Chương trình cồng chiêng cuối tuần tạm dừng trong tiếc nuối

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Thông tin từ Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai, chương trình “Cồng chiêng cuối tuần-Thưởng thức và trải nghiệm” sẽ tạm dừng sau gần 2 năm tổ chức.

Chương trình “Cồng chiêng cuối tuần-Thưởng thức và trải nghiệm” do Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch tổ chức từ cuối tháng 4-2022 nhằm quảng bá, bảo vệ và phát huy giá trị đặc biệt của di sản văn hóa thế giới được UNESCO vinh danh.

Từ đó đến nay, chương trình hoạt động thường xuyên bên đường Anh Hùng Núp (khu vực Quảng trường Đại Đoàn Kết, TP. Pleiku) vào mỗi tối thứ bảy hàng tuần. Chương trình được Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch đánh giá là mô hình mới, hấp dẫn, khuyến khích cộng đồng bảo vệ và phát huy giá trị “Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên”.

Nhà nghiên cứu Bùi Trọng Hiền (Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam) cho rằng: Chương trình là hình thức bảo tồn tại chỗ hiệu quả, góp phần hồi sinh cồng chiêng Tây Nguyên khi môi trường nguyên thủy đã mai một trước tốc độ phát triển và đô thị hóa.

Gần 2 năm qua, “Cồng chiêng cuối tuần-Thưởng thức và trải nghiệm” trở thành món ăn tinh thần và được đánh giá là sản phẩm du lịch về đêm hấp dẫn đông đảo người dân, du khách trong nước và quốc tế.

Thạc sĩ Nguyễn Quang Tuệ-Trưởng phòng Quản lý văn hóa (Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch) là người nêu ý tưởng tổ chức chương trình và nỗ lực cùng các đồng nghiệp duy trì chương trình trong gần 2 năm qua.

Thạc sĩ Nguyễn Quang Tuệ cho biết, từ khi khởi sự vào cuối tháng 4-2022, chương trình được duy trì bằng nguồn kinh phí xã hội hóa. Trong 6 tháng cuối năm 2023, chương trình được Nhà nước hỗ trợ (Dự án 6). Điều đó minh chứng cho sức hút của chương trình và sự yêu mến của mọi người dành cho hoạt động văn hóa này.

Đội cồng chiêng làng Mrông Yố (xã Ia Ka, huyện Chư Păh) biểu diễn trong một chương trình “Cồng chiêng cuối tuần-Thưởng thức và trải nghiệm”. Ảnh: N.B

Đội cồng chiêng làng Mrông Yố (xã Ia Ka, huyện Chư Păh) biểu diễn trong một chương trình “Cồng chiêng cuối tuần-Thưởng thức và trải nghiệm”. Ảnh: N.B

“Năm 2023, do kinh phí cấp cho chương trình giải ngân muộn nên còn dư khoảng 200 triệu đồng. Theo quy định không thể dùng trong năm 2024. Vì vậy, từ đầu năm đến nay, trong khi chờ tiền từ ngân sách, những người tổ chức đã chung tay đóng góp gần 170 triệu đồng để tổ chức 7 đêm cồng chiêng cuối tuần. Nhưng, chúng tôi không thể tiếp tục duy trì chương trình này lâu hơn nữa nên thông báo chính thức tạm dừng từ thứ bảy (ngày 2-3).

Đây là điều đáng tiếc đối với sinh hoạt văn hóa đã được duy trì đều đặn suốt 2 năm qua, được người dân và du khách dành cho nhiều sự yêu thương, đón nhận”-Thạc sĩ Nguyễn Quang Tuệ cho hay.

Việc chương trình “Cồng chiêng cuối tuần-Thưởng thức và trải nghiệm” tạm dừng đã gây nên sự tiếc nuối đối với những người đã gắn bó và dành sự yêu mến cho hoạt động văn hóa này.

Anh Rcom Buss-Thành viên đội cồng chiêng TP. Pleiku, người có nhiều đêm trình diễn trong chương trình-bày tỏ: “Thật là tiếc. Mong rằng sắp tới, Gia Lai có những chương trình cồng chiêng khác để văn hóa Tây Nguyên được bay xa hơn nữa. Nhờ có chương trình mà người dân và các nghệ nhân có ý thức hơn trong bảo vệ và phát huy giá trị di sản cồng chiêng”.

Còn anh Nguyễn Quốc Tuân (45/7 Phan Đình Giót, TP. Pleiku) thì chia sẻ: “Tôi thường đưa con ra Quảng trường Đại Đoàn Kết thưởng thức cồng chiêng cùng các tiết mục văn nghệ dân gian của nghệ nhân đến từ các buôn làng trong tỉnh. Con gái tôi rất thích chương trình này.

Trước đây, muốn thưởng thức không gian sinh hoạt văn hóa độc đáo này thì phải về làng. Cồng chiêng những ngôi làng xa xôi càng lạ, hay và hấp dẫn. Khi được thưởng thức và trải nghiệm cồng chiêng ngay tại trung tâm thành phố là điều quá tuyệt vời. Vì vậy, giờ đây khi phải chia tay một chương trình đã gắn bó lâu như vậy không chỉ riêng tôi mà nhiều người đều cảm thấy tiếc nuối và hụt hẫng”.

