Vệ tinh nano đầu tiên được Hàn Quốc phóng lên quỹ đạo trái đất

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Sau hàng loạt các động thái của Triều Tiên, ngày 24-4, Hàn Quốc phóng 1 vệ tinh nano lên quỹ đạo trái đất trong khuôn khổ dự án quốc gia nhằm tạo ra một “chòm sao vệ tinh” vào năm 2027, TTXVN và TNO đưa tin.

Cụ thể, theo Bộ Khoa học và Công nghệ thông tin Hàn Quốc, vệ tinh quan sát trái đất đã được phóng cùng tên lửa Electron từ sân bay vũ trụ của Công ty Rocket Lab ở Mahia (New Zealand) vào khoảng 10 giờ 8 phút ngày 24-4 (giờ địa phương), tức khoảng 1 giờ 38 phút cùng ngày theo giờ Việt Nam. Vệ tinh được đặt tên NEONSAT-1 được phóng lên vũ trụ ở độ cao 520 km, có trọng lượng dưới 100 kg, là vệ tinh đầu tiên trong số 11 vệ tinh nano tạo thành một chòm sao vệ tinh để theo dõi và chụp ảnh bán đảo Triều Tiên và các vùng biển xung quanh.

Tên lửa không gian của Rocket Lab cất cánh từ sân bay vũ trụ ở Mahia, New Zealand, mang theo vệ tinh nano đầu tiên của Hàn Quốc vào ngày 24-4. Ảnh: ROCKET LAB

Tên lửa không gian của Rocket Lab cất cánh từ sân bay vũ trụ ở Mahia, New Zealand, mang theo vệ tinh nano đầu tiên của Hàn Quốc vào ngày 24-4. Ảnh: ROCKET LAB

Theo Bộ Khoa học và Công nghệ thông tin Hàn Quốc, vụ phóng ban đầu dự kiến diễn ra lúc 7 giờ 8 phút nhưng đã bị trì hoãn do có nguy cơ va chạm với một phương tiện không gian khác. Dự án phóng tên lửa được nhà cung cấp Rocket Lab đặt tên là BTS, viết tắt của “The Beginning of the Swarm”. Bên cạnh đó, nước này có kế hoạch tiếp tục phóng thêm 5 vệ tinh nano vào vũ trụ trong tháng 6-2026 và 5 vệ tinh nữa vào tháng 9-2027.

Phía Triều Tiên hiện chưa phản hồi về thông tin trên.

Có thể bạn quan tâm

Lực lượng cứu hộ Philippines đưa thi thể ra khỏi đống một tòa nhà bị sập sau trận động đất ở Cebu. Ảnh: AFP

Tin thế giới sáng 3-10: Hơn 100 UAV của Ukraine bị Nga phá hủy

(GLO)- Hơn 100 UAV của Ukraine bị Nga phá hủy; Tổng thống Putin phản pháo khi Nga bị gọi là "hổ giấy"; Israel bắt giữ hơn 400 nhà hoạt động quốc tế, tấn công đẫm máu vào Gaza; Ấn Độ-Trung Quốc nối lại các chuyến bay thẳng từ cuối tháng 10 .. là những tin tức thế giới đáng chú ý sáng 3-10.

Châu Âu ủng hộ kế hoạch “bức tường UAV” trước những mối đe dọa từ Nga

Tin thế giới sáng 2-10: Châu Âu ủng hộ kế hoạch “bức tường UAV” trước những mối đe dọa từ Nga

(GLO)- Châu Âu ủng hộ kế hoạch “bức tường UAV” trước những mối đe dọa từ Nga, Nga phản ứng gay gắt về việc EU sử dụng tài sản bị đóng băng, Israel ra tối hậu thư với người dân Gaza City, Động đất Philippines: 69 người thiệt mạng... là những tin tức thế giới nổi bật sáng 2-10-2025. 

null