trình nước sạch, gia đình tôi đều sử dụng nước giọt. Khổ nhất là vào thời điểm nắng hạn, chúng tôi phải ngồi hứng từng chai nước. Từ đầu năm 2021 đến nay, người dân đã có nguồn nước sạch từ nhà máy để sử dụng. Nhiều gia đình đã bắt đầu xây nhà bếp, khu nhà tắm và vệ sinh cho sạch sẽ hơn. Mọi người cũng không còn nỗi lo bệnh tật vì uống nước không hợp vệ sinh”.

Ông Lê Thanh Sơn-Phó Chủ tịch UBND huyện Kbang-cho hay: Những năm qua, từ nhiều nguồn kinh phí, huyện đã đầu tư xây dựng hệ thống nước sạch phục vụ cuộc sống của người dân. Điển hình như Nhà máy cấp nước xã Đông và Nghĩa An với tổng vốn đầu tư hơn 47 tỷ đồng, trong đó, nguồn vốn trung ương và tỉnh hỗ trợ 90%, còn lại ngân sách địa phương và vốn huy động từ người dân.

“Các công trình nước sạch đã góp phần giảm tỷ lệ bệnh tật trong cộng đồng, nâng cao ý thức sử dụng tài nguyên nước hợp lý và bảo vệ môi trường. Tới đây, bằng các nguồn ngân sách, huyện sẽ tiếp tục đầu tư xây dựng, nâng cấp hệ thống nước sạch trên địa bàn, nhất là ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số”-ông Sơn cho biết.

Tại xã Hà Tam (huyện Đak Pơ), công trình cấp nước sạch nông thôn được xây dựng với tổng kinh phí trên 14,3 tỷ đồng, công suất thiết kế 491 m3/ngày đêm đã giúp 621 hộ dân sử dụng nguồn nước đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Phó Chủ tịch UBND xã Đặng Văn Lượng cho hay: “Trước đây, hầu hết các hộ dân sử dụng nước giếng. Tuy nhiên, các giếng thường bị nhiễm vôi, nhất là vào mùa khô nước cạn, có màu đục, phải lắng lọc mới dùng được.

Ngoài công trình này, tại làng Hway cũng có công trình nước sạch tự chảy được đầu tư xây dựng từ năm 2014. Nguồn nước được dẫn từ trên đỉnh núi về, đáp ứng đủ cho dân làng sử dụng trong sinh hoạt hàng ngày”.

Nhà máy nước sạch xã Đông và Nghĩa An giúp hàng ngàn hộ dân được dùng nước sạch hàng ngày. Ảnh: T.D

Nhà máy nước sạch xã Đông và Nghĩa An giúp hàng ngàn hộ dân được dùng nước sạch hàng ngày. Ảnh: T.D

Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và PTNT, đến nay, toàn tỉnh có 285 công trình cấp nước sinh hoạt tập trung tại các thôn, làng. Trong đó, có 161 công trình cấp nước tự chảy và 124 công trình có bơm dẫn nước sinh hoạt cho người dân. Số hộ gia đình nông thôn sử dụng nước sạch đạt gần 53%, hộ gia đình sử dụng nước hợp vệ sinh đạt gần 98%.

Việc chú trọng đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng nước sạch nông thôn đã góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội địa phương, thúc đẩy quá trình hoàn thành chỉ tiêu về nước sạch nông thôn của Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030. Đồng thời, từng bước nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nguồn nước sạch đảm bảo vệ sinh.

Trao đổi với P.V, ông Nguyễn Văn Danh-Cán bộ phụ trách các dự án nước sạch của Ban Quản lý các dự án đầu tư xây dựng tỉnh-thông tin: Giai đoạn 2016-2022, đơn vị đã đầu tư xây dựng 12 công trình cấp nước sạch ở 10/17 địa phương trong tỉnh.

Để phát huy hiệu quả các công trình nước sạch đã được đầu tư, Ban sẽ phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, đơn vị quản lý thường xuyên tuyên truyền, vận động người dân bảo vệ nguồn nước, tránh gây ô nhiễm. Đồng thời, tiến hành rà soát và bảo trì hệ thống đường ống, máy móc của các công trình nước sạch, đảm bảo tính bền vững.

Có thể bạn quan tâm

Sốt xuất huyết 39-40 độ C chưa đáng sợ bằng lúc vừa hạ sốt: Cảnh báo từ các ca bệnh

Sốt xuất huyết 39-40 độ C chưa đáng sợ bằng lúc vừa hạ sốt: Cảnh báo từ các ca bệnh

Tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, nhiều bệnh nhân sốt xuất huyết nhập viện với diễn biến khác nhau, trong đó có trường hợp tiểu cầu giảm sâu. Các bác sĩ cảnh báo, giai đoạn người bệnh giảm hoặc hết sốt từ ngày thứ 3 đến thứ 7 lại có thể là thời điểm bệnh chuyển nặng, nguy cơ xuất huyết, sốc.

Chương trình phẫu thuật nụ cười miễn phí cho trẻ em diễn ra trong tháng 8-2026

Gia Lai tổ chức chương trình phẫu thuật nụ cười miễn phí cho trẻ em trong tháng 8-2026

(GLO)- Thông tin từ Bệnh viện Sản - Nhi Gia Lai, từ ngày 21 đến 25-8-2026, Operation Smile sẽ phối hợp cùng đơn vị tổ chức Chương trình phẫu thuật nụ cười. Theo đó, chương trình thăm khám và điều trị cho các trường hợp mang khiếm khuyết khe hở môi, hàm ếch và các dị tật hàm mặt khác.

7 nhóm người được đề xuất khám chữa bệnh tại nhà vẫn hưởng BHYT

7 nhóm người được đề xuất khám chữa bệnh tại nhà vẫn hưởng BHYT

(GLO)- Người khuyết tật nặng, người từ 75 tuổi trở lên hạn chế đi lại, người mắc bệnh mạn tính bị liệt vận động… là những đối tượng nằm trong nhóm được Bộ Y tế đề xuất cho phép khám chữa bệnh tại nhà và vẫn được Quỹ Bảo hiểm y tế (BHYT) thanh toán chi phí nếu đáp ứng điều kiện theo quy định.

Bằng sáng chế AI y học tại châu Âu: Bao giờ công nghệ được đưa vào bệnh viện?

Bằng sáng chế AI y học tại châu Âu: Bao giờ công nghệ được đưa vào bệnh viện?

(GLO)- Việc Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐHQG TP. Hồ Chí Minh) sở hữu bằng sáng chế AI y học đầu tiên được châu Âu cấp là dấu mốc quan trọng của khoa học Việt Nam. Tuy nhiên, để công nghệ được ứng dụng trong bệnh viện, các nhà khoa học cho biết vẫn còn nhiều bước đánh giá và kiểm chứng.

Trẻ chưa tiêm đủ vaccine có được nhập học mầm non, lớp 1?

Trẻ chưa tiêm đủ vaccine có được nhập học mầm non, lớp 1?

(GLO)- Từ ngày 1-7-2026, các trường mầm non và tiểu học có trách nhiệm rà soát tiền sử tiêm chủng của học sinh ngay từ đầu năm học. Nhiều phụ huynh băn khoăn liệu trẻ chưa tiêm đủ các mũi vaccine theo quy định có bị từ chối nhập học? Theo quy định hiện hành, câu trả lời là không.

null