Vùng Đông Nam tỉnh Gia Lai: Hàng ngàn héc ta cây trồng bị thiệt hại do nắng hạn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Nắng hạn kéo dài từ 2024 đến nay làm hàng ngàn héc ta cây trồng vụ mùa tại các huyện, thị xã khu vực Đông Nam tỉnh Gia Lai bị thiệt hại, ảnh hưởng đến đời sống của bà con nông dân.

Ông Nguyễn Văn Quyền (thôn Hải Yên, xã Chư A Thai, huyện Phú Thiện) cho biết: Những năm trước, đầu tháng 7 đã có mưa sớm và rải đều, nên đến thời điểm này, bà con nông dân cơ bản đã hoàn thành việc làm cỏ, bón phân cho cây trồng vụ mùa. Năm 2024 này, thời tiết rất khắc nghiệt, nắng nóng kéo dài, mưa đến muộn rồi đứt quãng dẫn đến các loại cây trồng như mía, mì, đậu đỗ sinh trưởng, phát triển chậm.

“Gia đình tôi trồng gần 3 ha đậu đen nhưng gặp đúng thời điểm nắng nóng kéo dài khiến cây mọc thưa thớt, không đều. Đến kỳ cây đậu ra hoa lại tiếp tục gặp nắng nóng nên năng suất giảm mạnh. Qua nhẩm tính sơ bộ, tôi lỗ gần 10 triệu đồng tiền giống, phân bón, công chăm sóc”-ông Quyền nói.

Ông Nguyễn Văn Quyền (thôn Hải Yên, xã Chư A Thai, huyện Phú Thiện) bên rẫy đậu đen mọc thưa thớt vì nắng hạn. Ảnh: N.D

Ông Nguyễn Văn Quyền (thôn Hải Yên, xã Chư A Thai, huyện Phú Thiện) bên rẫy đậu đen mọc thưa thớt vì nắng hạn. Ảnh: N.D

Đang trồng dặm lại rẫy mì 2 ha, ông Ksor Blênh (buôn Plei Amil 1, xã Ia Sol, huyện Phú Thiện) cho hay: Cuối tháng 4 vừa rồi có trận mưa lớn nên tôi mua hơn 3 triệu đồng hom mì về trồng. Tuy nhiên, vừa trồng xong thì nắng hạn kéo dài gần 1 tháng khiến cây mì mọc thưa thớt, tỷ lệ cây sống đạt thấp. Những ngày gần đây, khi mưa bắt đầu xuất hiện trở lại, tôi mua giống để trồng dặm những chỗ cây bị chết. Hy vọng trong thời gian tới, mưa rải đều để bà con đỡ thiệt hại.

Theo ông Mai Ngọc Quý-Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Phú Thiện: Nắng nóng kéo dài, mưa đến muộn hơn so với những năm trước đã ảnh hưởng đến sự sinh trưởng, phát triển của các loại cây trồng cạn. Bên cạnh đó, lượng mưa ít khiến mực nước ở hồ thủy lợi Ayun Hạ thấp hơn so với mọi năm dẫn đến sản xuất nông nghiệp của huyện gặp không ít khó khăn.

Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện đang phối hợp với các đơn vị liên quan tập trung ưu tiên nguồn nước tưới cho bà con gieo sạ lúa nước vụ mùa 2024 kịp thời vụ. Đồng thời, phối hợp với các xã, thị trấn rà soát những diện tích cây trồng bị thiệt hại do nắng hạn gây ra để hướng dẫn người dân khắc phục và có kế hoạch chăm sóc cây trồng phát triển ổn định.

Tương tự, tại huyện Ia Pa, nắng nóng kéo dài đã gây thiệt hại và ảnh hưởng đến năng suất một số loại cây trồng cạn trong vụ mùa 2024. Theo đó, toàn huyện có khoảng 1.599 ha cây trồng bị thiệt hại do hạn hán. Trong đó, hơn 539 ha bị thiệt hại trên 70%, hơn 1.059 ha bị thiệt hại 30-70%.

Ông Rmah Sơ Mơn (buôn Hlil 1, xã Ia Mrơn, huyện Ia Pa) thông tin: Thông thường đến tháng 5, gia đình ông đã gieo sạ xong 2 sào lúa nước. Năm nay, do nắng hạn kéo dài nên đến đầu tháng 7, ông mới xuống giống được. Lo lắng nhất hiện nay là khi cây lúa dễ bị ảnh hưởng bởi mưa lũ vào cuối năm. “Không chỉ cây lúa, vừa rồi, tôi trồng hơn 1 ha mì cũng bị nắng hạn gây thiệt hại. Nhiều hộ trong làng cũng rơi vào cảnh tương tự”-ông Mơn nói.

Người dân xã Ia Mrơn (huyện Ia Pa) khẩn trương làm đất sản xuất vụ mùa 2024. Ảnh: N.D

Người dân xã Ia Mrơn (huyện Ia Pa) khẩn trương làm đất sản xuất vụ mùa 2024. Ảnh: N.D

Ông Trần Đình Đức-Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Ia Pa-cho biết: Năm nay, đầu tháng 5 mới xuất hiện cơn mưa đầu mùa, khoảng cách giữa những cơn mưa cũng xa đã làm ảnh hưởng đến nhiều loại cây trồng. Không những vậy, tiến độ sản xuất vụ mùa 2024 cũng chậm so với năm ngoái.

