Trao "cần câu" để vươn lên thoát nghèo

(GLO)- Việc triển khai các chương trình, dự án hỗ trợ giống, vật tư nông nghiệp đã tiếp thêm động lực để hộ nghèo, hộ khó khăn trên địa bàn Gia Lai vươn lên trong cuộc sống.

Trước đây, gia đình chị H'Than (làng Ia Lang, phường Chi Lăng, TP. Pleiku) là một trong những hộ nghèo nhất làng. Chị chia sẻ: Từ năm 2018 trở về trước, cuộc sống gia đình thiếu trước hụt sau. Thấu hiểu hoàn cảnh khó khăn của gia đình chị, năm 2018, Hội Liên hiệp phụ nữ phường hỗ trợ 2 con bò sinh sản. Từ khi được hỗ trợ bò, chị cải tạo khu đất ven ruộng trồng cỏ làm thức ăn cho bò. Sau 4 năm, đàn bò tăng lên 8 con. Cùng với nuôi bò, chị còn trồng rau để cải thiện thu nhập gia đình.

 Gia đình chị H'Than (thứ 4 từ trái sang) được hỗ trợ bò để phát triển kinh tế. Ảnh: Nhật Hào
Gia đình chị H'Than (thứ 4 từ trái sang) được hỗ trợ bò để phát triển kinh tế. Ảnh: Nhật HàoCâu chuyện thoát nghèo của gia đình chị H'Than làm chúng tôi nhớ tới gia đình anh Ksor Rên ở làng Klăh, xã Ia Mơr, huyện Chư Prông. Sau khi lập gia đình, anh Ksor Rên được bố mẹ cho hơn 2 ha đất. Năm 2018 và 2019, được UBND xã hỗ trợ 200 cây điều giống và 70 cây mít Thái, vợ chồng anh đã trồng phủ kín toàn bộ khu đất này. Năm 2020, được UBND xã hỗ trợ vay vốn ưu đãi dành cho hộ nghèo 50 triệu đồng, anh mua 3 con bò về nuôi. Đến nay, đàn bò đã phát triển lên 7 con. Gia đình anh đã thoát nghèo. Với quyết tâm làm giàu, mới đây, được vay 50 triệu đồng từ nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân huyện, anh tiếp tục mua thêm 4 con bò về nuôi. “Thời gian trước, tôi chỉ biết đi làm thuê để kiếm tiền trang trải cuộc sống. Kể từ khi được hỗ trợ cây giống, kỹ thuật và sau đó là vốn ưu đãi, được hướng dẫn cách thức sản xuất, gia đình tôi đã có động lực để vươn lên thoát nghèo. Hiện tại, ngoài đàn bò 11 con, vườn mít sắp cho thu hoạch thì gia đình tôi thu gần 40 triệu đồng từ vườn điều”-anh Rên cho hay.  

Những năm qua, với phương châm trao “cần câu” để người dân vươn lên thoát nghèo, các cấp chính quyền, hội, đoàn thể đã tranh thủ các nguồn hỗ trợ từ các chương trình, dự án của trung ương, của tỉnh hoặc kêu gọi Mạnh Thường Quân hỗ trợ thêm. Trong đó, phổ biến là các mô hình hỗ trợ bò, dê, heo giống, các loại cây ăn quả, cây lấy gỗ, các giống lúa chất lượng cao, hỗ trợ các loại phân bón chất lượng... Đáng chú ý, ngoài hỗ trợ cây-con giống, vật tư nông nghiệp, các cấp chính quyền, hội, đoàn thể còn hỗ trợ về kỹ thuật thông qua các buổi hội thảo, tập huấn, đồng thời, thường xuyên theo dõi để nắm tình hình cũng như động viên tinh thần hộ nghèo. Nhờ vậy, nhiều hộ đã vươn lên thoát nghèo bền vững, nhiều hộ trở nên khá giả và quay trở lại giúp đỡ các gia đình khó khăn hơn, góp phần cùng địa phương thực hiện tốt công tác giảm nghèo.

