Tuổi trẻ Biên phòng thi đua làm theo lời Bác

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói: “Thanh niên là rường cột của nước nhà, chủ nhân tương lai của đất nước, là lực lượng xung kích trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”. Khắc ghi lời dạy của Người, tuổi trẻ Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh đã triển khai nhiều phong trào thi đua với mục tiêu bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia và chăm lo đời sống người dân khu vực biên giới.

Trao đổi với chúng tôi về các phong trào thi đua của tuổi trẻ đơn vị, Trung úy Hoàng Minh Hải-Trợ lý Thanh niên Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh-cho biết: Căn cứ vào tình hình thực tế đơn vị, Đoàn Thanh niên BĐBP tỉnh đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cho cán bộ, đoàn viên, thanh niên theo đúng kế hoạch, hướng dẫn cấp trên và triển khai các phong trào thi đua yêu nước. Cùng với đó, chú trọng rèn luyện phương pháp, tác phong công tác cho cán bộ Đoàn; nâng cao tính sáng tạo, trách nhiệm, tính tiền phong gương mẫu, sâu sát cơ sở và bản lĩnh chính trị, lập trường tư tưởng, ý chí quyết tâm trong thực hiện nhiệm vụ của đoàn viên, thanh niên.

Triển khai các phong trào thi đua, tuổi trẻ BĐBP tỉnh đã cụ thể hóa bằng các chương trình, mô hình ý nghĩa, thiết thực như: “Nâng bước em tới trường”, “Con nuôi đồn Biên phòng”, “Ngôi nhà xanh thu gom rác tái chế”, “Tay kéo Biên phòng”, “Chi đoàn không có cán bộ, đoàn viên, thanh niên hút thuốc lá”, “Chi đoàn không có cán bộ, đoàn viên, thanh niên vi phạm kỷ luật, pháp luật”… Các chương trình, mô hình này đã góp phần quan trọng giúp cán bộ, đoàn viên, thanh niên có nhận thức đúng đắn vai trò, trách nhiệm của mình trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị trung tâm và tập trung chăm lo đời sống cho người dân trên khu vực biên giới.

Đoàn viên, thanh niên Bộ đội Biên phòng tỉnh giúp người dân xã Ia Púch (huyện Chư Prông) cải tạo đồng ruộng. Ảnh: Vĩnh Hoàng

Đoàn viên, thanh niên Bộ đội Biên phòng tỉnh giúp người dân xã Ia Púch (huyện Chư Prông) cải tạo đồng ruộng. Ảnh: Vĩnh Hoàng

Với phong trào thi đua quyết thắng, đoàn viên, thanh niên lực lượng BĐBP tỉnh luôn xung kích, sáng tạo trong triển khai thực hiện các nhiệm vụ của đơn vị, tổ chức tuần tra, kiểm soát bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, đường biên, mốc giới. Cùng với đó, tổ chức Đoàn tham mưu giúp cấp ủy, chỉ huy các cấp triển khai có hiệu quả các biện pháp đấu tranh, ngăn chặn hoạt động vượt biên, chủ động nắm chắc tình hình nội, ngoại biên, tình hình địa bàn, đối tượng, đấu tranh phòng-chống các loại tội phạm. Từ tháng 10-2022 đến nay, tuổi trẻ BĐBP tỉnh là lực lượng chủ công phát hiện, bắt giữ 9 vụ với 6 đối tượng vận chuyển trái phép hàng hóa, thu giữ tang vật gồm: hơn 1.263 kg pháo các loại, 4.750 bao thuốc lá điếu, 72 lít thuốc diệt cỏ; phát hiện, bắt giữ 2 vụ với 3 đối tượng mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép vật liệu nổ, thu giữ 11,9 kg thuốc nổ, 229 kíp nổ, 18,69 m dây cháy chậm.

Đặc biệt, trong phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới”, tuổi trẻ BĐBP tỉnh đã thực hiện tốt phương châm “Đến từng nhà, rà từng ngõ, gặp từng người” để tuyên truyền, vận động người dân chấp hành các quy định của pháp luật; phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Đến nay, trên tuyến biên giới của tỉnh có 66 tổ tự quản với 416 thành viên.

Tuổi trẻ Biên phòng tỉnh tuần tra bảo vệ biên giới dịp cuối năm. Ảnh: Vĩnh Hoàng

Tuổi trẻ Biên phòng tỉnh tuần tra bảo vệ biên giới dịp cuối năm. Ảnh: Vĩnh Hoàng

Bên cạnh đó, Đoàn Thanh niên BĐBP tỉnh còn thực hiện nhiều chương trình thiết thực, ý nghĩa như “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản”, “Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới”. Qua đó, tuổi trẻ BĐBP đã phối hợp với tổ chức Đoàn địa phương phát quang, dọn vệ sinh 14 km đường giao thông liên thôn; sửa chữa 10 ngôi nhà cho người dân; khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho 100 người dân... Đoàn Thanh niên BĐBP tỉnh còn phối hợp với các tổ chức thiện nguyện tặng 100 lá cờ Tổ quốc cho các hộ gia đình ở khu vực biên giới; tặng 2 máy lọc nước cho đồn Biên phòng; tặng 100 suất quà (400 ngàn đồng/suất) và 10 suất học bổng (1 triệu đồng/suất) cho con em cán bộ, chiến sĩ BĐBP có hoàn cảnh khó khăn; tặng 1.000 cuốn vở cho thiếu nhi và tặng 25 đèn năng lượng mặt trời cho khu dân cư…

Đánh giá về các phong trào thi đua của tuổi trẻ đơn vị, Đại tá Nguyễn Văn Nghị-Phó Chính ủy Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh-cho biết: Lực lượng đoàn viên, thanh niên chiếm số đông trong đơn vị. Chính vì thế, các phong trào thi đua đã tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động của mỗi đoàn viên, thanh niên, qua đó góp phần giúp đơn vị thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Đặc biệt, từ các phong trào thi đua, tuổi trẻ BĐBP tỉnh đã góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới quốc gia, chăm lo đời sống người dân, hỗ trợ địa phương xây dựng nông thôn mới.

Có thể bạn quan tâm

Xứng đáng với truyền thống đơn vị anh hùng

Xứng đáng với truyền thống đơn vị anh hùng

(GLO)- Cùng với lực lượng Cảnh sát Cơ động (CSCĐ) cả nước, Phòng CSCĐ (tiền thân là lực lượng An ninh vũ trang thuộc Ban An ninh Gia Lai) đã không ngừng trưởng thành, lớn mạnh để tiến lên hiện đại. Với những chiến công xuất sắc, Phòng CSCĐ được Đảng, Nhà nước khen tặng nhiều phần thưởng cao quý.