Thu tiền tỷ nhờ trồng xen cây ăn quả trong vườn cà phê

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Nhờ trồng xen cây ăn quả trong vườn cà phê mà bà Nguyễn Thị Thanh (thôn Đại An 2, xã Ia Khươl, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) đã thu về tiền tỷ mỗi năm.

Dẫn chúng tôi tham quan vườn cây ăn quả, bà Thanh cho biết, bà sinh ra tại một xã miền núi thuộc huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An. Năm 19 tuổi, bà vào Bình Dương làm công nhân cao su rồi lập gia đình. “Nhờ chăm chỉ học hỏi kinh nghiệm, tôi chăm sóc vườn cao su tốt hơn, sau đó trở thành công nhân cạo mủ giỏi và được giao nhiệm vụ đào tạo thợ cạo mủ với mức lương ổn định. Đến năm 2023, tôi được nghỉ theo chế độ. Không bằng lòng với cuộc sống hiện tại, tôi bàn với chồng và quyết định bán hết tài sản lên Gia Lai lập nghiệp”-bà Thanh cho hay.

Năm 2005, sau khi gom góp được 1 tỷ đồng từ tiền bán đất vườn ở Bình Dương, bà Thanh mua gần 600 m2 đất ở tại xã Ia Khươl (huyện Chư Păh) và 5 ha nhãn già cỗi. Vốn có kinh nghiệm chăm sóc vườn cao su, bà Thanh phá bỏ hết vườn nhãn để trồng loại cây này. Thời điểm ấy, chồng và các con vẫn ở lại Bình Dương.

Ban ngày, bà đào hố trồng cao su, tối đến mắc võng dưới cây nhãn ngủ. Ròng rã 3 tháng như vậy bà mới thuê người làm căn nhà tạm để tiện sinh hoạt và chăm sóc vườn cây. 3 năm sau, khi vườn cao su phát triển xanh tốt, chồng và con bà mới lên đây sinh sống. Đến năm 2012, vườn cao su cho thu hoạch, trừ chi phí, gia đình bà thu hơn 100 triệu đồng/năm.

Nhờ tích cực học hỏi kinh nghiệm, bà Nguyễn Thị Thanh chăm sóc vườn sầu riêng tốt hơn, cho năng suất, chất lượng cao. Ảnh: Nhật Hào

Nhờ tích cực học hỏi kinh nghiệm, bà Nguyễn Thị Thanh chăm sóc vườn sầu riêng tốt hơn, cho năng suất, chất lượng cao. Ảnh: Nhật Hào

Ông Phạm Quý-Chủ tịch Hội Nông dân xã Ia Khươl: Bà Nguyễn Thị Thanh rất cần cù, siêng năng trong lao động sản xuất, đặc biệt là chịu khó tìm tòi, học hỏi kỹ thuật mới áp dụng vào trồng trọt. Không những vậy, bà còn thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm sản xuất, hỗ trợ vốn vay không tính lãi cho hội viên. Mới đây, bà được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững giai đoạn 2017-2022.

Năm 2016, bà Thanh lại quyết định chuyển đổi dần diện tích cao su sang trồng cà phê xen sầu riêng. Theo bà, đây là 2 loại cây có giá trị kinh tế cao và vườn lại nằm cạnh suối nên không lo nước tưới. Để có kinh nghiệm chăm sóc vườn cây, bà lên mạng internet học hỏi và tham gia các lớp tập huấn do địa phương tổ chức. Nhờ vậy, vườn cây của gia đình bà phát triển tốt, cho năng suất cao, chất lượng quả sầu riêng thơm ngon nên thương lái đến tận vườn thu mua.

“Tôi chuyển toàn bộ 5 ha cao su sang trồng cà phê xen 600 cây sầu riêng và hơn 200 cây ăn quả các loại. Trong đó, cà phê mỗi năm cho thu khoảng 15-16 tấn, bán được hơn 700 triệu đồng; sầu riêng tuy chỉ có 200 cây cho thu hoạch nhưng mỗi năm cũng hơn 15 tấn, bán được trên 600 triệu đồng. Hàng năm, gia đình tôi thu về 1,3 tỷ đồng, lãi hơn 700 triệu đồng sau khi trừ chi phí đầu tư. Thời gian tới, khi 400 cây sầu riêng còn lại và các loại cây ăn quả khác vào vụ thì thu nhập của gia đình sẽ tăng lên đáng kể”-bà Thanh phấn khởi khoe.

Nhờ thu nhập từ vườn cây, gia đình bà Thanh đã xây được nhà ở khang trang trị giá hơn 1 tỷ đồng, mua 2 xe ô tô cùng với nhiều máy móc phục vụ sản xuất, sinh hoạt. Hiện gia đình bà cũng đang tạo việc làm cho 4 lao động với mức lương 6 triệu đồng/tháng. Đặc biệt, với vai trò là Chi hội trưởng Chi hội Nông dân thôn Đại An 2, bà thường xuyên định hướng cho bà con nông dân chọn cây trồng phù hợp, chia sẻ kinh nghiệm cũng như giúp một số hộ vay vốn không tính lãi để phát triển sản xuất.

