Thu tiền tỷ nhờ trồng xen cây ăn quả trong vườn cà phê

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Nhờ trồng xen cây ăn quả trong vườn cà phê mà bà Nguyễn Thị Thanh (thôn Đại An 2, xã Ia Khươl, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) đã thu về tiền tỷ mỗi năm.

Dẫn chúng tôi tham quan vườn cây ăn quả, bà Thanh cho biết, bà sinh ra tại một xã miền núi thuộc huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An. Năm 19 tuổi, bà vào Bình Dương làm công nhân cao su rồi lập gia đình. “Nhờ chăm chỉ học hỏi kinh nghiệm, tôi chăm sóc vườn cao su tốt hơn, sau đó trở thành công nhân cạo mủ giỏi và được giao nhiệm vụ đào tạo thợ cạo mủ với mức lương ổn định. Đến năm 2023, tôi được nghỉ theo chế độ. Không bằng lòng với cuộc sống hiện tại, tôi bàn với chồng và quyết định bán hết tài sản lên Gia Lai lập nghiệp”-bà Thanh cho hay.

Năm 2005, sau khi gom góp được 1 tỷ đồng từ tiền bán đất vườn ở Bình Dương, bà Thanh mua gần 600 m2 đất ở tại xã Ia Khươl (huyện Chư Păh) và 5 ha nhãn già cỗi. Vốn có kinh nghiệm chăm sóc vườn cao su, bà Thanh phá bỏ hết vườn nhãn để trồng loại cây này. Thời điểm ấy, chồng và các con vẫn ở lại Bình Dương.

Ban ngày, bà đào hố trồng cao su, tối đến mắc võng dưới cây nhãn ngủ. Ròng rã 3 tháng như vậy bà mới thuê người làm căn nhà tạm để tiện sinh hoạt và chăm sóc vườn cây. 3 năm sau, khi vườn cao su phát triển xanh tốt, chồng và con bà mới lên đây sinh sống. Đến năm 2012, vườn cao su cho thu hoạch, trừ chi phí, gia đình bà thu hơn 100 triệu đồng/năm.

Thu tiền tỷ nhờ trồng xen cây ăn quả trong vườn cà phê ảnh 1

Nhờ tích cực học hỏi kinh nghiệm, bà Nguyễn Thị Thanh chăm sóc vườn sầu riêng tốt hơn, cho năng suất, chất lượng cao. Ảnh: Nhật Hào

Ông Phạm Quý-Chủ tịch Hội Nông dân xã Ia Khươl: Bà Nguyễn Thị Thanh rất cần cù, siêng năng trong lao động sản xuất, đặc biệt là chịu khó tìm tòi, học hỏi kỹ thuật mới áp dụng vào trồng trọt. Không những vậy, bà còn thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm sản xuất, hỗ trợ vốn vay không tính lãi cho hội viên. Mới đây, bà được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững giai đoạn 2017-2022.

Năm 2016, bà Thanh lại quyết định chuyển đổi dần diện tích cao su sang trồng cà phê xen sầu riêng. Theo bà, đây là 2 loại cây có giá trị kinh tế cao và vườn lại nằm cạnh suối nên không lo nước tưới. Để có kinh nghiệm chăm sóc vườn cây, bà lên mạng internet học hỏi và tham gia các lớp tập huấn do địa phương tổ chức. Nhờ vậy, vườn cây của gia đình bà phát triển tốt, cho năng suất cao, chất lượng quả sầu riêng thơm ngon nên thương lái đến tận vườn thu mua.

“Tôi chuyển toàn bộ 5 ha cao su sang trồng cà phê xen 600 cây sầu riêng và hơn 200 cây ăn quả các loại. Trong đó, cà phê mỗi năm cho thu khoảng 15-16 tấn, bán được hơn 700 triệu đồng; sầu riêng tuy chỉ có 200 cây cho thu hoạch nhưng mỗi năm cũng hơn 15 tấn, bán được trên 600 triệu đồng. Hàng năm, gia đình tôi thu về 1,3 tỷ đồng, lãi hơn 700 triệu đồng sau khi trừ chi phí đầu tư. Thời gian tới, khi 400 cây sầu riêng còn lại và các loại cây ăn quả khác vào vụ thì thu nhập của gia đình sẽ tăng lên đáng kể”-bà Thanh phấn khởi khoe.

Nhờ thu nhập từ vườn cây, gia đình bà Thanh đã xây được nhà ở khang trang trị giá hơn 1 tỷ đồng, mua 2 xe ô tô cùng với nhiều máy móc phục vụ sản xuất, sinh hoạt. Hiện gia đình bà cũng đang tạo việc làm cho 4 lao động với mức lương 6 triệu đồng/tháng. Đặc biệt, với vai trò là Chi hội trưởng Chi hội Nông dân thôn Đại An 2, bà thường xuyên định hướng cho bà con nông dân chọn cây trồng phù hợp, chia sẻ kinh nghiệm cũng như giúp một số hộ vay vốn không tính lãi để phát triển sản xuất.

