Trồng sả cho thu nhập cao

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Sau  khi chuyển đổi diện tích đất trồng hồ tiêu bị chết sang trồng sả, gia đình chị Nguyễn Thị Yến (thôn Phú Bình, xã Ia Le, huyện Chư Pưh) đã thu lợi trên 100 triệu đồng mỗi năm.

Theo sự giới thiệu của Hội Nông dân xã Ia Le, chúng tôi đến thăm vườn sả của gia đình chị Nguyễn Thị Yến.Vừa nhổ sả, chị Yến vừa chia sẻ: “Lúc đầu, tôi chỉ định trồng vài bụi sả để ăn. Tuy nhiên, thấy cây sả phát triển tốt, cho củ to, thích hợp với thời tiết của địa phương nên mùa mưa năm 2016, gia đình tôi quyết định chuyển đổi 8 sào đất trồng hồ tiêu bị chết sang trồng sả”.

 

Chị Yến giới thiệu về mô hình trồng sả của gia đình. Ảnh: L.T
Chị Yến giới thiệu về mô hình trồng sả của gia đình. Ảnh: L.T

Gia đình chị Yến là hộ đầu tiên trên địa bàn xã Ia Le trồng sả với diện tích lớn. Theo chị Yến, sả rất dễ trồng, dễ chăm sóc, không kén đất, ít sâu bệnh. Đối với thời tiết ở Tây Nguyên, thời điểm xuống giống sả tốt nhất là vào đầu mùa mưa, đến đầu mùa khô sẽ cho thu hoạch. Cây sả có thể thu hoạch từ đầu mùa khô năm nay đến đầu mùa mưa năm sau mới phải trồng lại. “Phải chọn giống sả tốt, tép to, không bị bệnh, đem ủ ra rễ mới trồng. Xuống giống sả vào mùa mưa nên không mất nhiều công chăm sóc, chỉ cần bón thêm phân cho cây mau lớn. Còn khi bước sang mùa khô, phải thường xuyên tưới nước, có như vậy sả mới cho củ to, năng suất cao”-chị Yến chia sẻ.

Cũng theo chị Yến, trồng sả mang lại hiệu quả kinh tế cao và ổn định hơn một số cây trồng khác như bí đỏ, bắp, mì vì vốn đầu tư  ít, không mất nhiều công chăm sóc. Vì vậy, từ 8 sào sả trồng năm 2016, hiện nay, gia đình chị đã nhân rộng lên 1,2 ha và dự định sẽ mở rộng lên 2 ha. “Vụ sả trước, tôi thu hoạch được gần 20 tấn/8 sào. Sau khi trừ chi phí, gia đình tôi lời gần 100 triệu đồng. Mùa mưa 2017, tôi nhân rộng vườn sả của gia đình lên 1,2 ha. Sả thu hoạch có thương lái đến thu mua mang đi tiêu thụ ở Huế, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng. Bình quân mỗi ngày, gia đình tôi thu hoạch khoảng 1-1,5 tạ củ sả thương phẩm, bán với giá 6.000-7.000 đồng/kg. Với giá bán như hiện nay, gia đình tôi cũng lời được trên 150 triệu đồng từ 1,2 ha sả. Ngoài bán sả thương phẩm, gia đình tôi còn bán  cây giống cho nhiều hộ khác”-chị Yến cho biết thêm.

Trao đổi với chúng tôi, ông Đỗ Văn Đặng-Chủ tịch Hội Nông dân xã Ia Le, cho hay: “Tính đến thời điểm này, trên địa bàn xã Ia Le có khoảng 775 ha hồ tiêu bị chết. Việc chuyển diện tích đất trồng hồ tiêu bị chết sang trồng sả của gia đình chị Yến là hướng đi mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Nhiều hộ nông dân khác trên địa bàn xã Ia Le cũng đang tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, lựa chọn những giống cây trồng vừa thích hợp với điều kiện thổ nhưỡng của địa phương vừa mang lại hiệu quả kinh tế cao. Thời gian tới, Hội Nông dân xã tiếp tục khuyến khích người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên diện tích hồ tiêu bị chết. Đồng thời, Hội phối hợp với ngành Nông nghiệp và PTNT huyện tổ chức tập huấn cho bà con nông dân về khoa học kỹ thuật để áp dụng vào sản xuất nông nghiệp, qua đó nâng cao hiệu quả kinh tế”.

Lê Trang

Có thể bạn quan tâm

Huấn luyện kỹ năng phòng cháy chữa cháy tại Trang trại bò sữa Bình Định

Huấn luyện kỹ năng phòng cháy chữa cháy tại Trang trại bò sữa Bình Định

(GLO)- Sáng 26-7, Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (Công an tỉnh Gia Lai) phối hợp với Chi nhánh Công ty TNHH MTV Bò sữa Việt Nam, Trang trại bò sữa Bình Định (xã An Nhơn Tây) tổ chức tuyên truyền, huấn luyện nghiệp vụ và thực tập phương án chữa cháy, cứu nạn cứu hộ năm 2025.

Dấu ấn tình nguyện vì cộng đồng

Dấu ấn tình nguyện vì cộng đồng

(GLO)- Giữa tháng 7.2025, Câu lạc bộ (CLB) Dấu chân tình nguyện (thuộc Trường Đại học Quy Nhơn) đã tổ chức chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh tại làng K6 (xã Vĩnh Sơn) với nhiều hoạt động thiết thực và ý nghĩa mang đậm dấu ấn sẻ chia, tinh thần cống hiến vì đồng bào vùng sâu, vùng xa.

Nguy cơ tai nạn giao thông từ cầu tạm trên quốc lộ 25

Nguy cơ tai nạn giao thông từ cầu tạm trên quốc lộ 25

(GLO)- Trong quá trình sửa chữa cầu Sông Bờ (phường Ayun Pa, tỉnh Gia Lai) trên quốc lộ 25, đơn vị thi công đã xây dựng cây cầu tạm bên cạnh. Tuy nhiên, cây cầu tạm này lại có thiết kế dải phân cách khá kỳ lạ, giống như một chiếc “bẫy”, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.

Chiếm dụng mặt nước đầm Đề Gi nuôi thủy sản

Chiếm dụng mặt nước đầm Đề Gi nuôi thủy sản

(GLO)- Khoảng 3 năm trở lại đây, nhiều hộ dân ở xã Đề Gi và An Lương (tỉnh Gia Lai) ngang nhiên chiếm dụng một phần mặt nước ven đầm Đề Gi để nuôi thủy sản bằng lồng bè, gây ô nhiễm môi trường biển cũng như cản trở, gây khó khăn cho tàu thuyền ra vào Cảng cá Đề Gi.

Cán bộ tiếp nhận hồ sơ hướng dẫn tận tình và giải quyết tại chỗ, người dân không phải đi lại nhiều nơi như trước đây. Ảnh: Ngọc Sang

Gia Lai chấn chỉnh tình trạng yêu cầu người dân "có tài khoản VNeID mới được nộp hồ sơ trực tiếp"

(GLO)- Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai vừa có văn bản chỉ đạo các sở, ngành và địa phương khẩn trương chấn chỉnh việc tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh và cấp xã; không yêu cầu người dân "có tài khoản VNeID mới được nộp hồ sơ trực tiếp".

null