Emagazine

E-magazine Độc đáo cocktail rượu cần Tây Nguyên


Tuần Văn hóa-Du lịch Gia Lai 2023 diễn ra tại Quảng trường Đại Đoàn Kết từ ngày 11-11 sẽ có sự xuất hiện của một gian hàng hoàn toàn mới so với các sự kiện trước đây của tỉnh, đó là gian hàng của Siixsen Cocktail & Clubbing (số 14 Hoàng Văn Thụ, TP. Pleiku). Và người đứng sau quầy pha chế không ai khác chính là Vũ Hoàng Gia Bảo-bartender trưởng, người lọt vào top 8 thí sinh xuất sắc nhất tại cuộc thi World Class Vietnam 2023, được tổ chức vào tháng 5-2023 nhằm vinh danh những người pha chế đẳng cấp thế giới. Gia Bảo sẽ mang đến cho du khách một cảm nhận hoàn toàn mới về rượu cần thông qua sự am hiểu giá trị bản địa cùng tài pha chế cocktail điêu luyện.



Cocktail là loại thức uống có sự kết hợp của rượu mạnh với các thành phần khác như nước ép trái cây, syrup (siro) có hương vị. Một bartender giỏi phải hiểu biết sâu sắc về các loại nguyên liệu, thành phần để pha chế thành một loại thức uống mang tính sáng tạo, xoa dịu cảm xúc. Đây không phải là lần đầu tiên Gia Bảo chọn cách “định vị” bằng những bản sắc đặc trưng của vùng đất cao nguyên. Trước đó, anh từng rất thành công với cocktail lấy cảm hứng từ hạt và hoa cà phê, muối kiến vàng… Thậm chí, không ít người phải bất ngờ thán phục khi được thưởng thức ly cocktail “phở hai tô”, mới nghe tưởng không ngon nhưng lại… ngon không tưởng nhờ sự hàm chứa đến tài tình những tinh hoa ẩm thực.



Tiếp tục phá cách, bartender này chọn rượu cần làm nguyên liệu chính để biến tấu thành ly cocktail hấp dẫn nhằm chinh phục du khách gần xa tại sự kiện Tuần Văn hóa-Du lịch Gia Lai 2023. Gia Bảo cho hay, anh phải mất một khoảng thời gian khá dài tìm kiếm loại rượu cần phù hợp trên thị trường, sau đó mày mò sáng tạo thành phần pha chế từ các loại nước ép trái cây và syrup để cho ra công thức ưng ý nhất. Đó là sự phối trộn của rượu cần, nước táo ép, syrup nếp cốm Hà Nội và một chút bột chanh. Nói về lý do chọn syrup nếp cốm Hà Nội.



Quả thật, được là một trong những người đầu tiên thưởng thức cocktail rượu cần, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng khi tận hưởng những ý vị đến từ sự kinh ngạc vị giác và bung biêng cảm xúc.


Với mong muốn lan tỏa giá trị của rượu cần thông qua thức uống này, Gia Bảo khẳng định anh sẵn sàng chia sẻ công thức cho các bartender khác. Để du khách có thể dễ dàng mua về làm quà như một sản phẩm du lịch, loại rượu anh chọn là sản phẩm do quán Nhà Tôi (439 Ngô Quyền, TP. Pleiku) sản xuất, dung tích 1 lít nhỏ gọn. Tất nhiên không thể thiếu một chai nước pha sẵn gồm táo ép, syrup nếp cốm, bột chanh để chêm vào uống kèm thay cho nước lọc như thông thường. Loại thức uống mới lạ này càng chiều chuộng vị giác khi được bảo quản lạnh, uống lạnh.

Anh Phạm Hữu Hải Dương-Chủ quán Nhà Tôi-cho hay, nguyên liệu chính của rượu cần do quán sản xuất là nếp được nấu chín, ủ với trấu và men theo một phương pháp riêng, quan trọng là đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Nhờ vậy, sản phẩm đã được nhập vào Siêu thị Co.op Mart Pleiku khoảng 5-6 năm nay. Mỗi tháng, cơ sở bán ra vài trăm ghè kể cả nguồn từ siêu thị và tự phân phối.

