Vụ án cựu chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết: Thợ may bỗng nhiên làm chủ doanh nghiệp

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Là thông gia với gia đình cựu chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết, bị cáo Nguyễn Thị Hồng Dung khai làm thợ may tại nhà, không phải cổ đông, không góp vốn song được nhờ nên giúp đứng tên doanh nghiệp.

Cuối giờ chiều 22-7, sau khi công bố xong bản cáo trạng, vụ án cựu chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết, cùng các đồng phạm bước vào phần xét hỏi.

Các bị cáo tại phiên toà

Các bị cáo tại phiên toà

Hội đồng xét xử (HĐXX) đã xét hỏi nhóm bị cáo cấp dưới của bị cáo Trịnh Văn Quyết, bị truy tố hai tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và thao túng thị trường chứng khoán. Trước khi thẩm vấn, chủ tọa phiên tòa yêu cầu cách ly bị cáo Trịnh Văn Quyết cùng hai em gái là Trịnh Thị Thúy Nga và Trịnh Thị Minh Huế.

HĐXX xét hỏi một số bị cáo bị truy tố hai tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Thao túng thị trường chứng khoán. Nhiều bị cáo là người thân, anh em, cháu, thông gia của bị cáo Trịnh Văn Quyết; đều thừa nhận tội danh bị truy tố.

Lời khai của những người này thể hiện không góp vốn, không phải cổ đông Công ty Faros nhưng được nhờ đứng tên khi Faros tăng vốn điều lệ. Do đó, bị truy cứu về hành vi giúp sức ở tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua việc niêm yết và bán cổ phiếu ROS của Công ty cổ phần Xây dựng FLC Faros.

Đứng trước bục khai báo, bị cáo Trịnh Tuân, cựu giám đốc Công ty FLC Land (là cháu họ bị cáo Quyết), trình bày bị cáo vào làm từ 2009 với vị trí nhân viên vật tư, đến năm 2020 là trưởng phòng vật tư chuyên tìm nhà cung cấp cho FLC. Bản thân bị cáo không phải là cổ đông Công ty cổ phần Xây dựng FLC Faros, không góp vốn. Sau khi lên làm việc với Cơ quan điều tra bị cáo mới nhớ có ký hợp đồng nhận chuyển nhượng quyền mua cổ phần trị giá 15 tỉ đồng và một số chứng từ chưa có nội dung. "Đến lúc này mới biết bị cáo có góp vốn vào Công ty cổ phần Xây dựng FLC Faros".

Theo bị cáo Trịnh Tuân, được bà Trịnh Thị Minh Huế nhờ nên cho mượn giấy tờ tùy thân thành lập công ty, mở tài khoản chứng khoán và nghĩ ký chứng từ là để phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty "con dấu Công ty FLC Land do cô Huế quản lý, bị cáo chỉ ký khi được nhờ, không biết hoạt động công ty ra sao" - bị cáo Tuân khai.

Ở hành vi thao túng chứng khoán, bị cáo Tuân thừa nhận có cho mượn giấy tờ để thành lập 1 pháp nhân và 33 tài khoản chứng khoán. Tuy nhiên, bản thân bị cáo không được hưởng lợi gì "Bị cáo hoàn toàn không biết, không có vai trò tích cực và mong HĐXX đánh giá lại mức độ hành vi" - bị cáo Tuân nói.

Bị cáo Nguyễn Thị Hồng Dung khai gia đình bị cáo là thông gia với gia đình bị cáo Trịnh Văn Quyết. Bản thân làm thợ may tại nhà, không phải cổ đông, không góp vốn, không cho Công ty cổ phần Xây dựng FLC Faros vay tiền. Tuy nhiên, do được nhờ, nên bị cáo Dung đã ký các hợp đồng theo lời đề nghị của bị cáo Huế và không được hưởng lợi gì.

Cũng như các bị cáo nói trên, bị cáo Dung thừa nhận có cho mượn Chứng minh thư Nhân dân (CMND) để mở tài khoản nhưng không nhớ bao nhiêu tài khoản. "Tài khoản do bị cáo Huế quản lý sử dụng, bị cáo không sử dụng cũng không biết tài khoản, bị cáo chỉ cho Huế mượn CMND"- bị cáo Dung khai.

Theo cáo buộc, bị cáo Nguyễn Thị Hồng Dung được nhờ ký 1 hợp đồng ủy thác đầu tư, giấy nhận tiền vay Công ty Faros 360 tỉ đồng để hợp thức nâng khống vốn góp từ 1,5 tỉ đồng lên 225 tỉ đồng.

