Trồng cây ăn quả: Hướng đi mới của nông dân Kbang

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Thời gian qua, nhiều nông dân ở huyện Kbang đã mạnh dạn chuyển diện tích mía kém hiệu quả sang trồng cây ăn quả. Nhiều hộ khác thì chủ động liên kết với doanh nghiệp phát triển vùng nguyên liệu sản xuất cây ăn quả. Đây được xem là một hướng đi mới giúp nhiều hộ dân cải thiện thu nhập, vươn lên làm giàu.

Đua nhau trồng cây ăn quả

Nằm giữa cánh đồng mía bạt ngàn, khu vườn rộng hơn 3 ha của gia đình chị Trần Thị Cảm (xã Kông Lơng Khơng) được phủ kín bằng 4 loại cây ăn quả, gồm: ổi, xoài, bơ, dừa. Chỉ riêng 1.200 cây ổi, dù mới hái bói trong 2 tháng đầu tiên, chị Cảm đã thu về hơn 2 tấn quả, bán được 30 triệu đồng. Còn 250 cây bơ, 28 cây xoài và 200 cây dừa dự kiến mùa tới sẽ cho thu hoạch. “Một lần đến chơi nhà bạn, được mời ăn những quả ổi ngon ngọt, ít hạt do chính tay bạn trồng, tôi nảy sinh ý định trồng cây ăn quả để cải thiện kinh tế gia đình”-chị Cảm chia sẻ.

 

Chị Trần Thị Cảm (xã Kông Lơng Khơng) chăm sóc vườn ổi của gia đình. Ảnh: N.S
Chị Trần Thị Cảm (xã Kông Lơng Khơng) chăm sóc vườn ổi của gia đình. Ảnh: N.S

Sau đó, chị Cảm bắt đầu lên mạng tìm hiểu về các mô hình trồng cây ăn quả. Chị còn lặn lội tìm đến các mô hình ở tỉnh bạn để học hỏi kinh nghiệm chăm sóc các loại cây trồng. Cẩn trọng hơn, chị vào tận những vựa cây ăn quả ở miền Nam để tìm hiểu và mua giống, đồng thời nhờ họ tư vấn về kỹ thuật chăm sóc, cách phòng trừ sâu bệnh trong quá trình cây sinh trưởng. “Hiện tôi cùng 13 hộ trồng cây ăn quả trong vùng đang tính liên kết lại thành lập hợp tác xã. Qua đó, các hộ có thêm điều kiện đưa các loại hoa quả sạch đến với người tiêu dùng”-chị Cảm cho biết. 

Tại một số xã khác trên địa bàn huyện Kbang, người dân còn trồng cam, chuối ghép mô, na Thái. Trong số này phải kể đến vườn chuối ghép mô của bà Lê Thị Dung (thị trấn Kbang) cho thu nhập mỗi năm 300-400 triệu đồng. “Ban đầu, gia đình tôi chỉ trồng thử nghiệm 5 sào, sau 7 năm, diện tích đã tăng lên gấp 3 lần với hơn 2.000 cây, trung bình mỗi tháng thu được hơn 30 triệu đồng”-bà Dung cho biết. Theo bà Dung, chuối trồng bằng giống cấy mô sinh trưởng tốt và ít bệnh, có tuổi thọ cao hơn so với những giống chuối hiện tại. Mỗi năm, gia đình bà chỉ tốn công rải phân một lần quanh gốc rồi phủ đất lên mà không cần chăm bón, tưới tắm.

Ngoài gia đình chị Cảm, bà Dung, hiện nay, ở huyện Kbang còn có rất nhiều nông dân đầu tư trồng cây ăn quả. Có thể kể ra đây các hộ như ông Cao Tấn Đảng (xã Kông Pla) trồng hơn 300 gốc na Thái cùng với ổi và táo ngọt; ông Mai Thanh Xuân (thị trấn Kbang) trồng hơn 400 gốc nhãn; ông Trần Kim Hoàng (xã Kông Lơng Khơng) trồng 1.200 gốc cam Đường Canh sắp cho thu hoạch… Đáng chú ý là các hộ này đều lựa chọn sản xuất theo hướng hữu cơ để cho ra những sản phẩm sạch.

