Xây nhà sàn nuôi chồn hương, thu lãi hàng trăm triệu mỗi năm

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Tận dụng mặt ao nuôi cá, ông Trần Quốc Khánh (TP.Cần Thơ) xây nhà sàn làm chuồng nuôi chồn hương, mỗi năm thu lãi hơn 200 triệu đồng.
 
Ông Khánh tận dụng xây “nhà sàn” trên mặt ao cá để nuôi chồn. Ảnh: DUY TÂN
Ông Trần Quốc Khánh (42 tuổi, ngụ ấp Thới Thạnh, xã Giai Xuân, H.Phong Điền) được biết đến là người tiên phong trong phong trào nuôi chồn hương tại H.Phong Điền. Sau khi được cơ quan chức năng cấp giấy phép, ông đứng ra liên kết với một số hộ dân thành lập hợp tác xã nuôi động vật hoang dã, nhằm giúp bà con cải thiện kinh tế.
Ông Khánh kể năm 2011 được người thân giới thiệu mô hình nuôi chồn hương tại Q.Ninh Kiều (TP.Cần Thơ), ông đến tìm hiểu rồi đặt mua 2 con cái, 1 con đực về nuôi thử nghiệm. Ban đầu, do chưa hiểu biết nhiều về tập tính của động vật hoang dã nên ông thất bại, chồn con mới sinh được vài ngày thì chết. Sau một quá trình chịu khó tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm, ông đã nuôi thành công rồi nhân đàn lên hàng chục con chồn giống.
 
Một con chồn giống tại trại nuôi của ông Khánh
Theo ông Khánh, chồn hương phù hợp môi trường nuôi nhốt, chi phí nuôi thấp, giá bán cao, dễ nuôi, ít tốn công chăm sóc. Để nuôi chồn, có thể tận dụng diện tích đất trống quanh nhà rồi xây chuồng bằng gạch, tráng xi măng. Riêng ông, vì không có đất nên tận dụng mặt ao nuôi cá để xây nhà sàn rồi làm chuồng nuôi chồn. Việc này vừa giúp chuồng luôn được thoáng mát vào mùa nắng nóng, vừa nhẹ công vệ sinh chuồng trại, phân chồn khi rớt xuống ao làm thức ăn cho cá.
Chuồng nuôi được ông Khánh làm bằng gỗ, xung quanh bao lưới, phía trên lợp tôn. Điều cần lưu ý là diện tích chuồng phải rộng, thoáng để giúp cho chồn bố mẹ vận động, càng vận động chồn càng khỏe, đẻ nhiều. Phía trong chuồng để một cục đất để chồn ôm khi ngủ và có mùi đất giúp chồn cảm thấy thoải mái như đang ở ngoài môi trường tự nhiên.
Vì đường ruột chồn rất yếu nên phải chọn kỹ, cho ăn cá phải là cá tươi sống và được làm sạch, loại bỏ phần ruột. Cũng đừng cho chồn ăn đồ ướp lạnh hoặc cho ăn cá biển nhiều quá. Chuối cũng chín vừa thôi chứ đừng để bị thối

Ông Trần Quốc Khánh (TP.Cần Thơ)

Với 22 con chồn giống (20 con cái và 2 con đực) hiện có, mỗi ngày ông Khánh chỉ tốn khoảng 7.000 - 8.000 đồng tiền thức ăn và mất khoảng 30 phút dọn chuồng, cho ăn. Mỗi ngày chỉ cần cho chồn ăn 1 lần, thức ăn phổ biến là cá và trái cây. “Vì đường ruột chồn rất yếu nên phải chọn kỹ, cho ăn cá phải là cá tươi sống và được làm sạch, loại bỏ phần ruột. Cũng đừng cho chồn ăn đồ ướp lạnh hoặc cho ăn cá biển nhiều quá. Cho ăn đồ càng tươi chừng nào tốt chừng ấy. Chuối cũng chín vừa thôi chứ đừng để bị thối”, ông Khánh chia sẻ.
Theo ông Khánh, nếu được cho ăn đầy đủ và nuôi đúng kỹ thuật thì mỗi năm chồn có thể đẻ 2 - 3 lứa, mỗi lứa 2 - 4 con. Khi sinh con, chồn mẹ tự cho con bú, sau 60 ngày tuổi người nuôi tách chồn con ra riêng và dưỡng để xuất bán con giống. Ngày càng có nhiều người nuôi và thương lái tìm đến mua chồn giống, chồn thịt tại trại của ông Khánh nên ông không lo đầu ra. Với giá bán chồn hương thương phẩm từ 1 - 1,2 triệu đồng/kg, chồn bố mẹ 5 triệu đồng/cặp, mỗi năm ông Khánh có nguồn lợi nhuận hơn 200 triệu đồng.
Duy Tân (Thanh Niên)

