Gia Lai: Cồng chiêng cuối tuần sẽ hoạt động trở lại

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Sau thời gian ngắn tạm dừng, chương trình “Cồng chiêng cuối tuần-Thưởng thức và trải nghiệm” sẽ trở lại để phục vụ người dân và du khách. Đó là khẳng định của ông Trần Ngọc Nhung-Giám đốc Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai.

“Không có chuyện tạm dừng vì hết tiền”

Trao đổi với phóng viên, Giám đốc Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch (VH-TT và DL) tỉnh Gia Lai Trần Ngọc Nhung khẳng định, không có chuyện “Cồng chiêng cuối tuần tạm dừng vì hết tiền” như một số báo đã đưa tin. Ông Trần Ngọc Nhung cho biết không trả lời phỏng vấn các báo về nội dung liên quan đến chương trình cồng chiêng cuối tuần, việc đưa thông tin ông nói lên báo là không chính xác.

Các đêm diễn của cồng chiêng cuối tuần luôn thu hút đông đảo người dân và du khách. Ảnh: Minh Châu

Các đêm diễn của cồng chiêng cuối tuần luôn thu hút đông đảo người dân và du khách. Ảnh: Minh Châu

Trả lời lý do phải tạm dừng chương trình, Giám đốc Sở VH-TT và DL cho biết: “Cồng chiêng cuối tuần được khởi sự vào cuối tháng 4-2022 và được duy trì đến giữa năm 2023 bằng nguồn kinh phí xã hội hóa hợp pháp. Từ cuối tháng 7-2023 đến hết năm 2023, chương trình được Nhà nước hỗ trợ thông qua Dự án 6.

Với ý nghĩa và sức lan tỏa của chương trình, UBND tỉnh khuyến khích duy trì hoạt động này để trở thành sự kiện thường xuyên, góp phần bảo tồn, quảng bá di sản cồng chiêng, đồng thời tạo sức hút, thu hút khách du lịch vào mỗi tối cuối tuần.

Tỉnh Gia Lai đã phân bổ kinh phí cho chương trình hoạt động năm 2024 theo kế hoạch hoạt động hằng năm. Nhưng vì một số lý do, đầu năm 2024 chưa thể giải ngân kinh phí nên chương trình phải tạm dừng. Quan điểm của Sở là làm theo quy định, sử dụng đúng nguồn kinh phí được cấp để chi trả cho các đoàn nghệ nhân biểu diễn trong chương trình”. Theo đó, người đứng đầu Sở VH-TT và DL cho biết, chương trình cồng chiêng sẽ hoạt động trở lại trong thời gian sớm nhất.

Sau gần 2 năm tổ chức, chương trình cồng chiêng cuối tuần được đánh giá là mô hình bảo tồn tại chỗ hiệu quả, phát huy ý nghĩa to lớn trong việc khuyến khích cộng động gìn giữ và phát huy giá trị di sản.

Theo ông Trần Ngọc Nhung, công tác bảo tồn mang tính chất bền vững phải từ cơ sở. Do đó, sau khi chương trình được tỉnh quan tâm, cấp kinh phí hoạt động, Sở đã xây dựng kế hoạch, nhiệm vụ cụ thể để nhân rộng mô hình. Trong đó, tính đến phương án đưa cồng chiêng cuối tuần tổ chức tại một số huyện, thị xã. Trên nền tảng đó, các địa phương sẽ tiếp tục duy trì, tổ chức hoạt động này để nâng cao đời sống cho người dân.

Giám đốc Sở VH-TT và DL cho hay: “Những năm gần đây, tỉnh rất quan tâm đến lĩnh vực văn hóa. Tuy nhiên, đối với nhiệm vụ, nhu cầu phát triển thì nguồn lực vẫn chưa đáp ứng được, chưa có những dự án lớn cho văn hóa-du lịch. Trong điều kiện chung của tỉnh, mỗi ngành, mỗi địa phương đều có trách nhiệm khắc phục khó khăn, để dần đưa văn hóa phát triển ngang tầm với kinh tế như mong muốn của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại hội nghị văn hóa toàn quốc năm 2021”.