Hướng đi nhiều triển vọng

Hiện nay, Kbang là huyện có diện tích trồng cây ăn quả đứng đầu ở tỉnh ta với gần 500 ha, phần lớn được trồng phân tán ở rẫy và trong vườn nhà. Cây ăn quả ở Kbang đa dạng về chủng loại, từ cam, quýt cho tới chuối, bơ, chôm chôm, xoài, sầu riêng, vải, nhãn lồng… Mô hình này đã và đang giúp nhiều gia đình trên địa bàn thoát nghèo và vươn lên làm giàu.

Ông Mã Văn Tình-Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Kbang, cho rằng: “Trồng cây ăn quả đang trở thành một trong những hướng sản xuất nông nghiệp mới của nông dân huyện Kbang. Huyện đang dần hình thành được vùng nguyên liệu sản xuất cây ăn quả tập trung ở 7 xã, thị trấn và hiện đã có 355 hộ dân đăng ký liên kết đầu tư sản xuất và tiêu thụ sản phẩm với Công ty cổ phần Thực phẩm Xuất khẩu Đồng Giao. Bước đầu, địa phương cũng thu hút được doanh nghiệp tham gia liên kết với nông dân để hình thành chuỗi giá trị ngành hàng và đầu tư phát triển các loại cây trồng như: dứa, bắp ngọt, chanh dây”.

 

Vườn quýt của ông Trần Kim Hoàng-xã Kông Lơng Khơng. Ảnh: N.S
Vườn quýt của ông Trần Kim Hoàng-xã Kông Lơng Khơng. Ảnh: N.S

Cũng theo ông Tình, Công ty cổ phần Thực phẩm Xuất khẩu Đồng Giao đã triển khai đầu tư dự án tổ hợp Nhà máy Chế biến Rau quả DOVECO-Gia Lai với tổng vốn là 297 tỷ đồng, tổng công suất 20.000 tấn sản phẩm/năm. Để chuẩn bị nguyên liệu phục vụ cho các dây chuyền, Công ty đã có chính sách đầu tư phát triển vùng nguyên liệu cây trồng hàng hóa trên địa bàn tỉnh, trong đó có huyện Kbang. Tháng 4-2018, Công ty đã phối hợp với huyện Kbang tổ chức hội thảo triển khai liên kết đầu tư sản xuất và tiêu thụ một số loại nông sản tại 2 cụm với hơn 400 hộ nông dân của 7 xã, thị trấn tham dự.

“Ngoài những vùng nguyên liệu được quy hoạch cho nhà máy, thời gian đến, huyện tích cực tuyên truyền và khuyến khích nông dân ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, quản lý tốt dịch bệnh, sử dụng phù hợp thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc sinh học... Đó cũng là mấu chốt để trái cây Kbang ngày càng khẳng định thương hiệu trên thị trường. Đồng thời, huyện sẽ tiếp tục tăng cường công tác quảng bá thương hiệu trái cây Kbang, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, nông dân được tiếp cận, nghiên cứu thị trường, tham gia các hội chợ triển lãm thương mại... để chủ động trong đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh”-ông Tình cho biết thêm.

Nguyễn Sang

Có thể bạn quan tâm

Hợp tác xã Sản xuất điều Ia Grai thường xuyên tập huấn kỹ thuật sản xuất cho các thành viên và người dân. Ảnh: N.H

“Điểm tựa” của người trồng điều

(GLO)- Với việc tích cực phối hợp tập huấn kỹ thuật, hỗ trợ phân bón, cây giống và bao tiêu sản phẩm, Hợp tác xã (HTX) Sản xuất điều Ia Grai (huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) đã trở thành “điểm tựa” của bà con nông dân trên địa bàn.

