Từ “Triết lý kinh tế vừa đủ”

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- “Biết đủ thì là đủ, không biết đủ thì không bao giờ là đủ cả”. Lĩnh hội tinh thần ấy của đạo Phật, từ những năm 70 của thế kỷ trước, Quốc vương Thái Lan Bhumibol Adulyadej đã đề xuất “Triết lý kinh tế vừa đủ”.

1. “Triết lý kinh tế vừa đủ” được xem là kim chỉ nam định hướng lối sống và hành vi của người Thái, giúp họ có thể hưởng lợi từ sự phát triển của đất nước một cách công bằng, toàn diện và bền vững. Triết lý này hướng tới con người và môi trường chứ không phải là khai thác tối đa lợi nhuận. Nguyên tắc sống và thực hành hướng đến sự cân bằng ấy sẽ mang lại hạnh phúc bền vững. Trong thời đại cổ súy cho thói quen tiêu thụ, khai thác quá mức thì triết lý trên như một lời cảnh tỉnh. Biết đủ, không vì chạy theo lợi nhuận mà gây tổn thương môi trường cũng đồng nghĩa với việc ngừng làm tổn thương chính mình, làm cho cuộc sống tốt đẹp hơn.

Phòng trưng bày “Triết lý kinh tế vừa đủ” của cố Quốc vương Thái Lan tại Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP. Hồ Chí Minh (cơ sở Thủ Đức). Ảnh Internet

Phòng trưng bày “Triết lý kinh tế vừa đủ” của cố Quốc vương Thái Lan tại Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP. Hồ Chí Minh (cơ sở Thủ Đức). Ảnh Internet

Vài năm trở lại đây, Dự án áp dụng “Triết lý kinh tế vừa đủ” đã được Đại sứ quán Thái Lan tại Việt Nam và Cơ quan hợp tác quốc tế Thái Lan (TICA) hỗ trợ triển khai tại tỉnh Thái Nguyên trên lĩnh vực nông nghiệp, du lịch. Nông dân tỉnh Bến Tre cũng được đưa sang Thái Lan học tập mô hình sản xuất nông nghiệp theo triết lý trên. Tại Gia Lai, tháng 9-2023, kỹ sư nông nghiệp Trần Thái Bình (hiện đang làm việc tại nông trại bền vững Green Beli Farm, xã Hải Yang, huyện Đak Đoa) cũng trúng tuyển một học bổng ngắn hạn tại Thái Lan với chương trình đào tạo chuyên sâu về nguyên tắc “Triết lý kinh tế vừa đủ”. Ngoài ra, anh Bình và các học viên còn được tham quan các mô hình áp dụng triết lý này trong bối cảnh đô thị, thăm Cộng đồng Kinh tế vừa đủ/Kinh tế Phật giáo Asoke, ngôi chùa tái chế rác Wat Chak Daeng… Những kiến thức, trải nghiệm ấy thực sự hữu ích khi được áp dụng nhằm phục vụ cộng đồng tại địa phương.

Được biết, 2 trong tổng số 5 ha tại nông trại bền vững Green Beli Farm được sử dụng vào mục đích không mang lại lợi nhuận tức thì. Cụ thể, 1 ha được phủ xanh bởi những cây thông non; 1 ha trồng cà phê, hồ tiêu được phát triển hoàn toàn tự nhiên theo hướng vườn rừng bền vững, không phân thuốc hay làm cỏ. Theo lý giải của anh Trương Đức Thắng-Chủ nông trại, không thể nóng vội trong câu chuyện lợi nhuận mà bỏ qua yếu tố môi trường. Cũng với nhận thức về kinh tế vừa đủ, một cộng đồng làm nông nghiệp bền vững dần hình thành và liên kết tại Gia Lai như một tín hiệu đáng mừng.

2. Từ câu chuyện kinh tế, nhìn rộng hơn sẽ thấy tinh thần “biết đủ” nếu được hiểu và thực hành đúng trong cuộc sống ngày thường sẽ tạo lập một cộng đồng hạnh phúc.

