An Khê phát triển kinh tế-xã hội đi đôi với phòng-chống dịch bệnh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Cùng với các địa phương trong tỉnh Gia Lai, thời gian qua, thị xã An Khê đề ra nhiều giải pháp để vừa phòng-chống dịch Covid-19, vừa phát triển kinh tế-xã hội. Đến nay, “mục tiêu kép” này đang được địa phương triển khai thực hiện một cách linh hoạt và hiệu quả.
Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, giá rau xanh giảm mạnh khiến người trồng rau trên địa bàn thị xã An Khê gặp khó. Ảnh: Hồng Thi
Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, giá rau xanh giảm mạnh khiến nông dân trên địa bàn thị xã An Khê gặp nhiều khó khăn. Ảnh: Hồng Thi
Duy trì sản xuất kinh doanh
Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, những tháng đầu năm 2021, giá cả nhiều mặt hàng nông sản, nhất là rau xanh giảm mạnh. Thực tế đó khiến không ít nông dân gặp khó khăn. Đơn cử như gia đình ông Nguyễn Văn Tùng (tổ 4, phường An Bình) đã phải bỏ cả ruộng rau vì thương lái không thu mua.
“Tôi xuống giống 5 sào cải thìa, ngò, bắp cải chuẩn bị cung cấp trong dịp Tết thì dịch bệnh bùng phát trở lại. Giá rau theo đó cũng tụt dốc không phanh, bình quân chỉ 400-500 đồng/kg, trong khi mọi năm giá ở mức 7.000-8.000 đồng. Mong là dịch bệnh sớm được đẩy lùi để bà con nông dân đỡ vất vả”-ông Tùng rầu rĩ nói.
Trước tình hình đó, ngành chức năng thị xã An Khê đã phối hợp với các xã, phường rà soát, nắm bắt toàn bộ diện tích rau màu trên địa bàn; kịp thời tuyên truyền, vận động người dân chuyển đổi sang các loại cây trồng có khả năng tiêu thụ ổn định trong mùa dịch để bù đắp thiệt hại.
Ông Phan Vĩnh Tấn-Phó Trưởng phòng Kinh tế thị xã-thông tin: Trên địa bàn hiện có khoảng 40% hộ dân sản xuất nông nghiệp. Ngoài rau màu thì lúa, mía, mì là những cây trồng chính. Mặc dù dịch bệnh nhưng giá mía tăng hơn so với năm trước. Thêm vào đó, thời tiết lại tương đối thuận lợi để bà con sản xuất vụ Đông Xuân. Đến thời điểm hiện tại, dưới sự chỉ đạo, hướng dẫn của ngành và chính quyền các cấp, tiến độ gieo trồng đạt 90% kế hoạch được giao, riêng cây lúa đạt 100%.
Tuy ảnh hưởng bởi dịch bệnh song hầu hết doanh nghiệp và hộ kinh doanh trên địa bàn vẫn cố gắng duy trì ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh. Bà Đỗ Thị Huệ-chủ cửa hàng tạp hóa Minh Huệ (tổ 9, phường An Phú) chia sẻ: “Dự lường sức mua sẽ giảm trong mùa dịch nên tôi giảm lượng hàng hóa nhập vào khoảng 30%. Dù lợi nhuận thấp hơn các năm song đã là quá tốt ở thời điểm này. Tôi rất vui vì dịch bệnh cơ bản được kiểm soát chặt chẽ, tạo điều kiện để chúng tôi tiếp tục buôn bán”.
Vào cuộc đồng bộ
Nằm ở trung tâm thị xã, phường Tây Sơn đã chủ động đề ra các phương án phòng-chống dịch và phát triển kinh tế-xã hội. Theo Chủ tịch UBND phường Lữ Văn Tâm, để thực hiện “mục tiêu kép”, phường đã dừng tổ chức các hoạt động tập trung đông người; cấm hoạt động 4 cơ sở kinh doanh karaoke, internet và vui chơi giải trí; giám sát y tế đối với 181 trường hợp từ nơi khác về địa phương, trong đó có 41 trường hợp cách ly tại nhà và 2 trường hợp cách ly tập trung. Dịp Tết vừa qua, chợ hoa vẫn được phép tổ chức và tuyệt đối tuân thủ các giải pháp an toàn phòng dịch. Nhờ đó, lượng hoa của người dân địa phương cơ bản được tiêu thụ.
