.
.

Ấn Độ phóng thành công tên lửa đạn đạo tầm trung

Thứ Năm, 24/11/2022, 21:05 [GMT+7]
.

(GLO)- Ấn Độ thông báo vừa phóng thử thành công tên lửa đạn đạo tầm trung Agni-3 từ đảo A.P.J. Abdul Kalam thuộc bang Odisha.
 


Theo đó, Bộ Quốc phòng Ấn Độ ra tuyên bố cho biết vụ phóng thử vào ngày 23-11. Cuộc thử nghiệm thành công này là một phần của các đợt phóng thử huấn luyện định kỳ được tiến hành với sự hỗ trợ của Bộ Tư lệnh Các lực lượng chiến lược. “Vụ phóng được thực hiện trong giới hạn định trước và đã xác minh tất cả các thông số vận hành của hệ thống”-tuyên bố nêu rõ.

 

Ấn Độ phóng thử thành công tên lửa đạn đạo Agni-3. (Nguồn: The Hans India)
Ấn Độ phóng thử thành công tên lửa đạn đạo Agni-3. (Nguồn: The Hans India)


Dòng tên lửa Agni tạo thành xương sống trong lực lượng vũ khí hạt nhân của Ấn Độ, trong đó có cả tên lửa đạn đạo tầm ngắn Prithvi và máy bay chiến đấu.

Trước đó, ngày 9-11, Ấn Độ cũng đã phóng thử tên lửa đất đối đất Agni-II có khả năng mang đầu đạn hạt nhân do nước này tự chế tạo.


Vụ phóng được thực hiện từ căn cứ quân sự trên đảo Wheeler thuộc huyện Bhadrak, cách thủ phủ Bhubaneswar của bang miền Odisha gần 200 km.

Agni-II thuộc loại tên lửa tầm trung với tầm bắn trên 2.000 km, chiều dài của tên lửa là 20 mét, trọng lượng khoảng 17 tấn, trọng lượng đầu đạn là khoảng 1 tấn. Tên lửa được trang bị hệ thống định vị có độ chính xác cao và một hệ thống kiểm soát và điều khiển thế hệ mới.

Được biết, nếu được giảm tải trọng tên lửa này có thể đạt tầm bắn lên tới 3.000 km.


 


HUỲNH LÊ (tổng hợp)

.