Anh Đậu Bá Hà cho biết: “Bà Thanh không những sản xuất giỏi mà còn thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm trồng trọt cho mọi người trong thôn. Tôi thường được bà hướng dẫn trồng xen các loại cây trồng để đảm bảo thu nhập ổn định. Không những thế, có lúc cần vốn đầu tư phân bón cũng được bà Thanh hỗ trợ, giúp đỡ không tính lãi”.

Có thể bạn quan tâm

Cần đẩy mạnh chuyển đổi số trong lĩnh vực khuyến nông

Cần đẩy mạnh chuyển đổi số trong lĩnh vực khuyến nông

(GLO)- Chiều 29-5, Sở Nông nghiệp và PTNT Gia Lai tổ chức hội thảo về hoạt động khuyến nông trên địa bàn tỉnh trong 30 năm (1993-2023). Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Mah Tiệp dự và chỉ đạo tại hội thảo. Tham dự hội thảo có đại diện lãnh đạo Trung tâm Khuyến nông Quốc gia; đại diện lãnh đạo các sở, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố, một số doanh nghiệp, hợp tác xã tiêu biểu trong lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Hướng đến thương hiệu khoai lang Phú Thiện

Hướng đến thương hiệu khoai lang Phú Thiện

(GLO)- Hợp tác xã (HTX) Nông sản an toàn Phú Thiện đang nỗ lực quy hoạch vùng sản xuất khoai lang Nhật theo tiêu chuẩn VietGAP để xây dựng sản phẩm OCOP. Từ đó, HTX từng bước hình thành vùng nguyên liệu sản xuất an toàn, hướng đến xây dựng thương hiệu khoai lang Phú Thiện.

Thúc đẩy ứng dụng phương thức sản xuất cà phê bền vững theo hướng giảm phát thải khí nhà kính trong vùng nguyên liệu

Thúc đẩy ứng dụng phương thức sản xuất cà phê bền vững theo hướng giảm phát thải khí nhà kính trong vùng nguyên liệu

(GLO)-

Sáng 29-5, tại Nhà thi đấu huyện Ia Grai, Chi nhánh Công ty cổ phần Mascopex tại Gia Lai đã tổ chức sự kiện cộng đồng nhằm giới thiệu Dự án “Thúc đẩy ứng dụng phương thức sản xuất cà phê bền vững theo huớng giảm phát thải khí nhà kính trong vùng nguyên liệu của chi nhánh”.

Kbang: Đồng bào dân tộc thiểu số thay đổi nếp nghĩ, cách làm

Kbang: Đồng bào dân tộc thiểu số thay đổi nếp nghĩ, cách làm

(GLO)- Thông qua cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) để từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững”, huyện Kbang (tỉnh Gia Lai) đã hỗ trợ xây dựng nhiều mô hình sinh kế, tiếp thêm động lực giúp các hộ nghèo phát triển sản xuất, vươn lên ổn định cuộc sống, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện.
Ia Pa tạo chuỗi liên kết trong sản xuất nông nghiệp

Ia Pa tạo chuỗi liên kết trong sản xuất nông nghiệp

(GLO)- Vừa qua, UBND huyện Ia Pa (tỉnh Gia Lai) đã tổ chức hội nghị bàn về giải pháp đầu tư, định hướng phát triển sản xuất nông nghiệp trên địa bàn. Với chính sách mở cửa thu hút đầu tư, huyện kỳ vọng sẽ phát huy tiềm năng, lợi thế, xây dựng các chuỗi liên kết nhằm thúc đẩy nền nông nghiệp phát triển bền vững.

Gia Lai siết chặt quản lý vật tư nông nghiệp

Gia Lai siết chặt quản lý vật tư nông nghiệp

(GLO)- Để đảm bảo cho sản xuất nông nghiệp hiệu quả, ngành chức năng và các địa phương trong tỉnh Gia Lai đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất kinh doanh vật tư nông nghiệp trong việc tuân thủ các quy định của pháp luật.

Nâng chất lượng rừng trồng

Nâng chất lượng rừng trồng

Mới đầu mùa hè nhưng các hồ chứa nước thủy lợi, thủy điện khắp cả nước đã về dưới mực nước chết. Lưu lượng nước trên các sông suối cũng thiếu hụt nghiêm trọng. Dự báo một mùa hè thiếu nước khốc liệt, kéo theo hàng loạt hệ lụy về môi sinh và dân sinh.