“Thủ lĩnh của sự thay đổi”

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Đầu tháng 1-2023, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) tỉnh Gia Lai ra mắt Câu lạc bộ (CLB) “Thủ lĩnh của sự thay đổi” điểm cấp tỉnh tại Trường THCS Nguyễn Huệ (xã Chư Drăng, huyện Krông Pa). Tiếp đó, Hội LHPN huyện Krông Pa phối hợp với Trường THCS Kpă Klơng (xã Chư Ngọc) ra mắt CLB điểm cấp huyện.

Câu lạc bộ là mô hình của Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết một số vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi. Cô Nguyễn Thị Giang-Tổng phụ trách Đội trường THCS Nguyễn Huệ, đồng thời là dẫn trình viên CLB “Thủ lĩnh của sự thay đổi”-cho biết: Toàn trường có gần 90% học sinh DTTS, chủ yếu là người Jrai có hoàn cảnh gia đình khó khăn. Cộng đồng Jrai hiện vẫn còn tồn tại những tập tục lạc hậu như: tảo hôn, hôn nhân cận huyết, một số hủ tục trong cưới hỏi vẫn còn nặng nề. Vì thế, CLB “Thủ lĩnh của sự thay đổi” hy vọng mang đến cho các em những cơ hội để mở mang kiến thức, thay đổi bản thân và góp phần thay đổi gia đình, cộng đồng.

Cô Giang cho biết, CLB có 30 thành viên, trong đó có 24 em là người Jrai. Đây là những học sinh lễ phép, năng động, có khả năng tham gia các hoạt động tập thể. “Câu lạc bộ là diễn đàn để học sinh bộc lộ quan điểm, suy nghĩ về tình trạng bất bình đẳng giới, những hủ tục vẫn còn tồn tại trong cuộc sống hàng ngày. Chúng tôi nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện không chỉ của nhà trường mà của các tổ chức, đoàn thể tại địa phương. Khó khăn lớn nhất hiện nay là nhiều học sinh phải lên nương rẫy giúp bố mẹ. Các em một buổi đi học, một buổi đi làm nên không có thời gian tham gia các sân chơi, hoạt động ngoại khóa. Bên cạnh đó, cơ sở vật chất của nhà trường còn thiếu thốn, kinh phí hạn chế, do đó tổ chức và đa dạng hoạt động như mục tiêu CLB đề ra cũng gặp không ít khó khăn”-cô Giang chia sẻ.

“Thủ lĩnh của sự thay đổi”  ảnh 1
Krông Pa ra mắt Câu lạc bộ điểm “Thủ lĩnh của sự thay đổi”. Ảnh: Minh Châu

Là mô hình điểm cấp tỉnh, bản thân dẫn trình viên cũng chưa có nhiều kỹ năng để tổ chức, điều hành. Với nhiệt huyết của một Tổng phụ trách Đội hơn 10 năm gắn bó với học sinh vùng khó, cô Giang cho rằng: “So với lứa tuổi THCS, những vấn đề về bình đẳng giới, giải quyết vấn đề cấp thiết đối trẻ em vùng đồng bào DTTS nếu nói suông sẽ rất khó hiểu và tiếp nhận. Do đó, việc tổ chức các hoạt động văn hóa-văn nghệ, thể thao phù hợp với lứa tuổi hay các tiểu phẩm lấy chất liệu từ cuộc sống của các em là hình thức sinh hoạt hiệu quả. Hy vọng, CLB “Thủ lĩnh của sự thay đổi” như tên gọi sẽ có tác dụng làm thay đổi nhận thức của thế hệ trẻ người DTTS ngay từ trên ghế nhà trường”.

Bà Vũ Thị Bích Ngọc-Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh-cho biết: “Mục tiêu của dự án trong giai đoạn 1 (2021-2025) là thành lập được 75 CLB “Thủ lĩnh của sự thay đổi” trong toàn tỉnh nhằm thúc đẩy thực hiện bình đẳng giới, góp phần giải quyết các vấn đề cấp thiết đối với trẻ em vùng đồng bào DTTS; đồng thời, giúp trẻ trang bị kiến thức, kỹ năng để tự bảo vệ mình, thúc đẩy sự tham gia chủ động, có ý nghĩa của trẻ em vào các vấn đề liên quan đến trẻ tại địa phương”.

