Vụ Đông Xuân 2022-2023: Tín hiệu lạc quan

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Cùng với định hướng lịch thời vụ gieo trồng và sử dụng cơ cấu giống phù hợp với từng vùng, vụ Đông Xuân 2022-2023, bà con nông dân tỉnh Gia Lai đã linh hoạt hơn trong việc chọn thời gian xuống giống nhằm tránh hạn cuối vụ.

Nông dân linh hoạt xuống giống

Ông Võ Trọng Nghĩa (thôn 3, xã An Phú, TP. Pleiku) cho biết: Những năm trước, một số diện tích lúa trên cánh đồng xã An Phú nằm trong vùng nguy cơ thiếu nước tưới vào giữa vụ khi bước vào giai đoạn trổ bông làm đòng khiến năng suất giảm. Khoảng 2 năm trở lại đây, một số hộ tranh thủ đất còn độ ẩm đã chủ động xuống giống sớm hơn so với lịch thời vụ của địa phương và phù hợp với diễn biến thời tiết nên giảm được thiệt hại do hạn hán gây ra. Riêng gia đình tôi đã gieo sạ sớm cho 3 sào lúa Đông Xuân từ 2 năm nay. Ngoài dựa vào kinh nghiệm, tôi còn sử dụng các giống lúa ngắn ngày, chống chịu hạn tốt nên năng suất ổn định. Hiện cây lúa sinh trưởng, phát triển tốt, lượng nước tưới ổn định và hy vọng sẽ tránh được hạn cuối vụ.

Nông dân xã Glar (huyện Đak Đoa) chăm sóc lúa Đông Xuân. Ảnh: Nguyễn Diệp

Nông dân xã Glar (huyện Đak Đoa) chăm sóc lúa Đông Xuân. Ảnh: Nguyễn Diệp

Còn ông Tung (làng Piơm, thị trấn Đak Đoa) thì cho hay: Sản xuất vụ Đông Xuân thường phụ thuộc vào nước trời, trong khi nguồn nước tưới từ các công trình thủy lợi không ổn định nên dễ bị thiệt hại. Rút kinh nghiệm những năm trước, vụ Đông Xuân năm nay, trên cánh đồng thị trấn Đak Đoa, bà con đồng loạt xuống giống sớm nhằm tránh hạn cuối vụ.

Thông tin từ Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh, đến nay, toàn tỉnh đã gieo trồng được 72.547 ha cây trồng vụ Đông Xuân 2022-2023, đạt 93,6% kế hoạch, riêng lúa nước 26.713 ha, đạt 102% kế hoạch. Hiện nay, các loại cây trồng vụ Đông Xuân sinh trưởng, phát triển bình thường.

Sẵn sàng giải pháp chống hạn

Một trong những nỗi lo của người nông dân trong sản xuất vụ Đông Xuân là nước tưới cho cây trồng. Song đến thời điểm này, lượng nước tưới tại các công trình thủy lợi vẫn duy trì ổn định. Thông tin từ Công ty TNHH một thành viên Khai thác công trình thủy lợi Gia Lai, hiện tại, 13 hồ chứa lớn và 25 đập dâng (gồm 19 đập dâng độc lập và 6 đập nằm trong hồ chứa) do đơn vị quản lý vẫn đang duy trì ổn định tưới cho các loại cây trồng.

Theo ông Nguyễn Văn Lương-Phó Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Khai thác công trình thủy lợi Gia Lai, diễn biến thời tiết năm 2022 rất phức tạp, nhất là các huyện phía Tây và Đông Bắc tỉnh mưa kết thúc sớm. Đặc biệt, tại các đập dâng từ cuối tháng 2 đến giữa tháng 3 là cao điểm của mùa khô, lượng nước sẽ giảm dần do nắng nóng kéo dài. Nếu không có mưa bổ sung cũng như khu vực đầu nguồn các công trình thủy lợi sử dụng nguồn nước lớn dễ dẫn đến một số công trình không còn khả năng dẫn nước tưới về đến cuối nguồn. Để duy trì nguồn nước tưới tại một số công trình có nguy cơ xảy ra hạn cuối vụ, chúng tôi đã phối hợp với chính quyền địa phương vận động người dân gieo sạ sớm. Ưu tiên cấp nước cho cây lúa và bắp sinh khối, đồng thời vận động người dân bơm nước từ suối vào cống đầu kênh trong thời gian không chống hạn để tránh tranh chấp, tưới luân phiên kéo dài giữ ẩm chờ mưa.

Hồ chứa nước Plei Thơ Ga cung cấp nước tưới cho cây trồng. Ảnh: Nguyễn Diệp

Hồ chứa nước Plei Thơ Ga cung cấp nước tưới cho cây trồng. Ảnh: Nguyễn Diệp

“Bên cạnh đó, thường xuyên giám sát tình hình mực nước tại các công trình thủy lợi để vận hành, điều tiết hợp lý. Hiện các chi nhánh của Công ty thường xuyên theo dõi mực nước ở các hồ chứa và đập dâng, chuẩn bị sẵn sàng máy bơm tưới và phương tiện khác để ứng phó khi có hạn hán xảy ra”-ông Lương thông tin.