Sân chơi cồng chiêng cuối tuần góp phần khuyến khích cộng đồng gìn giữ các giá trị di sản văn hóa. Ảnh: Minh Châu

Sân chơi cồng chiêng cuối tuần góp phần khuyến khích cộng đồng gìn giữ các giá trị di sản văn hóa. Ảnh: Minh Châu

Để sớm đưa chương trình cồng chiêng cuối tuần hoạt động trở lại, UBND tỉnh vừa có văn bản số 552/UBND-KGVX nêu rõ: Sự kiện cồng chiêng cuối tuần đã được UBND tỉnh đồng ý cho chủ trương trở thành sự kiện văn hóa thường xuyên, tạo điểm thu hút giới thiệu quảng bá văn hóa cồng chiêng cho Gia Lai. Đây cũng là nội dung thuộc Đề án “Bảo tồn và phát huy giá trị di sản Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên trên địa bàn tỉnh Gia Lai giai đoạn 2023-2025”, được ngân sách nhà nước đảm bảo và từ nguồn huy động hợp pháp khác từ năm 2023. UBND tỉnh đã giao Giám đốc sở VH-TT và DL tổ chức đánh giá bổ sung các hoạt động nhằm nâng cao chất lượng, đề xuất các nội dung nếu vượt thẩm quyền.

Niềm vui cồng chiêng trở lại

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch khẳng định, tỉnh luôn dành sự quan tâm và ưu tiên nguồn lực đầu tư cho văn hóa. Lãnh đạo tỉnh sẵn sàng ngồi lại lắng nghe khó khăn, vướng mắc từ cơ sở để tìm hướng giải quyết với mục tiêu chung nhất là phát triển văn hóa, trong đó đối tượng thụ hưởng là Nhân dân.

Không chỉ có cồng chiêng, các đoàn nghệ nhân còn giới thiệu nhiều giá trị đặc sắc như hát dân ca, đàn goong... Ảnh: Minh Châu

Không chỉ có cồng chiêng, các đoàn nghệ nhân còn giới thiệu nhiều giá trị đặc sắc như hát dân ca, đàn goong... Ảnh: Minh Châu

“Chương trình cồng chiêng cuối tuần sau gần 2 năm hoạt động đã khẳng định sức hút của một hoạt động văn hóa, đồng thời có ý nghĩa trong công tác bảo tồn, phát triển du lịch, được người dân, du khách, những người yêu mến văn hóa Tây Nguyên và các nhà khoa học, nhà nghiên cứu đánh giá cao. Do đó, tỉnh đã chỉ đạo Sở VH-TT và DL tiếp tục duy trì hoạt động và nâng tầm, làm cho chương trình đặc sắc hơn nữa, có sức lan tỏa mạnh hơn nữa. Những khó khăn liên quan đến chương trình đã được tỉnh chỉ đạo các bên liên quan cùng tháo gỡ để sớm nhất đưa chương trình hoạt động trở lại”-Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch nhấn mạnh.

Đây cũng là thông tin vui đối với những người đã dành tình cảm cho cồng chiêng cuối tuần suốt thời gian quan, trong đó có các doanh nghiệp du lịch. Ông Hà Trọng Hải-Giám đốc Công ty cổ phần Cao Nguyên Việt, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch tỉnh Gia Lai cho biết: “Chương trình cồng chiêng cuối tuần đáp ứng nhu cầu cho những du khách có thời gian ngắn nhưng muốn trải nghiệm phong vị văn hóa của người Tây Nguyên. Duy trì hoạt động này ở Quảng trường Đại Đoàn Kết giúp các đơn vị lữ hành có thêm điểm kết nối trong “City tour Gia Lai”, làm cho tour khám phá thành phố cao nguyên hấp dẫn hơn, nhiều trải nghiệm hơn”.

Người dân và du khách giao lưu với các nghệ nhân trong chương trình cồng chiêng cuối tuần. Ảnh: Minh Châu
Người dân và du khách giao lưu với các nghệ nhân trong chương trình cồng chiêng cuối tuần. Ảnh: Minh Châu

Còn ông Hoàng Phương-Giám đốc Công ty TNHH Truyền thông du lịch Le Pleiku khẳng định: “Văn hóa cồng chiêng chính là giá trị đặc sắc, thế mạnh cho du lịch Gia Lai. Cồng chiêng cuối tuần đã đánh trúng thị hiếu của khách du lịch, là điểm nhấn trong bức tranh du lịch Phố núi, thu hút khách về đêm vô cùng hấp dẫn. Khác với xem cồng chiêng trong các quán ăn truyền thống “gà nướng cơm lam”, cồng chiêng cuối tuần đặc sắc hơn, sống động hơn, có hồn hơn bởi có đầy đủ các thành phần của một cộng đồng, từ già đến trẻ, từ trang sức đến trang phục. Do đó, tiếp tục duy trì chương trình và nâng tầm lên còn tác động rất lớn đến thị trường khách du lịch. Do đó, cộng đồng làm du lịch rất vui khi chương trình hoạt động trở lại”.

