Tập huấn tổ chức Cồng chiêng cuối tuần và Sắc màu văn hóa Gia Lai

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Trong 2 ngày (6 và 7-7), Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai tập huấn công tác tổ chức chương trình "Cồng chiêng cuối tuần-Thưởng thức và trải nghiệm”, “Sắc màu văn hóa Gia Lai-Bảo tồn và phát triển” cho công chức, viên chức văn hoá trên địa bàn tỉnh.
Chương trình Cồng chiêng cuối tuần-Thưởng thức và trải nghiệm" trở thành sản phẩm du lịch về đêm hấp dẫn du khách khi du lịch Gia Lai. Ảnh: Minh Châu
Chương trình Cồng chiêng cuối tuần-Thưởng thức và trải nghiệm" trở thành sản phẩm du lịch về đêm hấp dẫn du khách khi du lịch Gia Lai. Ảnh: Minh Châu

Hoạt động thuộc dự án “Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch” (Dự án 6) thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi năm 2024.

Mô hình "Cồng chiêng cuối tuần-Thưởng thức và trải nghiệm", "Sắc màu văn hóa Gia Lai-Bảo tồn và phát triển” là chương trình bảo tồn văn hóa gắn với phát triển du lịch khá thành công được Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch (VH-TT và DL) triển khai trong thời gian qua tại TP. Pleiku. Trong đó, Cồng chiêng cuối tuần-Thưởng thức và trải nghiệm trở thành sản phẩm du lịch về đêm hấp dẫn đông đảo người dân, du khách trong nước và quốc tế. Sở VH-TT và DL đã đưa 2 chương trình này tổ chức thí điểm tại 1 số địa phương như: thị xã An Khê, huyện Ia Pa, Đức Cơ trong tháng 6 vừa qua.

Lớp tập huấn công tác tổ chức chương trình "Cồng chiêng cuối tuần-Thưởng thức và trải nghiệm”, “Sắc màu văn hóa Gia Lai-Bảo tồn và phát triển”. Ảnh: Minh Châu

Lớp tập huấn công tác tổ chức chương trình "Cồng chiêng cuối tuần-Thưởng thức và trải nghiệm”, “Sắc màu văn hóa Gia Lai-Bảo tồn và phát triển”. Ảnh: Minh Châu

Để tiếp tục triển khai các nội dung của Dự án 6, nhất là đem 2 mô hình “Cồng chiêng cuối tuần-Thưởng thức và trải nghiệm”, “Sắc màu văn hóa Gia Lai-Bảo tồn và phát triển” về các địa phương để nâng cao hiệu quả của công tác bảo tồn tại chỗ gắn với phát triển du lịch, Sở VH-TT và DL tổ chức tập huấn, hướng dẫn cho công chức, viên chức văn hoá các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh công tác, kinh nghiệm tổ chức các hoạt động này.

Trong khuôn khổ lớp tập huấn, các học viên được tham gia thực tế chương trình “Cồng chiêng cuối tuần-thưởng thức và trải nghiệm”, “Sắc màu văn hóa Gia Lai-Bảo tồn và phát triển” vào tối thứ 7 (ngày 6-7) và sáng chủ nhật (7-7) tại Quảng trường Đại Đoàn Kết (TP. Pleiku).

Có thể bạn quan tâm

Cơn mưa ngang qua

Cơn mưa ngang qua

Tiết trời vào sáng sớm khá oi nồng, nhưng bầu trời lại phủ kín một màu mây xám đục chứ không trong trẻo như mọi khi. Rồi bất chợt mưa rào rào mà không có gió, có sấm báo trước.

Thơ Lenguyen: Mùa qua phố

Thơ Lenguyen: Mùa qua phố

(GLO)- Bài thơ "Mùa qua phố" của tác giả Lenguyen là một bức tranh dịu dàng, gợi cảm xúc, đưa người đọc bước vào không gian phố núi Pleiku trong thời khắc chuyển mùa. Với giọng điệu lãng mạn và sâu lắng, bài thơ khơi gợi vẻ đẹp bình dị nhưng đầy chất thơ của phố núi...

