Trao "cần câu" để vươn lên thoát nghèo

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Việc triển khai các chương trình, dự án hỗ trợ giống, vật tư nông nghiệp đã tiếp thêm động lực để hộ nghèo, hộ khó khăn trên địa bàn Gia Lai vươn lên trong cuộc sống.

Trước đây, gia đình chị H'Than (làng Ia Lang, phường Chi Lăng, TP. Pleiku) là một trong những hộ nghèo nhất làng. Chị chia sẻ: Từ năm 2018 trở về trước, cuộc sống gia đình thiếu trước hụt sau. Thấu hiểu hoàn cảnh khó khăn của gia đình chị, năm 2018, Hội Liên hiệp phụ nữ phường hỗ trợ 2 con bò sinh sản. Từ khi được hỗ trợ bò, chị cải tạo khu đất ven ruộng trồng cỏ làm thức ăn cho bò. Sau 4 năm, đàn bò tăng lên 8 con. Cùng với nuôi bò, chị còn trồng rau để cải thiện thu nhập gia đình.

 Gia đình chị H'Than (thứ 4 từ trái sang) được hỗ trợ bò để phát triển kinh tế. Ảnh: Nhật Hào
Gia đình chị H'Than (thứ 4 từ trái sang) được hỗ trợ bò để phát triển kinh tế. Ảnh: Nhật Hào



Câu chuyện thoát nghèo của gia đình chị H'Than làm chúng tôi nhớ tới gia đình anh Ksor Rên ở làng Klăh, xã Ia Mơr, huyện Chư Prông. Sau khi lập gia đình, anh Ksor Rên được bố mẹ cho hơn 2 ha đất. Năm 2018 và 2019, được UBND xã hỗ trợ 200 cây điều giống và 70 cây mít Thái, vợ chồng anh đã trồng phủ kín toàn bộ khu đất này. Năm 2020, được UBND xã hỗ trợ vay vốn ưu đãi dành cho hộ nghèo 50 triệu đồng, anh mua 3 con bò về nuôi. Đến nay, đàn bò đã phát triển lên 7 con. Gia đình anh đã thoát nghèo. Với quyết tâm làm giàu, mới đây, được vay 50 triệu đồng từ nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân huyện, anh tiếp tục mua thêm 4 con bò về nuôi. “Thời gian trước, tôi chỉ biết đi làm thuê để kiếm tiền trang trải cuộc sống. Kể từ khi được hỗ trợ cây giống, kỹ thuật và sau đó là vốn ưu đãi, được hướng dẫn cách thức sản xuất, gia đình tôi đã có động lực để vươn lên thoát nghèo. Hiện tại, ngoài đàn bò 11 con, vườn mít sắp cho thu hoạch thì gia đình tôi thu gần 40 triệu đồng từ vườn điều”-anh Rên cho hay.  

Những năm qua, với phương châm trao “cần câu” để người dân vươn lên thoát nghèo, các cấp chính quyền, hội, đoàn thể đã tranh thủ các nguồn hỗ trợ từ các chương trình, dự án của trung ương, của tỉnh hoặc kêu gọi Mạnh Thường Quân hỗ trợ thêm. Trong đó, phổ biến là các mô hình hỗ trợ bò, dê, heo giống, các loại cây ăn quả, cây lấy gỗ, các giống lúa chất lượng cao, hỗ trợ các loại phân bón chất lượng... Đáng chú ý, ngoài hỗ trợ cây-con giống, vật tư nông nghiệp, các cấp chính quyền, hội, đoàn thể còn hỗ trợ về kỹ thuật thông qua các buổi hội thảo, tập huấn, đồng thời, thường xuyên theo dõi để nắm tình hình cũng như động viên tinh thần hộ nghèo. Nhờ vậy, nhiều hộ đã vươn lên thoát nghèo bền vững, nhiều hộ trở nên khá giả và quay trở lại giúp đỡ các gia đình khó khăn hơn, góp phần cùng địa phương thực hiện tốt công tác giảm nghèo.

