Từ khóa: thổ cẩm

Quà lưu niệm mang bản sắc văn hóa: “Sứ giả” du lịch

E-magazineQuà lưu niệm mang bản sắc văn hóa: “Sứ giả” du lịch

(GLO)-Quà lưu niệm không chỉ đơn thuần mang lại lợi ích kinh tế mà còn góp phần quảng bá hình ảnh địa phương đến với mọi miền. Phát huy lợi thế đó, những năm gần đây, các ngành, các cấp ở TP. Pleiku đã từng bước đa dạng sản phẩm quà tặng du lịch gắn liền với bản sắc văn hóa đặc trưng của dân tộc.
Sức hút từ thổ cẩm Gia Lai

Sức hút từ thổ cẩm Gia Lai

(GLO)- Nét đẹp văn hóa từ thổ cẩm truyền thống của dân tộc Jrai, Bahnar ở vùng đất Gia Lai đã có sức hút đặc biệt với du khách thập phương. Ngoài việc được ngắm nhìn nghệ nhân say sưa bên khung dệt, nhiều người còn cảm thấy thích thú khi được trải nghiệm nét văn hóa đặc sắc này.
Người dệt chuyện đời trên thổ cẩm

Người dệt chuyện đời trên thổ cẩm

(GLO)- Những chuyện kể về tháng ngày dân làng đoàn kết một lòng chống giặc, chuyện mùa gặt trên nương rẫy hay ngày làng có lễ hội… đều được nghệ nhân Rơ Châm Monh (làng Kép 2, xã Ia Mơ Nông, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) tạo thành hoa văn trên thổ cẩm.
Gia Lai: Tổng thu du lịch năm 2023 ước đạt 750 tỷ đồng

Gia Lai: Tổng thu du lịch năm 2023 ước đạt 750 tỷ đồng

(GLO)- Năm 2023, tổng lượt khách đến Gia Lai ước đạt 1.150.000 lượt, đạt 104,6% kế hoạch, tăng 19,8% so với cùng kỳ. Trong đó, khách quốc tế ước đạt 9.000 lượt, khách nội địa ước đạt 1.141.000 lượt; tổng thu du lịch ước đạt 750 tỷ đồng, đạt 107,10% kế hoạch, tăng 20,9% so với cùng kỳ.
Độc đáo cocktail rượu cần Tây Nguyên

E-magazineĐộc đáo cocktail rượu cần Tây Nguyên

(GLO)- Sau cuộc thăng hoa của thổ cẩm tại chương trình “Gia Lai ơi”, một giá trị bản địa khác của Tây Nguyên là rượu cần sẽ tiếp tục được quảng bá rộng rãi thông qua phương thức tiếp cận rất gần gũi, nhất là với giới trẻ. Đó là “hóa thân” thành cocktail-loại thức uống mang đầy cảm hứng sáng tạo.

Kể chuyện bằng thổ cẩm

E-magazineKể chuyện bằng thổ cẩm

(GLO)-

Nhà thiết kế (NTK) Minh Hạnh ví thổ cẩm như một đường tơ nối dài từ sơ khai đến hiện đại, từ quá khứ đến tương lai, mang đậm tính văn hóa và tinh thần dân tộc. Vì vậy, chương trình nghệ thuật thời trang “Gia Lai ơi” diễn ra vào tối mai (28-10) tại Quảng trường Đại Đoàn Kết (TP. Pleiku) không chỉ là một cuộc trình diễn thời trang lấy cảm hứng từ giá trị vượt thời gian của thổ cẩm mà còn là không gian để tôn vinh những giá trị mà cộng đồng các dân tộc thiểu số đã sáng tạo cho cuộc sống bằng lao động và trái tim dũng cảm.

Thổ cẩm Jrai vươn ra thị trường

Thổ cẩm Jrai vươn ra thị trường

(GLO)- Những năm gần đây, thổ cẩm Jrai ở Pleiku đã vượt ra khỏi không gian làng bởi sự xuất hiện của những câu lạc bộ, tổ hợp tác dệt thổ cẩm. Tiếng khung cửi ngày càng vang xa cùng những sản phẩm thổ cẩm tinh xảo đã dần chinh phục được thị trườngtrong và ngoài tỉnh; góp phần duy trì và bảo tồn nghề truyền thống, tạo sinh kế bền vững cho chị em phụ nữ dân tộc thiểu số.

Sắc màu thổ cẩm Gia Lai

Sắc màu thổ cẩm Gia Lai

(GLO)- Từng sợi chỉ mong manh qua đôi tay khéo léo của chị em phụ nữ Bahnar, Jrai đã trở thành những tấm thổ cẩm với đường nét hoa văn tinh xảo, đẹp mắt. Không chỉ đơn giản là một sản phẩm may mặc thông thường, mỗi tấm thổ cẩm đều mang cho mình những câu chuyện đậm đà bản sắc văn hóa truyền thống tộc người được truyền lưu ngàn đời.
Tin tức sáng 18-10: Nhà thiết kế Minh Hạnh tổ chức show thời trang thổ cẩm tại Gia Lai

Tin tức sáng 18-10: Nhà thiết kế Minh Hạnh tổ chức show thời trang thổ cẩm tại Gia Lai

(GLO)- 

Nhà thiết kế Minh Hạnh tổ chức show thời trang thổ cẩm tại Gia Lai; Ngành Y tế Gia Lai áp dụng phương thức thanh toán không dùng tiền mặt; Lãnh đạo tỉnh Gia Lai tiếp công dân định kỳ tháng 10-2023; Gia Lai có 6 Chủ tịch Hội phụ nữ cơ sở giỏi được biểu dương toàn quốc; Ia Pa: Hoàn thành kích hoạt tài khoản định danh điện tử; Krông Pa tích cực tìm kiếm nạn nhân mất tích trên sông Ba là những thông tin đáng chú ý hôm nay.

Phạt vạ bằng… thổ cẩm

Phạt vạ bằng… thổ cẩm

(GLO)- Đời sống văn hóa của các dân tộc thiểu số khu vực Tây Nguyên là vô cùng phong phú, trong đó có nhiều điều ta ngỡ như đã biết nhưng hóa ra vẫn chưa hiểu rõ. Chúng tôi rất ngạc nhiên khi nghe đến tục phạt vạ bằng… trang phục thổ cẩm của bà con Bahnar xã Kông Lơng Khơng, huyện Kbang.