Tuần lễ cấp cao Đại hội đồng LHQ trước những thách thức gay cấn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)-Tuần lễ cấp cao Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc (LHQ) diễn ra từ ngày 18 đến 23/9 với sự tham dự của các nguyên thủ quốc gia và người đứng đầu chính phủ 193 nước thành viên của tổ chức đa phương lớn nhất hành tinh này.
Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính tới dự phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng LHQ. Ảnh: TTXVN ảnh 1

Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính tới dự phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng LHQ. Ảnh: TTXVN

Hơn 140 nhà lãnh đạo thế giới có mặt tại New York - Mỹ để dự Phiên thảo luận chung cấp cao khóa 78 Đại hội đồng LHQ. Theo Reuters, cuộc xung đột Nga - Ukraine là một trong những tâm điểm của phiên thảo luận với sự hiện diện dự kiến của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy.

Với chủ đề “Xây dựng lại niềm tin, khơi dậy tinh thần đoàn kết toàn cầu: Đẩy nhanh hành động Chương trình nghị sự 2030 và Các mục tiêu phát triển bền vững hướng tới hòa bình, thịnh vượng, tiến bộ và bền vững cho tất cả mọi người”, các đại biểu tham dự Khóa họp thứ 78 Đại hội đồng LHQ sẽ tập trung thảo luận về những vấn đề thời sự nhất, như biến đổi khí hậu, phát triển bền vững, ngăn ngừa đại dịch, giải giáp vũ khí hạt nhân...

Báo cáo mới của LHQ cho biết cuộc khủng hoảng khí hậu, xung đột ở Ukraine, kinh tế toàn cầu mong manh và tác động kéo dài của đại dịch Covid -19 đã cản trở tiến trình hướng đến 17 mục tiêu phát triển bề vững được đề ra để giải quyết tình trạng đói nghèo, bất bình đẳng và vấn đề môi trường.

Cũng trong khuôn khổ Tuần lễ cấp cao Đại hội đồng LHQ lần này, một loạt hội nghị tập trung vào những ưu tiên của các nước đang phát triển ở châu Phi, châu Mỹ Latin và châu Á, như khí hậu, sức khỏe, tài chính cho phát triển...

Trong khi lãnh đạo 4/5 nước thành viên Thường trực Hội đồng Bảo an LHQ là Nga, Trung Quốc, Anh, Pháp không tham dự sự kiện năm nay thì Tổng thống Mỹ Joe Biden có mặt, để "thúc đẩy các lợi ích và giá trị của Mỹ về một loạt vấn đề", theo Cố vấn An ninh quốc gia Jake Sullivan.

Có thể bạn quan tâm

43 thí sinh thi Bí thư chi bộ giỏi năm 2023

43 thí sinh thi Bí thư chi bộ giỏi năm 2023

(GLO)- Sau hơn 2 tháng phát động, triển khai công tác chuẩn bị, ngày 27-9, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối các Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh Gia Lai sẽ tổ chức khai mạc Hội thi Bí thư chi bộ giỏi (cấp Cụm) năm 2023.
Bộ đội Biên phòng Gia Lai hội đàm với lực lượng bảo vệ biên giới tỉnh Ratanakiri

Bộ đội Biên phòng Gia Lai hội đàm với lực lượng bảo vệ biên giới tỉnh Ratanakiri

(GLO)- Sáng 25-9, tại Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh, Đoàn đại biểu Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai do Đại tá Trần Tiến Hải-Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh làm Trưởng đoàn đã có buổi hội đàm với các Đoàn đại biểu thuộc lực lượng bảo vệ biên giới tỉnh Ratanakiri (Vương quốc Campuchia), gồm: Bộ Chỉ huy Hiến binh, Tiểu khu Quân sự, Ty Công an tỉnh.

Krông Pa: Tạm giữ 3 đối tượng cướp tài sản

Krông Pa: Tạm giữ 3 đối tượng cướp tài sản

(GLO)-

Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an huyện Krông Pa vừa ra quyết định tạm giữ hình sự 3 đối tượng, gồm: Nay Y Thiên (SN 2002); Ksơr Y Su (SN 2005, cùng trú tại huyện Sông Hinh, tỉnh Phú Yên); La Ô Y Thiếu (SN 2004, trú tại huyện Sơn Hòa, tỉnh Phú Yên) để điều tra về hành vi cướp tài sản.

Ban Kinh tế-Ngân sách HĐND tỉnh Gia Lai giám sát việc thực hiện Nghị quyết số 05/2021/NQ-HĐND tại TP. Pleiku

Ban Kinh tế-Ngân sách HĐND tỉnh Gia Lai giám sát việc thực hiện Nghị quyết số 05/2021/NQ-HĐND tại TP. Pleiku

(GLO)- Chiều 20-9, đoàn giám sát của Ban Kinh tế-Ngân sách HĐND tỉnh Gia Lai đã có buổi làm việc với UBND TP. Pleiku về việc triển khai, thực hiện Nghị quyết số 05/2021/NQ-HĐND ngày 10-12-2021 của HĐND tỉnh ban hành quy định phân cấp nguồn thu, nhiệm vụ chi, nguyên tắc, tiêu chí và định mức phân bổ dự toán chi thường xuyên ngân sách địa phương thời kỳ 2022-2025 trên địa bàn tỉnh.