Vụ dưa hấu ngọt ở vùng biên

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Những năm gần đây, nhiều nông dân từ Bình Định lên một số xã thuộc huyện biên giới Chư Prông thuê đất trồng dưa hấu. Năm nay, bà con rất phấn khởi vì dưa hấu được mùa, được giá.

Tìm đất tốt để trồng dưa

Cách đây 3 tháng, anh Đỗ Văn Trúc (xã Nhơn Tân, thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định) cùng người nhà lên xã Ia Lâu thuê đất trồng dưa hấu. Anh Trúc cho biết: “Tôi bỏ ra 80 triệu đồng thuê 4 ha đất vừa thu hoạch mì cạnh kênh thủy lợi Plei Pai của người dân làng Đút để trồng dưa hấu. Chất đất tốt, lại gần nguồn nước, cộng với thời tiết nắng nóng ở vùng biên giới rất hợp để cây dưa hấu phát triển, quả to đẹp. Vụ này, gia đình thu hoạch được 170 tấn dưa, thương lái mua với giá 7-8 ngàn đồng/kg. Sau khi trừ chi phí, tôi lãi hơn 120 triệu đồng/ha”.

Tương tự, ông Nguyễn Văn Tân (xã Nhơn Phúc, thị xã An Nhơn) đến thôn Đồng Tâm (xã Ia Ga) tìm khu vực đất tốt, gần nguồn nước để thuê trồng dưa hấu. Ông Tân cho hay: “Vụ dưa này, gia đình tôi thuê 2 ha đất với giá 22 triệu đồng/ha. Nhờ thời tiết thuận lợi, cây dưa phát triển tốt, gia đình thu được 80 tấn. Thương lái đến tận ruộng mua với giá 7 ngàn đồng/kg. Sau khi trừ chi phí, gia đình lãi trên 200 triệu đồng”.

Vụ dưa hấu năm nay, gia đình anh Đỗ Văn Trúc lãi hơn 120 triệu đồng/ha. Ảnh: N.S

Vụ dưa hấu năm nay, gia đình anh Đỗ Văn Trúc lãi hơn 120 triệu đồng/ha. Ảnh: N.S

Huyện Chư Prông có khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp nên nhiều nông dân từ nơi khác lên thuê đất để trồng dưa hấu. Nơi đây được xem là “thủ phủ” dưa hấu của vùng biên giới với tổng diện tích gần 250 ha, tập trung chủ yếu tại các xã: Ia Lâu, Ia Piơr, Ia Ga, Ia Mơr và Ia Púch.

Theo anh Trúc, dưa hấu cũng giống như cây khoai lang, nếu trồng trên đất quen thì quả không lớn, chất lượng cũng kém ngon. Do vậy, những nông dân trồng dưa phải đi nhiều nơi chọn vùng đất thích hợp để thuê trồng.

Trồng dưa hấu rất công phu, từ khâu làm đất đến lên luống, lắp đặt đường ống tưới… Nhưng quan trọng nhất là thời điểm dưa ra quả. Trung bình 1 gốc có 3 dây, mọc ra nhiều quả dưa non. Theo nguyên tắc, một dây chỉ được chọn 2 quả tốt nhất, còn lại phải cắt bỏ hết để đảm bảo đủ dinh dưỡng nuôi quả phát triển tốt.

Người trồng dưa hấu phấn khởi vì được mùa, được giá. Ảnh: N.S

Người trồng dưa hấu phấn khởi vì được mùa, được giá. Ảnh: N.S

Nhờ cho thuê đất trồng dưa mà nhiều hộ dân ở các xã vùng biên giới Chư Prông kiếm được khoản tiền kha khá. Ông Lê Thành Công-Chủ tịch UBND xã Ia Lâu-cho hay: “Hiện trên địa bàn xã có 110 ha dưa hấu, hầu hết là người dân ở tỉnh Bình Định lên thuê đất để trồng. Thời điểm này, bà con tập trung thu hoạch dưa hấu. Nhiều thương lái từ các nơi về đây thu mua dưa nên các dịch vụ ăn theo cũng nhộn nhịp hơn. Bên cạnh đó, người dân địa phương cũng có thêm thu nhập từ cho thuê đất trồng dưa, trung bình 20-22 triệu đồng/ha trong 3 tháng”.

Dưa được mùa, được giá

Thời điểm này năm ngoái, giá dưa hấu rớt thê thảm chỉ còn 2,5-3 ngàn đồng/kg khiến nhiều hộ lỗ nặng. Còn năm nay, giá dưa trung bình đạt 6-8 ngàn đồng/kg nên nhiều hộ rất phấn khởi.

Đang kiểm tra ruộng dưa sắp đến ngày thu hoạch ở cánh đồng làng Khôi (xã Ia Mơr), anh Nguyễn Văn Chín (thị trấn Phú Phong, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định) phấn khởi cho hay: Vụ dưa này, tôi thuê 3 ha đất của người Jrai để trồng. Nhờ đất mới, thời tiết thuận lợi nên cây dưa phát triển tốt, cho quả to, đều, ước năng suất đạt 40 tấn/ha. Hôm trước, thương lái vào ruộng xem dưa, sau đó ký hợp đồng mua với giá 7 ngàn đồng/kg, còn 4 ngày nữa là họ vào thu hoạch. Sau khi trừ chi phí, gia đình lãi trên 100 triệu đồng/ha. Xong vụ này, tôi sẽ tiếp tục đến huyện Krông Pa thuê đất trồng dưa hấu.

