Thống đốc Saint Peterburg: Di sản tinh thần Hồ Chí Minh là vô giá

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Theo ông Alexander Beglov, di sản tinh thần mà Chủ tịch Hồ Chí Minh để lại là vô giá đối với người dân Việt Nam và nhân dân các nước trên thế giới.
Ngày 20/9, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Liên bang Nga từ ngày 18-24/09, đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam, do ông Võ Văn Thưởng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương dẫn đầu, đã tham dự hội thảo “Di sản tinh thần của Chủ tịch Hồ Chí Minh- 50 năm sau” tại thành phố Saint Peterburg do chính quyền thành phố tổ chức trang trọng tại Tòa thị chính.
 Ông Võ Văn Thưởng phát biểu tại Hội thảo.
Ông Võ Văn Thưởng phát biểu tại Hội thảo.
Đây là hoạt động có ý nghĩa thiết thực trong dịp Việt Nam tổng kết 50 thực hiện Di chúc của Người, năm chéo Nga-Việt Nam nhân kỷ niệm 25 ngày ký Hiệp ước về các nguyên tắc cơ bản của mối quan hệ hữu nghị và hướng tới 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước vào năm 2020.
Tham dự Hội thảo có hơn 500 đại biểu, gồm nhiều chính khách, học giả, nhà nghiên cứu từ nhiều trường đại học, viện nghiên cứu uy tín, sinh viên hai nước Việt Nam và LB Nga.
Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Alexander Beglov, Thống đốc thành phố Saint Peterburg đã bày tỏ niềm vinh dự khi được đón tiếp nhiều đoàn lãnh đạo cấp cao của Việt Nam và tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa nhằm vun đắp cho tình hữu nghị giữa hai đất nước.
Ông Beglov điểm lại những sự kiện mà thành phố đã tổ chức như lễ kỷ niệm trọng thể 95 năm ngày Bác Hồ đặt chân đến Petrograd, diễn đàn thanh niên Nga-Việt lần đầu tiên vào năm ngoái và lần thứ hai trong năm nay, cùng nhiều hoạt động hợp tác khác về kinh tế và văn hóa.
Đề án “Di sản tinh thần của Chủ tịch Hồ Chí Minh-50 năm sau” do thành phố đề xuất thực hiện nhân năm chéo hữu nghị Nga-Việt Nam và hội thảo được tổ chức dịp này là điểm nhấn của đề án.
Ông Beglov cho rằng, di sản mà Chủ tịch Hồ Chí Minh để lại là vô giá đối với người dân Việt Nam và nhân dân các nước. Tư tưởng, thế giới quan của Người đã mở đường cho giải phóng dân tộc và sự phát triển sau này của Việt Nam, trở thành đất nước có chủ quyền và giàu mạnh.
Phát biểu chào mừng Hội thảo, ông Võ Văn Thưởng khẳng định, Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh là một di sản tinh thần vô giá, kết tinh trí tuệ, đạo đức và phong cách cao đẹp của một bậc vĩ nhân, người hiến dâng trọn đời vì mục tiêu độc lập, tự do của Tổ quốc, ấm no, hạnh phúc của nhân dân Việt Nam và những giá trị nhân văn, cao quý của nhân loại. Thể hiện khát vọng cháy bỏng của Người về “xây dựng một nước Việt Nam, hòa bình, thống nhất, độc lập, dân chủ, giàu mạnh; góp phần xứng đáng vào sự nghiệp cách mạng thế giới”.
Ông Võ Văn Thưởng nhấn mạnh, trong quan hệ với Liên bang Nga, thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Người đặt nền móng cho quan hệ giữa hai nước, Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đã không ngừng củng cố và phát triển mối quan hệ hữu nghị truyền thống, thủy chung, gắn bó và hợp tác hiệu quả với Liên bang Nga.
Trong bối cảnh thế giới có nhiều thay đổi phức tạp, Việt Nam trước sau như một coi trọng thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện với Liên bang Nga, quyết tâm làm sâu sắc hơn, tin cậy hơn quan hệ với Liên bang Nga, coi đây là sự lựa chọn chiến lược trong chính sách đối ngoại.
Ông Võ Văn Thưởng làm việc với Thống đốc thành phố S.Peterburg Beglov.
Ông Võ Văn Thưởng làm việc với Thống đốc thành phố S.Peterburg Beglov.
 