Bị cáo Dung còn cho mượn giấy tờ cá nhân, ký các giấy tờ thành lập và đứng tên người đại diện theo pháp luật Công ty TNHH Khu Công nghiệp Toàn cầu để bị cáo Huế mở 13 tài khoản chứng khoán, đứng tên cá nhân mở 12 tài khoản. Sau đó, bị cáo Huế sử dụng các tài khoản này thao túng giá 4 cổ phiếu HAI, FLC, GAB, ART.

Có thể bạn quan tâm

Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV có 200 Ủy viên

Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV có 200 Ủy viên

(GLO)- Ngày 22-1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng thảo luận và thực hiện các nội dung về công tác nhân sự Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV. Tổng Bí thư Tô Lâm - Chủ tịch Đoàn Chủ tịch thay mặt Đoàn Chủ tịch điều hành phiên họp.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Châu Ngọc Tuấn làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy xã An Toàn

Phó Bí thư Tỉnh ủy Châu Ngọc Tuấn làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy xã An Toàn

(GLO)- Chiều 22-1, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Gia Lai Châu Ngọc Tuấn đã kiểm tra tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026; công tác chuẩn bị bầu cử ĐBQH khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp tại xã An Toàn.

Công tác phổ biến, giáo dục pháp luật được thực hiện toàn diện, hiệu quả, sát thực tiễn.

Công tác phổ biến, giáo dục pháp luật được thực hiện toàn diện, hiệu quả, sát thực tiễn

(GLO)- Chiều 20-1, Quân khu 5 tổ chức hội nghị tổng kết công tác phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) và Đề án “Phát huy vai trò của lực lượng Quân đội nhân dân tham gia công tác PBGDPL, vận động nhân dân chấp hành pháp luật tại cơ sở giai đoạn 2021 - 2027” (Đề án 1371) năm 2025.

“Ý Đảng, lòng dân” hướng về Đại hội XIV của Đảng.

“Ý Đảng, lòng dân” hướng về Đại hội XIV của Đảng

(GLO)- Hướng về Đại hội XIV của Đảng, tinh thần “ý Đảng, lòng dân” được thể hiện rõ nét khi cán bộ, nhân dân, thế hệ trẻ và lực lượng vũ trang trong tỉnh đồng lòng theo dõi lễ khai mạc và gửi gắm niềm tin vào những quyết sách quan trọng cho chặng đường phát triển mới của đất nước.

Kỳ vọng các quyết sách chiến lược từ Đại hội Đảng lần thứ XIV để phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc

Kỳ vọng các quyết sách chiến lược từ Đại hội XIV của Đảng để phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc

(GLO)- Hôm nay (19-1), Đại hội XIV của Đảng chính thức diễn ra. Lãnh đạo các sở, ngành và lực lượng vũ trang Gia Lai bày tỏ kỳ vọng Đại hội sẽ đề ra những định hướng chiến lược phù hợp với bối cảnh mới, khơi dậy tinh thần đổi mới, sáng tạo và khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc. 

Cán bộ và chiến sĩ Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh thực hiện huấn luyện và duy trì nghiêm chế độ trực sẵn sàng chiến đấu nhằm bảo vệ an toàn tuyệt đối cho Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

Sẵn sàng chiến đấu bảo vệ an toàn tuyệt đối Đại hội XIV của Đảng

(GLO)- Nhằm bảo đảm an toàn tuyệt đối Đại hội XIV của Đảng, Bộ CHQS tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị triển khai luyện tập sát thực tế, duy trì nghiêm chế độ sẵn sàng chiến đấu, phân công rõ trách nhiệm từ tỉnh đến cơ sở để chủ động xử lý hiệu quả mọi tình huống, không để bị động, bất ngờ.

Đoàn công tác Ủy ban bầu cử tỉnh Gia Lai kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp tại 4 xã khu vực biên giới ngày 17-1

Chuẩn bị chu đáo công tác bầu cử tại các xã biên giới

(GLO)- Ngày 17-1, đoàn công tác do Đại tá Trần Tiến Hải - Tỉnh ủy viên, Phó Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh kiêm Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai, Ủy viên Ủy ban bầu cử tỉnh làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 tại 4 xã khu vực biên giới gồm: Ia Púch, Ia Pia, Ia Lâu và Ia Mơ.

null