Chương trình luôn thu hút đông đảo người dân và du khách. Ảnh: N.B

Chương trình luôn thu hút đông đảo người dân và du khách. Ảnh: N.B

Mặc dù “Cồng chiêng cuối tuần-Thưởng thức và trải nghiệm” tạm dừng nhưng nhiều người hy vọng sẽ sớm có chương trình tương tự để tạo không gian trải nghiệm, giải trí vào mỗi tối cuối tuần tại Quảng trường Đại Đoàn Kết.

“Kinh phí để chi trả cho các nghệ nhân mỗi đêm diễn là 250 ngàn đồng/người, mỗi đoàn khoảng 35-40 nghệ nhân. Cùng với một số chi phí khác thì mỗi đêm diễn, số tiền chi trả cho mỗi đoàn khoảng 20-35 triệu đồng, tùy đoàn ở xa hay gần.

Do đó, bất cứ khi nào có nguồn kinh phí cho chương trình, những người tổ chức sẽ lại đưa cồng chiêng cuối tuần đến với khán giả, chúng ta gặp nhau trong chan chứa tình cảm như buổi đầu tiên”-Thạc sĩ Nguyễn Quang Tuệ thông tin.

Có thể bạn quan tâm

Gương mặt thơ: Nguyễn Bình Phương

Gương mặt thơ: Nguyễn Bình Phương

(GLO)- Anh khởi đầu từ thơ, từ hồi chưa vào quân đội, rồi thành công về đường văn xuôi với những tiểu thuyết và truyện ngắn nổi tiếng, là một cây bút văn xuôi với rất nhiều thành tựu, những là “Một ví dụ xoàng”, “Mình và họ”, “Người đi vắng”, “Vào cõi”, “Ngồi”, “Những đứa trẻ chết già”...
Tiết mục Hồn chiêng Tây Nguyên (cụm Công đoàn số 1) đạt giải 3 thể loại múa tại hội diễn. Ảnh: Vũ Chi

Ayun Pa: Sôi nổi Hội diễn nghệ thuật quần chúng trong đoàn viên, người lao động

(GLO)- Hội diễn nghệ thuật quần chúng trong đoàn viên, người lao động thị xã Ayun Pa (tỉnh Gia Lai) năm 2024 là hoạt động thường niên, tạo sân chơi bổ ích cho những người làm nghệ thuật không chuyên. Với sự chuẩn bị chu đáo, các cụm Công đoàn đã mang đến nhiều tiết mục đặc sắc, hấp dẫn.
Thơ Nguyễn Ngọc Phú: Tấm áo Điện Biên

Thơ Nguyễn Ngọc Phú: Tấm áo Điện Biên

(GLO)- Tấm áo trấn thủ đã trở thành biểu tượng gắn liền với người chiến sĩ Điện Biên trong suốt 56 ngày, đêm "đánh lấn từng thước đất". Ngắm nhìn tấm áo ấy được trưng bày trong bảo tàng, tác giả Nguyễn Ngọc Phú bồi hồi, tưởng như được sống lại phút giây chiến đấu hào hùng của cha anh.
Thơ Hà Hoài Phương: Tự khúc

Thơ Hà Hoài Phương: Tự khúc

(GLO)- "Tự khúc" của tác giả Hà Hoài Phương là những chiêm nghiệm rất thực về cuộc đời. Sau cơn mưa trời lại sáng, không có điều gì tồn tại mãi, dù đó có là những niềm vui, hạnh phúc hay khổ đau...
Thơ Lê Vi Thủy: Mẹ

Thơ Lê Vi Thủy: Mẹ

(GLO)- Đằng sau những người chiến sĩ cống hiến máu xương cho Tổ quốc là sự hy sinh lặng lẽ của những người mẹ. Họ lặng thầm tiễn lần lượt chồng, con lên đường để rồi mòn mỏi chờ đợi, nỗi đau dằng dặc đổi lấy niềm vui chung của quê hương, đất nước...

Nhà báo-nhà văn Nguyễn Hoàng Thu: Cả đời gắn bó với Tây Nguyên

Nhà báo-nhà văn Nguyễn Hoàng Thu: Cả đời gắn bó với Tây Nguyên

(GLO)- Tôi bước vào nghề báo thì gặp anh Nguyễn Hoàng Thu. Bấy giờ, anh cũng mới vào Báo Thanh Niên, thường trú ở Tây Nguyên. Lúc này, anh còn độc thân, sống ở Buôn Ma Thuột. Anh hơn tôi đến chục tuổi, thường đội chiếc mũ beret màu đen trông rất lãng tử, nhưng tính tình khá trẻ trung và cá tính.

Thơ Phạm Đức Long: Mây trắng trời quê

Thơ Phạm Đức Long: Mây trắng trời quê

(GLO)- Biết bao nhiêu người đã ngã xuống, đổi máu xương cho đất nước, quê hương thanh bình. Thương xót và biết ơn, những dòng thơ của nhà thơ Phạm Đức Long cũng trở nên da diết: "Xin người hóa núi hóa sông/Ngàn năm mây trắng phiêu bồng bóng quê!"...

Ông Siu Phơ (bìa phải) thực hiện nghi lễ cúng với sự hỗ trợ của ông Rah Lan Hieo. Ảnh: Vũ Chi

Phú Thiện: Khai mạc lễ hội cầu mưa Yang Pơtao Apui

(GLO)- Sáng 30-4, tại Khu Di tích lịch sử-văn hóa cấp quốc gia Plei Ơi (xã Ayun Hạ, huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai), UBND huyện Phú Thiện khai mạc lễ hội cầu mưa Yang Pơ tao Apui và Hội thi văn hóa thể thao các dân tộc thiểu số lần thứ XV năm 2024.