Trịnh Văn Quyết xin bán tài sản trị giá 5.000 tỷ để khắc phục hậu quả của vụ án

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Bị cáo Trịnh Thị Minh Huế (em gái bị cáo Quyết) và các bị cáo khác khai nhận thực hiện theo các nội dung được Quyết chỉ đạo, phân công trong việc nâng vốn khống của Faros, nhờ người ký khống hồ sơ.
Bị cáo Trịnh Văn Quyết (cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC-Tập đoàn FLC, Chủ tịch Công ty Cổ phần Hàng không Tre Việt) tại phiên tòa xét xử. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)

Bị cáo Trịnh Văn Quyết (cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC-Tập đoàn FLC, Chủ tịch Công ty Cổ phần Hàng không Tre Việt) tại phiên tòa xét xử. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)

Chiều 23/7, phiên tòa xét xử 50 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn FLC tiếp tục với phần thẩm vấn.

Trả lời câu hỏi của đại diện Viện Kiểm sát giữ quyền công tố tại phiên tòa, cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết cho rằng nội dung cáo trạng truy tố bị cáo là đúng, không oan, không sai.

Trong vụ án này, bị cáo Trịnh Văn Quyết bị Viện Kiểm sát truy tố về 2 tội: “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “thao túng thị trường chứng khoán," trong đó nêu rõ Trịnh Văn Quyết đã thực hiện hành vi gian dối tăng khống vốn góp chủ sở hữu tại Công ty Faros từ 1,5 tỷ đồng lên 4.300 tỷ đồng sau đó hoàn thiện các thủ tục để niêm yết cổ phiếu tương ứng với giá trị vốn góp khống của Công ty Faros trên sàn chứng khoán.

Ngoài ra, Quyết còn cùng các đồng phạm thực hiện hành vi thao túng thị trường chứng khoán, thu lợi bất chính hơn 684 tỷ đồng.

Trình bày tại tòa, bị cáo Quyết thừa nhận nội dung trong cáo trạng là đúng, thừa nhận là người trực tiếp chỉ đạo các bị cáo khác trong vụ án thực hiện các hành vi thao túng chứng khoán nhằm thu lợi 684 tỷ đồng và bán cổ phiếu ROS cho các nhà đầu tư để chiếm đoạt 3.600 tỷ đồng.

Bị cáo cho rằng cáo trạng truy tố bị cáo không oan, không sai. Bị cáo tôn trọng các quyết định truy tố của Viện Kiểm sát và không có ý kiến gì thêm.

Trả lời câu hỏi của luật sư, bị cáo Quyết khẳng định bị cáo không còn tài sản gì khác ngoài số tài sản đang bị kê biên, phong tỏa.

Về trách nhiệm bồi thường số tiền hơn 4.200 tỷ đồng ở hai hành vi bị truy tố, Trịnh Văn Quyết khẳng định nếu tòa tuyên bị cáo phải bồi thường, bị cáo sẽ xin bán toàn bộ tài sản cá nhân trị giá khoảng 5.000 tỷ đồng của mình để khắc phục hậu quả, trả tiền cho các nhà đầu tư.

Trong số các tài sản của Trịnh Văn Quyết đang bị kê biên, phong tỏa, bị cáo Quyết mới được cơ quan tố tụng cho bán “tài sản tâm huyết nhất” là Hãng Hàng không Bamboo, đã thu về gần 200 tỷ đồng nộp vào tài khoản của C01, Bộ Công an.

Số 500 tỷ đồng còn thiếu khi bán Bamboo, bị cáo Quyết khẳng định khi nhận được cũng sẽ dùng để khắc phục hậu quả.

Bị cáo khẳng định đang tiếp tục nhờ gia đình tác động để có sự trợ giúp từ bạn bè, người thân; tìm mọi cách để khắc phục hậu quả của vụ án, đồng thời, bày tỏ mong muốn Hội đồng xét xử tạo điều kiện thuận lợi để bị cáo được xử lý các tài sản cá nhân.

Tại phiên tòa này, các bị cáo có liên quan đều khai nhận được sự chỉ đạo của bị cáo Trịnh Thị Minh Huế (em gái bị cáo Quyết). Bị cáo Huế khai toàn bộ các hoạt động do bị cáo lĩnh hội từ chỉ đạo của Trịnh Văn Quyết. Toàn bộ sự chỉ đạo này của bị cáo Quyết là xuyên suốt từ đầu vụ án.