 

 NHẬT HÀO

Có thể bạn quan tâm

Trăn trở Tết ở làng “siêu đẻ”

Trăn trở Tết ở làng “siêu đẻ”

(GLO)- Làng Ea Lũh (xã Nghĩa Hưng, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) có 140 hộ, trên 800 khẩu (trong đó có hơn 200 trẻ em), gần 100% người dân trong làng là dân tộc Xê Đăng. Tết đã cận kề, lũ trẻ trong làng náo nức chào đón Tết bằng tiếng cười rộn vang nhưng đâu đó vẫn còn nhiều nỗi niềm sâu kín của người lớn.
Gia Lai ghi nhận 13 trường hợp tử vong trong dịp Tết

Gia Lai ghi nhận 13 trường hợp tử vong trong dịp Tết

(GLO)-Theo thông tin từ Sở Y tế Gia Lai, tổng số bệnh nhân (BN) đến khám, cấp cứu từ ngày 21 đến 9 giờ sáng ngày 24-1 (nhằm ngày 30 tháng Chạp đến mùng 3 Tết) là 2.118 BN (giảm 1.834 trường hợp so với cùng kỳ); trong số này, có 1.344 BN nhập viện điều trị nội trú.
Đón Tết Việt giữa trời Tây

Đón Tết Việt giữa trời Tây

(GLO)- Từ bỏ công việc ổn định để sang trời Tây du học về ngành Xuất nhập khẩu, cô gái trẻ Trần Ngọc Bảo (SN 1995; đường Âu Cơ, phường Thắng Lợi, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) không giấu được nỗi niềm khi phải đón Tết cổ truyền xa nhà. Thế nhưng, 9X cũng bày tỏ sự háo hức cùng những dự định mới trong chuyến xa Tổ quốc này.
Làng Kon Bông rộn ràng đón xuân

Làng Kon Bông rộn ràng đón xuân

(GLO)- Xuân Quý Mão 2023, 80 hộ dân làng Kon Bông (xã Đak Rong, huyện Kbang, tỉnh Gia Lai) được đón Tết trong ngôi nhà mới. Sau nhiều năm thấp thỏm trong nỗi lo ngập lụt, chạy tránh lũ mỗi khi mùa mưa đến thì nay dân làng đã được di dời đến nơi ở mới, đời sống ngày càng ổn định.
Đón Tết ở nơi đặc biệt

Đón Tết ở nơi đặc biệt

(GLO)- Không được quây quần bên gia đình trong những ngày Tết nhưng các phạm nhân thụ án tại Trại giam Gia Trung (Bộ Công an) đứng chân trên địa bàn huyện Mang Yang (tỉnh Gia Lai) cũng được Ban Giám thị Trại quan tâm tổ chức đón Tết Nguyên đán ấm áp, vui tươi.
Ông Lê Công Danh (huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định) kỳ vọng sau Tết giá dưa hấu sẽ nhích lên để người trồng dưa có lời chút đỉnh. Ảnh: Vũ Chi

Tết xa quê của người trồng dưa hấu

(GLO)- Ngày cuối cùng của năm Nhâm Dần, khi nhà nhà đang quây quần chuẩn bị đón năm mới Quý Mão thì những người trồng dưa hấu tại khu vực Đông Nam tỉnh Gia Lai lại lặng lẽ trong những căn lều dựng tạm. Cũng giò, chả, bánh tét nhưng cảm giác đón Tết nơi đất khách quê người khiến họ không khỏi chạnh lòng.
“Rửa xe gây quỹ” ở huyện Chư Prông: Việc làm nhỏ, ý nghĩa lớn

“Rửa xe gây quỹ” ở huyện Chư Prông: Việc làm nhỏ, ý nghĩa lớn

(GLO)- Nhằm giúp đỡ học sinh có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết đến Xuân về, các tổ chức Đoàn ở huyện Chư Prông (tỉnh Gia Lai) đã thực hiện hoạt động gây quỹ bằng nhiều hình thức: rửa xe, bán bao lì xì… Qua hoạt động ý nghĩa này, đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) vừa phát huy tinh thần xung kích vì cộng đồng vừa mang niềm vui đến cho các học sinh khó khăn.
Chăm lo đời sống đoàn viên Công đoàn và người lao động

Chăm lo đời sống đoàn viên Công đoàn và người lao động

(GLO)- Năm 2022, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh đã cụ thể hóa chủ đề “Chăm lo việc làm, đời sống cho người lao động; phấn đấu hoàn thành cao nhất các mục tiêu, nhiệm vụ của Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam” bằng những hành động cụ thể, góp phần hỗ trợ đoàn viên, người lao động (ĐV, NLĐ) có cuộc sống ổn định.
Mai rừng khoe sắc đón Xuân

Mai rừng khoe sắc đón Xuân

(GLO)-Mỗi dịp Tết đến, những cành mai rừng lại được người dân mang về bày bán dọc các cung đường Phố núi, tạo nên một vẻ đẹp riêng có của Pleiku trong mùa Xuân mới.