Vaccine tự tạo ngừa COVID-19, thẻ diệt virus: Đừng tin lang băm mạng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
 
Loại vaccine được quảng bá trên mạng là có thể diệt virus COVID-19 thật ra là loại vaccine ngừa cho chó.
Loại vaccine mà lang băm mạng đang quảng bá diệt COVID-19 thật ra chỉ là loại vaccine dành cho... chó. Trong khi tất cả các đơn thuốc, “phác đồ điều trị” hay thẻ diệt COVID-19 trôi nổi trên mạng đều là tầm bậy tầm bạ. Thứ duy nhất chúng có thể diệt chỉ là tiền trong túi bạn.
“Bố láo, bậy bạ”- bình luận của một bác sĩ trước phác đồ điều trị COVID-19 bằng Erythromycine 250 mg, hay loại Canine Coronavirus Vaccine đang được chia sẻ chóng mặt trên mạng.
Đây thuộc về kiến thức y khoa tối thiểu: Kháng sinh không thể điều trị các bệnh do virus, đặc biệt là COVID-19. Trong khi đó, loại Canine Coronavirus Vaccine mà các lang băm rao bán trên mạng, thật ra, là loại dành cho... chó.
Chúng ta đang có một thực tế đúng là kinh hoàng về những hoang tin, đặc biệt trong lĩnh vực y tế, và những hành vi bất lương lợi dụng dịch bệnh rất đáng “tra tay vào còng”.
Ngày x tháng y, Quản lý thị trường bắt quả tang một công ty sản xuất khẩu trang “kháng khuẩn” bằng giấy vệ sinh. Kết quả: Toàn bộ 143.000 chiếc là giả, không đạt yêu cầu về chất lượng.
Ngày y tháng x, Công an Bình Định bắt khám xét với một cá nhân do hành vi tự tạo ra các loại kháng sinh, vaccine giả, thậm chí quảng là ngừa dịch COVID-19 để tiêm cho trẻ với giá 700 ngàn/mũi.
Vừa xong, Công an Thừa Thiên Huế triệu tập một cá nhân bán thẻ diệt virus Corona với giá 280 ngàn/chiếc. Đối tượng thừa nhận chính mình cũng không biết đó là loại thẻ gì, từ đâu.
Vaccine tự tạo, thẻ diệt virus - chúng ta có thể chế nhạo có khi bà lang băm mạng nhầm thẻ diệt virus máy tính với COVID-19. Nhưng đây không hề là những câu chuyện cười.
Bởi thực tế, với giá 700 ngàn đồng/mũi, những mũi tiêm đã cắm vào da, bơm vào cơ thể chúng ta thứ “vaccine” được tạo ra bởi một phụ nữ mới chỉ học hết lớp 9. Vì những chiếc thẻ diệt virus đã được ai đó trong chúng ta đặt mua và sử dụng, trong niềm tin sẽ miễn nhiễm với virus.
Sự bất lương, đặc biệt trong tình huống dịch bệnh- đúng là không thể tưởng tượng nổi. Nhưng cũng không thể không đặt câu hỏi ngược: Vì sao vẫn có người mua “thẻ diệt virus”, vẫn có người tiêm vaccine ngừa COVID-19?
Có thể, dòng chữ nước ngoài trên tấm thẻ trôi nổi trên mạng, có thể, tấm áo blue giả của người phụ nữ kia đang che mắt chúng ta. Nhưng hơn hết, sự cả tin- bắt đầu từ nỗi sợ hãi- đang khiến không ít trong số chúng ta không còn tỉnh táo để làm cái việc tối thiểu là “gúc” (google) xem điều đó là giả hay thật.
Hơn hết, chính thói quen tự định bệnh, tự mua thuốc, tự điều trị, thậm chí theo đơn của những lang băm mạng đã khiến chúng ta quên cái tối thiểu là tới bệnh viện, là hỏi bác sĩ.
Những lang băm mạng, những vaccine, thẻ diệt virus... không tin được đâu. Bởi một thứ thuốc không có tác dụng trị bệnh, sẽ là thuốc độc đối với cơ thể. Bởi thứ duy nhất chúng có thể diệt là tiền trong túi chúng ta.
Anh Đào (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Chăm lo bữa ăn ngày lễ cho bộ đội

Chăm lo bữa ăn ngày lễ cho bộ đội

(GLO)- Dịp lễ 30-4 và 1-5, các đơn vị quân đội chú trọng nâng cao chất lượng bữa ăn cho bộ đội, bảo đảm đầy đủ tiêu chuẩn, dinh dưỡng, an toàn thực phẩm, góp phần nâng cao sức khỏe và tạo khí thế vui tươi trong toàn đơn vị.

Kỷ vật chiến trường kể chuyện Tây Nguyên

Kỷ vật chiến trường kể chuyện Tây Nguyên

(GLO)- Bảo tàng Quân đoàn 34 đang lưu giữ hàng nghìn hiện vật, tư liệu quý về cuộc kháng chiến của quân và dân Tây Nguyên. Trong đó, có nhiều hiện vật gắn liền với tên tuổi các vị tướng đã gắn bó, góp phần làm nên nhiều chiến công lừng lẫy trên mảnh đất Tây Nguyên.

Công an Gia Lai phát động đợt thi đua cao điểm “80 ngày lập công vì Tổ quốc bình yên, vì hạnh phúc Nhân dân”

Công an Gia Lai phát động đợt thi đua cao điểm “80 ngày lập công vì Tổ quốc bình yên, vì hạnh phúc Nhân dân”

(GLO)- Hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập lực lượng An ninh nhân dân (12/7/1946 - 12/7/2026), Công an tỉnh Gia Lai đã tổ chức Lễ phát động đợt thi đua cao điểm với chủ đề “80 ngày lập công vì Tổ quốc bình yên, vì hạnh phúc Nhân dân” trong toàn lực lượng.

Chiến sĩ Biên phòng Gia Lai trực tiếp xuống đồng ruộng hướng dẫn bà con dân tộc thiểu số áp dụng kỹ thuật canh tác mới để tăng năng suất cây trồng.

Bộ đội Biên phòng bám dân, dựng sinh kế vùng biên

(GLO)- Những năm qua, Bộ đội Biên phòng Gia Lai đổi mới dân vận, bám địa bàn, đồng hành cùng Nhân dân phát triển kinh tế - xã hội. Từ những việc làm thiết thực, người lính quân hàm xanh ngày càng gắn bó, trở thành điểm tựa tin cậy, góp phần củng cố thế trận lòng dân nơi tuyến đầu Tổ quốc.

Giữ vững thế trận an ninh từ nền tảng 80 năm

Phát huy truyền thống, khẳng định vai trò nòng cốt trong bảo đảm an ninh trật tự

(GLO)- Trải qua 80 năm xây dựng, chiến đấu, trưởng thành, các lực lượng Tham mưu, An ninh nội địa, Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội không ngừng lớn mạnh, khẳng định vai trò nòng cốt trong bảo đảm an ninh trật tự.

null