Trồng chuối mốc cho thu nhập ổn định

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Cây chuối mốc có lợi thế là trồng được trên đất cằn cỗi, đồi dốc, lại dễ chăm sóc. Chính vì vậy, vài năm trở lại đây, nhiều hộ đồng bào dân tộc thiểu số ở xã Đê Ar (huyện Mang Yang) đã chọn loại cây này để phát triển kinh tế gia đình, mang lại nguồn thu nhập ổn định.

 

Năm 2012, gia đình anh Dõi là một trong những hộ ở làng Đôn Hyang tiên phong chuyển đổi diện tích mì kém hiệu quả sang trồng cây chuối mốc. Với 6 sào chuối, gia đình anh thu nhập 40-50 triệu đồng/năm. Anh cho biết: “Trước kia, tôi trồng mì nhưng vì đất đồi dốc, cằn cỗi nên cây phát triển kém, năng suất thấp. Nhận thấy cây chuối mốc dễ trồng, phù hợp với thổ nhưỡng địa phương, người dân lại ưa chuộng để chưng thờ nên tôi đã cải tạo đất trồng thử nghiệm 3 sào. Vườn chuối phát triển tốt, cho buồng to. Gia đình tôi thu hoạch đợt đầu tiên thấy hiệu quả hơn cây mì. Vì vậy, đầu năm 2013, tôi trồng thêm 3 sào chuối”.

 Anh Dõi (xã Đê Ar, huyện Mang Yang) thu hoạch chuối. Ảnh: P.N
Anh Dõi (xã Đê Ar, huyện Mang Yang) thu hoạch chuối. Ảnh: P.N



Theo anh Dõi, trồng chuối dễ chăm sóc hơn các loại cây trồng khác vì chỉ cần làm cỏ, cắt bỏ lá khô, dọn gốc cho sạch để cây không bị sâu bệnh. Chi phí đầu tư trồng chuối cũng rất ít, chủ yếu là bón phân chuồng. Chuối trồng khoảng 9 tháng sẽ cho thu hoạch. Để chuối cho quả to thì phải thường xuyên tỉa chồi, chỉ giữ 2 chồi/cây và tuổi chồi cách nhau 3 tháng. Sau khi thu hoạch phải đốn bỏ cây mẹ, đào bỏ củ, cắt bỏ lá khô, bẹ khô. “Chuối mốc cho thu hoạch quanh năm. Mỗi tháng, gia đình tôi thu hoạch làm 2 đợt vào giữa tháng và cuối tháng. Với giá bán 3 ngàn đồng/kg, sau khi trừ chi phí, gia đình tôi có nguồn thu ổn định 4 triệu đồng/tháng. Riêng đợt Tết Nguyên đán vừa rồi, tôi bán chuối cho thương lái được gần 15 triệu đồng”-anh Dõi cho biết.

Cũng chuyển đổi từ cây mì sang trồng chuối mốc, anh Krơch (làng Dôch Ktu) chia sẻ: “Vì đất đồi dốc nên cây mì cho sản lượng rất thấp, lại thường xuyên bị bệnh nên thu nhập rất bấp bênh. Tôi thấy người dân các làng chuyển sang trồng cây chuối mốc rất phù hợp, chỉ chăm sóc đơn giản cũng có thu. Vì thế, gia đình tôi quyết định chuyển 4 sào đất mì sang trồng cây chuối mốc từ năm 2015. Sau gần 1 năm, chuối cho thu hoạch, hiệu quả kinh tế cao hơn cây mì rất nhiều”. Theo anh Krơch, chuối cũng rất dễ bán. Bình quân mỗi buồng chuối có giá 60-80 ngàn đồng, dịp Tết thì tăng lên khoảng 100-120 ngàn đồng/buồng. Từ khi chuyển đổi sang trồng chuối, gia đình anh có thu nhập ổn định, cuộc sống được cải thiện.

Làng Đôn Hyang hiện có diện tích trồng chuối mốc lớn nhất xã Đê Ar với hơn 250 ha. Làng có 134 hộ thì hộ nào cũng trồng chuối mốc. Nhờ nguồn thu ổn định từ cây chuối, đời sống của bà con nơi đây đã có nhiều thay đổi tích cực, số hộ nghèo giảm dần theo từng năm. Đến nay, làng chỉ còn 16 hộ nghèo.

Chuối là cây ăn quả dễ trồng, dễ chăm sóc, lại tận dụng được tất cả các bộ phận của cây. Sau khi thu hoạch quả, cây chuối được dùng làm thức ăn cho bò, dê, heo, gà. Hoa chuối, lá chuối tươi và khô đều bán được. Vì vậy, hầu hết các hộ dân làng Đôn Hyang cũng như ở các làng khác trong xã Đê Ar đã chuyển đổi diện tích mì kém hiệu quả sang trồng chuối mốc. Đến nay, tổng diện tích chuối toàn xã khoảng 400 ha. Ông Gớp-Chủ tịch UBND xã Đê Ar-cho biết: Giá chuối hiện nay khoảng 3 ngàn đồng/kg, vào dịp Tết thì khoảng 10 ngàn đồng/kg nên bà con có thu nhập ổn định. Việc chuyển đổi từ cây mì sang trồng chuối mốc đã giúp bà con dân tộc thiểu số có thu nhập ổn định hơn trước đây.

