Trung Quốc: Tập trận Mỹ-Ấn không có lợi cho việc xây dựng lòng tin với Bắc Kinh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Quan hệ giữa Ấn Độ và Trung Quốc vẫn lạnh nhạt từ khi vụ đụng độ biên giới nghiêm trọng xảy ra khiến 20 lính Ấn Độ và 4 lính Trung Quốc thiệt mạng sau 45 năm. Từ đó, hai bên vẫn duy trì lực lượng đông đảo trên biên giới thuộc dãy Himalaya.

Lãnh đạo Trung-Ấn tại hội nghị thượng đỉnh BRICS ở Nam Phi. Ảnh: Reuters
Lãnh đạo Trung-Ấn tại hội nghị thượng đỉnh BRICS ở Nam Phi. Ảnh: Reuters

“Trong suốt giai đoạn đối đầu, các quan chức Trung Quốc luôn hạ thấp tính nghiêm trọng của cuộc khủng hoảng, nhấn mạnh mong muốn của Trung Quốc là giữ ổn định biên giới và ngăn chặn cuộc đối đầu ảnh hưởng đến những lĩnh vực hợp tác khác trong quan hệ với Ấn Độ”-Bộ Quốc phòng Mỹ viết trong báo cáo gửi Quốc hội công bố ngày 29-11.

Ấn Độ là thành viên của "Bộ tứ", một liên minh không chính thức cùng với Mỹ, Nhật và Úc, nhằm đối phó với ảnh hưởng ngày càng lớn của Trung Quốc ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

“Trung Quốc muốn ngăn căng thẳng biên giới đẩy Ấn Độ gần hơn với Mỹ. Các quan chức Trung Quốc cảnh báo Mỹ chớ can thiệp vào quan hệ giữa Trung Quốc với Ấn Độ”-cũng với báo cáo của Bộ Quốc phòng Mỹ.

Phản ứng trước động thái trên, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên không đề cập đến báo cáo của Lầu Năm Góc trong cuộc họp báo thường kỳ ngày 30-11. Tuy nhiên, ông nói rằng đợt tập trận chung Mỹ-Ấn trong tháng này ở bang Uttarakhand, cách biên giới Trung Quốc không xa, là “không có lợi cho việc xây dựng lòng tin giữa Ấn Độ và Trung Quốc”.

Brahma Chellaney, một nhà phân tích về quốc phòng và chiến lược tại New Delhi cho rằng, Trung Quốc có thể “thúc đẩy lợi ích của mình” bằng cách hạ thấp tính nghiêm trọng của thế đối đầu quân sự trên biên giới Himalaya trong khi vẫn bảo vệ những lĩnh vực hợp tác khác với Ấn Độ. “Trớ trêu là việc hạ thấp sự hung hăng lại giúp Ấn Độ giữ thể diện”-ông Chellaney viết trên Twitter .

Trong bối cảnh đó, mới đây, Bộ Chỉ huy hai quần đảo Andaman và Nicobar cho biết: Trung tướng Ajay Singh-Tư lệnh quần đảo Andaman và Nicobar, chúc mừng Bộ Tư lệnh miền Tây của quân đội Ấn Độ đã phóng thử thành công tên lửa đất đối đất BrahMos được gia tăng tầm bắn từ quần đảo Andaman và Nicobar vào ngày 29-11”.

Tên lửa hành trình siêu thanh BrahMos do BrahMos Aerospace, công ty liên doanh giữa Ấn Độ và Nga, sản xuất. Loại tên lửa này có thể được phóng từ tàu ngầm, tàu nổi, máy bay hoặc sân phóng mặt đất. BrahMos Aerospace được thành lập vào năm 1998 và được đặt tên theo các con sông Brahmaputra và Moscow.

Cùng ngày 29-11, các binh sĩ Ấn Độ và Mỹ lại diễn tập huấn luyện ở địa hình đồi núi lạnh giá gần biên giới tranh chấp với Trung Quốc. Trong khuôn khổ cuộc tập trận, binh sĩ Ấn Độ đã được thả xuống từ trực thăng để tiêu diệt các tay súng tại một ngôi nhà nhằm thể hiện kỹ năng chiến đấu không vũ trang. Nội dung diễn tập khác có sự tham gia của chó nghiệp vụ, phương tiện phá bom và chim được huấn luyện để tiêu diệt máy bay không người lái cỡ nhỏ.

Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho biết, cuộc tập trận tập trung vào giám sát, kỹ năng tác chiến trên núi, sơ tán thương vong và chiến đấu với viện trợ y tế dưới điều kiện địa hình và khí hậu bất lợi.

TS ( từ TTXVN,baoquocte.vn,TPO)

Có thể bạn quan tâm

Tham vấn giải pháp bảo đảm an ninh môi trường biển tỉnh Gia Lai.

Tham vấn giải pháp bảo đảm an ninh môi trường biển tỉnh Gia Lai

(GLO)- Chiều 19-12, tại Trường Đại học Quy Nhơn, Công an tỉnh Gia Lai phối hợp với Viện An ninh phi truyền thống (Đại học Quốc gia Hà Nội) và Trường Đại học Quy Nhơn tổ chức hội thảo “Tham vấn về xây dựng các phương án phòng ngừa, ứng phó, bảo đảm an ninh môi trường biển của tỉnh Gia Lai”.