Anh Nguyễn Võ Tùng Lâm-chủ quán Siixsen Cocktail &Clubbing là người luôn hết lòng ủng hộ và đồng hành cùng bartender trưởng Gia Bảo với những sáng tạo không giới hạn.



Trò chuyện với P.V, Gia Bảo bày tỏ ý định sẽ quảng bá rộng rãi hơn nữa về cocktail rượu cần thông qua những chuyến làm khách mời pha chế tại các quầy bar ở nhiều tỉnh, thành trong cả nước. Cũng từ gian hàng tại Tuần Văn hóa-Du lịch Gia Lai 2023, anh sẽ ghi nhận góp ý của du khách, từ đó hoàn chỉnh hơn nữa công thức để tới đây tham gia cuộc thi sử dụng rượu Việt trong pha chế cocktail do Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist) tổ chức.


Có thể bạn quan tâm

Pleiku sẵn sàng cho Ngày hội Văn hóa-Du lịch 2024

E-magazinePleiku sẵn sàng cho Ngày hội Văn hóa-Du lịch 2024

(GLO)- Từ ngày 15 đến 17-11, TP. Pleiku tổ chức Ngày hội Văn hóa-Du lịch năm 2024 với nhiều hoạt động hấp dẫn nhằm giới thiệu, quảng bá các giá trị văn hóa đặc sắc, nổi bật về tài nguyên du lịch, ẩm thực của phố núi, đặc biệt là không gian văn hóa cồng chiêng.

Chờ đón mùa hoa trên núi

E-magazineChờ đón mùa hoa trên núi

(GLO)- Mùa hoa dã quỳ sắp về trên ngọn núi lửa triệu năm tuổi Chư Đang Ya. Nhiều du khách gần xa đang đón đợi để được đắm mình trong sắc hoa và không khí lễ hội hấp dẫn, đậm nét bản sắc cao nguyên tại Tuần lễ hoa dã quỳ-núi lửa Chư Đang Ya năm 2024, diễn ra từ ngày 6 đến 12-11.

Thúc đẩy khởi nghiệp từ cây dược liệu bản địa

InfographicThúc đẩy khởi nghiệp từ cây dược liệu bản địa

(GLO)- Thời gian qua, các ngành, địa phương tỉnh Gia Lai luôn nỗ lực thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực dược liệu với mục tiêu xây dựng chuỗi giá trị bền vững, góp phần phát triển ngành dược liệu của địa phương và tìm kiếm các giải pháp công nghệ mới phù hợp với thực tiễn.

Mê kiểng lá-thú chơi thời hiện đại

E-magazineMê kiểng lá-thú chơi thời hiện đại

(GLO)- Lá có gì để mà mê, mà trở thành kiểng lá-một thú chơi thời hiện đại. Đi tìm câu trả lời này chính là lúc bạn và tôi rơi vào thế giới kiểng lá biến đổi kỳ ảo bởi sự đa dạng về màu sắc, hình thái, form dáng, kích cỡ…

Gia Lai 24h: Chung kết Đường lên đỉnh Olympia kịch tính, hấp dẫn

Gia Lai 24h: Chung kết Đường lên đỉnh Olympia kịch tính, hấp dẫn

(GLO)- Trải qua 4 phần thi đầy gay cấn, Võ Quang Phú Đức (Trường THPT chuyên Quốc học Huế) đã xuất sắc trở thành nhà vô địch Đường lên đỉnh Olympia lần thứ 24. Chàng trai Gia Lai Nguyễn Quốc Nhật Minh cùng 2 “nhà leo núi” còn lại cũng cho thấy bản lĩnh và trí tuệ của mình tại vòng chung kết cuộc thi diễn ra vào sáng 13-10.

Thanh niên Gia Lai hướng về ngày hội lớn

E-magazineThanh niên Gia Lai hướng về ngày hội lớn

(GLO)- Với tinh thần đoàn kết, xung kích và sáng tạo, đoàn viên, thanh niên trong tỉnh đã thực hiện nhiều công trình, phần việc ý nghĩa nhằm hưởng ứng đợt thi đua cao điểm “68 ngày thanh niên Gia Lai chào mừng Đại hội đại biểu Hội LHTN Việt Nam tỉnh lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2024-2029”.