Có thể bạn quan tâm

Công đoàn Ngân hàng Nhà nước-Chi nhánh tỉnh: Điểm sáng phong trào thi đua sáng tạo

Công đoàn Ngân hàng Nhà nước-Chi nhánh tỉnh: Điểm sáng phong trào thi đua sáng tạo

(GLO)- Những năm qua, Công đoàn cơ sở Ngân hàng Nhà nước (NHNN)-Chi nhánh tỉnh thường xuyên phát động các phong trào thi đua, đặc biệt là phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến môi trường làm việc. Hàng năm, cán bộ, đoàn viên có trên 12 đề xuất, sáng kiến được Hội đồng thi đua khen thưởng của đơn vị công nhận và đưa vào áp dụng.

“Tiếp sức” học sinh nghèo nơi biên giới

“Tiếp sức” học sinh nghèo nơi biên giới

(GLO)- Với sự chung tay sẻ chia của các đơn vị quân đội, tổ chức Đoàn thanh niên địa phương và tấm lòng thơm thảo của các nhà hảo tâm đã nâng bước nhiều em nhỏ ở huyện biên giới Đức Cơ (tỉnh Gia Lai) được tiếp tục đến trường, viết tiếp hành trình đi tìm con chữ.

Gia Lai: Tập huấn xử lý rác thải hữu cơ thân thiện với môi trường

Gia Lai: Tập huấn xử lý rác thải hữu cơ thân thiện với môi trường

(GLO)- Sáng 28-3, tại TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai), Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phối hợp với Hội Nông dân tỉnh mở lớp “Tập huấn giảng viên nguồn về phương pháp xử lý rác thải hữu cơ thân thiện với môi trường” (khóa 2). Tham gia lớp tập huấn có 34 học viên là cán bộ, hội viên nông dân và cán bộ khuyến nông các cấp trong tỉnh.
Tủ áo dài kết nối yêu thương

Tủ áo dài kết nối yêu thương

(GLO)- Với phương châm “Ai cần thì lấy, ai có thì ủng hộ”, Tủ áo dài-kết nối yêu thương của Chi hội Phụ nữ tổ dân phố 8 (thị trấn Phú Thiện, tỉnh Gia Lai) không chỉ giúp hội viên khó khăn được mặc trang phục áo dài trong những dịp quan trọng mà còn khơi dậy ý thức trách nhiệm giữ gìn giá trị chiếc áo dài truyền thống.

Giải quyết chế độ cho người có công: Kịp thời, trách nhiệm

Giải quyết chế độ cho người có công: Kịp thời, trách nhiệm

(GLO)- Để tiếp tục cải thiện đời sống cho người có công, bảo đảm chế độ trợ cấp cho người tham gia chiến đấu và phục vụ chiến đấu ở chiến trường sau năm 1975, thời gian qua, các địa phương trong tỉnh Gia Lai đã tích cực vào cuộc xác minh, kịp thời giải quyết các chế độ trợ cấp cho các đối tượng.

Những cán bộ “dân vận khéo” ở Krông Pa

Những cán bộ “dân vận khéo” ở Krông Pa

(GLO)- Gương mẫu trong cuộc sống, tích cực vận động người dân thay đổi nếp nghĩ cách làm, nhiều trưởng ban công tác Mặt trận tại một số thôn, buôn của huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai) đã phát huy tốt vai trò “dân vận khéo”, là hạt nhân trong công tác tuyên truyền, vận động dân làng tham gia xây dựng địa phương ngày càng phát triển.

Tuyên truyền giao thông đường thủy cho phụ nữ huyện Ia Grai

Tuyên truyền giao thông đường thủy cho phụ nữ huyện Ia Grai

(GLO)- 

Ngày 24-3, Ban An toàn giao thông huyện Ia Grai (tỉnh Gia Lai) phối hợp Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) huyện tổ chức truyền thông pháp luật đảm bảo trật tự an toàn giao thông đường thủy nội địa cho 50 người là cán bộ, hội viên phụ nữ và người dân có phương tiện di chuyển bằng đường thủy trên địa bàn xã Ia O.