Thị trường tiêu giống còn nhiều nỗi lo

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Việc ươm cây giống chủ yếu dựa vào kinh nghiệm, chọn giống ươm qua loa, không có chọn lọc… đang là thực trạng chung tại các vườn ươm tiêu giống trên địa bàn tỉnh Gia Lai. Đây là vấn đề đáng báo động đối với người trồng tiêu ở các địa phương trong tỉnh khi đang chuẩn bị đất, giống để tiến hành trồng mới.

Chủ yếu dựa vào kinh nghiệm
 

Ông Minh đang chăm sóc vườn tiêu giống của mình. Ảnh: Quang Tấn
Ông Minh đang chăm sóc vườn tiêu giống của mình. Ảnh: Quang Tấn

Hồ tiêu là một trong những cây trồng chủ lực của Gia Lai và cũng là loại cây trồng tăng trưởng "nóng" trong những năm qua. Thế nhưng, hiện tại trên địa bàn tỉnh lại chưa có một trung tâm giống đảm bảo chất lượng để cung cấp cho người dân.

Dù đứng chân tại địa bàn được mệnh danh là thủ phủ của hồ tiêu Gia Lai nhưng việc chọn giống, kỹ thuật ươm giống, chăm sóc, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, phân bón… của hầu hết các vườn ươm giống trên địa bàn huyện Chư Sê cũng chủ yếu dựa vào kinh nghiệm. Ông Nguyễn Đức Minh-chủ vườn ươm giống hồ tiêu ở tổ dân phố 9 (thị trấn Chư Sê, huyện Chư Sê) cho biết: “Tôi đã có hơn 6 năm kinh nghiệm làm nghề ươm giống hồ tiêu. Năm nay, gia đình tôi ươm khoảng 20 ngàn bầu để bán cho người dân trong huyện cũng như các huyện lân cận. Một phần dây giống tôi đặt mua ở huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước gửi về, còn phần lớn tôi mua ở chợ Chư Sê về ươm. Mỗi kg dây giống có giá khoảng 35-45 ngàn đồng, mỗi kg dây ươm được khoảng 100 bầu”.  

Không chỉ ở huyện Chư Sê mà các vườn ươn tiêu giống ở các huyện như: Chư Pưh, Đak Đoa, Chư Pah hay TP. Pleiku đều chung thực trạng này. Dạo qua các vườn ươm giống trên địa bàn xã Nghĩa Hưng (huyện Chư Pah) hay phường Yên Thế (TP. Pleiku) có khá nhiều vườn ươm giống hồ tiêu. Chủ vườn ươm giống Hồng Hẹn (thôn 6, xã Nghĩa Hưng, huyện Chư Pah) cho biết: “Năm nay, gia đình tôi ươm khoảng 250 ngàn bầu tiêu giống. Việc ươm giống chủ yếu dựa vào kinh nghiệm bản thân và thu thập trên mạng internet. Còn dây giống thì tôi đặt mua ở huyện Đức Cơ, do người dân thu gom tại các vườn tiêu”.

Cần lắm địa chỉ tin cậy!

 

Chất lượng giống tiêu hiện nay trên thị trường làm người trồng tiêu khá lo lắng. Ảnh: Quang Tấn
Chất lượng giống tiêu hiện nay trên thị trường làm người trồng tiêu khá lo lắng. Ảnh: Đỗ Hằng

Trên thực tế, có không ít trường hợp người dân mua phải giống hồ tiêu kém chất lượng về trồng. Hậu quả là nhiều người bị thiệt hại không nhỏ về mặt kinh tế. Điển hình như trường hợp của chị Vũ Thị Tình (tổ 12, phường Yên Thế, TP. Pleiku) mua phải giống tiêu “đểu” về trồng không được bao lâu thì toàn bộ bị khô héo dần và chết. Chị Tình cho biết: “Năm trước, gia đình tôi mua hơn 100 bầu tiêu giống (mỗi bầu có giá 6 ngàn đồng) về trồng trên 100 trụ tiêu chuyển đổi từ diện tích cà phê. Khi mua về tiêu rất đẹp nhưng sau khi trồng được một thời gian thì tiêu có dấu hiệu héo úa, rồi chết toàn bộ. Có lẽ do chủ vườn ươm dùng thuốc kích thích để phun nên dù tiêu nhìn bề ngoài rất đẹp nhưng bộ rễ kém phát triển”.
 

Theo chủ vườn ươm giống Hồng Hẹn, năm nay các vườn ươm đua nhau ươm tiêu giống dẫn đến tình trạng cung vượt quá cầu nên giá giảm so với năm trước và giống bán tương đối chậm. Hiện giá tiêu giống bán tại vườn trung bình giảm 1 ngàn đồng so với năm trước, cụ thể giá một bầu 2 dây dao động khoảng 5 ngàn đồng đến 5,5 ngàn đồng, còn giá mỗi bầu 1 dây khoảng 3,5 ngàn đồng tùy theo số lượng mua nhiều hay ít.