Tình thương riêng dành học trò vùng khó - Kỳ cuối: Trở về nối nhịp yêu thương

E-magazineTình thương riêng dành học trò vùng khó - Kỳ cuối: Trở về nối nhịp yêu thương

(GLO)- Hành trình thắp sáng ước mơ tri thức cho học sinh dân tộc thiểu số (DTTS) ở Gia Lai có sự tham gia của không ít thầy cô giáo từng lớn lên từ làng. Ý thức mạnh mẽ về giá trị của việc học, họ quyết tâm quay trở về nơi mình bắt đầu để chung tay dìu dắt, “truyền lửa” và lan tỏa tình yêu con chữ.
Tình thương riêng dành học trò vùng khó - Kỳ 2: Người cha đặc biệt của trò nghèo

E-magazineTình thương riêng dành học trò vùng khó - Kỳ 2: "Người cha đặc biệt" của trò nghèo

(GLO)- Không chỉ mang tri thức đến với học sinh, nhiều giáo viên còn chăm lo cho các em từ bữa ăn sáng, suất học bổng đến hỗ trợ mô hình sinh kế, nhà ở kiên cố. Mỗi thầy giáo như một "người cha đặc biệt", trở thành điểm tựa yêu thương để trò nghèo kiên trì bám lớp, bám trường.

Dấu ấn “Kỳ nghỉ hồng”

E-magazineDấu ấn “Kỳ nghỉ hồng”

(GLO)- “Kỳ nghỉ hồng” là chiến dịch cao điểm của đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) khối công chức, viên chức, công nhân và doanh nhân trẻ. Chiến dịch giúp ĐVTN phát huy tinh thần tình nguyện chung tay thực hiện các công trình, phần việc ý nghĩa vì cộng đồng.
9X nối nghiệp nghề phở gia truyền

E-magazine9X nối nghiệp nghề phở gia truyền

(GLO)-

Từ năm 1964 đến nay, lò phở của gia đình họ Khưu tồn tại cùng những thăng trầm của vùng đất cao nguyên. Nối nghiệp cha ông, 2 anh em 9X Khưu Triều Bảo và Khưu Triều Long cùng nhau giữ gìn và phát huy giá trị cốt lõi của hương vị phở truyền thống trong lò phở gia đình

Nguyễn Hữu Hiếu: Gương thanh niên Cảnh sát Giao thông tiêu biểu toàn quốc

E-magazineNguyễn Hữu Hiếu: Gương thanh niên Cảnh sát Giao thông tiêu biểu toàn quốc

(GLO)- Hơn 10 năm khoác trên mình sắc phục CSGT, Đại úy Nguyễn Hữu Hiếu-Phó Đội trưởng Đội CSGT đường bộ số 3, Bí thư Chi Đoàn Phòng CSGT không chỉ nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công việc, hết lòng phục vụ người dân mà còn có tấm lòng nhân văn cao đẹp, trách nhiệm với cộng đồng.

Góp sức cho du lịch Gia Lai “cất cánh”

E-magazineGóp sức cho du lịch Gia Lai “cất cánh”

(GLO)- Gia Lai là vùng đất giàu tiềm năng, song vẫn còn nhiều hạn chế về điều kiện kinh tế-xã hội và đặc thù địa lý để ngành du lịch “cất cánh” mạnh mẽ. Điều này cũng đặt ra cho những người làm kinh doanh dịch vụ không ít thách thức.
Trồng rừng: Cái khó bó... tiến độ

E-magazineTrồng rừng: Cái khó bó... tiến độ

(GLO)- Tiến độ trồng rừng của tỉnh năm 2024 đang rất chậm. Nguyên nhân là bởi mùa mưa đến muộn, lượng mưa thấp hơn so với trung bình nhiều năm cộng với việc các địa phương, đơn vị chủ rừng chưa được phân bổ nguồn vốn theo kế hoạch.