Huế và các bị cáo khác thực hiện theo các nội dung được Quyết chỉ đạo, phân công trong việc thực hiện các hành vi nâng vốn khống của Faros, nhờ người ký khống hồ sơ sở hữu cổ phần, bán cổ phiếu…

Cụ thể, bị cáo Nguyễn Quỳnh Anh (Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần chứng khoán BOS) thừa nhận đã đề xuất để Hội đồng quản trị ủy quyền cho Trịnh Thị Thúy Nga (em gái bị cáo Quyết) giải quyết cho các tài khoản do Trịnh Thị Minh Huế quản lý, sử dụng mua chứng khoán không có tài sản đảm bảo trái pháp luật; ký các chứng từ kế toán, báo cáo tài chính, hạch toán các khoản tiền do Huế mua chứng khoán thiếu, giúp Trịnh Văn Quyết, Trịnh Thị Thúy Nga thao túng 3 mã cổ phiếu FLC, GAB, ART, thu lợi bất chính 445 tỷ đồng.

Bị cáo Phạm Thị Hải Ninh (cựu Phó Trưởng Ban Đầu tư Tập đoàn FLC) khai đã giúp Trịnh Văn Quyết, Trịnh Thị Minh Huế đứng tên là cổ đông góp vốn, ký hợp đồng nhận ủy thác đầu tư để hợp thức việc tăng vốn góp khống, giúp Trịnh Văn Quyết niêm yết cổ phiếu ROS trên sàn HOSE, bán cổ phiếu chiếm đoạt hơn 3.621 tỷ đồng của 30.403 nhà đầu tư trên sàn chứng khoán…

Có thể bạn quan tâm

Hơn 20 năm mang bánh sinh nhật dâng Bác.

Hơn 20 năm mang bánh sinh nhật dâng Bác

(GLO)- Giữa dòng người về dâng hương tại Bảo tàng Hồ Chí Minh ở Quảng trường Đại Đoàn Kết (phường Pleiku, tỉnh Gia Lai) sáng 19-5, hình ảnh những cựu thanh niên xung phong tóc bạc trắng tay ôm bánh sinh nhật vào dâng Bác khiến nhiều người xúc động.

Phát động cuộc thi tìm hiểu Nghị quyết của Quốc hội về bảo vệ nhóm dễ bị tổn thương.

Phát động cuộc thi tìm hiểu Nghị quyết của Quốc hội về bảo vệ nhóm dễ bị tổn thương

(GLO)- Chiều 19-5, Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) khu vực 7-Gia Lai đã phát động cuộc thi “Tìm hiểu Nghị quyết số 205/2025/QH15 ngày 24-6-2025 của Quốc hội về việc thí điểm VKSND khởi kiện vụ án dân sự để bảo vệ quyền dân sự của các chủ thể là nhóm dễ bị tổn thương hoặc bảo vệ lợi ích công”.

Tháo gỡ "điểm nghẽn" tài chính, đẩy mạnh giải ngân vốn khoa học công nghệ và chuyển đổi số

Tháo gỡ "điểm nghẽn" tài chính, đẩy mạnh giải ngân vốn khoa học công nghệ và chuyển đổi số

(GLO)- Sáng 19-5, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng chủ trì cuộc họp trực tiếp kết hợp trực tuyến với một số bộ, ngành và 10 địa phương nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về tài chính và đẩy mạnh giải ngân vốn năm 2026 lĩnh vực khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số.

Hoàn thành xử lý các cơ sở nhà, đất dôi dư sau sáp nhập trong quý II-2026

Hoàn thành xử lý các cơ sở nhà, đất dôi dư sau sáp nhập trong quý II-2026

(GLO)- Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đề nghị Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh các địa phương trực tiếp lãnh đạo, chỉ đạo công tác quản lý, khai thác, xử lý các cơ sở nhà, đất dôi dư để bảo đảm hoàn thành xử lý, khai thác, sử dụng trong quý II-2026, không để hư hỏng, xuống cấp, lãng phí.

Đoàn đại biểu tỉnh Gia Lai dự Lễ tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma

Đoàn đại biểu tỉnh Gia Lai dự Lễ tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma

(GLO)- Sáng 13-5, tại Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma (tỉnh Khánh Hòa), Đoàn đại biểu tỉnh Gia Lai tham gia đoàn công tác số 17 đi thăm quần đảo Trường Sa và Nhà giàn DK-I năm 2026 đã dâng hương, dâng hoa tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ hy sinh vì chủ quyền biển, đảo Tổ quốc.

null