Từ 'trái tim' đến con người

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Vừa được khai trương trên khu đất rộng 20 ha, Trung tâm dữ liệu quốc gia số 1 do Bộ Công an xây dựng là một trong những trung tâm dữ liệu có quy mô lớn nhất Đông Nam Á, đạt chứng chỉ quốc tế với cấp độ cao nhất.

Trong kỷ nguyên số ngày nay, dữ liệu được xem như là "dòng máu" nuôi sống các hệ thống. VN đang không ngừng đẩy nhanh số hóa và đã đạt nhiều bước tiến đột phá trong thủ tục hành chính. Trong đó, thông qua hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia và ứng dụng VNeID, rất nhiều thủ tục hành chính đã có thể thực hiện nhanh chóng, tiện lợi.

Điển hình như vào ngày 1.7 - ngày đầu tiên chính thức sáp nhập các tỉnh thành, nhiều người hào hứng chia sẻ trên mạng xã hội về việc thông tin định danh cá nhân trên ứng dụng VNeID đã tự động cập nhật thông tin về nơi sinh, nơi cư trú theo sắp xếp hành chính mới. Sở dĩ việc cập nhật dữ liệu có thể nhanh chóng như vậy chính là nhờ hệ thống dữ liệu quốc gia.

Cũng nhờ đó, các thẻ bảo hiểm y tế, giấy phép lái xe… cùng nhiều dữ liệu cá nhân khác dễ dàng được đồng bộ, tạo nên sự thuận lợi trong quá trình thực hiện các thủ tục hành chính. Hay thậm chí, từ hệ thống dữ liệu quốc gia hoàn thiện, chúng ta còn mở rộng sang mã số định danh cho doanh nghiệp, góp phần tối ưu hóa thủ tục cho cả doanh nghiệp, vốn có hoạt động liên quan nhiều ngành chức năng khác nhau.

Nói vậy để thấy cơ sở dữ liệu quan trọng như thế nào trong quá trình chuyển đổi số. Vì thế, không hề quá lời khi so sánh Trung tâm dữ liệu quốc gia số 1 như "trái tim" điều phối dữ liệu quốc gia, đóng vai trò sống còn cho quá trình chuyển đổi số.

Mặt khác, để quá trình chuyển đổi số ngày càng hiệu quả, góp phần lớn hơn nữa thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, đưa đất nước vươn mình thì quy trình làm việc, sự phối hợp và đồng bộ cũng quan trọng không kém. Điều này cùng với năng lực nhân sự thực thi đều bắt nguồn từ chìa khóa then chốt là con người.

Đội ngũ con người thực thi và phối hợp trực tiếp trong quá trình phục vụ người dân hầu hết nằm ở cấp cơ sở. Thực tế phải thừa nhận rằng nhiều năm qua, đội ngũ nhân lực cơ sở của chúng ta với số lượng đông đảo vẫn còn nhiều tồn tại cần khắc phục. Cho nên, chúng ta cần sớm nâng cao năng lực về chuyển đổi số cũng như xây dựng tư duy làm việc có tính hệ thống cho nhân sự cấp cơ sở.

Bên cạnh đó, VN vừa tiến hành sắp xếp lại địa giới hành chính và tinh giản hệ thống ở mức độ chưa từng có từ trước đến nay. Vì thế, lực lượng nhân sự cơ sở chắc chắn vẫn đang cần làm quen, hoàn thiện công việc theo hệ thống mới. Điều này đặt ra nhiều khó khăn không nhỏ, nhưng đồng thời cũng là cơ hội để chuẩn hóa đội ngũ nhân lực cũng như tổ chức, phối hợp có tính hệ thống trong công việc.

Khi kết hợp và triển khai hiệu quả năng lực chuyển đổi số cho lực lượng cơ sở như vậy, thì với nền tảng hạ tầng và dữ liệu hiện có, VN sẽ nhanh chóng bứt phá về chuyển đổi số, góp phần mạnh mẽ vào sự chuyển mình của đất nước.

Theo Phát Tiến (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Đề xuất bắt buộc học hết THPT để giảm căng thẳng thi lớp 10

Đề xuất bắt buộc học hết THPT để giảm căng thẳng thi lớp 10

Góp ý dự thảo Nghị định quy định phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em từ 5 đến 6 tuổi, giáo dục bắt buộc và xóa mù chữ, nhiều chuyên gia cho rằng, cần xem xét mở rộng giáo dục bắt buộc tới bậc THPT, góp phần giảm áp lực thi lớp 10 tại các đô thị lớn và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

Hết lòng phụng sự nhân dân

Hết lòng phụng sự nhân dân

Tư tưởng vì dân luôn được Chủ tịch Hồ Chí Minh đề cao. Tư tưởng ấy khởi nguồn, xuất phát ngay từ khi nước nhà mới thành lập, bắt đầu hành trình bền bỉ xây dựng một nhà nước thật sự của dân, do dân, vì dân.

Văn hóa đậu xe

Văn hóa đậu xe

Câu chuyện đậu xe ô tô chắn lối đi xảy ra trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua ở nhiều nơi khiến dư luận bất bình, phản ánh về ý thức pháp luật và văn hóa ứng xử nơi công cộng của một số cá nhân rất cần phải thay đổi.

Hết lòng vì dân

Hết lòng vì dân

(GLO)- Tôi muốn coi khẩu hiệu “Hết lòng vì dân” này là của tỉnh Gia Lai, vì những gì lãnh đạo tỉnh làm được cho dân, đặc biệt trong mùa bão lụt vừa qua. Nói về dân thì dễ, nhưng làm được gì cho dân mới là khó. Gia Lai đã làm rất tốt việc rất khó đó.

Chăm lo đời sống nhân dân

Chăm lo đời sống nhân dân

Những quyết sách kịp thời, cụ thể của Đảng và Nhà nước trong dịp Tết Nguyên đán năm nay không chỉ làm ấm lòng người dân mà còn lan tỏa một thông điệp rõ ràng "không ai bị bỏ lại phía sau", để mỗi cái tết thực sự là tết của sự yên tâm và niềm tin.

Hành động nhanh, kết quả cụ thể

Hành động nhanh, kết quả cụ thể

Đại hội XIV của Đảng đã xác định không chỉ mục tiêu, phương hướng, mà còn làm rõ những việc cần triển khai sớm để đưa nghị quyết nhanh chóng đi vào cuộc sống, tạo ra kết quả cụ thể để nhân dân nhìn thấy, được thụ hưởng, qua đó củng cố và nâng cao niềm tin đối với Đảng. 

Đại hội của mệnh lệnh hành động

Đại hội của mệnh lệnh hành động

Đại hội Đảng lần thứ XIV không chỉ là một dấu mốc tổng kết chặng đường 40 năm đổi mới, mà còn là đại hội của mệnh lệnh hành động với mục tiêu lấy hạnh phúc của nhân dân làm thước đo năng lực lãnh đạo của cán bộ.

null