Thị xã An Khê đã đề ra nhiều giải pháp để vừa phòng-chống đại dịch Covid-19, vừa phát triển kinh tế-xã hội trên địa bàn. Ảnh: Hồng Thi
Thị xã An Khê đã đề ra nhiều giải pháp để vừa phòng-chống dịch Covid-19, vừa phát triển kinh tế-xã hội trên địa bàn. Ảnh: Hồng Thi
“Phường có 555 hộ kinh doanh dịch vụ, hoạt động cơ bản ổn định trong mùa dịch. Riêng 4 hộ kinh doanh dịch vụ trong diện cấm hoạt động sẽ được miễn thuế. Toàn phường có hơn 760 hộ làm nông nghiệp và chủ yếu canh tác ở các huyện lân cận. Đối với những hộ này, chúng tôi yêu cầu tuân thủ các biện pháp phòng-chống dịch trong quá trình di chuyển từ nhà đến nơi sản xuất và ngược lại. Đặc biệt, giám sát y tế chặt chẽ và cách ly kịp thời đối với những hộ dân canh tác ở vùng tâm dịch và hành nghề buôn bán lưu động để ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh”-ông Tâm nói.
Để thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội trong tình hình dịch bệnh, thị xã An Khê đã bố trí nguồn lực và triển khai các giải pháp phù hợp, kịp thời tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ doanh nghiệp, người dân, người lao động bị mất việc, thiếu việc làm, bị giảm thu nhập do ảnh hưởng bởi dịch bệnh; đồng thời khôi phục sản xuất kinh doanh, nhất là các ngành: công nghiệp, dịch vụ, du lịch, vận tải.
Trao đổi với P.V, ông Nguyễn Hùng Vỹ-Phó Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã An Khê-cho biết: Bên cạnh hướng dẫn, vận động doanh nghiệp, người dân lựa chọn loại hình sản xuất kinh doanh đạt tiêu chí an toàn, đảm bảo “mục tiêu kép” theo từng giai đoạn, thị xã còn hỗ trợ doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh gia hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, tiền thuê đất và gia hạn thuế của các hộ cá nhân; giảm tiền thuê đất, hướng dẫn hạch toán các khoản đóng góp ủng hộ trong các hoạt động chống dịch Covid-19 vào chi phí hợp lý được khấu trừ chi phí thuế thu nhập doanh nghiệp theo quy định; tuyên truyền, hướng dẫn sử dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 và tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân kinh doanh thực hiện các thủ tục hành chính. Ngoài ra, các ngân hàng cũng giảm lãi suất một số gói tín dụng đã triển khai; cho vay mới và áp dụng lãi suất cho vay ưu đãi theo quy định đối với các tổ chức, cá nhân chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19.
HỒNG THI

Có thể bạn quan tâm

Công an tỉnh Gia Lai tăng tốc triển khai Đề án 06

Công an tỉnh Gia Lai tăng tốc triển khai Đề án 06

(GLO)- Công an tỉnh Gia Lai là cơ quan Thường trực của Ban Chỉ đạo Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030 (Đề án 06) của tỉnh.
Nhớ bok Núp

Nhớ bok Núp

(GLO)- Nhiều người và nhiều hãng thông tấn báo chí chụp ảnh Anh hùng Núp. Trong đó, bức ảnh “Bok Núp” của anh Nguyễn Quang Tuệ-Trưởng phòng Quản lý văn hóa (Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai) được nhận xét là một trong những bức chân dung đẹp nhất.

Nhớ những ngày ở làng cùng bok Núp

Nhớ những ngày ở làng cùng bok Núp

Bok Núp được biết đến nhiều với vai trò là một vị anh hùng trong kháng chiến chống ngoại xâm. Nhưng hôm nay, tôi lại muốn kể về một bok Núp ở làng-một già làng, một nông dân thực thụ, một người yêu và thấm đẫm chất văn hóa Bahnar.