Xuất hiện bệnh trắng lá mía

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Theo thông tin từ Chi cục Bảo vệ Thực vật tỉnh, thời gian qua vùng nguyên liệu mía của Công ty cổ phần Mía đường-Nhiệt điện Gia Lai tại các huyện Phú Thiện, Ia Pa và thị xã Ayun Pa đã xuất hiện bệnh trắng lá mía gây hại với diện tích bị nhiễm bệnh trên 500 ha. Tập trung nhiều nhất là 2 huyện Phú Thiện và Ia Pa.
 

Ảnh: Nguyễn Diệp
Ảnh: Nguyễn Diệp

Bệnh trắng lá mía xuất hiện trên các giống mía K93-219, K95-156… chủ yếu trên diện tích mía lưu gốc và mía trồng mới khoảng 2-3 tháng. Đây là loại bệnh hiện vẫn chưa có thuốc đặc trị hữu hiệu.

Trước tình hình xuất hiện loại bệnh nguy hiểm trên, Chi cục Bảo vệ Thực vật tỉnh và Công ty cổ phần Mía đường-Nhiệt điện Gia Lai đã khuyến cáo nông dân các địa phương cuốc bỏ và thu gom tiêu hủy diện tích mía nhiễm bệnh chuyển sang trồng cây trồng khác để loại trừ mầm bệnh. Đặc biệt, không cho lấy mía ở những vùng bị bệnh làm hom giống…

Hiện tại, Công ty cổ phần Mía đường-Nhiệt điện Gia Lai cũng đã có chính sách hỗ trợ cho nông dân có diện tích mía bị nhiễm bệnh chuyển sang cây trồng khác sau một năm mới trồng mía trở lại.

Nguyễn Diệp

Có thể bạn quan tâm

Lai tạo giống lúa mới: Nâng tầm thương hiệu “Gạo Phú Thiện”

Lai tạo giống lúa mới: Nâng tầm thương hiệu “Gạo Phú Thiện”

(GLO)- Mô hình tuyển chọn, lai tạo giống lúa mới do Hợp tác xã Nông nghiệp Chư A Thai (xã Ia Ake, huyện Phú Thiện) phối hợp với Viện Nghiên cứu phát triển đồng bằng sông Cửu Long (Trường Đại học Cần Thơ) triển khai được coi là bước đột phá trong sản xuất nhằm nâng tầm thương hiệu “Gạo Phú Thiện”.

Chăn nuôi bò: Khó khăn chồng chất

Chăn nuôi bò: Khó khăn chồng chất

(GLO)- Từ cuối năm 2021 đến nay, giá bò hơi giảm sâu, trong khi giá thức ăn chăn nuôi lại không ngừng tăng. Nghịch lý này khiến người nuôi bò ở Gia Lai gặp rất nhiều khó khăn, thậm chí thua lỗ. Nhiều hộ phải chấp nhận giảm đàn hoặc không tiếp tục nuôi nữa.

Gia Lai nâng tầm sản phẩm OCOP theo chiều sâu

Gia Lai nâng tầm sản phẩm OCOP theo chiều sâu

(GLO)- Sau 5 năm thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), toàn tỉnh có 305 sản phẩm còn trong hạn sử dụng nhãn hiệu OCOP. Bên cạnh việc xúc tiến, quảng bá tiêu thụ, các chủ thể cũng chú trọng đầu tư nâng tầm sản phẩm OCOP nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng.

Gia Lai: Trao chứng nhận sản phẩm OCOP 4 sao

Gia Lai: Trao chứng nhận sản phẩm OCOP 4 sao

(GLO)- Chiều 8-5, Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Gia Lai tổ chức hội nghị công bố Quyết định số 803/QĐ-UBND ngày 28-12-2023 của UBND tỉnh về việc công nhận kết quả đánh giá, phân hạng và cấp giấy chứng nhận sản phẩm OCOP 4 sao thuộc Chương trình mỗi xã một sản phẩm năm 2023.