Ông Nguyễn Văn Thu (thương lái ở Bình Định) mua dưa hấu của người dân trồng tại làng Đút, xã Ia Lâu. Ảnh: H.P

Ông Nguyễn Văn Thu (thương lái ở Bình Định) mua dưa hấu của người dân trồng tại làng Đút, xã Ia Lâu. Ảnh: H.P

Hiện đang là cao điểm vụ thu hoạch dưa hấu. Nhiều thương lái từ các tỉnh Bình Định, Phú Yên đánh cả đoàn xe tải lên huyện Chư Prông để mua dưa. Gần như năm nào ông Nguyễn Văn Thu (thương lái ở Bình Định) cũng tìm đến Gia Lai để thu mua dưa hấu. Ông cho biết: Từ đầu vụ đến nay, ông đưa lên Chư Prông 10 chiếc xe tải để mua dưa xuất khẩu sang Trung Quốc. Năm nay, thị trường này “ăn hàng” mạnh nên dưa được giá. Nếu dưa tốt thì ông ký hợp đồng mua với giá 23-26 triệu đồng/sào, đặt cọc trước 30% số tiền.

“Những xe dưa đẹp (trung bình 4 kg/quả trở lên), tôi xuất sang Trung Quốc, còn quả nhỏ hơn thì bán tại các chợ đầu mối. Mỗi vụ, tôi mua khoảng 600 tấn. Dưa ở đây quả to, có màu đỏ tươi, ruột chắc, vị ngọt thơm nên được khách hàng ưa chuộng”-ông Thu nói.

Cũng theo ông Lê Thành Công, những năm qua, Ia Lâu luôn là vùng “đất lành” cho những người ở Bình Định lên thuê đất trồng dưa hấu. Xã không chỉ có quỹ đất rộng, giàu dinh dưỡng mà còn có nguồn nước tưới phong phú, rất thích hợp để cây dưa hấu phát triển. Vụ dưa năm nay, năng suất bình quân đạt khoảng 40 tấn/ha. Hiện thương lái thu mua với giá 6-8 ngàn đồng/kg. Với giá này, người dân đạt lợi nhuận trung bình trên 100 triệu đồng/ha.

Có thể bạn quan tâm

Giống lúa OM468 tại xã Ia Sao cho năng suất vượt trội, mang lại niềm vui cho người nông dân. Ảnh: Vũ Chi

Giống lúa OM468 cho năng suất ước đạt 9 tấn lúa tươi/ha

(GLO)- Ngày 12-3, tại xã Ia Sao (tỉnh Gia Lai), Trạm trồng trọt và bảo vệ thực vật khu vực 11 phối hợp với Công ty TNHH ThaiBinh Seed - Chi nhánh miền Trung-Tây Nguyên tổ chức hội thảo đầu bờ tổng kết mô hình trồng và thâm canh lúa chất lượng cao OM468 vụ Đông Xuân 2025-2026.

cảng-cá-quy-nhon-dong-cua-phu

Tạm đóng cổng phụ đường Hàm Tử tại Cảng cá Quy Nhơn

(GLO) - Ban Quản lý Cảng cá Quy Nhơn vừa có thông báo về việc tạm thời đóng cổng phụ đường Hàm Tử tại địa chỉ 26 Hàm Tử (phường Quy Nhơn) nhằm phục vụ công tác bảo đảm an ninh trật tự và kiểm soát ra vào cảng trong thời gian đoàn Thanh tra của Ủy ban châu Âu (EC) lần thứ 5 làm việc tại Việt Nam.

Giá chanh dây tăng nhưng nguồn cung vẫn thiếu hụt.

Gia Lai: Giá chanh dây tăng cao, nguồn cung thiếu hụt

(GLO)- Sau Tết Bính Ngọ 2026, giá chanh dây liên tục tăng cao, mang lại lợi nhuận cho nông dân. Tuy nhiên, nguồn cung ngày càng khan hiếm, nhiều cơ sở thu mua hoạt động cầm chừng. Nếu không sớm ổn định vùng nguyên liệu thì sẽ thiếu hụt nguồn cung cho chế biến và xuất khẩu.

Mùa gọt mì trên núi

Mùa thu hoạch mì trên núi

(GLO)- Khi vùng cao nguyên phía Tây tỉnh Gia Lai bước vào cao điểm mùa khô cũng là lúc bà con dân tộc thiểu số lên núi thu hoạch mì xắt lát phơi khô. Tiếng cười nói hân hoan giữa núi đồi tạo nên bức tranh lao động với những sắc màu tươi mới đầu năm.

Ngư dân trúng cá ngừ đại dương sau chuyến biển xuyên Tết

Ngư dân Gia Lai trúng cá ngừ đại dương sau chuyến biển xuyên Tết

(GLO)- Kết thúc chuyến biển xuyên Tết Bính Ngọ, nhiều tàu câu cá ngừ đại dương lần lượt nối nhau cập Cảng cá Tam Quan (tỉnh Gia Lai) trong không khí rộn ràng, phấn khởi với khoang thuyền đầy ắp cá. “Lộc biển” đầu xuân đang tiếp thêm động lực để ngư dân vững vàng bám ngư trường với nhiều kỳ vọng.

null