 

 NHẬT HÀO

Có thể bạn quan tâm

Kết nối tấm lòng, lan tỏa yêu thương

Kết nối tấm lòng, lan tỏa yêu thương

(GLO)- Được thành lập tháng 6-2023, nhóm thiện nguyện Kết nối yêu thương quy tụ hơn 150 thành viên gồm những người trẻ, cán bộ, giáo viên và người lao động ở trong và ngoài tỉnh Gia Lai, cùng chung tấm lòng hướng về cộng đồng với nhiều hoạt động ý nghĩa.

Phụ nữ ở phường Bồng Sơn hỗ trợ ngày công xây nhà cho bà Lê Thị Vinh.

Phụ nữ Gia Lai giúp nhau sửa chữa nhà ở

(GLO)- Trước mùa mưa bão, các cấp hội phụ nữ trong tỉnh Gia Lai đã tích cực hỗ trợ hội viên khó khăn sửa chữa nhà ở. Từ tinh thần “lá lành đùm lá rách”, nhiều người tham gia góp công góp của, giúp nhiều phụ nữ nghèo, cận nghèo có được mái ấm kiên cố, an toàn trước thời tiết khắc nghiệt.

Gặp mặt cán bộ Hội Liên hiệp Phụ nữ qua các thời kỳ.

Phụ nữ Gia Lai tiếp bước và phát triển

(GLO)-Sáng 9-10, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Gia Lai tổ chức gặp mặt cán bộ Hội qua các thời kỳ nhân kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam (20/10/1930 - 20/10/2025) với chủ đề “Phụ nữ Gia Lai tiếp bước và phát triển”.

Nhân viên y tế xã Đak Sơmei tuyên truyền, hướng dẫn chị Keo (ở giữa, làng Đê Gôh) cách chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em. Ảnh: Như Nguyện

Chăm lo tốt hơn sức khỏe người dân vùng khó

(GLO)- Trong bối cảnh thực hiện chính quyền địa phương 2 cấp, việc củng cố và kiện toàn hệ thống y tế cơ sở, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS trên địa bàn phía Tây tỉnh Gia Lai, đã góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân từ tuyến y tế cơ sở.

Giọt Hồng Lam & 9 năm lan tỏa tình người

Giọt Hồng Lam và 9 năm lan tỏa tình người

(GLO)- Từ năm 2017 đến nay, Câu lạc bộ (CLB) Hiến máu nhân đạo Giọt Hồng Lam (phường Diên Hồng) đã trở thành mái nhà chung của cộng đồng đồng bào Phật tử và người dân trên địa bàn phía Tây tỉnh Gia Lai, cùng nhau lan tỏa tinh thần sống là để cho đi, tích cực tham gia hiến máu cứu người.

Các em nhỏ Làng trẻ em SOS Pleiku chăm chú xem múa lân.

Trung thu đoàn viên ở những mái nhà SOS

(GLO)-Những ngày đầu tháng 10, khi trăng Trung thu vừa tròn, tiếng trống lân lại rộn ràng vang lên trong khuôn viên các làng trẻ em SOS ở phường Thống Nhất và phường Quy Nhơn Đông. Giữa ánh đèn lung linh, nụ cười trong veo của con trẻ khiến không khí đêm rằm càng thêm ấm áp, chan chứa tình thương.

 Lồng đèn rồng dài 32 m rực sáng phố núi Pleiku

Lồng đèn rồng dài 32 m rực sáng phố núi Pleiku

(GLO)- Tối 5-10, hàng trăm người dân và các em nhỏ đã tụ hội tại 176 Hoàng Văn Thụ (phường Diên Hồng) để thích thú chiêm ngưỡng lồng đèn hình rồng dài 32 mét do gia đình chị Nguyễn Thị Thu Thất tự thiết kế để đón Tết Trung thu. 

Múa lân tại sự kiện chào đón mùa Trung thu 2025.

Vui Trung thu, thân thiện với môi trường

(GLO)- Sự kiện chào đón mùa Trung thu 2025 do nhóm 5Rs Superman Quy Nhơn, Câu lạc bộ Patin Quy Nhơn, Trung tâm Thương mại và dịch vụ TOCEPO tổ chức sáng 5-10 vừa tạo không khí đón Trung thu vui vẻ cho các em nhỏ, vừa lan tỏa thông điệp bảo vệ môi trường.

null