Ban Nội chính Tỉnh ủy: Tích cực tham mưu trong lĩnh vực được phân công

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Thời gian qua, Ban Nội chính Tỉnh ủy đã thực hiện tốt công tác tham mưu cho Ban Thường vụ, Thường trực Tỉnh ủy chỉ đạo các cơ quan liên quan kiểm tra, hướng dẫn xử lý một số vụ việc, vụ án nghiêm trọng, phức tạp liên quan đến công tác nội chính và phòng-chống tham nhũng trên địa bàn.

Đoàn công tác số 3 của Trung ương làm việc với tỉnh về công tác phòng-chống tham nhũng.                    Ảnh: V.N
Đoàn công tác số 3 của Trung ương làm việc với tỉnh về công tác phòng-chống tham nhũng. Ảnh: V.N

Trao đổi với P.V, đồng chí Rah Lan Chung-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy cho biết: “Ngay sau khi đi vào hoạt động, Ban gặp không ít khó khăn về đội ngũ cán bộ, trình độ chuyên môn và kinh nghiệm công tác. Tuy nhiên, Ban đã chủ động triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, đưa hoạt động từng bước đi vào nền nếp, ổn định, đảm bảo chất lượng, có hiệu quả”. Hàng năm, Ban Nội chính chủ động xây dựng chương trình, kế hoạch công tác, tham mưu, đề xuất Ban Thường vụ, Thường trực Tỉnh ủy lãnh đạo, chỉ đạo các cấp ủy Đảng thực hiện các chỉ thị, nghị quyết của Đảng trên lĩnh vực nội chính và phòng-chống tham nhũng, góp phần giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Bên cạnh đó, Ban Nội chính phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng, cấp ủy địa phương thường xuyên theo dõi, nắm chắc tình hình liên quan đến an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tình hình ngoại biên, an ninh biên giới… nhằm kịp thời tham mưu cho Ban Thường vụ, Thường trực Tỉnh ủy để chỉ đạo các cấp ủy, chính quyền tổ chức thực hiện tốt nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương; chủ động phòng ngừa, phát hiện đấu tranh, ngăn chặn có hiệu quả các hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, hoạt động phục hồi FULRO, “Tin lành Đê-ga”, tà đạo “Hà Mòn”; giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, không để phát sinh thành điểm nóng về an ninh trật tự; đẩy mạnh thực hiện chương trình cải cách tư pháp.

Cụ thể, Ban đã tham mưu cho Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành chỉ thị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng-chống tham nhũng, lãng phí; thực hiện chỉ thị của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phát hiện xử lý các vụ việc, vụ án tham nhũng; chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan đề xuất với Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực Tỉnh ủy cho chủ trương định hướng xử lý 8 vụ án và một số vụ việc phức tạp mà dư luận quan tâm. Cùng với đó, Ban đề xuất Ban Thường vụ Tỉnh ủy kiến nghị Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng-chống tham nhũng chỉ đạo xử lý một số vụ việc, vụ án xảy ra trên địa bàn tỉnh có vướng mắc; chỉ đạo Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh rà soát hủy bỏ các quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời trái pháp luật; kiến nghị Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng chỉ đạo Cơ quan Điều tra Hình sự điều tra vụ chống người thi hành công vụ liên quan đến 7 cán bộ chiến sĩ Đồn Biên phòng 719. Ngoài ra, Ban Nội chính Tỉnh ủy đã tham mưu cho Thường trực Tỉnh ủy chỉ đạo cấp ủy, chính quyền 3 huyện biên giới nêu cao tinh thần cảnh giác, có phương án xử lý hiệu quả đối với các âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch; triển khai thực hiện kế hoạch rà soát các cuộc thanh tra kinh tế-xã hội tại 4 đơn vị, địa phương. Tham mưu Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành 12 Quy chế phối hợp công tác giữa Ban Nội chính Tỉnh ủy với hầu hết các Đảng bộ, Đảng đoàn, Ban cán sự Đảng trực thuộc Tỉnh ủy trong lĩnh vực nội chính và phòng-chống tham nhũng…

Việc nắm bắt tình hình, triển khai tốt các biện pháp phối hợp của Ban Nội chính Tỉnh ủy trong thời gian qua đã giúp cho các ban ngành xử lý nghiêm các cá nhân có hành vi tiêu cực, tham nhũng cũng như góp phần ngăn chặn, hạn chế tình trạng tham nhũng xảy ra ở các cơ quan, đơn vị, địa phương.


