3 mẹ con ngộ độc sau khi ăn món nấm xào

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Sau bữa ăn với món nấm xào là nấm tự mọc trong vườn nhà, 3 mẹ con chị N.T.N (37 tuổi, trú H.Lâm Thao, Phú Thọ) xuất hiện triệu chứng ngộ độc, phải nhập viện cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ.

Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ hôm nay 30.8 cho hay, các bác sĩ vừa tiếp nhận bệnh nhân là 3 mẹ con nhập viện với cùng triệu chứng ngộ độc: nôn nhiều, đau bụng, đi ngoài, sốt.

Theo thông tin từ gia đình các bệnh nhân, tại nhà, thấy trong vườn có nhiều nấm mọc dại hình thù giống nấm rơm, nghĩ là nấm lành ăn được nên chị N.T.N đã hái, xào và ăn cùng với 2 con (bé trai 11 tuổi và bé gái 5 tuổi). Khoảng 4 giờ sau ăn, cả 3 mẹ con cùng xuất hiện các triệu chứng ngộ độc.

Nấm tự mọc hình dạng giống nấm rơm gây ngộ độc. Ảnh: HÀ NGUYỆT
Nấm tự mọc hình dạng giống nấm rơm gây ngộ độc. Ảnh: HÀ NGUYỆT

Tại bệnh viện, cả 3 mẹ con chị N. được chẩn đoán nhiễm độc thức ăn, theo dõi rối loạn điện giải. Sau 1 ngày được điều trị tích cực bằng truyền dịch, sử dụng kháng sinh, bù điện giải, bệnh nhân đã đỡ nôn, đỡ mất nước, tình trạng sức khỏe phục hồi, được xuất viện sau 2 ngày điều trị.

Bác sĩ Nguyễn Đức Long, Trưởng khoa Cấp cứu (Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ), đánh giá trường hợp trên khá may mắn vì các nạn nhân đều được đưa đến viện sớm ngay sau khi xuất hiện các triệu chứng ngộ độc, được thăm khám và điều trị kịp thời.

Theo bác sĩ Long, hiện tại đang là mùa mưa, các loại nấm phát triển mạnh nên nhiều người hái về nấu ăn. Để phân biệt nấm độc, người ta thường dựa vào màu sắc, mùi và hình dạng của nấm. Thông thường, nấm độc có màu sắc sặc sỡ, trên mũ nấm có đốm màu trắng, đen hoặc đỏ. Nếu ngửi thấy nấm có mùi thơm, khi ngắt có nhựa chảy ra thì đó là nấm độc không nên ăn.

Những loại nấm có phần gốc phình to giống củ hầu hết là nấm độc.

Tuy nhiên, trên thực tế, một số loại nấm độc lại có màu sắc và hình dạng giống với nấm thường nên rất dễ gây nhầm lẫn. Do đó, người dân cần nhận biết và phân biệt được các loại nấm; nếu chưa rõ nguồn gốc, không biết loại nấm đó có độc hay không thì tốt nhất không nên ăn.

Các bác sĩ khuyến cáo, trong trường hợp đã ăn nấm và thấy xuất hiện các biểu hiện ngộ độc như nôn nao, buồn nôn, nôn, đi ngoài, cần nhanh chóng gây nôn càng sớm càng tốt để đẩy bớt độc tố ra ngoài, đồng thời cần uống nhiều nước, tốt nhất là dùng oresol; cần nhanh chóng đến cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai: Người phụ nữ suýt chết vì bồn nước 1.000 lít bất ngờ đổ đè sập nơi đang ở

Gia Lai: Người phụ nữ suýt chết vì bồn nước 1.000 lít bất ngờ đổ đè sập nơi đang ở

(GLO)- Chiều 8-9, đại diện Bệnh viện Đại học Y Dược-Hoàng Anh Gia Lai cho biết: Chị N.T.B (SN 1973, trú tại thôn 3, xã Mang Yang) bị chiếc bồn nước 1.000 lít cao 4m bất ngờ đổ và đè sập nơi chị đang ở, khiến chị bị đa chấn thương nghiêm trọng đã được y-bác sĩ bệnh viện cứu chữa thoát cơn nguy kịch.

Gia Lai: Bị ong vò vẽ đốt, 1 trẻ tử vong

Gia Lai: Bị ong vò vẽ đốt, 1 trẻ tử vong

(GLO)- Theo thông tin từ Bệnh viện Nhi tỉnh Gia Lai, ngày 7-9, đơn vị tiếp nhận cấp cứu cho 3 bé trai bị ong vò vẽ đốt. Mặc dù được các bác sĩ tận tình cứu chữa nhưng 1 bệnh nhi đã tử vong do sốc phản vệ độ IV, ngưng tuần hoàn, hô hấp.

Cứu sống bệnh nhân 95 tuổi mắc bệnh xoắn hoại tử túi mật hiếm gặp

Cứu sống bệnh nhân 95 tuổi mắc bệnh xoắn hoại tử túi mật hiếm gặp

(GLO)-Các bác sĩ Khoa Ngoại Tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa Trung tâm tỉnh Gia Lai vừa phẫu thuật cấp cứu, kịp thời cứu sống bệnh nhân N.T.T (95 tuổi, ở xã Bình Hiệp). Bệnh nhân được xác định mắc xoắn túi mật gây hoại tử - một bệnh lý hiếm gặp, dễ bỏ sót và thường nhầm lẫn với u túi mật.

Người mở đường can thiệp mạch máu não điều trị đột quỵ

Người mở đường can thiệp mạch máu não điều trị đột quỵ

(GLO)- Đột quỵ là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong và tàn phế. Tại Gia Lai, Thầy thuốc Ưu tú, bác sĩ CKII Nguyễn Văn Trung-Trưởng Khoa Thần kinh-Đột quỵ, phụ trách Đơn vị Can thiệp mạch máu não & Ngoại vi (BVĐK trung tâm tỉnh) là người tiên phong đưa kỹ thuật can thiệp mạch máu não về tỉnh.

null