24 năm ứng cử thành viên nhưng Thổ Nhĩ Kỳ có thể “quay xe” khỏi EU ngay lập tức

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)-Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ngày 16/9 tuyên bố nước này có thể "chia tay" với Liên minh châu Âu (EU) sau khi Nghị viện châu Âu (EP) thông qua báo cáo mới về quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan. Ảnh: Reuters

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan. Ảnh: Reuters

Báo cáo thường niên của Nghị viện châu Âu (EP) về quan hệ EU - Thổ Nhĩ Kỳ, được thông qua với 434 phiếu ủng hộ, 18 phiếu chống và 152 phiếu trắng, tuyên bố rằng “trừ khi Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ thay đổi hoàn toàn đường hướng, quá trình gia nhập EU của Thổ Nhĩ Kỳ không thể tiếp tục trong hoàn cảnh hiện tại”.

Thổ Nhĩ Kỳ là ứng cử viên chính thức để gia nhập EU trong suốt 24 năm qua, nhưng các cuộc đàm phán về tư cách thành viên đã bị đình trệ trong những năm gần đây do lo ngại của liên minh về tình trạng vi phạm nhân quyền và tôn trọng pháp quyền ở Thổ Nhĩ Kỳ.

"EU đang cố gắng tách khỏi Thổ Nhĩ Kỳ. Chúng tôi sẽ đưa ra đánh giá về những diễn biến này và nếu cần thiết, chúng tôi có thể chia tay EU", Reuters dẫn lời ông Erdogan nói với các phóng viên.

Ông Erdogan trước đó đã nhận được cam kết từ Brussels về việc khôi phục quá trình đàm phán gia nhập EU- vốn đã khởi động từ năm 2005 - để đổi lại việc Ankara đồng ý cho Thụy Điển gia nhập liên minh quân sự NATO.

Nộp hồ sơ gia nhập EU năm 1987 và Thổ Nhĩ Kỳ được công nhận là ứng cử viên 12 năm sau đó. Các cuộc đàm phán về tư cách thành viên của Thổ Nhĩ Kỳ được tiến hành vào năm 2005 nhưng tiến độ rất chậm và bị đóng băng từ năm 2016.

Có thể bạn quan tâm

Bộ đội vui Xuân không quên nhiệm vụ.

Bộ đội vui Xuân không quên nhiệm vụ

(GLO)- Giáp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, các đơn vị quân đội trên địa bàn tỉnh đã chủ động xây dựng kế hoạch duy trì nghiêm các chế độ trực sẵn sàng chiến đấu. Đồng thời, tổ chức chu đáo các hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân để bảo đảm cán bộ, chiến sĩ đón Tết đủ đầy, lành mạnh và an toàn.

Rộn ràng Ngày hội Bánh chưng xanh.

Rộn ràng ngày hội Bánh chưng xanh

(GLO)- Nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, sáng 12-2, Bộ CHQS tỉnh tổ chức ngày hội “Bánh chưng xanh, Xuân đoàn kết - Tết thắm tình quân dân”. Ngày hội thu hút sự tham gia của hàng trăm cán bộ, chiến sĩ, đoàn viên thanh niên các cơ quan, đơn vị trực thuộc và các đơn vị kết nghĩa.

null