Diện tích trồng chuối mốc tại xã Đê Ar ngày càng phát triển. Ảnh: Phạm Ngọc
Diện tích trồng chuối mốc tại xã Đê Ar ngày càng phát triển. Ảnh: Phạm Ngọc



Theo ông Nguyễn Tấn Hy-Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện Mang Yang: Hiện nay, chuối mốc là cây xóa đói giảm nghèo ở xã Đê Ar. Hội Nông dân huyện sẽ phối hợp với các cơ quan chuyên môn mở các lớp chuyển giao khoa học kỹ thuật để nhân rộng mô hình trồng chuối ở những vùng đất phù hợp. Các địa phương cũng nên khuyến khích người dân trồng chuối ở những nơi đất cằn cỗi, đồi dốc. Thời gian tới, chúng tôi sẽ phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện tập huấn kỹ thuật cho người dân.

“Điều đáng mừng là người trồng chuối hầu như không phải đi chợ bán lẻ mỗi khi thu hoạch mà được thương lái đến ký hợp đồng thu mua ngay tại vườn định kỳ 2 lần/tháng. Cây chuối đã mang lại thu nhập ổn định, góp phần nâng cao đời sống cho đồng bào Bahnar của xã Đê Ar”-ông Hy thông tin.

 

 PHẠM NGỌC
 

Có thể bạn quan tâm

Thu hút đầu tư vào chăn nuôi gắn với bảo vệ môi trường

Thu hút đầu tư vào chăn nuôi gắn với bảo vệ môi trường

(GLO)- Những năm gần đây, Gia Lai trở thành điểm đến của nhiều dự án chăn nuôi quy mô lớn, chủ yếu tập trung ở khu vực phía Tây. Kết quả này góp phần thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp nhưng cũng đặt ra yêu cầu cao hơn về quản lý môi trường và phát triển bền vững.

Đồng hành cùng nông dân phát triển bền vững

Đồng hành cùng nông dân phát triển bền vững

(GLO)- Trong bối cảnh triển khai Nghị quyết số 46-NQ/TW của Bộ Chính trị về đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của Hội Nông dân Việt Nam đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới và các kế hoạch của Tỉnh ủy, Hội Nông dân tỉnh đang đứng trước yêu cầu đổi mới mạnh mẽ, toàn diện.

Nhiều áp lực khi vào vụ lúa Hè Thu

Nhiều áp lực khi vào vụ lúa Hè Thu

(GLO)- Những ngày đầu vụ lúa Hè Thu, nông dân Gia Lai khẩn trương làm đất, xuống giống theo khung thời vụ, chủ động nguồn nước để ứng phó nguy cơ nắng hạn. Tuy nhiên, trong bối cảnh thời tiết được dự báo bất lợi, giá vật tư nông nghiệp tăng cao… khiến nhà nông chịu nhiều áp lực ngay từ đầu vụ.

Chế biến để nâng cao giá trị khoai lang

Chế biến để nâng cao giá trị khoai lang

(GLO)- Nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trên địa bàn tỉnh đang lựa chọn khoai lang làm nguyên liệu chế biến các sản phẩm như bún, miến, bánh, rượu vang… Hướng đi này kỳ vọng giảm áp lực đầu ra, hạn chế tình trạng được mùa mất giá ở các vùng trồng khoai lang của tỉnh.

Nâng tầm sầu riêng Gia Lai

Nâng tầm sầu riêng Gia Lai

(GLO)- Tháng 4-2026, UBND tỉnh có Văn bản số 3861/UBND-KGVX, cho phép sử dụng tên địa danh “Gia Lai” để đăng ký nhãn hiệu chứng nhận “Sầu riêng Gia Lai”. Đến nay, hồ sơ đã được Sở Khoa học và Công nghệ nộp lên Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ).

Các mô hình trình diễn giống cây trồng mới chịu hạn và kháng bệnh đang được Trung tâm Khuyến nông triển khai rộng khắp các xã vùng khó khăn.

Khuyến nông thúc đẩy sản xuất hiệu quả

(GLO)- Thông qua nhiều mô hình trình diễn trong trồng trọt, chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Gia Lai đang từng bước đưa tiến bộ kỹ thuật vào thực tiễn sản xuất, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế và thúc đẩy phát triển nông nghiệp xanh, bền vững.

Hợp tác xã thay đổi tư duy sản xuất cho nông dân

Hợp tác xã thay đổi tư duy sản xuất cho nông dân

(GLO)- Khi thị trường ngày càng đòi hỏi cao về chất lượng và truy xuất nguồn gốc, các HTX nông nghiệp đang trở thành điểm tựa giúp nông dân thay đổi nếp nghĩ, cách làm. Từ sản xuất nhỏ lẻ, tự phát, nhiều hộ đã chuyển sang liên kết theo chuỗi, sản xuất bài bản để nâng cao giá trị nông sản.

Nông nghiệp sạch nâng tầm giá trị nông sản

Nông nghiệp sạch nâng tầm giá trị nông sản

(GLO)- Tận dụng lợi thế thổ nhưỡng, khí hậu, nông dân vùng sâu Tây Gia Lai đang chuyển sang sản xuất nông nghiệp sạch theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP. Các mô hình từ dưa lưới, chanh dây đến cà phê giúp nâng cao giá trị nông sản, ổn định đầu ra và cải thiện thu nhập cho nông dân.

Gia Lai đẩy nhanh công tác hỗ trợ giải bản tàu cá

Gia Lai đẩy nhanh công tác hỗ trợ giải bản tàu cá

(GLO)- Những tuần qua, các địa phương ven biển của tỉnh Gia Lai đồng loạt tăng tốc triển khai chính sách hỗ trợ giải bản tàu cá cho ngư dân. Qua khảo sát, phần lớn các xã, phường đã thành lập hội đồng thẩm định tàu, tích cực hướng dẫn ngư dân hoàn thiện thủ tục theo quy định.

null