Thường thức & Chia sẻ: Đừng lãng phí hiện tại

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Nếu cho rằng hiện tại là một món quà, hà tất chúng ta phải lãng phí món quà ấy bằng những lo âu vô cớ cho những chuyện không chắc sẽ xảy ra ở tương lai.

  Hãy tận hưởng niềm vui của những khoảnh khắc trong hiện tại. Ảnh: Linh Trương
Hãy tận hưởng niềm vui của những khoảnh khắc trong hiện tại. Ảnh: Linh Trương


Tôi có cô bạn tính hay lo, đọc báo hoặc xem ti vi về thực phẩm bẩn, độc hại, bạn kiêng ăn đủ thứ vì sợ "bệnh từ miệng mà ra", những buổi ăn uống chung đều khiến bạn giữ khoảng cách với mọi người do nhìn đâu cũng thấy nguy cơ bệnh tật, các món ngon vật lạ bạn chẳng dám thưởng thức. Từ khi dịch Covid-19 hoành hành, bạn chẳng đi đâu ngoài nơi làm việc, chỉ mua đồ online, ít ra khỏi nhà và gần như chỉ giao tiếp trên mạng vì đi đâu cũng sợ có người bệnh, sợ bị lây nhiễm. Sự lo xa thái quá của bạn dẫn đến giữ kẽ khiến ai cũng ngại.

Một anh bạn than phiền về cô vợ còn trẻ, có lẽ vì sợ anh thay đổi nên cô ấy kiểm soát anh bằng mọi cách. Từ giờ giấc chặt chẽ, kiểm tra tin nhắn, vật dụng cá nhân đến các mối quan hệ của anh khiến anh mỏi mệt. Không khí gia đình căng thẳng đến độ anh từng muốn ly hôn.

Một người bạn tôi không may bị ung thư. Thay vì bi quan, suy sụp như những người mắc bệnh nan y thường thấy, bạn vẫn tận hưởng những ngày cuối đời bằng những chuyến đi đến nơi mình yêu thích, vẫn lạc quan, sống tích cực. Cho đến ngày mất đi, bạn rất mãn nguyện vì đã kịp thực hiện những điều mình thích khi còn sống và đã sống vui đến phút cuối cùng.

"Sống đơn giản cho đời thanh thản", câu triết lý vui của cư dân mạng hóa ra chí lý vô cùng. Đừng nghĩ gì quá xa xôi, đừng nghiêm trọng hóa mọi sự, đừng chuyện bé xé ra to khi cuộc sống vốn đã nhiều phiền não, phức tạp.

Sự lo xa giúp ta nhìn thấu mọi khả năng của sự việc, có thể dự liệu mọi tình huống có thể xảy ra để hạn chế hậu quả xấu nhất. Tuy nhiên, nếu cho rằng hiện tại là một món quà, hà tất chúng ta phải lãng phí món quà ấy bằng những lo âu vô cớ cho những chuyện không chắc sẽ xảy ra ở tương lai để rồi đánh mất sự thanh thản, bình yên, thậm chí niềm vui của những khoảnh khắc trong hiện tại.

 

Theo DUY BÁCH (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Chư Păh mang nước sạch đến với người nghèo

Chư Păh mang nước sạch đến với người nghèo

(GLO)- Việc cấp bồn chứa nước đã giúp các hộ nghèo người dân tộc thiểu số (DTTS) huyện Chư Păh (tỉnh Gia Lai) được sử dụng nguồn nước sinh hoạt hợp vệ sinh, góp phần đảm bảo sức khỏe và nâng cao chất lượng cuộc sống.
Tặng 200 suất quà cho người dân xã Ia Phang

Tặng 200 suất quà cho người dân xã Ia Phang

(GLO)- Ngày 19-5, Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Chư Pưh phối hợp với nhóm từ thiện Nhân Đức (TP. Hồ Chí Minh) tổ chức chương trình thiện nguyện về với với buôn làng tại điểm trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng (thôn Ia Ke, xã Ia Phang, huyện Chư Pưh, tỉnh Gia Lai).
Tháng Nhân đạo năm 2024: Huy động nguồn lực hỗ trợ người yếu thế

Tháng Nhân đạo năm 2024: Huy động nguồn lực hỗ trợ người yếu thế

(GLO)- Tháng Nhân đạo năm 2024 có chủ đề “Hành trình nhân đạo-Trao nhận yêu thương”. Trong Tháng Nhân đạo, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) các cấp trong tỉnh Gia Lai triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa nhằm hỗ trợ những người yếu thế, tạo sự lan tỏa về tinh thần “tương thân tương ái” trong cộng đồng.
Mặt trận các cấp hỗ trợ hộ nghèo an cư

Mặt trận các cấp hỗ trợ hộ nghèo an cư

(GLO)- Thiết thực lập thành tích chào mừng đại hội MTTQ Việt Nam các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam lần thứ X (nhiệm kỳ 2024-2029), Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai phấn đấu vận động để xây dựng 350 nhà “Đại đoàn kết” cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn.

Phòng tránh đuối nước ngày hè

Phòng tránh đuối nước ngày hè

(GLO)- Chỉ còn khoảng 1 tuần nữa, các em học sinh sẽ bước vào kỳ nghỉ hè. Ngay từ lúc này, nhiều bậc phụ huynh đã rục rịch lên kế hoạch để con em có những ngày hè vui chơi bổ ích.