Năm 2016 và 2 tháng đầu năm 2017, Ban Nội chính Tỉnh ủy đã tiếp 257 đơn các loại do công dân gửi đến. Ban đã chuyển đến các cơ quan có thẩm quyền xem xét giải quyết 138 đơn và trả lời 12 đơn, lưu 107 đơn, các cơ quan chức năng trả lời 79 đơn.
 

 Lê Văn Nhung

Có thể bạn quan tâm

Thanh tra kiểm tra doanh nghiệp không quá một lần/năm

Thanh tra kiểm tra doanh nghiệp không quá một lần/năm

(GLO)- Đó là chỉ đạo của UBND tỉnh tại Công văn số 239/UBND-NC. Theo đó, UBND tỉnh chỉ đạo các sở ban ngành liên quan của tỉnh và UBND huyện, thị xã, thành phố có trách nhiệm quán triệt, tổ chức thực hiện nghiêm túc, đúng chỉ đạo của Chính phủ và UBND tỉnh về công tác thanh kiểm tra doanh nghiệp hàng năm, cũng như tinh thần chỉ đạo tại Nghị quyết số 35/NQ-CP của Chính phủ về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020.
Tăng cường bảo hộ quyền tác giả

Tăng cường bảo hộ quyền tác giả

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Đề án Tăng cường năng lực quản lý và thực thi có hiệu quả pháp luật bảo hộ quyền tác giả, quyền liên quan đến năm 2020, định hướng đến năm 2025.
Ban hành Kế hoạch chuyển đổi đất trồng lúa sang trồng bắp

Ban hành Kế hoạch chuyển đổi đất trồng lúa sang trồng bắp

(GLO)- Tỉnh Gia Lai là địa phương được Trung ương hỗ trợ 100% về giống để chuyển đổi từ đất trồng lúa chuyển sang trồng bắp theo Quyết định số 915/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, với tổng kinh phí do Trung ương hỗ trợ gần 12,7 tỷ đồng. Trên cơ sở đó, UBND tỉnh đã có Quyết định số 978/QĐ-UBND ban hành Kế hoạch chuyển đổi đất trồng lúa sang trồng bắp từ vụ Đông Xuân năm 2016-2017 đến vụ Đông Xuân năm 2018-2019 trên địa bàn tỉnh.
Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo một số nhiệm vụ liên quan Tết Đinh Dậu 2017

Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo một số nhiệm vụ liên quan Tết Đinh Dậu 2017

(GLO)- Trên cơ sở thực hiện tinh thần Chỉ thị số 11-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng và Chỉ thị số 33/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về các nhiệm vụ liên quan Tết Đinh Dậu-năm 2017, UBND tỉnh yêu cầu các sở ngành tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố đảm bảo các dịch vụ công thông suốt để phục vụ đời sống và hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp trong dịp Tết. Tổ chức các hoạt động đón năm mới thiết thực, tiết kiệm, lành mạnh, phù hợp với nếp sống văn minh, truyền thống văn hóa của dân tộc, phong tục tập quán của địa phương.
Ban hành quy định về cấp giấy phép xây dựng

Ban hành quy định về cấp giấy phép xây dựng

(GLO)- Ủy ban nhân dân tỉnh đã có Quyết định số 49/2016/QĐ-UBND ban hành Quy định về cấp giấy phép xây dựng (GPXD) trên địa bàn tỉnh. Theo đó, Quy định này áp dụng đối với tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước là chủ đầu tư xây dựng công trình, các tổ chức và cá nhân có liên quan đến công tác cấp GPXD trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, quy định rõ về điều kiện cấp GPXD, cấp GPXD có thời hạn, phân cấp thẩm quyền cấp và điều chỉnh, gia hạn, cấp lại và thu hồi GPXD…
Gia Lai: Bổ sung giá đất

Gia Lai: Bổ sung giá đất

(GLO)- Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai vừa ban hành Quyết định số 51/2016/QĐ-UBND, về việc bổ sung giá đất một số đoạn đường, tuyến đường vào Mục B-Bảng phân loại đường và giá đất ở đô thị ban hành kèm theo Quyết định số 26/2014/QĐ-UBND ngày 30-12-2014 của UBND tỉnh về việc ban hành bảng giá các loại đất trên địa bàn thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai năm 2015 (áp dụng trong giai đoạn 2015-2019).