Thực phẩm giúp làm giảm cholesterol có hại cho sức khỏe

Theo dõi Báo Gia Lai trênGoogle News

Cholesterol LDL (xấu) gây ra mảng bám trong động mạch dẫn đến bệnh tim, nhồi máu cơ tim và đột quỵ. Những thực phẩm này sẽ giúp bạn loại bỏ nó.
 

 

Sôcôla đen chứa flavonoid, chất chống oxy hoá giúp giảm mức LDL. Nhưng phải cẩn trọng khi tiêu thụ vì sô cô la cũng có nhiều chất béo bão hòa và đường. Bạn có thể sử dụng bột cacao đậm màu, không ngọt trong nấu ăn để có một trái tim khỏe mạnh.

Bơ cung cấp axit oleic, giúp giảm cholesterol xấu trong máu của bạn. Hãy thử đặt một vài lát bơ lên bánh sandwich hoặc thêm chúng vào một salad. Dầu bơ có hương thơm tinh tế, ngọt ngào, cũng có thể được sử dụng thay cho các loại dầu khác trong nấu nướng.

Rượu vang đỏ có chứa resveratrol, một chất được tìm thấy trong vỏ nho có thể ngăn ngừa thiệt hại cho mạch máu bằng cách giảm nguy cơ huyết khối và làm giảm LDL. Uống quá nhiều rượu có thể gây ra một loạt các vấn đề sức khoẻ khác, tuy nhiên uống một ly rượu vang đỏ vào buổi tối là tốt nhưng đừng lạm dụng nó.

Cả hai loại trà đen và xanh lá cây có chứa chất chống oxy hoá mạnh có thể làm giảm mức cholesterol. Trà xanh thường có chứa nhiều chất chống oxy hoá hơn vì nó được làm từ lá không lên men và ít được chế biến.

Hạt có nhiều axit béo không no, vì vậy hạnh nhân, quả óc chó hoặc hồ trăn có thể giúp làm giảm mức LDL của bạn. Hãy thử rắc chúng trên salad của bạn, hoặc ăn chúng như một món ăn nhẹ. Chỉ cần chắc chắn các loại hạt bạn chọn có lượng muối thấp.

Ngũ cốc nguyên chất: bột yến mạch và gạo nâu có rất nhiều chất xơ hòa tan được chứng minh là làm giảm LDL cholesterol bằng cách giảm sự hấp thu cholesterol vào máu. Hãy thử thay đổi loại mì ống thông thường của bạn cho mỳ ngũ cốc hoặc sử dụng gạo lức thay vì màu trắng.

Cá như cá hồi, cá ngừ, cá mòi... đều giàu axit béo omega-3, làm giảm triglycerides trong máu. Ăn cá mỗi tuần, có thể chế biến cá bằng nhiều cách nhưng đừng chiên rán để có trái tim khoẻ mạnh.

Dầu ô liu là chất béo từ thực vật, do đó nó là một lựa chọn tốt khi bạn muốn giảm cholesterol "xấu". Dầu ô liu là lựa chọn tuyệt vời khi trộn với giấm rượu đỏ, tỏi băm và một chút tiêu xay cho món salad của bạn.

Sữa đậu nành và đậu hũ có hàm lượng protein cao, ăn 25 gram mỗi ngày có thể làm giảm cholesterol từ 5-6%.

Đậu đen, đậu lăng... Tất cả đều giàu chất xơ hòa tan, kết hợp với cholesterol trong máu và di chuyển nó ra khỏi cơ thể. Các nghiên cứu gần đây cho thấy ăn 110-140 gram đậu mỗi ngày có thể làm giảm mức LDL xuống 5%.

Lê và táo có rất nhiều pectin, một loại chất xơ có thể làm giảm cholesterol. Các loại trái cây như cam và chanh và các loại quả mọng cũng có nhiều chất xơ. Hãy thử lê và hành đỏ như một món ăn phụ hoặc uống một ly sinh tố vào buổi sáng trước khi bạn đi ra ngoài.

Ăn nhiều rau: Hầu hết các loại rau có nhiều chất xơ và ít calo. Cà tím và vỏ đậu có hàm lượng chất xơ hòa tan cao. Cà tím cũng có nhiều chất chống oxy hoá. Nhưng bất cứ loại rau nào có chất xơ và chất dinh dưỡng tốt cho bạn.

Theo VOV

Có thể bạn quan tâm

Nâng cao năng lực chăm sóc và hồi sức trẻ sơ sinh

Nâng cao năng lực chăm sóc và hồi sức trẻ sơ sinh

(GLO)- Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Gia Lai phối hợp với Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Bệnh viện Nhi tỉnh vừa tổ chức 2 lớp đào tạo về chăm sóc trẻ sơ sinh bệnh lý và hồi sức trẻ sơ sinh cho 40 cán bộ y tế tuyến huyện trên địa bàn tỉnh.

Bệnh viện Hùng Vương Gia Lai triển khai hiệu quả kỹ thuật lọc máu liên tục trong hồi sức cấp cứu

Bệnh viện Hùng Vương Gia Lai triển khai hiệu quả kỹ thuật lọc máu liên tục trong hồi sức cấp cứu

(GLO)- Đi vào hoạt động, Bệnh viện Hùng Vương Gia Lai không ngừng đầu tư đồng bộ về mọi mặt, triển khai nhiều kỹ thuật cao trong điều trị. Trong đó, kỹ thuật lọc máu liên tục trong hồi sức cấp cứu được đơn vị triển khai hiệu quả cứu sống nhiều ca bệnh nặng, nguy kịch.

Buổi hiến máu thu hút đông đảo người dân huyện Ia Pa tham gia. Ảnh: Vũ Chi

Ia Pa tiếp nhận 316 đơn vị máu an toàn

(GLO)- Sáng 28-10, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện huyện Ia Pa (tỉnh Gia Lai) phối hợp với Khoa Huyết học-Truyền máu Bệnh viện Đa khoa tỉnh tổ chức hiến máu nhân đạo đợt 2 năm 2024.

Gia Lai: Gần 100 chuyên gia và cán bộ y tế dự hội thảo khoa học Cập nhật kỹ thuật lọc máu liên tục trong hồi sức cấp cứu

Gia Lai: Gần 100 chuyên gia và cán bộ y tế dự hội thảo khoa học Cập nhật kỹ thuật lọc máu liên tục trong hồi sức cấp cứu

(GLO)- Ngày 26-10, tại TP. Pleiku, Bệnh viện Hùng Vương Gia Lai phối hợp với Hội Hồi sức cấp cứu chống độc Việt Nam, Công ty TNHH Baxter Việt Nam Healthcare tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề: "Cập nhật kỹ thuật lọc máu liên tục trong hồi sức cấp cứu".