Vắcxin EV71 - hy vọng mới trong phòng chống bệnh tay chân miệng tại Việt Nam

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Với sự ra đời của vắcxin EV71, Việt Nam đang tiến gần hơn đến mục tiêu giảm gánh nặng bệnh tay chân miệng- căn bệnh vốn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và từng gây ra nhiều ca tử vong tại Việt Nam.

Trong 4 tháng đầu năm, hệ thống giám sát dịch bệnh của Bộ Y tế ghi nhận khoảng 15.000 ca mắc tay chân miệng khắp cả nước. Trong đó, 93% là trẻ từ 1 đến 5 tuổi - nhóm tuổi dễ bị tổn thương nhất do hệ miễn dịch chưa hoàn thiện. Các trường hợp mắc tay chân miệng do biến chủng EV71 thường có diễn biến cấp tính, có nguy cơ biến chứng cao hơn.

Tay chân miệng là bệnh truyền nhiễm nhóm B, có khả năng tử vong nhanh nếu không phát hiện và xử lý kịp. Bệnh lưu hành quanh năm, đặc biệt tăng cao vào các tháng 4-6 và tháng 9-10 trong năm. Các biện pháp phòng bệnh chủ yếu vẫn mang tính không đặc hiệu, như "4 sạch": ăn sạch, uống sạch, ở sạch và chơi sạch. Trong khi đó, vắcxin vẫn là giải pháp chiến lược còn bỏ ngỏ.

cac-chuyen-gia-y-te-chia-se-ve-vac-xin-ev71.jpg
Các chuyên gia chia sẻ về vắcxin EV71. (Ảnh: Khánh Ly/Vietnamplus.vn)

Tại Hội thảo khoa học "Về phát triển và ứng dụng vắc xin EV71: tăng cường đáp ứng y tế công cộng với bệnh tay chân miệng" được Viện Pasteur TP.HCM tổ chức ngày 22/5, Thạc sĩ, bác sĩ Lương Chấn Quang, Trưởng Khoa Kiểm soát và Phòng ngừa bệnh tật, Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, năm 2003, vaccine EV71 bắt đầu được nghiên cứu tại Đài Loan (Trung Quốc) và được cấp phép đưa vào sử dụng tại đây từ năm 2023. Còn tại Việt Nam, từ năm 2019, Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh cùng tham gia thử nghiệm lâm sàng vaccine EV71 khi dự án bắt đầu bước vào giai đoạn 3. Đã có hơn 2.700 trẻ em từ 2 tháng tuổi đến dưới 6 tuổi tham gia thử nghiệm lâm sàng với hiệu quả lên tới 99,21% và khả năng bảo vệ kéo dài trong 1 năm.

PGS.TS Nguyễn Vũ Trung, viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM, thông tin: "Trong thời gian tới, chúng ta tiếp tục hoàn thiện các báo cáo, nghiên cứu để có thể có được vắc xin đáp ứng được nhu cầu phòng bệnh tay chân miệng trong thời gian tới".

Trong bối cảnh bệnh tay chân miệng đang có xu hướng gia tăng tại Việt Nam, đặc biệt sự xuất hiện của chủng virus EV71 gây nên các ca bệnh nặng, có biến chứng nguy hiểm thì vaccine được xem là giải pháp phòng bệnh hiệu quả.

Có thể bạn quan tâm

Trên 300 người cao tuổi Gia Lai được khám sàng lọc các bệnh lý về mắt

Trên 300 người cao tuổi Gia Lai được khám sàng lọc các bệnh lý về mắt

(GLO)- Hưởng ứng Ngày Thị giác thế giới (9-10) và thực hiện mục tiêu quốc gia về phòng- chống mù lòa, nâng cao chất lượng cuộc sống người cao tuổi (NCT), ngày 9-10, tại Trạm Y tế phường An Khê, Bệnh viện Mắt tỉnh Gia Lai tổ chức truyền thông, khám sàng lọc các bệnh lý về mắt thường gặp ở NCT.

Trứng luộc là một trong những món ăn đêm không gây tăng cân. Ảnh: M.T

Những món ăn đêm không gây tăng cân bạn nên biết

(GLO)- Cơn đói vào đêm muộn là điều khó tránh, song ăn khuya không phải lúc nào cũng khiến bạn tăng cân. Chỉ cần chọn đúng thực phẩm, bạn vẫn có thể ngủ ngon mà không lo ảnh hưởng vóc dáng. Dưới đây là những món ăn đêm không gây tăng cân bạn có thể sử dụng.

Nhân viên Trạm Y tế xã Lơ Pang hướng dẫn cho phụ nữ mang thai cách chăm sóc thai và khám thai định kỳ. Ảnh: Thu Loan

Làm mẹ an toàn, chăm sóc sau sinh toàn diện

(GLO)- Ngành Y tế tỉnh Gia Lai đang đẩy mạnh truyền thông, nâng cao nhận thức cộng đồng về tầm quan trọng của chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ sơ sinh, đặc biệt trong giai đoạn sau sinh-thời điểm “vàng” quyết định sức khỏe lâu dài của mẹ và con.

null