Có thể bạn quan tâm

Đa dạng giải pháp phòng ngừa bệnh khảm lá mì

Đa dạng giải pháp phòng ngừa bệnh khảm lá mì

(GLO)- Nhằm hạn chế thiệt hại do bệnh khảm lá mì gây ra, nhiều địa phương trong tỉnh Gia Lai tích cực nhân rộng các giống mì sạch bệnh để thay thế các loại giống cũ có năng suất thấp, dễ nhiễm bệnh và hướng dẫn người dân về quy trình kỹ thuật phòng-chống bệnh khảm lá trên cây mì.

Anh Trần Minh Tuấn (thôn Phú Quang, xã Ia Hrú, huyện Chư Pưh) chăm sóc các chậu hoa ngũ sắc của gia đình. Ảnh: Đ.L

Thu nhập khá từ hoa ngũ sắc

(GLO)- Từ những bụi cây ngũ sắc ngoài đồng, người nông dân Gia Lai đã tỉa tót, uốn nắn để chúng thành những chậu bonsai rực rỡ sắc màu đem lại thu nhập khá, đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán.

Hội Liên hiệp phụ nữ xã Kon Thụp triển khai "Công trình cây xanh" tại làng Dơ Nâu để góp phần tăng lượng cây xanh trồng trên địa bàn. Ảnh: Người dân cung cấp.

Mang Yang thực hiện tốt mục tiêu trồng cây phân tán

(GLO)-Triển khai Nghị quyết số 05-NQ/HU ngày 7-5-2021 của Ban thường vụ Huyện ủy Mang Yang về trồng cây phân tán trên địa bàn huyện giai đoạn 2021-2025, các cấp, ngành của huyện đã tăng cường huy động nguồn lực xã hội, thực hiện đa dạng hóa nguồn vốn triển khai để trồng và bảo vệ cây xanh.

Trung Quốc ra cảnh báo với sầu riêng, mít Việt Nam

Trung Quốc ra cảnh báo với sầu riêng, mít Việt Nam

Liên tiếp các lô hàng trái cây tươi của Việt Nam xuất khẩu bị nhiều nước nhập khẩu cảnh cáo vì không tuân thủ yêu cầu về kiểm dịch thực vật và an toàn thực phẩm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín và thương hiệu nông sản Việt Nam trên thị trường quốc tế.

Hệ thống kênh nhánh dẫn nước tại thủy lợi Plei Keo về làng Vơng Chép (xã Ayun). Ảnh: N.D

Chư Sê chủ động ứng phó với nguy cơ thiếu nước tưới

(GLO)- Trước thông tin dự báo về thời tiết diễn biến khắc nghiệt, cộng với việc công trình hồ thủy lợi Ia Ring gặp sự cố, huyện Chư Sê (tỉnh Gia Lai) đã chủ động xây dựng phương án ứng phó với nguy cơ thiếu nước tưới cuối vụ Đông Xuân 2024-2025 nhằm giảm thiểu thiệt hại cho sản xuất nông nghiệp.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính: Ngành Nông nghiệp và PTNT phải tăng tốc và bứt phá trong năm 2025

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính: Ngành Nông nghiệp và PTNT phải tăng tốc và bứt phá trong năm 2025

(GLO)- Chiều 27-12, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và PTNT tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết ngành năm 2024, triển khai nhiệm vụ năm 2025. Dự và chủ trì hội nghị có Ủy viên Bộ Chính trị-Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính; Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Lê Minh Hoan cùng các bộ, ngành liên quan.