Bắt đầu từ một thực tế phổ biến, đó là nhiều người bị cảm giác thua kém, mặc cảm xâm chiếm khi thấy điện thoại mình không xịn bằng người khác, áo quần của mình không bắt kịp trend nên dù có vay mượn cũng phải đổi điện thoại, cập nhật thời trang ngay khi có mẫu mới, bất luận đồ cũ vẫn dùng tốt. Rác thải điện tử, rác thải thời trang đang gia tăng với số lượng khủng khiếp, đe dọa môi trường toàn cầu đến từ những thói quen tiêu dùng quá đà như thế. Theo một thống kê, lượng rác thải thời trang bị thải bỏ và vứt ra các bãi rác trên thế giới lên tới 92 triệu tấn mỗi năm! Trong khi đó, tỷ lệ tái chế đối với loại rác này chỉ đạt khoảng 10%, phần còn lại được xử lý theo các phương pháp truyền thống như: chôn, đốt và… xả ra ngoài môi trường. Rõ ràng, con người đang tự đầu độc cuộc sống của chính mình và thế hệ con cháu.

Biết đủ chính là tiết chế ham muốn quá đà, hài lòng trong sự so sánh với chính mình dựa trên điều kiện và nhu cầu thực tế cá nhân chứ không mải mê chạy theo cái mới, so sánh bản thân với người khác. Đó cũng chính là tinh thần trong triết lý sống tối giản của người Nhật suốt nhiều thập niên qua. Tất cả vật dụng được mua sắm vừa đủ, không dư thừa, vừa đỡ lãng phí vừa giảm thời gian và công sức sắp xếp, dọn dẹp.

Cuộc đối thoại của con người với bản thể, với thiên nhiên về 2 từ “biết đủ” không dừng lại ở những chuyện thường ngày như thế. Bởi lẽ, sự ham muốn của con người là vô biên, từ vật chất đến tiền tài, danh vọng, vị trí… Nhiều người đã bất chấp để chạy theo những cuộc đua ấy cho đến khi kiệt sức mà không nhận ra rằng, chỉ khi nào quản lý được những ham muốn vô lối, khi đó mới có được hạnh phúc thật sự. Biết đủ, ấy là bản lĩnh từ chối những phù phiếm, vọng động không làm nên giá trị thật sự của cuộc sống.

Có thể bạn quan tâm

Công an tỉnh Gia Lai khẩn cấp sơ tán 17.690 người dân tại các địa bàn xung yếu đến nơi an toàn để ứng phó bão số 13.

Công an tỉnh Gia Lai sơ tán khẩn cấp 6.654 hộ, 17.690 người dân đến nơi an toàn

(GLO)- Đến sáng 6-11, 18 Trung đội xung kích của Công an tỉnh Gia Lai đã được tăng cường cho các địa bàn xung yếu để giúp dân ứng phó với mưa bão. Trong đó, 13 Trung đội được bố trí tại 11 huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh Bình Định cũ và 5 Trung đội bố trí tại địa bàn tỉnh Gia Lai cũ.

Bị phạt tới 1 triệu đồng khi thả rông vật nuôi trong đô thị hoặc nơi công cộng. Ảnh minh họa: Internet

Bị phạt tới 1 triệu đồng khi thả rông vật nuôi trong đô thị hoặc nơi công cộng

(GLO)- Chính phủ vừa ban hành Nghị định 282/2025/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng-chống tệ nạn xã hội; phòng-chống bạo lực gia đình. Trong đó, hành vi thả rông động vật nuôi trong đô thị hoặc nơi công cộng bị phạt tiền đến 1 triệu đồng.

“Thủ phủ” mai vàng miền Trung tất bật chạy bão

“Thủ phủ” mai vàng miền Trung tất bật chạy bão

(GLO)- Những ngày đầu tháng 11, hơn 2.400 hộ dân ở phường An Nhơn Đông gắn bó quanh năm với gần 100 ha đất trồng mai-nơi được xem là "thủ phủ" mai vàng, đang cùng nhau “chạy đua” với thời gian để kịp đưa mai đi tránh bão số 13.

