3 dấu hiệu huyết áp cao có thể bạn chưa biết

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Huyết áp cao được mệnh danh là 'kẻ giết người thầm lặng' vì người bệnh thường không có triệu chứng.

Sau đây là một số dấu hiệu huyết áp cao có thể bạn chưa biết.

Đốm máu trong mắt: Tình trạng này thường gặp ở người bệnh tiểu đường hoặc huyết áp cao.

Đỏ bừng mặt: Điều này xảy ra khi các mạch máu trên mặt giãn ra, có thể xuất hiện đột ngột. Căng thẳng, tiếp xúc với nắng nóng hoặc uống nước nóng, uống rượu và tập thể dục đều có thể làm tăng huyết áp tạm thời, gây đỏ mặt.

Đỏ bừng mặt xảy ra khi các mạch máu trên mặt giãn ra. Ảnh: Shutterstock
Đỏ bừng mặt xảy ra khi các mạch máu trên mặt giãn ra. Ảnh: Shutterstock

Chóng mặt: Mặc dù chóng mặt có thể là tác dụng phụ của một số loại thuốc huyết áp, nhưng đôi khi do huyết áp cao, theo Times Of India.

Không nên bỏ qua cơn chóng mặt khởi phát đột ngột. Đặc biệt, nếu đi kèm với mất thăng bằng, đi lại khó khăn, là dấu hiệu cảnh báo đột quỵ. Huyết áp cao là yếu tố nguy cơ hàng đầu dẫn đến đột quỵ.

Ngoài ra, các triệu chứng khác có thể báo hiệu huyết áp cao bao gồm: Khó ngủ, chảy máu cam, đổ mồ hôi, lo lắng, theo trang tin y tế Medical News Today.

Tuy nhiên, không nên chỉ dựa vào các triệu chứng để chẩn đoán huyết áp cao, mà cần phải đo huyết áp thường xuyên. Có thể đo huyết áp tại nhà.

Đốm máu trong mắt thường gặp ở người bệnh tiểu đường hoặc huyết áp cao. Ảnh: Shutterstock
Đốm máu trong mắt thường gặp ở người bệnh tiểu đường hoặc huyết áp cao. Ảnh: Shutterstock

Khi nào nên đi khám?

Mặc dù huyết áp cao thường không gây ra các triệu chứng, nhưng nếu đau đầu đột ngột, dữ dội hoặc chảy máu cam, bạn nên đo huyết áp.

Nếu huyết áp trên 180/120 mm Hg, hãy nghỉ trong 5 phút rồi đo lại. Nếu huyết áp vẫn cao hơn 180/120 mm Hg, cần đi bác sĩ ngay, theo Hiệp hội Tim Mạch Mỹ AHA.

Nếu gặp phải các triệu chứng như đau ngực, khó thở hoặc khó nhìn, cần gọi cấp cứu ngay vì có thể bạn đang bị tăng huyết áp nghiêm trọng.

Có thể bạn quan tâm

Cục Phòng bệnh tập huấn thống kê báo cáo trên Hệ thống NIIS

Tập huấn thống kê báo cáo trên Hệ thống quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia cho 50 cán bộ y tế

(GLO)- Trong 2 ngày (8 và 9-6), tại phường Pleiku, tỉnh Gia Lai, Cục Phòng bệnh (Bộ Y tế) phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức lớp tập huấn về thống kê báo cáo trên Hệ thống quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia (NIIS) cho trên 50 cán bộ y tế tuyến tỉnh khu vực Miền Trung và Tây Nguyên.

Gia Lai luân phiên bác sĩ về hỗ trợ tuyến y tế cơ sở.

Gia Lai luân phiên bác sĩ về hỗ trợ các trạm y tế cấp xã

(GLO)- Trước thực trạng nhiều trạm y tế còn thiếu bác sĩ hoặc nhân lực bác sĩ mỏng trong khi khối lượng công việc ngày càng lớn, UBND tỉnh Gia Lai vừa ban hành kế hoạch luân phiên bác sĩ về làm việc có thời hạn tại các trạm y tế cấp xã trên địa bàn tỉnh năm 2026.

Gia Lai tăng cường quản lý an toàn thực phẩm

Gia Lai tăng cường quản lý an toàn thực phẩm

(GLO)- Vụ việc hơn 100 người nghi ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì vừa qua tại phường Quy Nhơn Đông tiếp tục cho thấy công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn tỉnh cần luôn được quan tâm, nhất là khi Gia Lai đăng cai Năm du lịch quốc gia 2026.

null