Có thể bạn quan tâm

Bà Siu H'Phưl-Người đưa sắc màu thổ cẩm vươn xa

Bà Siu H'Phưl-Người đưa sắc màu thổ cẩm vươn xa

(GLO)- Gần 60 tuổi, bà Siu H'Phưl (làng Mrông Yố 1, xã Ia Ka, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) vẫn miệt mài may các sản phẩm từ chất liệu thổ cẩm để bán ra thị trường. Với cách làm này, bà không chỉ mang lại thu nhập cho gia đình mà còn góp phần gìn giữ nghề dệt thổ cẩm truyền thống của dân tộc.

Gia Lai: Công diễn các tiết mục xuất sắc của Liên hoan Nghệ thuật quần chúng

Gia Lai: Công diễn các tiết mục xuất sắc của Liên hoan Nghệ thuật quần chúng

(GLO)- Tối 24-5, Ban tổ chức Liên hoan Nghệ thuật quần chúng lực lượng vũ trang và thanh niên, sinh viên lần thứ X-năm 2024 (khu vực II) phối hợp với Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai tổ chức đêm công diễn các tiết mục xuất sắc được lựa chọn từ các đoàn nghệ thuật tham gia Liên hoan.

80 năm vang mãi bản hùng ca

80 năm vang mãi bản hùng ca

(GLO)- Đó là chủ đề Liên hoan nghệ thuật quần chúng lực lượng vũ trang và thanh niên, sinh viên lần thứ X (khu vực miền Trung-Tây Nguyên) do Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam tổ chức từ ngày 20 đến 26-5 tại Nhà văn hóa Binh đoàn 15.
Mùa xoài chín

Mùa xoài chín

(GLO)- Về Ayun Pa mùa này, chúng ta thường bắt gặp những chiếc xe máy có gắn 2 cái sọt phía sau, còn người lái xe thì cầm theo chiếc sào kẹp bên hông xuôi xuôi ngược ngược. Đó là những người đi hái xoài chín.
Dưới bóng cội xanh

Dưới bóng cội xanh

(GLO)- Chẳng cứ những ngày nồm oi bức mà ngay trong cả những tiết thu gió hanh, cả khi mưa giăng mờ rẩy run cành lá, tôi cũng không quên dành riêng một góc hồn tình tự với cội cây.
Hân hoan đón mừng lễ Phật đản

Hân hoan đón mừng lễ Phật đản

(GLO)- Cách đây hơn 2.500 năm, vào ngày rằm tháng tư, Đức Phật Thích Ca Mâu Ni ra đời tại Ấn Độ. Suốt quá trình tu tập, hoằng pháp và độ sinh, Đức Phật đã để lại cho nhân loại một hệ thống tư tưởng giáo lý vô giá về trí tuệ, lòng từ bi, tinh thần bất bạo động, hòa hợp và phát triển.
“Để gió cuốn đi”

“Để gió cuốn đi”

(GLO)- Chúng ta thường dùng câu “Nhân vô thập toàn” để dỗ dành bản thân khi làm sai một điều gì đó hoặc để biện minh về hành vi của mình và mong nhận được sự thông cảm, chia sẻ.
Chiếc kang uống rượu của người Bahnar

Chiếc kang uống rượu của người Bahnar

(GLO)- Có nhiều yếu tố liên quan đến việc uống rượu cần của đồng bào Bahnar. Mỗi một yếu tố đều chứa đựng giá trị riêng, trong đó, chiếc kang uống rượu là vật nhằm đảm bảo sự công bằng giữa mọi người khi uống rượu.
Bóng nắng

Bóng nắng

Tôi khép cổng, đi cho kịp chuyến xe chiều muộn, nắng đã tắt nhưng bóng mẹ vẫn đổ trên con ngõ dài quen thuộc...
Mưa phố núi

Mưa phố núi

(GLO)- Sau cơn mưa đầu mùa, anh bạn chuyển cho tôi đôi câu thơ đầy cảm xúc về mưa phố núi: “Tháng năm nắng bỗng nhạt nhòa/Cơn mưa bất chợt đã xoa dịu trời/Núi rừng tắm mát lả lơi/Thênh thang phố nhỏ đón mời mùa sang/Bazan lót hạt mưa vàng/Ngàn cây như hát, buôn làng reo vui…”.