Tiếp đó, hội thảo đã nghe 7 bài tham luận của các giáo sư, các nhà nghiên cứu của Nga và các đại biểu từ Việt Nam nêu bật những cống hiến vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong sự nghiệp cách mạng Việt Nam, đấu tranh giành độc lập dân tộc và xây dựng đất nước.
Các diễn giả đi sâu phân tích nhiều giá trị to lớn của Di sản Hồ Chí Minh cho đến hiện nay không chỉ trong đấu tranh giải phóng dân tộc, mà trong xây dựng các mối quan hệ quốc tế, đoàn kết dân tộc, giáo dục thanh niên…
Tham luận của Giáo sư Andrei Vassoevich,Viện trưởng Viện nghiên cứu phương Đông, Đại học Sư phạm quốc gia Nga, nhấn mạnh 5 chiến lược của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong việc lựa chọn “đồng minh tin cậy”, “tài sử dụng mâu thuẫn giữa các nước đế quốc”, “khả năng biết biến kẻ thù tiềm tàng, thành đồng minh chiến thuật”, “sử dụng những người đồng hành tạm thời” phục vụ phong trào giải phóng dân tộc. 
Ông Vassoevich cho rằng, ngày nay, các chiến lược của Chủ tịch Hồ Chí Minh, được sinh ra trong những năm khốc liệt của cuộc đấu tranh giải phóng Việt Nam khỏi thực dân là rất quan trọng không chỉ với các dân tộc ở Đông Dương, mà còn có ý nghĩa đối với tất cả những ai đang nỗ lực bảo vệ chủ quyền và độc lập của Tổ quốc khỏi những thế lực hiếu chiến đang mơ mộng thống trị thế giới trong một trật tự thế giới đơn cực.
Qua Hội thảo này, tất cả các đại biểu tham dự một lần nữa được tiếp cận tư tưởng vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh, hiểu rõ hơn ý nghĩa cũng như giá trị lý luận và thực tiễn trong Di chúc của Người.
Hội thảo là hoạt động thiết thực góp phần quảng bá rộng rãi di sản tinh thần của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Liên bang Nga, đồng thời làm phong phú thêm các hoạt động kỷ niệm 25 năm Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga, hướng tới kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước. 
 Ông Võ Văn Thưởng đặt vòng hoa tại Nghĩa trang Tưởng niệm các nạn nhân trong Chiến tranh Thế giới thứ II Pikarepsky.
Ông Võ Văn Thưởng đặt vòng hoa tại Nghĩa trang Tưởng niệm các nạn nhân trong Chiến tranh Thế giới thứ II Pikarepsky.
Trước đó, ông Võ Văn Thưởng đã có cuộc gặp làm việc với Thống đốc thành phố Saint Peterburg Alxander Beglov, trao đổi về quan hệ giữa Saint Peterburg các địa phương của Việt Nam; đặt vòng hoa tại Nghĩa trang Tưởng niệm các nạn nhân trong Chiến tranh Thế giới thứ II Pikarepsky./.
Anh Tú/VOV-Moscow

Có thể bạn quan tâm

Nhân lên tình yêu biển đảo

Nhân lên tình yêu biển đảo

(GLO)- Trong 2 năm (2021-2022), Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Gia Lai và Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn đã tổ chức thành công 2 cuộc thi tìm hiểu về biển, đảo theo hình thức trắc nghiệm online. Qua đó, khơi gợi, hun đúc tình yêu biển đảo trong các tầng lớp nhân dân.
Tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức dân vận

Tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức dân vận

(GLO)- Sáng 20-12, Ban Dân vận Tỉnh ủy tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023. Hội nghị được tổ chức bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới 17 điểm cầu cấp huyện. Các đồng chí: Châu Ngọc Tuấn-Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Võ Thanh Hùng-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy chủ trì hội nghị.
"Đại thụ" làng Phung

"Đại thụ" làng Phung

(GLO)- Hơn 20 năm qua, với vai trò Trưởng thôn rồi Trưởng ban Công tác Mặt trận làng Phung (xã Ia Phang, huyện Chư Pưh), ông Siu Bi Ai đã vận động người dân thi đua lao động sản xuất, đoàn kết xây dựng nếp sống văn hóa, góp phần thúc đẩy kinh tế-xã hội phát triển.
Phần thưởng xứng đáng cho người có uy tín ở Gia Lai

Phần thưởng xứng đáng cho người có uy tín ở Gia Lai

(GLO)- Từ ngày 10 đến 15-12, Công an tỉnh tổ chức cho 30 người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) đi tham quan, học tập kinh nghiệm tại Hà Nội và một số tỉnh miền Trung. Đây là hoạt động thường niên nhằm động viên những người có uy tín có thành tích xuất sắc trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc“.
Gương sáng "tốt đời-đẹp đạo"

Gương sáng "tốt đời-đẹp đạo"

(GLO)- Từ các phong trào thi đua yêu nước và thực hiện phương châm sống “tốt đời-đẹp đạo“, đồng bào theo đạo Công giáo và Tin lành đã góp phần cùng Nhân dân các dân tộc trong tỉnh ra sức lao động sản xuất, góp phần phát triển kinh tế-xã hội địa phương.
Chư Sê ưu tiên tín dụng chính sách cho vùng dân tộc thiểu số

Chư Sê ưu tiên tín dụng chính sách cho vùng dân tộc thiểu số

(GLO)- Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH) huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai đang tập trung giải ngân các nguồn vốn cho vay hỗ trợ nhà ở, đất sản xuất, chuyển đổi nghề theo Nghị định số 28/2022/NĐ-CP của Chính phủ cho các xã và thôn, làng đặc biệt khó khăn vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
Thủ tướng: Chủ động hơn nữa trong việc phối hợp chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên cựu chiến binh

Thủ tướng: Chủ động hơn nữa trong việc phối hợp chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên cựu chiến binh

(GLO)- “Các cấp Hội cần chủ động hơn nữa trong việc phối hợp với các cấp, các ngành chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên cựu chiến binh, cựu quân nhân; động viên cựu chiến binh nêu cao ý chí tự lực, tự cường, quan tâm, tạo điều kiện giúp nhau sản xuất, kinh doanh, giảm nghèo, làm giàu hợp pháp“-Là nội dung Thông báo số 365/TB-VPCP kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại buổi làm việc với Ban Thường vụ Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam.
Xứng đáng là cán bộ Mặt trận tiêu biểu toàn quốc

Xứng đáng là cán bộ Mặt trận tiêu biểu toàn quốc

(GLO)- Trong số 299 chủ tịch ủy ban MTTQ Việt Nam cấp xã và trưởng ban công tác Mặt trận tiêu biểu toàn quốc giai đoạn 2017-2022 vừa được Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tuyên dương tại Thủ đô Hà Nội, Gia Lai có 5 cá nhân. Trở về từ hội nghị, mọi người rất tự hào và quyết tâm phấn đấu trở thành những “thỏi nam châm“ trong việc tập hợp, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân như lời Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dặn dò.
Gương sáng làng Dôr 1

Gương sáng làng Dôr 1

(GLO)- Không chỉ làm kinh tế giỏi, ông Yơu (làng Dôr 1, xã Glar, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai) còn đi đầu trong công tác tuyên truyền, vận động người dân tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, xây dựng nông thôn mới và đoàn kết xây dựng nếp sống văn hóa ở khu dân cư.