Anh Đậu Bá Hà cho biết: “Bà Thanh không những sản xuất giỏi mà còn thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm trồng trọt cho mọi người trong thôn. Tôi thường được bà hướng dẫn trồng xen các loại cây trồng để đảm bảo thu nhập ổn định. Không những thế, có lúc cần vốn đầu tư phân bón cũng được bà Thanh hỗ trợ, giúp đỡ không tính lãi”.

Có thể bạn quan tâm

gia-lai-rua-bien-de

Rùa biển xuất hiện ở Nhơn Lý

(GLO)- Ngày 15-5, anh Nguyễn Hữu Đảo, thành viên Tổ cộng đồng bảo vệ nguồn lợi thủy sản Nhơn Lý (phường Quy Nhơn Đông) cho biết, theo thông tin từ một số ngư dân địa phương, từ ngày 6-5 đến ngày 9-5, 2 cá thể rùa biển đã xuất hiện quẩn quanh khu vực Eo Gió và Bãi Dứa.

Nâng tầm sầu riêng Gia Lai

Nâng tầm sầu riêng Gia Lai

(GLO)- Tháng 4-2026, UBND tỉnh có Văn bản số 3861/UBND-KGVX, cho phép sử dụng tên địa danh “Gia Lai” để đăng ký nhãn hiệu chứng nhận “Sầu riêng Gia Lai”. Đến nay, hồ sơ đã được Sở Khoa học và Công nghệ nộp lên Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ).

Các mô hình trình diễn giống cây trồng mới chịu hạn và kháng bệnh đang được Trung tâm Khuyến nông triển khai rộng khắp các xã vùng khó khăn.

Khuyến nông thúc đẩy sản xuất hiệu quả

(GLO)- Thông qua nhiều mô hình trình diễn trong trồng trọt, chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Gia Lai đang từng bước đưa tiến bộ kỹ thuật vào thực tiễn sản xuất, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế và thúc đẩy phát triển nông nghiệp xanh, bền vững.

Nông nghiệp sạch nâng tầm giá trị nông sản

Nông nghiệp sạch nâng tầm giá trị nông sản

(GLO)- Tận dụng lợi thế thổ nhưỡng, khí hậu, nông dân vùng sâu Tây Gia Lai đang chuyển sang sản xuất nông nghiệp sạch theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP. Các mô hình từ dưa lưới, chanh dây đến cà phê giúp nâng cao giá trị nông sản, ổn định đầu ra và cải thiện thu nhập cho nông dân.

Gia Lai đẩy nhanh công tác hỗ trợ giải bản tàu cá

Gia Lai đẩy nhanh công tác hỗ trợ giải bản tàu cá

(GLO)- Những tuần qua, các địa phương ven biển của tỉnh Gia Lai đồng loạt tăng tốc triển khai chính sách hỗ trợ giải bản tàu cá cho ngư dân. Qua khảo sát, phần lớn các xã, phường đã thành lập hội đồng thẩm định tàu, tích cực hướng dẫn ngư dân hoàn thiện thủ tục theo quy định.

Gia Lai: Hơn 8,1 tỷ đồng gia cố mái đê thượng hạ lưu đập dâng Cây Mít

Đầu tư hơn 8,1 tỷ đồng gia cố mái đê thượng hạ lưu đập dâng Cây Mít

(GLO)- Sau khi bão số 13 năm 2025 tàn phá hệ thống đê điều tại xã Hội Sơn (tỉnh Gia Lai), chính quyền địa phương đã phê duyệt dự án khẩn cấp trị giá hơn 8,1 tỷ đồng để gia cố mái đê thượng hạ lưu đập dâng Cây Mít, bảo vệ hàng trăm hộ dân và diện tích đất sản xuất trước nguy cơ lũ tiếp diễn.

Cà phê Gia Lai chạm mốc 30 tấn/ha - thành quả của sự đầu tư bài bản.

Cà phê Gia Lai chạm mốc 30 tấn/ha - thành quả của sự đầu tư bài bản

(GLO)- Ở Gia Lai, nhiều vườn cà phê đạt trên 30 tấn quả tươi/ha, vượt ngưỡng năng suất từng được xem là “trần” trong canh tác. Kết quả này không đến từ may rủi mà là thành quả của sự đầu tư bài bản, ứng dụng khoa học kỹ thuật và thay đổi tư duy sản xuất, tạo nền tảng cho phát triển bền vững.

Giống lúa TBR16 tại xã Đak Đoa đạt năng suất 70 tạ/ha

Giống lúa TBR16 tại xã Đak Đoa đạt năng suất 70 tạ/ha

(GLO)- Sáng 24-4, tại xã Đak Đoa (tỉnh Gia Lai), Trung tâm Dịch vụ sự nghiệp công xã Mang Yang phối hợp với Công ty TNHH Thai Binh Seed - Miền Trung Tây Nguyên (trực thuộc Tập đoàn ThaiBinh Seed) tổ chức hội thảo mô hình trình diễn sản xuất giống lúa nước chất lượng cao TBR16.

null