Trao "cần câu" để vươn lên thoát nghèo

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Việc triển khai các chương trình, dự án hỗ trợ giống, vật tư nông nghiệp đã tiếp thêm động lực để hộ nghèo, hộ khó khăn trên địa bàn Gia Lai vươn lên trong cuộc sống.

Trước đây, gia đình chị H'Than (làng Ia Lang, phường Chi Lăng, TP. Pleiku) là một trong những hộ nghèo nhất làng. Chị chia sẻ: Từ năm 2018 trở về trước, cuộc sống gia đình thiếu trước hụt sau. Thấu hiểu hoàn cảnh khó khăn của gia đình chị, năm 2018, Hội Liên hiệp phụ nữ phường hỗ trợ 2 con bò sinh sản. Từ khi được hỗ trợ bò, chị cải tạo khu đất ven ruộng trồng cỏ làm thức ăn cho bò. Sau 4 năm, đàn bò tăng lên 8 con. Cùng với nuôi bò, chị còn trồng rau để cải thiện thu nhập gia đình.

 Gia đình chị H'Than (thứ 4 từ trái sang) được hỗ trợ bò để phát triển kinh tế. Ảnh: Nhật Hào
Gia đình chị H'Than (thứ 4 từ trái sang) được hỗ trợ bò để phát triển kinh tế. Ảnh: Nhật Hào



Câu chuyện thoát nghèo của gia đình chị H'Than làm chúng tôi nhớ tới gia đình anh Ksor Rên ở làng Klăh, xã Ia Mơr, huyện Chư Prông. Sau khi lập gia đình, anh Ksor Rên được bố mẹ cho hơn 2 ha đất. Năm 2018 và 2019, được UBND xã hỗ trợ 200 cây điều giống và 70 cây mít Thái, vợ chồng anh đã trồng phủ kín toàn bộ khu đất này. Năm 2020, được UBND xã hỗ trợ vay vốn ưu đãi dành cho hộ nghèo 50 triệu đồng, anh mua 3 con bò về nuôi. Đến nay, đàn bò đã phát triển lên 7 con. Gia đình anh đã thoát nghèo. Với quyết tâm làm giàu, mới đây, được vay 50 triệu đồng từ nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân huyện, anh tiếp tục mua thêm 4 con bò về nuôi. “Thời gian trước, tôi chỉ biết đi làm thuê để kiếm tiền trang trải cuộc sống. Kể từ khi được hỗ trợ cây giống, kỹ thuật và sau đó là vốn ưu đãi, được hướng dẫn cách thức sản xuất, gia đình tôi đã có động lực để vươn lên thoát nghèo. Hiện tại, ngoài đàn bò 11 con, vườn mít sắp cho thu hoạch thì gia đình tôi thu gần 40 triệu đồng từ vườn điều”-anh Rên cho hay.  

Những năm qua, với phương châm trao “cần câu” để người dân vươn lên thoát nghèo, các cấp chính quyền, hội, đoàn thể đã tranh thủ các nguồn hỗ trợ từ các chương trình, dự án của trung ương, của tỉnh hoặc kêu gọi Mạnh Thường Quân hỗ trợ thêm. Trong đó, phổ biến là các mô hình hỗ trợ bò, dê, heo giống, các loại cây ăn quả, cây lấy gỗ, các giống lúa chất lượng cao, hỗ trợ các loại phân bón chất lượng... Đáng chú ý, ngoài hỗ trợ cây-con giống, vật tư nông nghiệp, các cấp chính quyền, hội, đoàn thể còn hỗ trợ về kỹ thuật thông qua các buổi hội thảo, tập huấn, đồng thời, thường xuyên theo dõi để nắm tình hình cũng như động viên tinh thần hộ nghèo. Nhờ vậy, nhiều hộ đã vươn lên thoát nghèo bền vững, nhiều hộ trở nên khá giả và quay trở lại giúp đỡ các gia đình khó khăn hơn, góp phần cùng địa phương thực hiện tốt công tác giảm nghèo.

 

 NHẬT HÀO

Có thể bạn quan tâm

Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Ngọc Lương dâng hương Anh hùng liệt sĩ Đỗ Trạc và các liệt sĩ tại xã Cửu An

Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Ngọc Lương dâng hương Anh hùng liệt sĩ Đỗ Trạc và các liệt sĩ tại xã Cửu An

(GLO)- Nhân chuyến công tác tại thị xã An Khê (tỉnh Gia Lai), chiều 19-2, đoàn công tác của tỉnh do Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Ngọc Lương làm trưởng đoàn đã đến dâng hoa, dâng hương tại Đền thờ liệt sĩ Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Đỗ Trạc và các liệt sĩ-xã Cửu An.

Con trăn gấm trong Công viên Diên Hồng (TP. Pleiku) đã được đưa về Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh để chăm sóc trước khi thả về môi trường tự nhiên. Ảnh: N.D

Chung tay bảo vệ động vật hoang dã nguy cấp, quý hiếm

(GLO)- Thời gian qua, một số tổ chức, cá nhân đã tự nguyện giao nộp nhiều cá thể động vật hoang dã nguy cấp, quý hiếm để các cơ quan chuyên môn chăm sóc trước khi thả về môi trường tự nhiên. Đây là hành động chung tay bảo vệ động vật hoang dã, góp phần bảo tồn loài gắn với đa dạng sinh học.

Thu gom phế liệu để làm từ thiện

Thu gom phế liệu để làm từ thiện

(GLO)- Sau hơn 5 tháng hoạt động, mô hình “Thu gom phế liệu làm từ thiện” do 8 hội viên phụ nữ ở tổ 4 (phường Tây Sơn, TP. Pleiku) triển khai đã trao 23 phần quà cho các hoàn cảnh khó khăn, đồng thời góp phần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho người dân trên địa bàn.

Sẵn sàng ứng phó với hạn hán, cháy rừng

Sẵn sàng ứng phó với hạn hán, cháy rừng

(GLO)- Theo dự báo của cơ quan chuyên môn, mùa khô 2024-2025, nắng nóng kéo dài gây nên các hiện tượng thời tiết cực đoan ảnh hưởng đến sản xuất và nguy cơ cao xảy ra cháy rừng. Liên quan đến vấn đề này, P.V Báo Gia Lai đã có cuộc trao đổi với ông Lưu Trung Nghĩa-Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT.

Pleiku: Túi mù gây sốt thị trường quà tặng Valentine

Pleiku: Túi mù gây sốt thị trường quà tặng Valentine

(GLO)- Ngày lễ tình nhân đã đến, vì thế thị trường quà tặng Valentine ở TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai) trở nên sôi động. Từ những món quà truyền thống như hoa tươi, chocolate cho đến các sản phẩm theo trào lưu mới như “túi mù” được nhiều người yêu thích.

Họp tổ công tác triển khai Đề án 06 của Chính phủ tháng 2-2025

Họp tổ công tác triển khai Đề án 06 của Chính phủ tháng 2-2025

(GLO)- Chiều 13-2, tại Hà Nội, Tổ công tác triển khai Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030 của Chính phủ (Đề án 06) tổ chức phiên họp triển khai Đề án 06 Chính phủ tháng 2-2025.