Bắc Kạn: 70 người nhập viện với biểu hiện nôn, sốt, đau bụng và đau đầu

Theo dõi Báo Gia Lai trênGoogle News
Theo Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn, đến sáng 21/9, đã có 70 người tại xã Nông Thượng (thành phố Bắc Kạn) phải nhập viện với biểu hiện nôn, sốt, đau bụng, đau đầu.
Bác sỹ thăm khám cho bệnh nhi nghi nghi ngộ độc thực phẩm. (Ảnh minh họa. Nguồn: TTXVN)

Bác sỹ thăm khám cho bệnh nhi nghi nghi ngộ độc thực phẩm. (Ảnh minh họa. Nguồn: TTXVN)

Sáng 21/9, ông Trần Văn Tuyến, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn, cho biết từ 22 giờ ngày 20/9 đến sáng 21/9, đã có thêm 50 người tại xã Nông Thượng (thành phố Bắc Kạn) phải nhập viện với biểu hiện nôn, sốt, đau bụng, đau đầu. Hiện, không có trường hợp nào nguy kịch.

Một số người còn sốt, đau đầu, đau bụng; các trường hợp còn lại đã ổn định và đang được điều trị hồi sức.

Trước đó, ngày 20/9, 20 học sinh tại xã Nông Thượng phải nhập viện với biểu hiện nôn, sốt, đau bụng, đau đầu, tiêu chảy. Như vậy, đến sáng 21/9, đã có 70 người nhập viện.

Theo Trung tâm Y tế thành phố Bắc Kạn, vào 11 giờ ngày 20/9, Trạm Y tế xã Nông Thượng có báo cáo về các ca có biểu hiện mệt mỏi, sốt, buồn nôn, đau bụng tại Trường Tiểu học và Trung học Cơ sở xã Nông Thượng (thành phố Bắc Kạn).

Sau khi nhận thông tin, Trung tâm đã cử cán bộ chuyên môn đến Trạm Y tế xã Nông Thượng phối hợp với Trường Tiểu học và Trung học Cơ sở xã Nông Thượng thực hiện điều tra ban đầu, đánh giá tình hình dịch tễ.

Kết quả điều tra ban đầu cho thấy ngày 19/9, nhà trường tập trung ăn bữa trưa tại Trường Tiểu học xã Nông Thượng với các món: cơm tẻ, thịt gà chiên, canh rau dưa, khoai tây xào, dưa hấu. Bữa ăn có 88 học sinh, 5 giáo viên.

Sau ăn, đến tối 19/9, có 1 trẻ bị đau họng, không nôn, không sốt. Đến sáng 20/9, trẻ vẫn đi học và sức khỏe bình thường. Đến khoảng 9 giờ ngày 20/9, trẻ xuất hiện sốt nóng.

Đến thời điểm 16 giờ ngày 20/9, ghi nhận liên tiếp 41 ca bệnh với các biểu hiện giống nhau, trong đó có 20 ca có biểu hiện sốt, đau đầu, mệt mỏi; 21 ca có biểu hiện đau bụng, buồn nôn.

Trong tổng số 41 trường hợp ghi nhận đến 15 giờ ngày 20/9, có 8 trường hợp không cùng ăn bữa trưa tại Trường Tiểu học Nông Thượng.

Trung tâm Y tế thành phố đã triển khai các biện pháp như: điều tra sơ bộ các ca mắc, tư vấn, hướng dẫn giáo viên tại Trường Tiểu học và Trung học Cơ sở xã Nông Thượng theo dõi sát và phát hiện các ca mắc mới, báo cáo kịp thời về Trạm Y tế để có xử trí; đồng thời tư vấn cho gia đình cách theo dõi, chăm sóc trẻ mắc bệnh tại nhà; tổ chức phun khử khuẩn bằng cloramin B toàn bộ khu vực trường học.

Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tuyến tỉnh phối hợp điều tra và thu dung điều trị các ca mắc. Ngành chức năng đang xác định nguyên nhân, thực hiện các biện pháp phòng bệnh và điều trị.

Theo Vũ Hoàng Giang (TTXVN/Vietnam+)

Có thể bạn quan tâm

Nội soi tiêu hóa phát hiện sớm các bệnh lý tiêu hóa, điều trị hiệu quả

Nội soi tiêu hóa phát hiện sớm các bệnh lý tiêu hóa, điều trị hiệu quả

(GLO)- Với máy móc hiện đại, bác sĩ nhiều kinh nghiệm, đội ngũ y tế ân cần, chuyên nghiệp nên nhiều người dân đã lựa chọn nội soi dạ dày-nội soi đại tràng tại Phòng khám đa khoa SYSMED Phù Đổng (02A Phù Đổng, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) giúp tầm soát sớm các bệnh lý tiêu hóa và điều trị hiệu quả.

Gia Lai: Tập huấn Chương trình phong năm 2024

Gia Lai: Tập huấn Chương trình phong năm 2024

(GLO)- Trong 2 ngày 14 và 15-11, tại TP. Pleiku, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Gia Lai tổ chức lớp tập huấn Chương trình phong năm 2024 cho 56 cán bộ, nhân viên y tế phụ trách công tác phòng- chống bệnh phong trên địa bàn tỉnh.

Ngày hội hiến máu tình nguyện thu hút đông đảo người dân huyện Phú Thiện tham gia. Ảnh: Vũ Chi

Phú Thiện tiếp nhận 554 đơn vị máu an toàn

(GLO)- Sáng 14-11, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện huyện Phú Thiện phối hợp với Khoa Huyết học và Truyền máu-Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai và Bệnh viện Quân y 211 tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện đợt 2 năm 2024.

1 chén dâu tây mỗi ngày giúp giảm mỡ máu lại tốt cho tim, não

1 chén dâu tây mỗi ngày giúp giảm mỡ máu lại tốt cho tim, não

Bệnh tim mạch vẫn là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn cầu nhưng nghiên cứu mới vừa được công bố trên tạp chí khoa học Critical Reviews in Food Science and Nutrition đã phát hiện một loại trái cây được yêu thích có thể thúc đẩy sức khỏe tim mạch và não bộ đồng thời kiểm soát mức cholesterol