Điểm sáng xuất khẩu nông sản

Điểm sáng xuất khẩu nông sản

Xuất khẩu nông sản năm qua là một trong những mảng sáng của bức tranh kinh tế đất nước, góp phần khẳng định vị thế Việt Nam là một trong những quốc gia xuất khẩu nông lâm thủy sản hàng đầu thế giới.

Hộ ông Rmah Tuân (làng Plei Thơh Ga B, xã Chư Don) mượn giống lúa Đài Thơm 8 để đưa vào sản xuất trong vụ mùa 2024. Ảnh: N.D

Chư Pưh hỗ trợ nông dân gieo trồng giống lúa mới

(GLO)- Vụ mùa 2024, Hội Nông dân huyện Chư Pưh đã triển khai mô hình “Chuyển đổi giống lúa mới”. Theo đó, Hội kết nối với doanh nghiệp cho người dân mượn giống lúa để sản xuất, sau khi thu hoạch thì trả lại. Đây là cách làm mới trong phát triển cây lúa nước của địa phương.

Nguy cơ thiếu nước tưới cho cây trồng

Nguy cơ thiếu nước tưới cho cây trồng

(GLO)- Hiện nay, mực nước các sông suối, hồ đập trên địa bàn huyện Chư Sê đang thấp hơn trung bình nhiều năm, nhất là mực nước hồ thủy lợi Ia Ring sau sự cố sụt lún thân đập ở mức khá thấp. Dù huyện đã triển khai nhiều giải pháp chống hạn nhưng nguy cơ thiếu nước tưới vẫn đang hiện hữu.

Nông dân ước vọng mùa màng bội thu

Nông dân ước vọng mùa màng bội thu

(GLO)- Sau những ngày nghỉ Tết, nhiều nông dân trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã trở lại guồng quay của công việc, bắt tay vào sản xuất kinh doanh. Ai nấy đều gửi gắm ước vọng vào một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, việc kinh doanh thuận lợi để cuộc sống ngày càng ấm no, hạnh phúc.

Đổi đời nhờ cây ăn quả

Đổi đời nhờ cây ăn quả

(GLO)- Những năm gần đây, nhiều nông dân ở Gia Lai đã đầu tư trồng cây ăn quả với khát vọng vươn lên làm giàu. Và, nhiều người trong số họ đã thực sự đổi đời với thu nhập từ vài trăm triệu đồng đến hàng tỷ đồng mỗi năm.

Lãnh đạo UBND tỉnh Gia Lai làm việc với lãnh đạo Công ty về việc hợp tác phát triển ngành nông nghiệp bền vững, nâng cao thu nhập cho bà con nông dân trên địa bàn. Ảnh: H.T

Giống chanh dây Nafoods đạt thương hiệu quốc gia

(GLO)- Sau gần 30 năm đi vào hoạt động, Nafoods Group đã khẳng định uy tín, là một trong những doanh nghiệp hàng đầu tại Việt Nam xây dựng chuỗi giá trị nông nghiệp bền vững. Mới đây, Nafoods Group được vinh danh thương hiệu quốc gia năm 2024 với dòng sản phẩm cây giống chanh dây chất lượng cao.

Công ty cổ phần Thành Thành Công-Biên Hòa tặng 2 triệu cây xanh cho tỉnh Gia Lai. Ảnh: M.T

Sắc xuân trên vùng nguyên liệu mía Đông Nam Gia Lai

(GLO)- Những ngày cuối năm Giáp Thìn 2024, vùng nguyên liệu mía của Công ty cổ phần Nông nghiệp AgriS Gia Lai (AgriS Gia Lai) rộn vang tiếng cười của người dân và nhân công thu hoạch khi giá mía tiếp tục duy trì ở mức cao giúp nông dân có lợi nhuận khá.