Trước tình hình đó, Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện đã xây dựng lịch thời vụ gieo trồng phù hợp với từng vùng, khu vực và khuyến cáo bà con nông dân chủ động phòng-chống hạn, nhất là trên cây lúa. Đồng thời, yêu cầu các trạm bơm điện chặn dòng tích trữ nước để phục vụ sản xuất của người dân. Đến nay, diện tích lúa gieo sạ của huyện mới đạt khoảng 60% kế hoạch, riêng cây lúa ở gần khu vực các trạm bơm điện cơ bản đã hoàn thành việc xuống giống.

Tại huyện Krông Pa, nắng nóng kéo dài đã làm mực nước các công trình thủy lợi và sông Ba xuống rất thấp. Qua rà soát, trên địa bàn huyện có gần 392 ha cây trồng bị thiệt hại, chủ yếu là mì và mía. Trong đó, thị trấn Phú Túc thiệt hại gần 320 ha và xã Đất Bằng thiệt hại gần 72 ha, ước thiệt hại hơn 1,4 tỷ đồng

Ông Võ Ngọc Châu-Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Krông Pa-thông tin: Do nắng nóng kéo dài, một số diện tích mì, mía bị thiệt hại, nguy cơ giảm năng suất. Huyện đã yêu cầu các xã, thị trấn cử cán bộ phụ trách thường xuyên kiểm tra tình hình nguồn nước và cập nhật thiệt hại do thiên tai gây ra để báo cáo UBND huyện có hướng chỉ đạo. Đồng thời, đôn đốc các xã, thị trấn thường xuyên kiểm tra nguồn nước tưới tại các công trình thủy lợi để điều tiết, sử dụng hợp lý, hiệu quả giảm thiệt hại do hạn hán gây ra.

Có thể bạn quan tâm

Khẩn trương sửa chữa hồ chứa nước Ia Ring.

Khẩn trương sửa chữa hồ chứa nước Ia Ring

(GLO)- Nhiều hạng mục xuống cấp tại hồ chứa nước Ia Ring (xã Bờ Ngoong) đang được khẩn trương sửa chữa, góp phần nâng cao năng lực vận hành, bảo đảm an toàn công trình và phát huy hiệu quả phục vụ dân sinh, sản xuất.

Gia Lai chuyển hướng sản xuất nông nghiệp xanh.

Gia Lai chuyển hướng sản xuất nông nghiệp xanh

(GLO)- Gia tăng sử dụng thuốc bảo vệ thực vật sinh học cho thấy sự thay đổi rõ nét trong tư duy sản xuất của nông dân Gia Lai. Từ các mô hình cà phê, chanh dây đến hợp tác xã, tổ liên kết, nông nghiệp xanh dần hình thành trên nền tảng giảm hóa chất, cải tạo đất và nâng cao chất lượng nông sản.

Gia Lai tăng cường quản lý mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói phục vụ xuất khẩu nông sản

Gia Lai tăng cường quản lý mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói phục vụ xuất khẩu nông sản

(GLO)- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Mah Tiệp vừa ký ban hành Công văn số 7255/UBND-NNMT yêu cầu các sở, ngành, địa phương và đơn vị liên quan tăng cường quản lý mã số vùng trồng, mã số cơ sở đóng gói nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất, chế biến và xuất khẩu nông sản trên địa bàn tỉnh.

Gia Lai: Áp lực giữ rừng ngày càng gia tăng.

Gia Lai: Áp lực giữ rừng ngày càng gia tăng

(GLO)- Trong bối cảnh áp lực phát triển kinh tế, nhu cầu đất sản xuất gia tăng cùng địa bàn quản lý rộng lớn, công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng tại các địa phương trong tỉnh Gia Lai vẫn đang đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức.

Ngành nuôi trồng thủy sản phục hồi tích cực

Ngành nuôi trồng thủy sản phục hồi tích cực

(GLO)- Sau các đợt mưa bão cuối năm 2025, nhờ sự hỗ trợ của chính quyền, ngành chức năng và các tổ chức tín dụng, nhiều hộ nuôi thủy sản trên địa bàn tỉnh đã khắc phục khó khăn để tái sản xuất và bắt đầu có thu hoạch.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Mah Tiệp kiểm tra, đôn đốc tiến độ các dự án chăn nuôi heo khởi công mới

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Mah Tiệp kiểm tra, đôn đốc tiến độ các dự án chăn nuôi heo khởi công mới

(GLO)- Ngày 26-5, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Dương Mah Tiệp đã đi kiểm tra, đôn đốc tiến độ triển khai các dự án chăn nuôi heo khởi công mới năm 2026 tại các xã Pờ Tó, Ia Pa và Kông Chro. Cùng đi có lãnh đạo các địa phương và đại diện sở, ban, ngành của tỉnh.

null