Trao đổi với P.V, ông Đoàn Ngọc Có-Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT-cho biết: Toàn tỉnh có 352 công trình thủy lợi và 46 hồ chứa thủy điện với năng lực tưới hơn 68 ngàn ha cây trồng các loại. Thời gian qua, Sở đã hướng dẫn các địa phương kiểm tra, đánh giá nguồn nước hiện có ở các sông, suối, hồ đập thủy lợi, thủy điện. Xây dựng kế hoạch phòng-chống hạn để kịp thời triển khai các giải pháp phù hợp đảm bảo nguồn nước tưới phục vụ sản xuất nông nghiệp. Tổ chức nạo vét kênh mương, khơi thông dòng chảy tận dụng mọi nguồn nước và có kế hoạch điều tiết, vận hành tưới tiết kiệm. Ưu tiên nguồn nước tưới cây trồng đang vào thời kỳ ra hoa kết trái, nước sinh hoạt và nước chăn nuôi, không để xảy ra tranh chấp nước tưới. Bên cạnh đó, chuyển đổi cây trồng ở những vùng thường xuyên bị hạn sang các loại cây ngắn ngày, chống chịu hạn tốt… Hiện nguồn nước tưới vẫn ổn định phục vụ sản xuất, chưa xảy ra khô hạn. Đây là tín hiệu lạc quan cho Đông Xuân 2022-2023.

Có thể bạn quan tâm

Đoàn chuyên gia, nhà khoa học Israel ký kết hợp tác với doanh nghiệp Gia Lai

Đoàn chuyên gia, nhà khoa học Israel ký kết hợp tác với doanh nghiệp Gia Lai

(GLO)- Sáng 8-9, ông Nguyễn Dũng-Phó Chủ tịch Hiệp hội Trang trại và Doanh nghiệp nông nghiệp Việt Nam cho biết, Đoàn chuyên gia, nhà khoa học Israel đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác với các doanh nghiệp Gia Lai nhằm chuyển giao kỹ thuật công nghệ nông nghiệp, tăng năng suất các loại cây trồng.

Thêm cơ hội phát triển rừng gỗ lớn

Thêm cơ hội phát triển rừng gỗ lớn

(GLO)- Dự án nhân rộng quản lý rừng bền vững và chứng chỉ rừng Việt Nam (SFM) do Chính phủ Đức viện trợ thông qua Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức triển khai trên địa bàn tỉnh Gia Lai giai đoạn 2022 - 2025 đã mang lại kết quả thiết thực. Dự án mở ra cơ hội phát triển rừng gỗ lớn trên địa bàn tỉnh.

Sản xuất nông nghiệp gắn với thị trường: Hiệu quả "kép"

Sản xuất nông nghiệp gắn với thị trường: Hiệu quả "kép"

(GLO)- Cùng với đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, nhiều nông dân ở Gia Lai còn chủ động sản xuất gắn với thị trường tiêu thụ. Từ đó, từng bước nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, mang lại thu nhập ổn định và mở ra hướng phát triển nông nghiệp bền vững tại địa phương.

Ðak Ðoa đẩy mạnh liên kết sản xuất, nâng cao giá trị nông sản

Ðak Ðoa đẩy mạnh liên kết sản xuất, nâng cao giá trị nông sản

(GLO)- Từ sản xuất nhỏ lẻ, manh mún, nhiều nông dân ở xã Ðak Ðoa (tỉnh Gia Lai) đã tham gia hợp tác xã, tổ hợp tác để cùng nhau sản xuất và tiêu thụ nông sản. Cách làm này không chỉ nâng cao năng suất, chất lượng mà còn mở rộng thị trường, xây dựng thương hiệu, hướng tới nền nông nghiệp bền vững.

Hoài Nhơn Bắc quyết liệt chống khai thác IUU

Hoài Nhơn Bắc quyết liệt chống khai thác hải sản bất hợp pháp

(GLO)- Với phương châm “quản lý từ gốc, giám sát tận ngọn”, phường Hoài Nhơn Bắc (tỉnh Gia Lai) đang nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp phòng-chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU), góp phần cùng cả nước sớm gỡ “thẻ vàng” và giữ gìn thương hiệu thủy sản Việt Nam.

Ðịnh vị cà phê đặc sản Gia Lai

Ðịnh vị cà phê đặc sản Gia Lai

(GLO)- Trong chiến lược phát triển ngành hàng cà phê, các nhà sản xuất ở Gia Lai đã xây dựng chuỗi khép kín từ nông trại đến ly cà phê. Đó không chỉ là sự đổi mới phương thức sản xuất mà còn là thay đổi tư duy tiếp cận thị trường, hướng tới giá trị gia tăng bền vững.

Tập trung xử lý sâu đầu đen gây hại dừa

Tập trung xử lý sâu đầu đen gây hại dừa

(GLO)- Tin từ Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Gia Lai ngày 28-8, cho biết đã có văn bản đề nghị UBND các xã, phường, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật thực hiện các biện pháp phòng trừ sâu đầu đen gây hại dừa.

Các thành viên Hợp tác xã Nông nghiệp và dịch vụ Hải Đăng chia sẻ kinh nghiệm trong trồng và chăm sóc cây ăn trái. Ảnh: Vũ Chi

Nông dân Ia Pa liên kết phát triển cây ăn trái

(GLO)- Nắm bắt nhu cầu của thị trường, nông dân xã Ia Pa (tỉnh Gia Lai) đã chuyển đổi diện tích cây trồng kém hiệu quả sang trồng cây ăn trái theo hướng hữu cơ; đồng thời thành lập hợp tác xã, tạo chuỗi liên kết giúp nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp địa phương.

null