Tương tự, vườn hồ tiêu khoảng 500 trụ của chị Nguyễn Thị Huệ (thôn Hòa Lộc, xã Ia Phang, huyện Chư Pưh) dù đã trồng được 3 năm nhưng vẫn chưa phủ trụ do mua phải giống tiêu đã bị nhiễm bệnh xoắn lá (tiêu điên). Chị Huệ nói: “Năm nay, tôi phải phá bỏ toàn bộ, cải tạo lại đất để trồng lại nhưng vẫn lo lắng vì mua giống tiêu như đánh bạc vậy”.

Thị trường giống hồ tiêu tuy lớn, nguồn cung khá dồi dào nhưng việc chọn cho mình một địa chỉ để đặt niềm tin là một vấn đề khá nan giải đối với người trồng tiêu hiện nay. Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Hợp-Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Chư Sê cho biết: Dù đây là loại cây trồng có giá trị kinh tế cao nhưng hiện tại trên địa bàn chưa có nơi cung cấp giống đảm bảo chất lượng. Phần lớn các vườn ươm hay điểm bán tiêu giống  không có giấy phép, các chủ vườn ươm chủ yếu dựa vào kinh nghiệm tự tìm giống, tự ươm nên chất lượng giống bị ảnh hưởng. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu quả sản xuất.   

Để giúp người dân sản xuất và phát triển cây hồ tiêu bền vững, ngành chức năng, đặc biệt là Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển cây hồ tiêu (thuộc Viện Khoa học Kỹ thuật Nông-Lâm nghiệp Tây Nguyên) cần sớm nghiên cứu ra những giống tiêu đảm bảo chất lượng, sau đó nhân rộng ra cung cấp cho người dân.

Quang Tấn-Đỗ Hằng

Có thể bạn quan tâm

Ông Hồ Quang Cua: Làm giả gạo ST25 vì "hám lợi", cần xử lý nghiêm để bảo vệ thương hiệu

Ông Hồ Quang Cua: Làm giả gạo ST25 vì "hám lợi", cần xử lý nghiêm để bảo vệ thương hiệu

(GLO)- Liên quan vụ phát hiện hơn 22 tấn gạo giả mạo nhãn hiệu ST25 tại An Giang, kỹ sư Hồ Quang Cua cho biết, ông không bất ngờ vì tình trạng làm giả đã diễn ra nhiều năm. Ông đề nghị xử lý nghiêm các hành vi xâm phạm thương hiệu để bảo vệ người tiêu dùng và doanh nghiệp làm ăn chân chính.

Tín dụng chính sách: Ðiểm tựa phát triển bền vững

Tín dụng chính sách: Ðiểm tựa phát triển bền vững

(GLO)- Nguồn vốn tín dụng chính sách đang tiếp tục phát huy vai trò hỗ trợ người dân phát triển sinh kế, cải thiện đời sống, đồng thời góp phần thực hiện hiệu quả các chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn tỉnh Gia Lai, nhất là ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Tập trung triển khai các chương trình mục tiêu quốc gia

Tập trung triển khai các chương trình mục tiêu quốc gia

(GLO)- Bám sát sự chỉ đạo quyết liệt của tỉnh, xác định việc thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia là nhiệm vụ chính trị quan trọng, các địa phương đã chủ động vào cuộc triển khai các nội dung, nhiệm vụ với quyết tâm phấn đấu giải ngân 100% vốn Trung ương giao.

Đổi mới phương thức sản xuất để vườn cà phê phát triển bền vững.

Đổi mới phương thức sản xuất để vườn cà phê phát triển bền vững

(GLO)- Từ lựa chọn giống có nguồn gốc rõ ràng, áp dụng tiến bộ kỹ thuật đến tham gia chuỗi liên kết, nhiều nông hộ ở Gia Lai đang từng bước thay đổi phương thức sản xuất cà phê. Cách làm mới giúp nâng cao năng suất, chất lượng vườn cây, giảm chi phí và tạo nền tảng cho sản xuất bền vững.

Nâng cao giá trị, mở rộng thị trường xuất khẩu chuối

Nâng cao giá trị, mở rộng thị trường xuất khẩu chuối

(GLO)- Gia Lai đang tập trung chuẩn hóa vùng nguyên liệu, thu hút doanh nghiệp đầu tư công nghệ cao và hoàn thiện chuỗi giá trị ngành chuối. Hướng đi này góp phần nâng cao giá trị, mở rộng thị trường xuất khẩu và khẳng định vị thế sản phẩm chuối của tỉnh trên thị trường quốc tế.

null