Khách hàng mua bì nhựa ở đường Hai Bà Trưng (phường Quy Nhơn).

Người dân tất bật tích trữ, gia cố nhà cửa

(GLO)- Trước dự báo bão số 13 có thể gây mưa lớn, ngập lụt và mất điện diện rộng, người dân phía Đông Gia Lai khẩn trương mua sắm lương thực, vật dụng thiết yếu và chằng chống nhà cửa. Từ chợ, siêu thị đến các khu dân cư, không khí chuẩn bị hiện rõ, thể hiện tinh thần chủ động ứng phó thiên tai.

Bộ CHQS tỉnh Gia Lai triển khai kế hoạch sử dụng phương tiện bay không người lái ứng phó với bão Kalmaegi

Bộ CHQS tỉnh Gia Lai triển khai kế hoạch sử dụng phương tiện bay không người lái ứng phó với bão Kalmaegi

(GLO)- Ngày 4-11, Bộ CHQS tỉnh đã triển khai Kế hoạch sử dụng phương tiện bay không người lái (drone) phục vụ trinh sát, cứu hộ, vận chuyển nhu yếu phẩm theo Công điện số 06/CĐ-UBND ngày 3-11-2025 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc chủ động triển khai các biện pháp ứng phó với bão Kalmaegi và mưa lũ.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp. Ảnh: N.H

Hành động quyết liệt để sớm gỡ “thẻ vàng” IUU

(GLO)- Chiều 2-11, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Phạm Anh Tuấn chủ trì cuộc họp nghe báo cáo công tác quản lý tàu cá không đủ điều kiện hoạt động đang neo đậu ngoài tỉnh, phục vụ công tác chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).

Khu chợ được đầu tư khang trang nhưng đìu hiu, vắng người mua bán và các điểm chợ tạm, chợ cóc tự phát đang hoạt động nhộn nhịp, gây lãng phí nguồn lực đầu tư.

Gia Lai: Chợ tiền tỷ bỏ hoang, chợ tạm nhộn nhịp

(GLO)- Mặc dù được đầu tư xây dựng khang trang, hiện đại theo hình thức xã hội hóa nhưng nhiều khu chợ ở phía Tây Gia Lai lại rơi vào cảnh đìu hiu, vắng người mua bán. Trái lại, các điểm chợ tạm, chợ cóc hoạt động tự phát ngày càng nhiều, gây mất mỹ quan đô thị và lãng phí nguồn lực đầu tư.

Tuyến đường tại trung tâm xã Ia Pa (tỉnh Gia Lai) vừa sửa chữa xong đã bị hư hỏng, UBND tỉnh Gia Lai yêu cầu kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của chủ đầu tư và các tổ chức liên quan về chất lượng thi công.

Yêu cầu kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm trong vụ đường mới sửa đã hỏng ở xã Ia Pa

(GLO)- UBND tỉnh Gia Lai vừa có văn bản chỉ đạo các sở, ngành và UBND xã Ia Pa kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của chủ đầu tư và tổ chức, cá nhân liên quan trong quá trình triển khai dự án sửa chữa đường Hùng Vương và đường Quang Trung, sau khi báo chí phản ánh về chất lượng thi công.

Khu vực sạt lở trên tuyến đường vận hành Trạm 500 kV (xã Ia Ly).

Vụ sạt lở tuyến đường vận hành Trạm 500 kV Thủy điện Ia Ly: Đề xuất đầu tư tuyến đường mới thay thế

(GLO)- Sau khi xác định nguyên nhân sạt lở tuyến đường vận hành Trạm 500 kV do Công ty Thủy điện Ia Ly (xã Ia Ly, tỉnh Gia Lai) quản lý, chính quyền địa phương đã kiến nghị UBND tỉnh Gia Lai xem xét đầu tư tuyến đường mới thay thế và hỗ trợ người dân bị thiệt hại sớm ổn định cuộc sống.

null