Binh đoàn 15 gặp mặt cán bộ cao cấp nhân Kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam.

Binh đoàn 15 gặp mặt cán bộ cao cấp nhân kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam

(GLO)- Ngày 19-12, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Binh đoàn 15 tổ chức gặp mặt cán bộ cao cấp Binh đoàn đã nghỉ hưu, nghỉ công tác nhân kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025) và 36 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2025).

Đại tá Nguyễn Xuân Sơn chủ trì hội nghị triển khai công tác bầu cử tại Bộ CHQS tỉnh Gia Lai.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai triển khai công tác bầu cử

(GLO)- Ngày 18-12, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Gia Lai tổ chức hội nghị triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 trong lực lượng vũ trang tỉnh. Đại tá Nguyễn Xuân Sơn - Phó Chính ủy Bộ CHQS tỉnh chủ trì hội nghị.

Nghĩa tình người lính quân hàm xanh

Nghĩa tình người lính quân hàm xanh

(GLO)- Bằng nhiều việc làm cụ thể, thiết thực, những người lính mang quân hàm xanh đã sẻ chia khó khăn, giúp người dân vùng biên giới, vùng biển ổn định cuộc sống. Những việc làm ấy còn bồi đắp niềm tin, góp phần xây dựng thế trận lòng dân vững chắc.

Lãnh đạo Bộ CHQS tỉnh thăm, tặng quà lực lượng của Vùng 3 Hải quân đang hỗ trợ người dân xã Tuy Phước Đông xây dựng nhà.

Quyết tâm đảm bảo chất lượng xây dựng, sớm bàn giao nhà để người dân ổn định cuộc sống

(GLO)- Chiều 15-12, đến thăm, kiểm tra tiến độ xây dựng nhà ở cho nhân dân bị thiệt hại do bão lũ, Đại tá Nguyễn Thế Vinh-Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh mong muốn các đơn vị quân đội phải quyết tâm đảm bảo chất lượng xây dựng công trình, sớm bàn giao nhà ở để người dân ổn định cuộc sống.

Tuyên truyền, phổ biến pháp luật tại xã Phù Mỹ Đông.

Tuyên truyền, phổ biến pháp luật tại xã Phù Mỹ Đông

(GLO) - Tối 14-12, Ban Chỉ đạo Đề án “Phát huy vai trò của lực lượng Quân đội nhân dân tham gia công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, vận động nhân dân chấp hành pháp luật tại cơ sở giai đoạn 2021-2027” trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật tại xã Phù Mỹ Đông.

Quân đoàn 34 rà soát, thống nhất kế hoạch xây dựng doanh trại và đầu tư công trung hạn

Quân đoàn 34 rà soát, thống nhất kế hoạch xây dựng doanh trại và đầu tư công trung hạn

(GLO)-Quân đoàn 34 vừa tổ chức hội nghị thông qua kế hoạch xây dựng doanh trại các dự án mở mới năm 2026 và kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2026–2030. Dự hội nghị có Thủ trưởng Bộ Tư lệnh Quân đoàn 34, đại diện các cơ quan chức năng và lãnh đạo các đơn vị trực thuộc.

Trao quyết định tuyển chọn quân nhân chuyên nghiệp cho 143 công nhân và viên chức quốc phòng thuộc Binh đoàn 15.

Binh đoàn 15 có thêm 143 quân nhân chuyên nghiệp

(GLO)- Sáng 13-12, Binh đoàn 15 tổ chức lễ trao quyết định của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng về việc tuyển chọn quân nhân chuyên nghiệp từ công nhân và viên chức quốc phòng năm 2025. Thiếu tướng Hoàng Văn Sỹ-Phó Bí thư Đảng ủy, Tư lệnh Binh đoàn 15 dự và chỉ đạo buổi lễ.

Bộ CHQS tỉnh Gia Lai tổ chức hội nghị quân chính năm 2025.

Bộ CHQS tỉnh Gia Lai tổ chức hội nghị quân chính năm 2025

(GLO)- Sáng 11-12, Đảng ủy-Bộ CHQS tỉnh Gia Lai tổ chức hội nghị quân chính nhằm đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, quân sự năm 2025 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2026. Thiếu tướng Trần Thanh Hải-Phó Tư lệnh Quân khu 5 dự và chỉ đạo hội nghị.

Quân đoàn 34 hoàn thành việc tu sửa đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ

Quân đoàn 34 hoàn thành việc tu sửa đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ

(GLO)- Ngày 10-12, Bộ Tư lệnh Quân đoàn 34 tổ chức lễ khánh thành dự án tu sửa, tôn tạo đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ nhân kỷ niệm 1 năm ngày thành lập Quân đoàn. Dự buổi lễ có Trung tướng Đào Tuấn Anh-Tư lệnh Quân đoàn 34 và lãnh đạo, chỉ huy các đơn vị trong toàn đơn vị.

null