Trại sáng tác mỹ thuật tại Đắk Lắk: Nhà điêu khắc Nguyễn Vinh của Gia Lai được trao giải A

Trại sáng tác mỹ thuật tại Đắk Lắk: Nhà điêu khắc Nguyễn Vinh của Gia Lai được trao giải A

(GLO)- Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Đắk Lắk vừa phối hợp với Công ty TNHH một thành viên Xuất nhập khẩu 2-9 Đắk Lắk khai mạc triển lãm và trao giải tác phẩm trại sáng tác mỹ thuật “Voi-Niềm tự hào của Buôn Đôn, Đắk Lắk”. Giải A duy nhất đã được trao cho nhà điêu khắc Nguyễn Vinh (Gia Lai).

Minh họa: HUYỀN TRANG

Mùa hoa hẹn phố

(GLO)- Thỉnh thoảng, bạn bè thời đại học ngẫu hứng gửi vào nhóm Zalo bức ảnh về một loài hoa. Dù không giải thích lời nào nhưng lập tức nhiều phản hồi, nhiều icon xuất hiện.

Lễ cúng bến nước. Ảnh: M.H

Bến nước buôn Pông

(GLO)- Bến nước, dòng sông cũng như tập tục của bà con Jrai đã trở nên quen thuộc với tôi trong thời gian dài công tác tại ngôi trường bên bờ sông Ba.

Gia Lai triển khai chuỗi hoạt động của Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam từ 15-4 đến 2-5

Gia Lai triển khai chuỗi hoạt động của Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam từ 15-4 đến 2-5

(GLO)-Với thông điệp “Văn hóa đọc-Kết nối cộng đồng”, “Cùng sách bước vào kỷ nguyên vươn mình của dân tộc”, “Đọc sách-làm giàu tri thức, nuôi dưỡng khát vọng, thúc đẩy đổi mới sáng tạo”, chuỗi hoạt động Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam trên địa bàn tỉnh lần thứ 4-2025 sẽ diễn ra từ 15-4 đến 2-5.

Minh họa: HUYỀN TRANG

Món quà của chị Hai

(GLO)- Thời tiểu học, tôi khá biếng nhác việc học. Kết quả học tập của tôi năm nào cũng gần như “đội sổ”, trầy trật hết cách mới không bị lưu ban. Trong khi đó, các anh chị tôi đều học giỏi. Tuy nhiên, đọc cuốn sách 'Vượt đêm dài' của nhà văn Minh Quân do chị Hai tặng đã thay đổi cuộc đời tôi.

Tan biến giữa rừng

Tan biến giữa rừng

(GLO)- Tôi mê đắm Tây Nguyên bắt đầu từ 2 chữ “đại ngàn”. Tôi cũng đã từng mường tượng về những cánh rừng bạt ngàn, tán cây che kín không thấy ánh mặt trời, dây leo và cây bụi lấp kín không một lối mòn, muông thú chạy nhảy dưới những tán xanh.

Tục thờ thần Bạch Mã ở vùng Tây Sơn Thượng đạo

Tục thờ thần Bạch Mã ở vùng Tây Sơn Thượng đạo

(GLO)- Thần Bạch Mã (hay còn gọi là Thái giám Bạch Mã, Bạch Mã Thái giám) là vị thần có ảnh hưởng lớn trong đời sống tín ngưỡng dân gian ở vùng Tây Sơn Thượng đạo. Hiện nay, một số đình tại thị xã An Khê còn duy trì việc thờ cúng và gìn giữ sắc phong vua ban cho vị thần này.

Thiêng liêng ngày Giỗ Tổ

Thiêng liêng ngày Giỗ Tổ

(GLO)- Dẫu xa ở đất Tổ nhưng người dân Gia Lai luôn khắc ghi và tự hào về nguồn cội. Ngày Giỗ Tổ hàng năm cũng là dịp để mọi người thành kính tưởng nhớ công ơn các Vua Hùng theo những cách riêng.